'บุญสงค์' ปลัดแรงงานมอบนโยบาย “MOL TRUST” ให้ ขรก.ทั่วประเทศ ขับเคลื่อนกระทรวงแรงงาน เป็นที่ยอมรับ เชื่อมั่น ไว้วางใจ ในการพัฒนาแรงงานทุกมิติ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

วันที่ 8 พฤศจิกายน 2567 เวลา 08.00 น. นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวมอบนโยบายแนวทางการดำเนินงาน แก่ข้าราชการกระทรวงแรงงานทั่วประเทศเพื่อขับเคลื่อนนโยบายกระทรวงแรงงาน ปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ณ ห้องประชุมกระทรวงแรงงาน ชั้น 5 อาคารกระทรวงแรงงาน ว่า ภายใต้การนำของท่านพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่มุ่งเน้นนโยบาย “หลักประกันทางสังคมเด่น เน้นทักษะทันสมัย คนไทยมีงานทำ สร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย เศรษฐกิจ แรงงานไทยมั่นคง”ขับเคลื่อนภารกิจสำคัญเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและการทำงานของพี่น้องผู้ทำงาน รุกนโยบายกว่า 24 ข้อ ขับเคลื่อนโครงการ/กิจกรรมกว่า 90 โครงการ/กิจกรรม งบประมาณรวมทั้งสิ้นเกือบ 12 ล้านบาท โดยใช้แนวคิด “MOL TRUST” ขับเคลื่อนกระทรวงแรงงานสู่ความสำเร็จ เป็นองค์กรที่เป็นที่ ยอมรับ เชื่อมั่น ไว้วางใจ ในการพัฒนาแรงงานในทุกมิติ เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

นายบุญสงค์ กล่าวต่อว่า ในระยะเวลา 1 เดือน ที่ผมได้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงแรงงาน ผมมีความมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนภารกิจสำคัญเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและการทำงานของพี่น้องผู้ทำงานทั่วประเทศ โดยนโยบายกระทรวงแรงงาน ปี 2568 ต่อจากนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองความท้าทายด้านแรงงานในปัจจุบัน และส่งเสริมการสร้างระบบแรงงานที่มั่นคง มีประสิทธิภาพ และทันสมัย ผมจะใช้นโยบายกระทรวงแรงงาน ปี 2568 “หลักประกันทางสังคมเด่น เน้นทักษะทันสมัย คนไทยมีงานทำ สร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย เศรษฐกิจ แรงงานไทยมั่นคง” ภายใต้ การกำกับดูแลของท่านพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นเข็มทิศในการทำงาน เพื่อขับเคลื่อนกระทรวงแรงงานให้เป็น “ครอบครัวแรงงาน” เป็นองค์กรที่เป็นที่ “ยอมรับ เชื่อมั่น ไว้วางใจ” ในการพัฒนาแรงงานในทุกมิติ เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย เสริมสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องแรงงานทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นแรงงานในระบบ แรงงานนอกระบบ ผู้ประกอบการ หรือผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ซึ่งผมจะดำเนินนโยบายหลักให้ทุกภาคส่วนได้รับการคุ้มครองและได้รับสิทธิประโยชน์ที่เป็นธรรม เป็นแรงงานมีศักยภาพสูง มีงานทำ มีรายได้และหลักประกันทางสังคมที่ดี

นายบุญสงค์ ยังกล่าวต่อว่า ผมจะขับเคลื่อนกระทรวงแรงงาน โดยใช้ MOL TRUST ไปสู่การปฏิบัติ คือ T : Teamwork ทำงานเป็นทีม เราทีมเดียวกัน “ครอบครัวแรงงาน” 6 หน่วยงาน ภายใต้สังกัดกระทรวงแรงงาน ทำงานและบูรณาการขับเคลื่อนภารกิจเป็นทีมเดียวกัน คือ ทีม “ครอบครัวแรงงาน” ให้คิดว่า “ทำงานหน่วยงานเดียวได้งานเดียว ใช้เวลามาก แต่ถ้าทำงานร่วมกับหลายหน่วยงาน ได้หลายงาน ได้ประโยชน์หลายฝ่าย งานเร็วขึ้น ง่ายขึ้น งบประมาณคุ้มค่าขึ้น” R : Reform ปฏิรูปองค์กรสู่ “กระทรวงแรงงานยุคใหม่ ” ครอบครัวแรงงานรวมกันเป็นหนึ่ง เป็นที่พึ่งให้กับประชาชน มีบริการที่สะดวก รวดเร็ว ประทับใจ การทำงานที่โปร่งใส เป็นที่ยอมรับจากสังคมU : Unity มีความเป็นหนึ่งเดียว ขับเคลื่อนการทำงาน ทิศทางเดียวกัน สู่วิสัยทัศน์ กระทรวงแรงงาน “แรงงานมีศักยภาพสูง มีงานทำและมีหลักประกันทางสังคมที่ดี” S: Smart & Smile บุคลากรกระทรวงแรงงาน สง่างาม ด้วยบุคลิกภาพที่ดี มีความรู้และความเป็นมืออาชีพในการทำงาน บริการด้วยใจ ด้วยรอยยิ้ม และคุณภาพบริการที่เป็นเลิศเกินความคาดหมาย T : Technology มีระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่ก้าวล้ำทันสมัย สนับสนุนการให้บริการ การบริหารงาน และการปฏิบัติงาน อย่างมีประสิทธิภาพ มีระบบ IT ดี สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย บุคลากรกระทรวงแรงงานตามทันเทคโนโลยี และใช้ให้เกิดประสิทธิภาพ

