แจกแล้ว “ต้นกล้าสานฝันปันรัก…สู่ลูกหลาน” กรมส่งเสริมการเกษตร พร้อมส่งถึงมือเกษตรกร

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำโดย ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เปิดตัวโครงการ “ต้นกล้าสานฝันปันรัก…สู่ลูกหลาน” ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อปลายปี 2565 ที่ผ่านมา มีเป้าหมายที่จะส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรได้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดและวิถีการทำการเกษตรจากการปลูกพืชเชิงเดี่ยว หันมาปลูกไม้มีค่า ไม้ผล ไม้ยืนต้นเศรษฐกิจ และพืชผักพืชอาหาร ผสมผสานกันตามศักยภาพของที่ดินที่เป็นกรรมสิทธิ์ของตนเอง จะเป็นการออม พร้อมสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจไปด้วยกันอย่างยั่งยืน ซึ่งมีเกษตรกรจำนวนมากให้ความสนใจและแจ้งความจำนงขอรับพันธุ์ต้นกล้า อย่างล้นหลาม

สำหรับโครงการ “ต้นกล้าสานฝันปันรัก…สู่ลูกหลาน” กรมส่งเสริมการเกษตร ดำเนินการจัดทำขึ้นตามนโยบายสำคัญของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ต้องการพัฒนาความเป็นอยู่ของเกษตรกร ครอบครัวเกษตรกร และชุมชนของเกษตรกร คือ การส่งเสริมการทำเกษตรกรรมแบบยั่งยืน มีการสนับสนุนพันธุ์กล้าไม้ รวมทั้งสิ้น 1,538,400 ต้น โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ประกอบด้วย

1) การสนับสนุนต้นพันธุ์ไม้มีค่า ไม้ผล ไม้ยืนต้นเศรษฐกิจ และพืชผักพืชอาหาร โดยศูนย์ปฏิบัติการ และศูนย์ขยายพันธุ์พืช ของกรมส่งเสริมการเกษตร จำนวน 8 ชนิด ได้แก่ ไผ่ซางหม่น มะขามเปรี้ยวฝักใหญ่ มะม่วง สะเดา อะโวคาโด กล้วยจากการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ พริก และมะเขือเปราะ รวม 377,510 ต้น และ

2) การสนับสนุนต้นพันธุ์ไม้มีค่า ไม้ยืนต้นเศรษฐกิจ ตามพระราชบัญญัติสวนป่า (ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2558) โดยกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จำนวน 58 ชนิด เช่น ต้นสัก พะยูง ประดู่ ชิงชัน ตะแบก เป็นต้น รวม 1,166,100 ต้น

นายเข้มแข็ง กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมส่งเสริมการเกษตรจะทยอยส่งมอบต้นพันธุ์ให้แก่เกษตรกรกลุ่มเป้าหมาย คือ เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนพื้นที่ทำการเกษตรไม่เหมาะสม (Zoning) จำนวน 2,182 ราย รวม 111,820 ต้น มอบให้ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) ต้นแบบ 77 จังหวัด จังหวัดละ 1 แห่ง รวม 7,700 ต้น และมอบให้เกษตรกรสมาชิก ศพก. ทั้ง 882 แห่ง จำนวน 25,799 ราย รวม 257,990 ต้น ณ ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) ในพื้นที่เริ่มกลางเดือนมิถุนายน 2566 ในส่วนของพันธุ์ไม่มีค่า ไม้ยืนต้นเศรษฐกิจที่ดำเนินการโดยกรมป่าไม้ เกษตรกรในโครงการที่ได้แจ้งความจำนงเอาไว้แล้ว สามารถติดต่อรับได้ที่ศูนย์เพาะชำกล้าไม้ และสถานีเพาะชำกล้าไม้ ของกรมป่าไม้ ใกล้บ้านท่าน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เชาว์' ลั่นหากยังเก็บคนทำลายปชป.ไว้ เปลี่ยนหัวหน้าฯก็ไม่พ้นตกต่ำ หนุน 'มาร์ค' มาปฏิรูป

'เชาว์' ชม 'เฉลิมชัย' มีสปิริตยอมถอยเปิดทางเปลี่ยนพรรค ลั่นหากยังเก็บตัวถ่วง-สัญลักษณ์ความเสื่อมไว้ ต่อให้เปลี่ยน 'หัวหน้า ปชป.' ก็ไม่พ้นตกต่ำ เสียงร้องหา 'อภิสิทธิ์' ดังระงม แต่หากไร้ดาบอาญาสิทธิ์ก็ไร้ประโยชน์ ต้องให้สิทธิ์เด็ดขาดในการปฏิรูปพรรคครั้งใหญ่

“เฉลิมชัย” สั่งการ อส. ปม. เร่งแก้ปัญหาชุมชนในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ตามมาตรา 64 และ 121 พร้อมพัฒนาคุณภาพชีวิต ให้ประชาชนอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เผยว่า ได้สั่งการให้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อส.) และกรมป่าไม้ (ปม.) เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาชุมชนในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ตามมาตรา 64

'เฉลิมชัย' ขอคุยเลขาฯ-รองหัวหน้าปชป.บ่ายนี้ ปมเลือกตั้งซ่อมสส.เมืองคอน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการป

TOA ย้ำความสำเร็จ - ผู้นำ GREEN MISSION ตัวจริง ทุบสถิติ! รับฉลากลดโลกร้อน (CFR) มากที่สุด 133 ผลิตภัณฑ์ จาก อบก.

บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TOA โดยคุณจตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เข้ารับประกาศนียบัตร "เครื่องหมายรับรองลดคาร์บอนฟุต พริ้นท์ของผลิตภัณฑ์ (Carbon Footprint Reduction: CFR)" หรือ “ฉลากลดโลกร้อน” ที่ผ่านการรับรองมากที่สุดถึง 133 ผลิตภัณฑ์

ส่วนราชการ ปลื้ม ครม. มีมติขยายระยะเวลายื่นขอใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าไม้ ช่วยสร้างสุขให้คนไทย

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมสร้างสุขให้พี่น้องชาวไทย ภายใต้นโยบายของรัฐบาล ที่ได้มอบหมายให้ทุกกระทรวงรวบรวมนโยบายสนับสนุนการกินดีอยู่ดี หรือมีคุณภาพชีวิตที่ดี ในส่วนของกรมป่าไม้