CEA ปลื้ม “CHANGEX2 : LOCAL COLLAB แท็กทีมปั้นธุรกิจใหม่ โชว์ Soft Power ไทย สร้างรายได้แพ็กคู่” ได้ 30 คู่ธุรกิจ

เพราะเล็งเห็นว่า ธุรกิจในทุกภูมิภาคของไทยยังมีโอกาสเติบโตไปได้อีก ในยุคที่การ Collab เป็นอีกหนึ่งแนวทางสำคัญในการต่อยอดธุรกิจ สํานักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA จึงเชิญชวนคนที่มีโปรเจ็กต์สุดคูล ผนึกกำลังโชว์ศักยภาพความคิดสร้างสรรค์ พร้อมยกระดับธุรกิจ เเละอัตลักษณ์ท้องถิ่นให้มีจุดขายสุดปัง ด้วยฝีมือครีเอเตอร์ กับโครงการ CHANGEX2: LOCAL COLLAB แท็กทีมปั้นธุรกิจใหม่ หนุน Soft Power ไทยสร้างรายได้แพ็กคู่” ที่เปลี่ยนมุมมองและเตรียมความพร้อมด้านธุรกิจให้กับผู้ประกอบการและครีเอเตอร์ เชื่อมโยงกับเอกลักษณ์พื้นถิ่น สินทรัพย์ด้านวัฒนธรรม และความคิดสร้างสรรค์ในพื้นที่กลายเป็น Soft Power ที่โดดเด่นและเป็นที่จดจำ เป็นที่รู้จักทั่วโลก เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงและความเป็นไปได้ใหม่ๆ ทางธุรกิจ ด้วยกระบวนการคิดเชิงออกเเบบ (Design Thinking) การออกเเบบบริการ (Service Design) การร่วมกันค้นหาความเป็นไปได้ทางธุรกิจ (Business Viability) เเละความสามารถในการสร้างรายได้ใหม่จากเดิม (New Revenue) อย่างยั่งยืน

CEA กำหนดจังหวัดเป้าหมายที่โดดเด่นด้านทุนวัฒนธรรมท้องถิ่น (Local Cultural Asset) การท่องเที่ยว การบริการ ดนตรีและอาหาร ใน 5 จังหวัด ได้แก่ ศรีสะเกษ นครปฐม สุพรรณบุรี ชลบุรี เเละสงขลา ซึ่งเป็นเครือข่ายย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ประเทศไทย หรือ Thailand Creative District Network (TCDN) โดยมุ้งเน้นผู้ประกอบการท้องถิ่นที่ดำเนินธุรกิจใน 4 สาขา ได้แก่ การบริการ (Service), การท่องเที่ยว (Local Tourism), ด้านศิลปะ (Art) และด้านวัฒนธรรมพื้นถิ่น (Local Culture) และครีเอเตอร์ที่มีความเชี่ยวชาญใน 4 สาขา ได้แก่ ดนตรี (Music), ศิลปะการแสดง (Performing Art), คอนเท็นต์ภาพเคลื่อนไหวและเสียง (Video & Audio Content) และแพลตฟอร์มและสื่อ (Content & Media Platform) ทั้งนี้ คณะดำเนินโครงการฯ ได้ลงพื้นที่ 5 จังหวัด เพื่อคัดสรรคู่ธุรกิจ มาตั้งแต่ มี.ค. 66 จนได้มาซึ่ง 30 คู่/ทีมธุรกิจ ที่พร้อมเสนอผลงาน เพื่อรับทุนสนับสนุนในการสร้างสรรค์ผลงานให้เกิดขึ้นจริง และโอกาสในการเชื่อมโยงธุรกิจกับภาครัฐและเอกชนจากเครือข่ายของ CEA 

