“รมช.สุชาติ“ หารือเซเนกัล พร้อมเพิ่มปริมาณส่งออกข้าว ย้ำคุณภาพและมาตรฐานของข้าวไทย

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือกับนายอาบดูแล บาโร เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเซเนกัลประจำประเทศไทย ถิ่นพำนัก ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2567 ที่กระทรวงพาณิชย์ ว่าเป็นครั้งแรกที่ตนได้พูดคุยกระชับความสัมพันธ์กับฝ่ายเซเนกัล โดยได้หารือแนวทางขยาย ความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าระหว่างไทยกับเซเนกัล เฉพาะอย่างยิ่งการผลักดันส่งออกข้าวไทยไปเซเนกัล

นายสุชาติ กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายพิชัย นริพทะพันธุ์) ให้พบหารือกับเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเซเนกัลประจำประเทศไทย ในโอกาสเยือนประเทศไทยเพื่อยื่นอักษรสาส์นตราตั้งในครั้งนี้ โดยสองฝ่ายได้แสดงเจตนารมณ์และความมุ่งมั่นร่วมกันที่จะกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันในทุกด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านเศรษฐกิจและการค้า เนื่องจากทั้งสองประเทศมีศักยภาพทางเศรษฐกิจและโอกาสในการพัฒนาความร่วมมือระหว่างกันได้อีกมาก เซเนกัลสามารถเป็นประตูการค้าสำคัญในการเข้าสู่ตลาดแอฟริกาตะวันตกสำหรับสินค้าของไทย โดยเฉพาะสินค้าประเภท ข้าว ยางพารา สิ่งทอ เครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการแปรรูปอาหาร และรถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ รวมถึงสินค้าอุปโภคบริโภคและเวชภัณฑ์ ซึ่งปัจจุบันมีความต้องการในแอฟริกาเพิ่มมากขึ้น จึงได้เชิญชวนให้เซเนกัลจัดคณะผู้แทนการค้าเยือนงานแสดงสินค้าของกระทรวงพาณิชย์ในปีหน้า เช่น งาน THAIFEX Anuga Asia 2025 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าอาหารที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และงาน TAPA 2025 ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าด้านอุตสาหกรรมชิ้นส่วน อะไหล่และอุปกรณ์ตกแต่งยานยนต์ เป็นต้น นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยินดีที่จะนำคณะผู้ประกอบการและนักลงทุนไทยเยือนเซเนกัลเพื่อหาลู่ทางขยายการค้าและการลงทุนเพิ่มเติมระหว่างกันต่อไป

“เซเนกัลได้แจ้งความสนใจที่จะขอซื้อข้าวจากไทยมากขึ้น ซึ่งผมได้แจ้งกับทูตเซเนกัลว่า ไทยพร้อมเป็นแหล่งความมั่นคงทางอาหารให้กับเซเนกัล และพร้อมที่จะส่งออกข้าวคุณภาพดี โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิ และข้าวขาว ซึ่งตอนนี้ข้าวหอมมะลิไทยในฤดูกาลใหม่กำลังออกสู่ตลาด ทำให้ราคาอยู่ในช่วงที่ดีที่สุด และผมใช้โอกาสนี้ขอบคุณเซเนกัลที่อุดหนุนข้าวไทยและเชื่อมั่นในคุณภาพมาตรฐานของข้าวไทยอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดด้วย” นายสุชาติ กล่าวเพิ่มเติม

