บิ๊กซี จัดโครงการแข่งขัน “บิ๊กซี โสตศิลป์ สืบสาน ดนตรีไทย” ปีที่ ๒ เพราะดนตรีไทยคือสมบัติของแผ่นดิน

บิ๊กซี จัดการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ โครงการ “บิ๊กซี โสตศิลป์ สืบสาน ดนตรีไทย” ปีที่ ๒ เพราะดนตรีไทยคือสมบัติของแผ่นดิน รอบชิงชนะเลิศชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงความสามารถด้านดนตรีไทยอย่างสร้างสรรค์และสืบสานเอกลักษณ์ความเป็นไทย ณ อาคารบิ๊กซี เฮ้าส์ ชั้น ๖

คุณอัศวิน - คุณฐาปณี เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ และกรรมการรองผู้จัดการใหญ่อาวุโส กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี กล่าวว่า “บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ได้ดำเนินธุรกิจควบคู่ไปกับการให้ความสำคัญในการฟื้นฟู เผยแพร่ และสืบสานคุณค่าความหลากหลายของศิลปะและวัฒนธรรม ทั้งที่เป็นวิถีชีวิต ค่านิยม และความเป็นไทย จึงได้จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมสนับสนุนและสืบสานวัฒนธรรมไทย ภายใต้โครงการ "บิ๊กซี โสตศิลป์ สืบสาน ดนตรีไทย"

โดยจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ ๒ ความน่าสนใจที่สุดของโครงการคือ เป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้เยาวชนทั่วประเทศได้แสดงความคิดสร้างสรรค์และโชว์ฝีมือกันได้เต็มที่กับการรวมตัวเครื่องดนตรีพื้นบ้านของไทยหลากหลายชนิดมากที่สุด ซึ่งผู้ชมจะได้ทั้งชื่นชมในความไพเราะและหลงเสน่ห์ของเครื่องดนตรีไทยอย่างแน่นอน  โครงการดังกล่าวได้เชิญชวนเยาวชนไทยอายุตั้งแต่ ๖ -๑๙ ปี ร่วมประชันฝีมือการแสดงดนตรีไทยเพื่อสร้างแรงขับเคลื่อนให้เยาวชนรุ่นใหม่เห็นถึงคุณค่าและความงดงามในความเป็นไทยและเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยสมบัติของชาติให้คงอยู่สืบไป ทั้งนี้สำหรับผู้ที่ชนะในการแข่งขัน จะได้บันทึกเสียงเพลงบรรเลง ปีใหม่ สงกรานต์ และ ลอยกระทง เพื่อเปิดประชาสัมพันธ์ตามเทศกาลภายในบิ๊กซีทุกสาขา”

ว่าที่ร้อยตรี กามเทพ ธีรเลิศรัตน์ (ตัวแทนอาจารย์ผู้สอนดนตรีไทย) กล่าวเสริมว่า “สำหรับความประทับใจในเวทีนี้มีหลายอย่างมาก แต่ขอยกตัวอย่างมา ๓ ข้อ ๑. เป็นเวทีแรกที่แบ่งแยกเป็นภาคต่างๆ ได้แก่ ภาคเหนือ ใต้ ตะวันออก อีสาน และ กทม. มาแสดงให้ชมให้ได้ตัดสิน ทั้งดนตรีการแสดงพื้นบ้าน ๒. ในเรื่องของการสร้างสรรค์ เป็นนวัตกรรมดนตรีที่เปิดให้ก้าวไปข้างหน้าซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมากที่ต้องมีสถานที่ได้ให้ฝึกสิ่งใหม่ๆ ให้เหมาะกับสมัยใหม่ๆ ๓. เรื่องของการตัดสินซึ่งกรรมการทุกท่านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นการตัดสินที่ยากที่สุด แต่งานนี้ถือว่าไม่มีผู้แพ้ มีแต่ผู้ที่ทำได้ดี เพราะทุกคนทำดีที่สุด แต่สุดท้ายเราต้องหาจุดกึ่งกลางเพื่อต้องได้ผู้ชนะ ด้วยหลักการและเหตุผลเป็นธรรมที่สุด และสุดท้ายนี้อยากขอเชิญชวนให้น้องๆ เล่นดนตรีเพราะดนตรีไทยคือสมบัติของชาติและของทุกๆ คนครับ”

นายคงกะพัน ศรีเกษตร (น้องออดี้) และ นายนันทภพ (น้องบอสสี) จากโรงเรียนสารคามพิทยาคม ผู้เข้าประกวดเครื่องดนตรีประเภทเครื่องเป่า เผยความรู้สึกในใจว่า “เวทีการประกวดในครั้งนี้ทำให้มีโอกาสได้ร่วมแสดงความสามารถในฐานะเยาวชนไทยคนหนึ่ง ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ บิ๊กซี ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนได้มีเวทีการประกวดแข่งขันดนตรี ซึ่งได้เข้าร่วมประกวดเป็นปีที่ ๒ และได้แชมป์ นับว่าเป็นผลจากการตั้งใจ ฝึกซ้อมอย่างเคร่งครัดจนทำให้ได้รับรางวัลในครั้งนี้ และเชื่อว่าจะเป็นก้าวที่สำคัญที่ช่วยพัฒนาไปอีกก้าว ซึ่งอยากบอกน้องๆ รุ่นใหม่ว่าดนตรีเป็นสิ่งที่วิเศษ ถ้าเรายิ่งฝึกเราก็ยิ่งได้ประสบการณ์และความสามารถติดตัวเราไปตลอด” 