แต่ละคู่/ทีมธุรกิจ น่าสนใจอย่างไร เชื่อว่าหลายคนอยากชื่นชม และพวกเขาก็พร้อมแล้วที่จะอวดผลงานความสร้างสรรค์ให้ชื่นชม เป็นต้นว่า ร้านเชลล์ไม่เคยชิม x กฤตวัฒน์ อรรถสิษฐ์ : จังหวัดนครปฐม กับโมเดลธุรกิจที่สร้างร่วมกัน : เมนูอาหารกินเล่นแบบ Ready to cook 2 เมนูใหม่ ปอเปี๊ยะหมูแดง ปอเปี๊ยะหมูสะเต๊ะ จากธุรกิจร้านอาหารที่ขายหน้าร้านเพียงอย่างเดียว สู่การขายผ่านช่องทางออนไลน์ และทำอาหาร/ของกินเล่นแบบ Ready to cook และปรับเปลี่ยนการสื่อสารการตลาดแบบใหม่ที่ทันสมัย โดยครีเอเตอร์ได้มีส่วนร่วมในการสร้างวิดีโอ เพื่อประชาสัมพันธ์การจำหน่ายอาหารภายในร้านและเมนู Ready to cook ให้เป็นคอนเทนต์น่าติดตาม เเละเข้าถึงกลุ่มลูกค้าหลากหลายบนโซเชียลมีเดีย

จิราพร ชยามหายันต์ บ้านสวนรีสอร์ทจุรีปันสุข x สาวิตรี บำรุง : จังหวัดสุพรรณบุรี จากธุรกิจรีสอร์ทและให้บริการสถานที่ในการจัดงานรูปแบบต่างๆ สู่ธุรกิจรีสอร์ทสไตล์บ้านสวน ที่เพิ่มเติมคาเฟ่สายมูแบบไทยๆ ผนวกกับกิจกรรมทัวร์แบบครบ จบ ในที่เดียว ทั้งยังสามารถสร้าง Landmark เป็นชุมชนแหล่งรวมคนศรัทธาที่สามารถไหว้พระ 9 วัดได้ในระยะรัศมี 6 - 7 กิโลเมตร โครงการนี้ ครีเอเตอร์ได้เข้ามาช่วยในการปรับภาพลักษณ์แบรนด์ใหม่ เพื่อสร้างภาพจำ และอัตลักษณ์ใหม่ รวมไปถึงการออกแบบทริปสายมูร่วมกับผู้ประกอบการ

I-Destiny Gallery Resort x IMAKE Production : จังหวัดชลบุรี ที่พักบูธีครีสอร์ท สไตล์พูลวิลล่าในอำเภอพนัสนิคม ที่จะมอบช่วงเวลาดีๆ ให้กับนักท่องเที่ยวทุกคน ด้วยห้องพักแบบส่วนตัว สะดวก สบาย หรือจะใช้บริการที่พักแบบส่วนตัวเพื่อแช่น้ำในสระระบบเกลือ หรือบริการสปานวดผ่อนคลาย ก็พร้อมต้อนรับ ทริปทัวร์ที่ได้รับการออกแบบให้เหมาะสำหรับคนวัยเกษียณที่สนใจงานศิลปะ งานคราฟต์ และวัฒนธรรม รวมถึงศิลปะการแสดงของชาวจีน (เอ็งกอ) ด้วยแพ็กเกจทัวร์ 2 วัน 1 คืน รองรับนักท่องเที่ยวได้ 6 คนขึ้นไป มีบริการที่พักที่มีความเป็นส่วนตัว อาหาร 3 มื้อ อาหารว่าง 3 เบรก และไฮไลต์ คือ นำเที่ยวชุมชนที่เป็นเอกลักษณ์ และร่วม Workshop ท้องถิ่น

บ้านอยู่ดีมีความสุข x อัมพาวรรณ อินใจเอื้อ : จังหวัดชลบุรี จากธุรกิจที่พักขนาดย่อม ที่มีบริการห้องอาหารริมทะเล และร้านขายของแฮนด์เมด สู่ธุรกิจที่พักสายกรีน (Eco-Friendly) เสริมด้วยแพ็กเกจการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ (Responsible Tourism) บนเกาะสีชัง ดึงเอา “กระรอกขาว” มาสร้างจุดเด่นให้พื้นที่มากยิ่งขึ้น โดยจัดทำเป็นมาสคอตน้องกระรอกขาว ที่ได้ศิลปินระดับประเทศ ครูปาน-สมนึก คลังนอก เป็นผู้ออกแบบตัวคาแรกเตอร์ โดยน้องกระรอกขาว จะถ่ายทอดเรื่องราวแหล่งท่องเที่ยวบนเกาะสีชัง ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศ ความสวยงามของธรรมชาติและวัฒนธรรมที่โอบล้อมรอบเกาะสีชัง โครงการนี้ ครีเอเตอร์ได้ร่วมออกแบบกราฟิกบนของที่ระลึก คิดและวางแผนเส้นทางการท่องเที่ยวทริปร่วมกับบ้านอยู่ดีมีความสุข และจัดทำวิดีโอประชาสัมพันธ์

