“เรวดี” ยกย่องผลงาน อสม.-อสส. นักรบด่านหน้าดูแล ปชช.ช่วงโควิด จน WHO ยังยอมรับ เผย “อนุทิน” ผลักดันนโยบาย “ภูมิใจไทย” ขอดูแลพี่น้อง อสม.-อสส. เพิ่มค่าเสี่ยงภัยเป็น 2 พันบาทต่อเดือน

น.ส.เรวดี รัศมีทัต สมาชิกพรรคภูมิใจไทย กล่าวผ่านรายการ "พรรคภูมิใจไทย พูดแล้วทำ" เผยแพร่ทางเฟซบุ๊ก ยูทูป และ TilTok พรรคภูมิใจไทย ถึงนโยบายการดูแลอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ของพรรคภูมิใจไทยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 เราจะเห็นว่า อสม.เป็นด่านแรกของพี่น้องประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการคัดกรอง หรือออกด่านชุมชน แม้กระทั่งใครติดโควิด-19 ก็ต้องนึกถึง อสม. ที่จะเป็น
ผู้ประสานงานกับอนามัย ก่อนที่อนามัยจะเข้ามาจัดการ ส่งตัวพี่น้องประชาชนเข้าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล หรือส่งยา ส่งข้าว ส่งน้ำ ในช่วงที่มีการกักตัว ทำให้ อสม. เป็นที่ยอมรับของพี่น้องประชาชน ในชุมชน และที่สำคัญที่สุดเป็นที่ยอมรับของ องค์การอนามัยโลก ทำให้ชื่อเสียง อสม.โด่งดังไปทั่วโลก

น.ส.เรวดี กล่าวต่อว่า ด้วยเหตุผลเหล่านี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข มองเห็นความสำคัญของพี่น้อง อสม. 1 ล้าน 5 หมื่นคนทั่วประเทศว่า เป็นกำลังสำคัญที่สุด เป็นด่านแรกของกระทรวงสาธารณสุข ที่สามารถช่วยเหลือแบ่งเบางานของบุคลากรทางการแพทย์ จึงเสนอเพิ่มค่าเสี่ยงภัยให้พี่น้อง อสม. อีกเดือนละ 500 บาท จากปกติ อสม.ได้เงินค่าป่วยการ 1,000 บาท
พอเสร็จแล้ว นายอนุทิน จึงเสนอเล็งเห็นความสำคัญต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้เพิ่มเงินค่าเสี่ยงภัย อสม.อีก 500 บาทเป็น 1,500 บาท ซึ่งเงินส่วนนี้พี่น้อง อสม. และ อาสาสมัครสาธารณสุขกรุงเทพมหานคร (อสส.) ได้มาแล้วทั้งหมด 30 เดือน

น.ส.เรวดี กล่าวต่อว่า หลังจากเดือน 2565 ที่เราประกาศให้เป็นโรคประจำท้องถิ่น เงินค่าเสี่ยงภัยที่เพิ่มมา 500 บาท พี่น้อง อสม. และ อสส. ก็ไม่ได้แล้ว กลับมารับที่ 1,000 บาท เช่นเดิม แต่ภารกิจเรื่องโควิด-19 ยังไม่หมดไป และงานหน้าที่ของ อสม.ยังจะต้องดำเนินต่อไป และต้องไปทำหน้าที่อย่างนี้อยู่เสมอ เพราะงานสาธารณสุขมีทุกวัน เนื่องจากเป็นเรื่องของจิตอาสา เพราะว่าอย่างที่เราพูดไปตั้งแต่ต้นว่า อสม.คือด่านแรกที่พี่น้องประชาชนสามารถที่จะเข้าถึงมากที่สุด

“ความสำคัญในการดูแลสุขภาพพี่น้องประชาชนยังมีความสำคัญ ท่านรองนายกฯ อนุทิน ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย จึงเสนอว่า จะต้องเพิ่มค่าป่วยการให้พี่น้อง อสม.และ อสส.อีก 1,000 บาท เป็น 2,000 บาท ด้วยเหตุผลที่ว่า อสม.และ อสส.ยังต้องดูแลพี่น้องประชาชนต่อไป” น.ส.เรวดี ระบุ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปีเตอร์ พีรพัฒน์ สส.สตูล "รัชกิจประการ"รุ่น 2 นิวเจนรุ่นใหม่ พรรคสีน้ำเงิน

หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง8 ก.พ. ไทยโพสต์ ได้สัมภาษณ์สส.-นักการเมือง รุ่นใหม่-สส.สมัยแรก ไปหลายคน และสัปดาห์นี้มาถึงคิว"นิวเจน-สส.สมัยแรก นักการเมืองรุ่นใหม่พรรคภูมิใจไทย พรรคแกนนำรัฐบาล"ที่ชื่อ "พีรพัฒน์ รัชกิจประการหรือปีเตอร์ สส. เขต 1 จังหวัดสตูล พรรคภูมิใจไทย"ที่ชนะการเลือกตั้งมาด้วยคะแนนประมาณ 38,000 คะแนน

ฝุ่นตลบ! ครม.อนุทิน2 'ภูมิใจไทย' ตัดเทคโนแครตแจกบ้านใหญ่ 'เพื่อไทย' วิ่งแย่งชิงเก้าอี้

เทพไท มอง ครม.อนุทิน2 'ภูมิใจไทย-เพื่อไทย' จะเห็นแรงกระเพื่อม แย่งชิงกันเป็นรัฐมนตรีในพรรคการเมือง2พรรค

โสภณโบกมือลาทำ เนียบฯ ส้มดันเท้งชิงเก้าอี้นายกฯ

“โสภณ” อำลาทำเนียบฯ รอนั่งเก้าอี้ประธานสภาฯ “ปชน.” ส่งชื่อ “ณัฐพงษ์” ชิงเก้าอี้นายกฯ ส่วน ปธ.ฝ่ายนิติบัญญัติยังอุบชื่อ “ภคมน” ลั่นค้านแบบไม่ออมมือแน่ ด้าน “ปชป.”

'โสภณ' เชื่อขรก.ยึดกม. ตอบสังคมได้ อย่ากังวลข่าวตีตก 'คดีฮั้ว สว.'

'โสภณ' เชื่อข้าราชการยึดหลักกฎหมายเป็นหลังพิง หลังมีข่าวชุดอนุฯ กกต. ยกคำร้อง 'คดีฮั้ว สว.' ขออย่ากังวลในยุคตรวจสอบ ต้องตอบคำถามสังคมได้