หัวใจติดปีก ! “อนุทิน” พา “ทีมหมอ” บินด่วน “สกลนคร” ผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะ

26 พฤศจิกายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 06.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้นำ  นพ.พัชร อ่องจริต แพทย์ศัลยกรรมหัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และทีมแพทย์ เดินทางไปยังโรงพยาบาลศูนย์สกลนคร อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร เพื่อผ่าตัดนำอวัยวะ ออกจากร่างผู้เสียชีวิต หรืออยู่ในภาวะสมองตาย แล้วลงนามยินยอมบริจาคอวัยวะ เพื่อนำไปปลูกถ่ายช่วยชีวิตผู้ป่วยรายอื่น เรียกว่าภารกิจหัวใจติดปีก การเดินทางในครั้งนี้ ได้อวัยวะกลับไป ประกอบไปด้วย หัวใจ ไต และตา

ทั้งนี้ ระหว่างรอผ่าตัด นายอนุทิน ได้เข้าพบกับญาติผู้เสียชีวิต เพื่อให้กำลังใจต่อการสูญเสียเสีย พร้อมกับยกมือไหว้ แสดงความขอบคุณผู้เสียชีวิต ที่ยินยอมบริจาคอวัยวะ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่นๆ ต่อไป

ทั้งนี้ นายอนุทิน ได้ขับเครื่องบินส่วนตัวสนับสนุนทีมแพทย์ในการรับส่งอวัยวะจากพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ มาตั้งแต่ปี 2557 เรียกชื่อภารกิจนี้ว่า “ปฏิบัติการหัวใจติดปีก” ซึ่งเป็นภารกิจสนับสนุนกรณีรับ-ส่งเคสเร่งด่วนที่เครื่องบินพาณิชย์ หรือยานพาหนะอื่นๆ ไม่สามารถทำหน้าที่ได้ โดยที่ผ่านมาสามารถส่งต่ออวัยวะแก่ทีมแพทย์และช่วยชีวิตผู้ป่วยได้เป็นจำนวนมาก มีรายงานว่า นายอนุทิน ได้ขึ้นบินในภารกิจดังกล่าวไปแล้วกว่า 50 เที่ยวบิน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ลั่นไม่อยากเห็นความขัดแย้ง ขอทุกกลุ่มใช้เวทีปลอดภัยพูดคุย

นายกฯ ลงพื้นที่สกลนคร  ฉุดคิดอดีตยุคคอมมิวนิสต์ ไม่อยากให้กลับไปสู่ความขัดแย้ง  ชี้ใช้เวทีปลอดภัยคุย ไม่อยากให้ย้อนกลับไปวังวนเดิม

นายกฯ อ้อนชาวสกลนคร ขอกำลังใจให้รัฐบาลทำงาน 19 ก.พ.ลุย อุดรธานี

นายกฯ เทคอนกรีตเสาอาคารผู้ป่วย โรงพยาบาลพระอาจารย์มั่นฯ ก่อนจ้อชาววานรนิวาส ชี้เป็นเสาร์ อาทิตย์ที่มีค่า พร้อมขอกำลังใจให้รัฐบาลทำงาน ขณะชาวบ้านมอบพระสมเด็จทำจากไม้พยุง ขอให้นายกฯอยู่ไปนานๆ

‘เศรษฐา’ ร่วมไลฟ์สดขายผ้าย้อมคราม ของดีสกลนคร เตรียมนำไปโปรโมทยุโรป มี.ค.นี้

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.การคลัง เยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้ผ้าย้อมคราม 'วิชชาลัยดอนกอย วิถีแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืน'

นายกฯลุยมอบที่ดินทำกิน หนุนท่องเที่ยวเชิงศาสนา

นายกฯ ร่วมพิธีมอบหนังสืออนุญาตใช้ที่ดินฯ ก่อนชมวิววัดถ้ำผาแด่น หนุนท่องเที่ยวเชิงศาสนา ฝากเรื่องสันติภาพหน้าที่ทุกคนต้องรักษา ขอช่วยกันต่อยอดโครงการพระราชดำริ