โครงการ “บิ๊กซี โสตศิลป์ สืบสาน ดนตรีไทย" ปี 2 ได้มีผู้สนใจสมัครจากทั่วประเทศกว่า ๑,๑๒๕ ราย โดยมีผลงานที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศรวม ๒๕๗ ราย (ประเภทเดี่ยว ๑๙๗ คน ประเภทคู่ ๖๐ ทีม) แบ่งเป็นรุ่นอายุ ๖-๑๒ ปี จำนวน ๑๑๙ ทีม และรุ่นอายุ ๑๒-๑๙ ปี จำนวน ๑๒๕ ทีม โดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิให้เกียรติร่วมตัดสิน จำนวน ๑๓ ท่าน

และนอกจากนี้ภายในงานยังได้รับชมการแสดงจาก คุณเก่ง ธชย, คุณโก้ มิสเตอร์ แซกแมน, คุณอ้น แคนเขียว, อาจารย์ชัยภัค ภัทรจินดา, ว่าที่ร้อยตรี กามเทพ ธีรเลิศรัตน์“ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี ได้ร่วมสืบสานและส่งต่อวัฒนธรรมอันงดงามให้แก่ชนรุ่นหลัง เพื่อสร้างความภูมิใจในคุณค่าของมรดกทางวัฒนธรรมและประเทศชาติ  เนื่องด้วยวัฒนธรรมเป็นสิ่งสะท้อนให้เห็นถึงคุณค่าวิถีชีวิตของผู้คนในสังคม โดยแสดงออกในรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งในรูปแบบของวิถีชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณี ภูมิปัญญา ศิลปะการแสดง พร้อมให้การสนับสนุนองค์กรต่างๆ ด้านการอนุรักษ์วัฒนธรรมอย่างต่อเนื่อง” คุณอัศวิน - คุณฐาปณี กล่าวสรุป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กซี จับมือซัมซุง และเคบี เจ แคปปิตอล เปิดให้บริการซัมซุงไฟแนนซ์พลัส (Samsung Finance+) บริการสินเชื่อซัมซุง ผ่อนง่าย ได้ทุกคน แค่ใช้บัตรประชาชนใบเดียว

นางสาวอรนิดา วิมลวัฒนาภัณฑ์ รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ และ คุณศิวาพร สัมมุตถี ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าและเครื่องใช้ภายในบ้าน จาก บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคุณเจษฎา วัฒนวิทย์กุล Head of Part MX Key Account และคุณศิวาวุธ อินฟ้าแสง Samsung Finance+ Team Lead

บิ๊กซี เดินหน้าสนับสนุนสินค้ามูลนิธิโครงการหลวง ปีที่ 2 เพื่อสร้างรายได้ให้เกษตรกรชาวเขาอย่างยั่งยืน จำหน่ายผ่านบิ๊กซีทั่วประเทศ

บิ๊กซี ต่อยอดความร่วมมือกับ มูลนิธิโครงการหลวง ต่อเนื่องปีที่ 2 จัดงาน “เทศกาลสินค้าโครงการหลวง จากดอยสู่เมืองที่บิ๊กซี ปี 2 ”นำสินค้าและผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวงส่งตรงจากยอดดอย

กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี จัดงานเสวนา “ธุรกิจ ความหลากหลายทางเพศสภาพ และวิถีแห่ง อนาคต“ เพื่อส่งเสริมความเสมอภาคสิทธิเสรีภาพสำหรับทุกคนในสังคม

12 กุมภาพันธ์ 2567 กรุงเทพฯ – กลุ่มบริษัท บีเจซี บิ๊กซี (บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน)) จัดการประชุมนานาชาติ ในหัวข้อ “ธุรกิจ ความหลากหลายทางเพศสภาพ และ วิถีแห่งอนาคต”

บิ๊กซี คว้ารางวัลผู้นำนวัตกรรมค้าปลีก Future Trends Corporates Awards จากเวที Future Trends Ahead & Awards 2024

บิ๊กซี ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี รับรางวัล Future Trends Corporates Awards สาขา Most Innovative จากสุดยอดงานสัมมนาและงานประกาศรางวัลด้านวัตกรรมแห่งปี

บิ๊กซี ชวนฉลองตรุษจีนยิ่งใหญ่ต้อนรับปีมังกร โชคดีตลอดทั้งปี ในแคมเปญ “ไหว้ตรุษจีน เฮง เฮง เฮง รับปีมังกร ที่ บิ๊กซี HAPPY CHINESE NEW YEAR 2024”

บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี ต้อนรับศักราชใหม่ ประเดิมแคมเปญแรกของปี “ไหว้ตรุษจีน เฮง เฮง เฮง รับปีมังกร ที่ บิ๊กซี HAPPY CHINESE NEW YEAR 2024”

จับอดีตพนักงานร้านสะดวกซื้อ จี้ชิงทรัพย์ 2 ร้านติด

พ.ต.อ.นพดล ช่างเรือน ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งว่ามีคนร้ายเข้าไปก่อเหตุชิงทรัพย์ ภายในร้านสะดวกซื้อ ตั้งอยู่บริเวณหน้าโรงพยาบาลเปาโลสมุทรปราการ