
วันที่ 27 พฤศจิกายน 2567 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดโครงการสื่อสารสร้างการรับรู้ประชาสัมพันธ์งานประกันสังคมให้กับแรงงานอิสระและอาสาสมัครแรงงานในพื้นที่ กทม. โดยมี นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นางมารศรี ใจรังษี เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ผู้บริหารสำนักงานประกันสังคม อาสาสมัครแรงงาน เครือข่ายประกันสังคมมาตรา 40 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและสื่อมวลชน เข้าร่วมกิจกรรมในโครงการดังกล่าว ณ โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ รัชดา กรุงเทพมหานคร
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่าการอบรมโครงการสื่อสารสร้างการรับรู้ประชาสัมพันธ์งานประกันสังคม ในครั้งนี้ กระทรวงแรงงานมีความมุ่งมั่นดำเนินการตามเป้าหมาย ภายใต้นโยบาย “หลักประกันทางสังคมเด่น เน้นทักษะทันสมัย คนไทยมีงานทำ สร้างวัฒนธรรมความปลอดภัย เศรษฐกิจแรงงานไทยมั่งคง” ที่ถือเป็นส่วนสำคัญโดยเฉพาะกลุ่มอาสาสมัครแรงงาน เครือข่ายประกันสังคมในพื้นที่กรุงเทพมหานครให้มีส่วนร่วมในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้สิทธิประโยชน์ รวมทั้ง ส่งเสริมให้แรงงานอิสระได้รับสวัสดิการในทุกด้าน อาทิ การคุ้มครองด้านสุขภาพ ให้ได้รับค่าชดเชยตั้งแต่วันแรกเมื่อแพทย์สั่งหยุดงาน เมื่อจ่ายเงินสมทบครบตามเงื่อนไข ด้านสังคม

ด้านอาชีพ และด้านที่อยู่อาศัย ซึ่งกระทรวงแรงงานได้ขยายสิทธิการกู้ซื้อบ้านให้ครอบคลุมกับผู้ประกันตนทุกมาตรา จึงอยากให้ส่งเสริมการสร้างการรับรู้ให้กับอาสาสมัครแรงงาน เครือข่ายประกันสังคม ในพื้นที่สามารถนำไปขยายถึงผู้อาศัยในชุมชนให้ได้รับสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุม ปัจจุบันกรุงเทพมหานครมีผู้ประกันตนมาตรา 40 จำนวน 1.72 ล้านคน โดยผู้ประกันตนมาตรา 40 ได้รับสิทธิประโยชน์สูงสุดถึง 5 กรณี เช่น กรณีประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยจะได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้สูงสุดถึง 90 วัน กรณีทุพพลภาพรับเงินทดแทนการขาดรายได้ 500 – 1,000 บาทต่อเดือน ได้รับสูงสุดตลอดชีวิต กรณีเสียชีวิตได้รับเงินค่าทำศพสูงสุด 50,000 บาท กรณีชราภาพได้เงินบำเหน็จ และกรณีสงเคราะห์บุตรได้รับเงินรายเดือนตั้งแต่บุตรแรกเกิดจนถึงอายุครบ 6 ปีบริบูรณ์ ทั้งนี้ สำนักงานประกันสังคมยังมีโครงการสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อผู้ประกันตน เปิดโอกาสให้ผู้ประกันตนมาตรา 40 ที่อยากมีบ้านเป็นของตัวเอง/มีสิทธิ์ได้วงเงินกู้ซื้อบ้านหรือซื้อที่ดินปลูกบ้านได้สูงสุด 2 ล้านบาทต่อราย เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี มีความมั่งคงและเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาระบบเศรษฐกิจต่อไป

นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ปัจจุบันมีผู้ประกันตนมาตรา 40 จำนวนกว่า 11 ล้านคน มีตัวแทนเครือข่ายประกันสังคม จำนวนกว่า 25,000 คน และเครือข่าย “บวร” กลุ่มสมาชิกบ้าน วัด โรงเรียน และโรงงาน จำนวน 247,000 คน ทั่วประเทศ กระทรวงแรงงาน โดยสำนักงานประกันสังคม ได้ให้ความสำคัญกับการสื่อสาร การสร้างการรับรู้และการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ภารกิจด้านการประกันสังคมให้ประชาชน อาสาสมัครแรงงาน เครือข่ายแรงงานในพื้นที่ได้รับทราบ จึงได้จัดให้มีโครงการสื่อสารสร้างการรับรู้ประชาสัมพันธ์งานประกันสังคมในวันนี้