นายบุญสงค์ ยังเน้นย้ำถึง นโยบายในการหาตลาดแรงงานต่างประเทศ โดยจะให้สำนักงานแรงงานต่างประเทศ (สนร.) แสวงหาตลาดแรงงานไทยเพิ่มเติม ทั้งในอุตสาหกรรมหรือบริการเดิม อุตสาหกรรมหรือบริการใหม่ที่แรงงานไทยมีโอกาส และส่งข้อมูลมาให้กระทรวงเพื่อจะได้จับคู่กับแรงงานที่ประสงค์จะไปทำงานต่างประเทศในลักษณะ MOL Matching รวมทั้งจัดทำ Road show ศักยภาพแรงงานไทยเพื่อขยายตลาดแรงงานในต่างประเทศต่อไป การตรวจปราบปรามการค้ามนุษย์ แรงงานเด็ก แรงงานบังคับ และผลประชุมแรงงานอาเซียน โดยจะดำเนินการในเรื่องนี้อย่างจริงจัง เนื่องจากเป็นประเด็นที่ส่งผลต่อทั้งภาพลักษณ์ของประเทศ และกระทบต่อเศรษฐกิจและการส่งออกสินค้าไทยได้ และการทำงานเชิงรุก โดยเน้นการบูรณาการการทำงานร่วมกัน

“ ผม และพี่น้องครอบครัว แรงงาน ทุกคนซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศจำนวน 15,649 คนมีความมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าผลักดันนโยบายให้พี่น้องแรงงานได้รับการคุ้มครองและการสนับสนุนที่เป็นธรรม และขอให้ทุกภาคส่วนร่วมมือกันเพื่อสร้างสังคมแรงงานที่เข้มแข็งและมั่นคงอย่างยั่งยืนต่อไป ผมเชื่อมั่นว่า ผลสำเร็จของงาน ขึ้นอยู่กับแนวคิดที่เรียกว่า TRUST ซึ่งก่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ขององค์กรเพิ่มมากขึ้นและเร็วขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งต้องอาศัยความสามัคคี ร่วมแรง ร่วมใจ เป็นหนึ่งเดียวของทุกคนในองค์กร ” นายบุญสงค์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นรากร' จี้ 'เท้ง' ขอโทษ ที่โหวตให้ 'อนุทิน' เป็นนายกฯ ต้นเหตุให้เกิดผลการเลือกตั้งแบบนี้

นารากร ติยายน พิธีกรชื่อดังและผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 เชียงใหม่ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

รัฐบาลแนะคนหางานใช้แอป 'คนทำงานอิสระ' หาตำแหน่งว่าง!

รัฐบาลแนะคนหางาน ใช้บริการเว็บไซต์ 'คนทำงานอิสระ.doe.go.th' หรือแอปพลิเคชัน 'คนทำงานอิสระ' ศูนย์รวมงานและบริการอาชีพอิสระ ค้นหาตำแหน่งงานว่างทั่วประเทศ

ดร.ณัฏฐ์ อัดเพื่อนธนาธร เพ้อเจ้อโยงตึก SKYY9 ใส่ร้ายสุชาติ เตือนผิดพรบ.คอมพ์

สืบเนื่องจากนายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน และเป็นเพื่อนสนิทนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะ

‘ภูมิธรรม’ เตือนขรก. วางตัวเป็นกลาง อย่าเป็นเครื่องมือหาเสียง ขู่มีเช็คบิล

ที่พรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการใช้กลไกราชการในการอำนวยการเลือ

สปส.เร่งทยอยจ่ายสิทธิประโยชน์กรณีว่างงานแก่ผู้ประกันตน ตั้งแต่ 20 ม.ค. 69

รัฐบาลเผย สปส. เร่งทยอยจ่ายสิทธิประโยชน์กรณีว่างงานแก่ผู้ประกันตน ตั้งแต่ 20 ม.ค. 69 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบ ย้ำ พร้อมดูแลคุ้มครองสิทธิของผู้ประกันตนตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด