รมว.สุชาติ ร่วมทำบุญตักบาตรกับชุมชนคนไทยในเมืองเมลเบิร์นเนื่องในวันมาฆบูชา ณ วัดธรรมรังษี ประเทศออสเตรเลีย

วันที่ 5 มีนาคม 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ร่วมทำบุญตักบาตรกับแรงงานไทยและชุมชนคนไทยในเมืองเมลเบิร์นเนื่องในวันมาฆบูชา โดยมี พระครูโชติธรรมวิเทศ (ธานี ชุติกาโม) เจ้าอาวาสวัดธรรมรังษี ประธานฝ่ายสงฆ์ นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นางสาวอาจารี ศรีรัตนบัลล์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงแคนเบอร์รา พร้อมด้วย ผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน และคนไทยในเมืองเมลเบิร์นร่วมพิธีทำบุญกว่า 70 คน ณ วัดธรรมรังษี นครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีคนไทยพำนักอยู่ในออสเตรเลียกว่า 100,000คน มีแรงงานไทยที่ขออนุญาตเดินทางไปทำงานปี 2561-2565 จำนวน 197 คน ซึ่งแรงงานที่พำนักและทำงานส่วนใหญ่เดินทางไปด้วยตนเองไม่ได้ผ่านกรมการจัดหางาน ซึ่งออสเตรเลียมีร้านนวดไทย 851 แห่ง มีร้านอาหารไทยมากกว่า 3,000 กว่าร้าน แรงงานไทยส่วนใหญ่เดินทางไปทำงานภาคบริการ รองลงมาคือ ผู้ปฏิบัติงานโดยใช้ฝีมือในธุรกิจต่าง ๆ อีกส่วนหนึ่งเข้าไปประกอบธุรกิจส่วนตัวในออสเตรเลีย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นธุรกิจเกี่ยวกับภัตตาคารและ ร้านอาหาร นอกจากนั้นจะเป็นธุรกิจภาคบริการอื่น ๆ ด้านคุณเอ(นามสมมุติ)คนไทยที่อาศัยอยู่ในเมลเบิร์นบอกว่าดีใจมากที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและคณะมาขยายตลาดแรงงานและมาดูเรื่องวีซ่าการทำงานของคนไทยในประเทศออสเตรเลียเนื่องจากตอนนี้พวกเราต้องการความช่วยเหลือ ผู้ประกอบการไทยต้องการแรงงานที่เป็นคนไทยเป็นจำนวนมากที่นี่หลังจากสถาณการณ์โควิดคลี่คลายลงก็เกิดปัญหาขาดแคลนแรงงานในทุกอาชีพการที่รัฐมนตรีลงมาดูสถานการณ์จริงน่าจะช่วยแก้ปัญหาให้กับพวกเราที่เป็นผู้ประกอบการที่นี่ได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม การเดินทางเยือนออสเตรเลียของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และคณะในครั้งนี้จะเป็นโอกาสอันดีที่จะช่วยส่งเสริมนโยบายรัฐบาลในการสร้างงาน และโอกาสในการประกอบอาชีพให้กับคนไทยได้ไปทำงานในต่างประเทศมากขึ้นเนื่องจากออสเตรเลีย เป็นตลาดที่มีศักยภาพ มีความต้องการแรงงานสูง มีระดับมาตรฐานค่าจ้างและสภาพการทำงานที่ดีอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลัดแรงงาน ส่งทูตแรงงานเยี่ยมให้กำลังใจแรงงานไทยในอิสราเอลที่ได้รับการปล่อยตัว พร้อมดูแล - อำนวยความสะดวกอย่างใกล้ชิด

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งข่าวเกี่ยวกับความคืบหน้าการปล่อยตัวประกันแรงงานไทยที่อิสราเอลเพิ่มอีก 3 คน

เปิดฉากแล้ว! การแข่งขันฝีมือแรงงานเอเชีย ครั้งที่ 2 รมว.แรงงาน “พิพัฒน์” นำทัพเยาวชนไทยร่วมพิธีเปิด

เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 เวลา 19.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงแรงงาน

รมว.พิพัฒน์ นำทีม สปส.มอบสุข ลงพื้นที่เยี่ยมพร้อมให้กำลังใจผู้ทุพพลภาพ จ.นครศรีธรรมราช

สำนักงานประกันสังคม มุ่งเน้นสร้างเสริมสิทธิประโยชน์เพื่อผู้ประกันตนให้ได้รับความคุ้มครองอย่างทั่วถึงและเท่าเทียมโดยเฉพาะการดูแลผู้ประกันตนที่ทุพพลภาพในโครงการ สปส.มอบสุข ซึ่งครั้งนี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ

รมว.แรงงาน “พิพัฒน์” ยินดีแรงงานไทยในอิสราเอลได้รับการปล่อยตัวอย่างปลอดภัย พร้อมดูแลสิทธิประโยชน์จากกองทุนฯ

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งข่าวเกี่ยวกับการปล่อยตัวประกันแรงงานไทยในอิสราเอลจำนวน 14 ราย มีภูมิลำเนาจังหวัด นครพนม 3 รา

“สุชาติ”อดีต รมว.แรงงาน เปิดงานฉลองครบรอบ 25 ปี สหภาพแรงงานสยามโตโยต้า พี่น้องแรงงานต้อนรับอบอุ่น

นายสุชาติ ชมกลิ่น สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 24/2566 และแสดงความยินดีในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี

“รมว.พิพัฒน์” นำทีม 9 เยาวชนไทย บินตรงเเข่ง Upskill ฝีมือแรงงานระดับเอเชีย ที่อาบูดาบี มั่นใจกวาดเหรียญใน 8 สาขา ขอคนไทยช่วยเชียร์

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยนายสิรภพ ดวงสอดศรี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