ด้าน นางมารศรี ใจรังษี เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวเสริมว่า สำนักงานประกันสังคมต้องการเน้นย้ำความสำคัญของประกันสังคมมาตรา 40 ที่ให้การคุ้มครองแก่แรงงานนอกระบบ และเพิ่มพูนศักยภาพของเครือข่ายประกันสังคมให้มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ที่ผู้ประกันตนจะได้รับ ให้สามารถขยายผล รณรงค์ให้แรงงาน ภาคอิสระเข้าสู่ระบบประกันสังคมเพิ่มขึ้น สำหรับการจัด “โครงการสื่อสารสร้างการรับรู้ประชาสัมพันธ์งานประกันสังคม” ถือเป็นส่วนหนึ่งในการประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ถึงการมีส่วนร่วมของเครือข่ายประกันสังคม เช่น การให้บริการรับสมัครผู้ประกันตนมาตรา 40 การรับสมัครเครือข่ายประกันสังคม การอภิปรายร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการประกันสังคมมาตรา 40 การออกร้านจำหน่ายสินค้าของเครือข่ายประกันสังคม การจัดนิทรรศการของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน รวมทั้งการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ของภาคีเครือข่ายอีกด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชวนผู้ประกันตนโสดทำหนังสือระบุผู้รับเงินสงเคราะห์ล่วงหน้า!
รัฐบาลชวนผู้ประกันตนโสดรักษาสิทธิ ทำหนังสือระบุผู้รับเงินสงเคราะห์ล่วงหน้า ไม่ให้สิทธิประโยชน์สูญเปล่า ย้ำผู้จัดการศพมีสิทธิรับค่าทำศพ 50,000 บาท และผู้มีสิทธิสามารถยื่นขอรับเงินได้ภายใน 2 ปี
'พิพัฒน์' ลุยศึกษาถนนเชื่อมโยงสองฝั่งทะเลอันดามัน–อ่าวไทย มั่นใจช่วยยกระดับศก.ภาคใต้
พิพัฒน์ ลงพื้นที่ดูโครงการศึกษา ถนนเชื่อมโยงสองฝั่งทะเล อันดามัน–อ่าวไทย เส้นทาง อ.กะเปอร์ (ระนอง) – อ.ไชยา(สุราษฎร์ธานี) มั่นใจช่วยยกระดับการคมนาคมและเศรษฐกิจของภาคใต้ในอนาคต
'ปชน.' ไล่บี้ 'รมว.แรงงาน' เร่งพีอาร์เลือกตั้ง 'บอร์ดประกันสังคม'
'ปชน.' จี้ รมว.แรงงาน เร่งประชาสัมพันธ์เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 27 ก.ย. หลังยอดลงทะเบียนวูบ เผยมีเวลาถึง 15 ก.ค. นี้ หากไม่ลงทะเบียนล่วงหน้าหมดสิทธิร่วมดูแลเงิน 2.9 ล้านล้านบาท
'อนุทิน' ย้ำไม่ขัดแย้ง 'พิพัฒน์' ปัดโยงปัญหารถไฟเชื่อม3สนามบิน หลังดึง 'อีอีซี' มาดูเอง
'อนุทิน' ย้ำไม่มีขัดแย้ง 'พิพัฒน์' ไม่เกี่ยวปัญหาสัญญาโครงการรถไฟเชื่อมสามสนามบิน หลังดึง'อีอีซี' กลับมาดูเอง เหตุอยู่ในช่วงทำการตลาดสร้างความมั่นใจ-ดึงนักลงทุน
'พิพัฒน์' เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร
'พิพัฒน์' เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร เพื่ออุทิศถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
'พิพัฒน์' โยนนายกฯ แจงยึดคืน 'อีอีซี' โวไม่มีรอยร้าวในภูมิใจไทย!
'พิพัฒน์' โยนนายกฯ แจงยึด EEC คืน ลั่นคำว่ารอยร้าวไม่มีในภูมิใจไทย ปัดโยงปมไม่แก้สัญญารถไฟภาคเอกชน