วิสาหกิจชุมชนตาลโตนด โหนด นา เล x อพิเชษฐ์ สุขแก้ว : จังหวัดสงขลา จากธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมพื้นถิ่น สู่ธุรกิจบริการท่องเที่ยวพร้อมที่พัก และอุดหนุนตลาดชุมชน “THA HIN Adventures” โดยจัดทริป 2 วัน 1 คืน ในรูปแบบวิถีชุมชน สัมผัส การยกยอ ดีดกุ้ง เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ที่สนใจ และชอบการผจญภัย รวมทั้งมีกิจกรรมสอนทำสบู่จากตาลโตนด ให้เป็นที่ระลึกนำกลับไปเป็นของที่ระลึกของฝากอีกด้วย โดยในโครงการนี้ ครีเอเตอร์เข้ามามีส่วนร่วมในการวางแผน และจัดทำสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ถ่ายทอดเรื่องราววิถีชีวิตโหนด-นา-เล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

CEA แถลงสรุปโครงการ “CHANGEx2 Local Collab” โชว์ผลงานปั้นธุรกิจใหม่ ร่วมกับ ครีเอเตอร์ 30 คู่ ส่งเสริมรายได้อย่างยั่งยืน

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA แถลงสรุปโครงการ “CHANGEx2 Local Collab แท็กทีมปั้นธุรกิจใหม่ หนุน Soft Power ไทย สร้างรายได้แพ็กคู่

CEA เชิดชูนักสร้างสรรค์ตัวอย่าง ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ครั้งแรกกับงานประกาศรางวัล Creative Excellence Awards 2023 (CE Awards)

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) จัดพิธีมอบรางวัลความเป็นเลิศทางความคิดสร้างสรรค์ หรือ Creative Excellence Awards (CE Awards) ครั้งแรก

CHANGEX2 เปลี่ยนมุมมอง สร้างความเป็นไปได้ มาร่วมกันก้าวข้ามขีดจำกัดของกระบวนการคิดเชิงออกแบบ และการออกแบบเชิงบริการ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) : CEA จัดกิจกรรมพัฒนาศักยภาพวิสาหกิจสร้างมูลค่าเพิ่มธุรกิจด้วยกระบวนการคิดเชิงออกเเบบ

ตะลอนชมงานดีไซน์ BKKDW2023

Bangkok Design Week ปีนี้ จัดเต็ม  9 ย่านทั่วกรุงเทพฯ  สร้างแรงบันดาลใจพัฒนากรุงเทพฯ​ อย่างสร้างสรรค์   หลายคนเลือกไม่ถูกว่าจะเดินดูงานยังไงดี  เพราะมีมากกว่า  530 โปรแกรม ครอบคลุมตั้งแต่งานศิลป์สร้างสุนทรีย์ งานออกแบบพัฒนาเมือง ทัวร์ชุมชน  ทอล์คอัพเดทเทรนด์  สินค้าไอเดีย และเวิร์กช็อป  ช่วงวันที่ 4 - 12 กุมภาพันธ์ 2566

Sea (ประเทศไทย) และ CEA โชว์ผลงานผู้ประกอบการหญิง 10 แบรนด์ ความสำเร็จแห่งโครงการ Women Made

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการรายย่อยและรายเล็กในประเทศไทยได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในหลายมิติ และผลกระทบอาจรุนแรงขึ้นไปอีก

ครั้งแรก ! กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตคลองสาน ร่วมกับ ICONSIAM และ CEA และกลุ่ม SUP! ร่วมจัดงาน “Bangkok Design Week 2023”

ไอคอนสยาม แลนด์มาร์กระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา ร่วมกับกรุงเทพมหานคร และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA และพันธมิตรหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ร่วมเป็นหนึ่งในพันธมิตรจัดงานยิ่งใหญ่