รมว.สุชาติมอบอธิบดีบุปผา ลงพื้นที่บุรีรัมย์ ส่งเสริมอาชีพช่างติดตั้งโซลาร์เซลล์ รับเทรนด์พลังงานทางเลือก

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีการนำโซลาร์เซลล์มาประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ภายในบ้าน เช่น เครื่องปรับอากาศ ระบบไฟฟ้าภายในบ้าน รวมไปถึงการนำไปใช้ในภาคการเกษตร มีแนวโน้มความนิยมมาใช้มากขึ้น เพราะการใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ถือเป็นพลังงานทางเลือกที่ประชาชนให้ความสนใจ เนื่องจากสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในครอบครัวลงได้ ประกอบกับอากาศประเทศไทยในปัจจุบันที่ร้อนขึ้น ทำให้ประชาชนมีการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ประชาชนต้องรับภาระค่าไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน หน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชนจึงหันมาสนใจการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์หรือระบบเซลล์แสงอาทิตย์ เพื่อเป็นการประหยัดค่าไฟฟ้า จึงมอบหมายให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จัดฝึกอบรมให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไป กลุ่มของภาคเกษตรกร ช่างทั่วไป และผู้ประกอบการที่จะขายโซลาร์เซลล์ เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดต่อไป ซึ่งได้มอบหมายให้อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงานลงพื้นที่พบปะประชาชน และเน้นย้ำหน่วยงานที่ดำเนินการให้ดำเนินการอย่างมีประสิทธิภาพและติดตามผลการมีงานทำของผู้ที่ผ่านการอบรมด้วย

นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กล่าวว่า การลงพื้นที่ตามที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายนั้น ในครั้งนี้ลงพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อพบปะผู้เข้ารับการฝึก หลักสูตรการติดตั้งและบำรุงรักษาระบบเซลล์แสงอาทิตย์ ซึ่งดำเนินการฝึกโดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 37 บุรีรัมย์ ในหลักสูตรดังกล่าวเป็นการฝึกเกี่ยวกับการออกแบบ การเลือกใช้อุปกรณ์ การติดตั้งและการบำรุงรักษาระบบเซลล์แสงอาทิตย์ ผู้ที่ผ่านการฝึกสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน ระบบไฟฟ้าหรือในภาคการเกษตรได้ รวมถึงยังสามารถรับจ้างติดตั้งและรับซ่อมบำรุงระบบเซลล์แสงอาทิตย์ได้ด้วย กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน มีการจัดฝึกอบรมเกี่ยวกับโซลาร์เซลล์มาอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมา ปี 2565 -2566 มีผู้ผ่านการฝึกอบรมการติดตั้งโซลาร์เซลล์แล้วกว่า 5,000 คน หลักสูตรที่จัดฝึกอบรม เช่น การออกแบบและติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ ความปลอดภัยในการทำงานบนที่สูงเพื่อการติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์ การติดตั้งและใช้งานโซลาร์เซลล์เพื่อการเกษตร การประยุกต์ใช้งานเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ในระบบเทคโนโลยีไฟฟ้าภายในอาคาร เป็นต้น

“การใช้โซลาร์เซลล์เป็นพลังงานทางเลือกกำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ เนื่องจากมีประโยชน์หลากหลาย รวมถึงสามารถลดภาระค่าใช้จ่าย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้อาชีพช่างติดตั้งโซลาร์เซลล์เป็นอาชีพที่กำลังเป็นที่ต้องการ ดังนั้น ผู้ประกอบอาชีพหรือผู้ที่สนใจนำความรู้ไปประกอบอาชีพนี้จึงจำเป็นต้องมีความรู้ที่ถูกต้อง รวมถึงเข้าใจเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่มีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เพื่อให้บริการลูกค้าอย่างปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ ผู้สนใจซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.dsd.go.th หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สถาบันและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานทั่วประเทศ” นางสาวบุปผา กล่าวทิ้งท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ตรีนุช' เผยแรงงานไทยในอิสราเอล-อิหร่าน แจ้งขอกลับประเทศ ยังมีไม่มาก

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณีแรงงานไทยในอิสราเอลแจ้งความประสงค์เดินทางกลับประเทศไทยน้อยว่า ขณะนี้มีการแจ้งความประสงค์มาไม่มาก แต่ได้มอบให้ปลัดกระทรวงแรงงาน และทูตที่ประจำอยู่ในประเทศภูมิภาคตะวันออกกลางคอยติดตามสถานการณ์

'อานนท์' เปิดใจหลังถูกทาบนั่งที่ปรึกษาปฏิรูปประกันสังคม ชี้กองทุน 3 ล้านล้านคือระเบิดเวลาลูกใหญ่!

ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า  ​ผมขอนำเรียนว่า ผมไม่

‘ไอซ์ รักชนก’ ทำใจชวดตำแหน่งรัฐมนตรี เล็งประธานกมธ.แรงงาน

นางสาวรักชนก ศรีนอก ว่าสส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กว่า สิ่งที่ทำให้เสียใจมากที่สุด หลังเห็นผลการเลือกตั้ง คือ โอกาสที่พรรคประชาชนจะได้เข้

ระทึก! ถกปฏิรูปประกันสังคม ฝ่ายนายจ้างส่ง ‘ดร.อานนท์’ ชน ‘ไอซ์-ทีมก้าวหน้า’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กระทรวงแรงงาน มีการประชุมคณะทำงานศึกษาโครงสร้างการปฏิรูปสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เป็นครั้งที่ 2 โดยมี พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ ปลัด

'นรากร' จี้ 'เท้ง' ขอโทษ ที่โหวตให้ 'อนุทิน' เป็นนายกฯ ต้นเหตุให้เกิดผลการเลือกตั้งแบบนี้

นารากร ติยายน พิธีกรชื่อดังและผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 เชียงใหม่ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า