ตรุษจีนนี้ สส. ชวน “ลดธูป ลดเผา ลดมลพิษ” ส่งต่อสิ่งแวดล้อมที่ดีจากบรรพบุรุษ ถึงลูกหลาน

นายสมศักดิ์ สรรพโกศลกุล อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เทศกาล “ตรุษจีน” เป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน มีการรวมญาติ รับประทานอาหารร่วมกัน พร้อมมอบ “อั่งเปา” ให้ลูกหลาน รวมถึงมีการไหว้เทพเจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และขอพร ซึ่งต้องมีการจุดธูป เผากระดาษเงินกระดาษทอง และจุดประทัด เป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน ในการนี้กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม จึงขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในเทศกาลตรุษจีน

“เริ่มง่ายๆ จากตัวเอง ด้วยการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่ ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถร่วมกันได้ โดยเฉพาะในประเพณีสำคัญอย่างตรุษจีน อาทิ ใช้อั่งเปารีไซเคิล เมื่อผู้รับอั่งเปาแกะซองนำเงินแต๊ะเอียออกมาแล้ว ก็ให้นำซองแดงกลับไปคืนผู้ที่มอบให้ เก็บมาใช้ใหม่ในปีหน้า ไหว้โดยใช้ธูปสั้น ควันน้อย ลดปริมาณการเผากระดาษเงินกระดาษทองให้น้อยลง เพราะจากข้อมูลของกรมวิทยาศาสตร์บริการ พบว่ามีโลหะหนักถึง 4 ชนิด คือ โครเมียม นิกเกิล ตะกั่ว และแมงกานีส ในขี้เถ้าธูปและขี้เถ้าจากการเผากระดาษเงินกระดาษทอง ซึ่งทำให้เกิดควันที่มีสารมลพิษ สารก่อมะเร็ง เมื่อสูดหายใจเข้าไปจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ดังนั้น เวลาจุดธูปหรือเผากระดาษเงินกระดาษทอง แนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือให้สะอาดหลังสัมผัส เพื่อลดการนำสารพิษเข้าสู่ร่างกาย อีกทั้งควรมีการคำนวณปริมาณอาหารสำหรับการไหว้ ให้พอเหมาะกับคนในครอบครัว ปรับการเลือกซื้อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ใช้ถุงผ้าเวลาไปจับจ่ายซื้อของ ลดการใช้ถุงพลาสติก คัดแยกขยะ ทิ้งขยะให้ถูกที่ ใช้น้ำและพลังงานอย่างประหยัด ตลอดจนใช้ประโยชน์จากทรัพยากรอย่างคุ้มค่า”

เพื่อให้ตรุษจีนเป็นเทศกาลแห่งการเริ่มต้นวันขึ้นปีใหม่จีนที่ดี เป็นมิตรต่อเราและสิ่งแวดล้อม จากบรรพบุรุษส่งต่อให้ลูกหลาน ขอเชิญชวนชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวจีนในประเทศไทยทุกๆ คน ร่วมกันสืบทอดประเพณีโดยใช้แนวคิด “ชีวิตวิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” นายสมศักดิ์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทส. เชิดชูเกียรติ G – Green ระดับประเทศ ผ่านระบบออนไลน์ มุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ”

วันนี้ (28 มีนาคม 2566) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) จัดงานประกาศเกียรติคุณตราสัญลักษณ์ G – Green

สส. เดินหน้า มุ่งขับเคลื่อนในสถานศึกษา พัฒนาอย่างยั่งยืน ตามแนวคิด BCG Model สู่สังคมคาร์บอนต่ำ

วันนี้ (24 มีนาคม 2566) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) จัดพิธีเปิดการอบรม “การขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างยั่งยืนตามแนวคิด BCG Model สู่สังคมคาร์บอนต่ำ”

สส. จับมือ ภาคีเครือข่าย เปลี่ยนขยะเป็นบุญฯ รีไซเคิลกระป๋องอลูมิเนียม เปลี่ยนเป็นมูลค่าสนับสนุนมูลนิธิขาเทียมฯ

วันนี้ (19 มี.ค. 66) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) ร่วมกับ ภาคีเครือข่ายโครงการ “เปลี่ยนขยะเป็นบุญ”

สส. เสริมศักยภาพ ทสม. ขอสนับสนุนงบขับเคลื่อนงานสิ่งแวดล้อม

วันนี้ (17 มีนาคม 2566) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ

สส. ยกระดับ เฝ้าระวังป้องกัน ปัญหาไฟป่า หมอกควันและฝุ่นละออง เครือข่าย ทสม. 17 จังหวัดภาคเหนือ

วันนี้ (16 มีนาคม 2566) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) จัดประชุมยกระดับในการเฝ้าระวังป้องกัน ปัญหาไฟป่า

ไลน์อัพจอมทัพคุมกทม. ชิง 33 เก้าอี้ ส.ส.เมืองหลวง

ถึงตอนนี้หลายพรรคการเมือง ที่หมายมั่นปั้นมือในการชิงชัย33 เก้าอี้ ส.ส.เขต กรุงเทพมหานคร คิกออฟหาเสียง ลงพื้นที่กันอย่างหนัก บางพรรคพบว่า แกนนำลงพื้นที่เปิดเวทีปราศรัยไปหลายแมทช์