เซเนกัลเป็นคู่ค้าอันดับ 10 ของไทยในทวีปแอฟริกา ในปี 2566 การค้าระหว่างกันมีมูลค่า 239.20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยไทยส่งออกไปเซเนกัล 238.03 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และนำเข้าจากเซเนกัล 1.17 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สินค้าส่งออกสำคัญของไทย เช่น ข้าว รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ และผ้าปักและผ้าลูกไม้ สินค้านำเข้าสำคัญจากเซเนกัล เช่น สินแร่โลหะอื่น ๆ เศษโลหะและผลิตภัณฑ์ สัตว์น้ำสด แช่เย็น แช่แข็ง แปรรูปและกึ่งสำเร็จรูป และสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ทั้งนี้ ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2567 (ม.ค. - ส.ค.) การค้าสองฝ่ายมีมูลค่า 191.15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 38.92 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า นอกจากนี้ ในส่วนของการส่งออกข้าวไทยไปเซเนกัล ในปี 2566 ไทยส่งออกข้าวไปเซเนกัลปริมาณ 282,367 ตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 21.52 เมื่อเทียบกับปี 2565 และในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2567 (ม.ค. – ส.ค.) ไทยส่งออกข้าวไปเซเนกัลปริมาณ 287,086 ตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 92.96 จากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2566

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้องศักด'ยันทุกสนามซีเกมส์ มาตรฐานพร้อมใช้แข่ง จับมือก.พาณิชย์จัด'ชิม-ช็อป -เชียร์'

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ยืนยันทุกสนามซีเกมส์ ครั้งที่ 33 มาตรฐาน พร้อมใช้แข่งขัน และต้อนรับแฟนกีฬา ขณะเดียวกัน กกท. ร่วมกับ กระทรวงพาณิชย์ จัดโครงการ “ชิม ช็อป เชียร์” ในทุกสนาม นำอาหาร-ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นทั่วประเทศ ให้บริการประชาชนที่มาชมกีฬา พร้อมกับโชว์ให้ชาวอาเซียนได้เห็นของดีของไทย 

มิตรแท้! จีนมอบเงินช่วยน้ำใต้อีกกว่า 30 ล้าน

'ทูตจีน' มอบเงินช่วยน้ำท่วมใต้อีก 30 กว่าล้าน ย้ำความสัมพันธ์ไทย - จีน มิตรภาพแน่นแฟ้น มั่นใจภายใต้การนำ 'นายกฯ อนุทิน' ช่วยฟื้นฟูได้รวดเร็ว 'นายกฯ' ขอบคุณรัฐบาลจีน ยันนำเงินเยียวยาช่วย ปชช.- ศก.ใต้ รวดเร็วโปร่งใสเป็นธรรม

‘สุชาติ’ กำชับ การช่วยเหลือประชาชนน้ำท่วมใต้ ต้องเป็นเอกภาพ .. สั่งศูนย์ฯ ทส. บูรณาการใกล้ชิดร่วมกองบัญชาการสั่งการ ค่ายเสนาณรงค์

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่หาดใหญ่ จ.สงขลา และพื้นที่ภาคใต้

กรมป่าไม้ ส่งสิ่งของที่รับบริจาคถึง อ.หาดใหญ่ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่แจกจ่ายให้ประชาชนที่ประสบอุทกภัย

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า จากการที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความห่วงใยต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และได้สั่งการให้ กรมป่าไม้จึงเร่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือและยานพาหนะที่จำเป็นเร่งลงพื้นที่เพื่อเข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ทั้งในด้านการอพยพประชาชน การสนับสนุนด้านเสบียง และกำลังช่วยอย่างเต็มที่

ศูนย์ปฏิบัติการ ทส.ผนึกกำลัง! ลุยภารกิจ ‘Big Cleaning คืนความสุข’ คนสงขลา ระดมกำลังพล 780 นาย พร้อมรถบรรทุก-รถฉีดน้ำ อุปกรณ์ทำความสะอาดคืนพื้นที่ปลอดภัยให้ปชช.ตามสั่งการ ‘รองนายกฯ สุชาติ’

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ระดมสรรพกำลังครั้งใหญ่ ร่วมปฏิบัติภารกิจ "Big Cleaning คืนความสุข" เพื่อฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยในจังหวัดสงขลา หลังน้ำลด ตามการสั่งการของ นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนภารกิจ ทส.1 เดียวผ่านศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ศป.ทส.)