“สิริพงศ์” รับเรื่องร้องเรียนจากศูนย์สิทธิผู้บริโภค โซนกรุงเทพฯ เหนือ ยัน 3 ร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค - พ.ร.บ.อาหาร - พ.ร.บ.ความรับผิดเพื่อความชำรุดบกพร่องของสินค้า รอฝ่าย กม.พรรค ภท.พิจารณา

ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงศึกษาธิการ และรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย รับหนังสือร้องเรียนจากสภาองค์กรของผู้บริโภค (สภาผู้บริโภค) นำโดยนางกนกวรรณ ด้วงเงิน ประธานโซนกรุงเทพฯ เหนือ พร้อมคณะศูนย์สิทธิผู้บริโภค จากเขตหลักสี่ จตุจักร ดอนเมือง สายไหม บางเขน และลาดพร้าว ได้ยื่นหนังสือ 3 ฉบับ อาทิ ร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. ...., ร่างพระราชบัญญัติอาหาร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ... , และร่างพระราชบัญญัติความรับผิดเพื่อความชำรุดบกพร่องของสินค้า พ.ศ. ... ทั้ง 3 ร่างประกอบด้วยหลักการและเหตุผล และบันทึกวิเคราะห์สรุปสาระสำคัญ
.
โดยนางกนกวรรณ กล่าวว่า การมายื่นหนังสือในครั้งนี้ต้องการให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคภูมิใจไทย ได้ผลักดันในร่างพ.ร.บ. 3 ฉบับนี้ เพื่อที่ประชาชนจะได้มีกฎหมายให้มีความทันสมัยสอดคล้องกับสถานการณ์ปัญหาของผู้บริโภคในปัจจุบัน และเพื่อยกระดับการคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคของประเทศ
1) ร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. ... ต้องการให้ปรับปรุงแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสัญญา เพิ่มความคุ้มครองผู้บริโภคที่เกี่ยวกับการซื้อขายสินค้าหรือบริการทางออนไลน์ ปรับปรุงกฎหมายให้สิทธิในการศึกษาของผู้บริโภค และการบริโภคอย่างยั่งยืนให้มีความชัดเจนมากขึ้น ตลอดจนแก้ไขเพิ่มเติมกลไกการตัดสินชี้ขาด และบทลงโทษ เพื่อให้การคุ้มครองผู้บริโภคของประเทศไทยมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
2) ร่างพ.ร.บ.อาหาร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ... เสนอแก้ไขเพิ่มเติมมาตรการควบคุมอาหารโดยกำหนดระดับความเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดอันตรายหรือผลกระทบต่อผู้บริโภค แก้ไขเพิ่มเติมหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการพิจารณาอนุญาตอาหาร และการโฆษณาอาหาร กำหนดให้มีผู้เชี่ยวชาญทำหน้าที่ในกระบวนการพิจารณาอนุญาตอาหาร กำหนดหน้าที่ของผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับอาหารให้รบผิดชอบต่อผู้บริโภค ตลอดจนแก้ไขบทกำหนดโทษ และอัตราค่าธรรมเนียมให้เหมาะสม
3) ร่างพ.ร.บ.ความรับผิดเพื่อความชำรุดบกพร่องของสินค้า พ.ศ. ... ด้วยปัญหาซื้อสินค้าใหม่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน มีความชำรุดบกพร่อง ใช้งานไม่ได้ ผู้ประกอบธุรกิจไม่ดูแลรับผิดชอบอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะกับสินค้าที่มีเทนโนโลยีซับซ้อน จนผู้ซื้อไม่สามารถพบเห็นความชำรุดบกพร่องของสินค้าได้ทันทีในเวลาซื้อขายหรือส่งมอบ จึงเสนอให้ออกกฎหมายความรับผิดเพื่อความชำรุดบกพร่องของสินค้าเป็นการเฉพาะ กำหนดหลักเกณฑ์คความรับผิดชอบของผู้ขาย และผู้ประกอบธุรกิจอย่างเหมาะสม กำหนดสิทธิของผู้ซื้อหรือผู้บริโภคให้ชัดเจน เพื่อให้การคุ้มครองผู้บริโภคมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น


.
ทั้งนี้ นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ กล่าวว่า สำหรับหนังสือทั้ง 3 ฉบับนี้ที่ตนรับไว้ อาจจะนำมาทำเป็นร่างของทางพรรคภูมิใจไทย โดยจะให้ทางฝ่ายกฎหมายของพรรคเป็นผู้พิจารณา หากจะต้องมีการปรับปรุงแก้ไขจะทำเป็นร่างประกบเข้าไป และนำไปยื่นที่สภาฯ เพื่อพิจารณาร่วมกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประกาศิต 'เสี่ยหนู' สั่งลูกพรรคภูมิใจไทย ห้ามตั้งก๊กแบ่งก๊วน มีมุ้งเดียวคือ 'มุ้งอนุทิน'

"อนุทิน" บอกประชุม ว่าที่ 193 สส. ภท. เรียบร้อยดี สั่งห้ามมีมุ้ง-ก๊วน ต้องรักษาอัตลักษณ์-เอกภาพหนึ่งเดียวคือ"มุ้งอนุทิน" เตือนเคลียร์เรื่องหุ้น-สัมปทาน หวั่นตกม้าตาย- ตายน้ำตื้น ยันเดินหน้าทันทีคนละครึ่งเฟส 2 ส่วนเรื่องตั้งรัฐบาลยังไม่ต่อรองเก้าอี้ รมต. รอตัวเลขสุดท้าย ยันฟังเสียงประชาชนเอาพรรคทุนเทาร่วมหรือไม่

'อนุทิน' ประชุมว่าที่ สส.ภูมิใจไทย ยก 'สีหศักดิ์-ศุภจี-เอกนิติ' 3 แม่ครัว ช่วยพรรคเติบโตขึ้น

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นประธาน การประชุมว่าที่สส.พรรคภูมิใจไทย หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ

ภูมิใจไทยคึกคัก! เปิดตัว '3 พรรคเล็ก' หนุน 'อนุทิน' นั่งนายกฯ

ภูมิใจไทย คึกคักว่าที่ส.ส. ตบเท้าเข้าประชุม 3 พรรคเล็ก เศรษฐกิจ-ประชาธิปไตยใหม่-ใหม่ ประกาศ หนุน อนุทิน นั่งนายกฯ ส่วน พปชร. อยู่ระหว่างเจรจา

'ภราดร' ขอทุกฝ่ายช่วยถาม กกต. เหตุใดยังไม่เห็นชอบงบเยียวยาน้ำท่วมอีก 2.2 พันล้าน ทั้งที่ครม.อนุมัติแล้ว

นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการจ่ายเงินเยียวยาเพิ่มเติมแก่ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคใต้ว่ารัฐบาลไม่เคยนิ่งนอนใจ แต่ด้วยที่ผ่านมาเป็นช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง จึงมีความจำเป็นต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณาก่อน

ตัดความรำคาญ! 'ชาดา' บอกหากไม่สบายใจ ก็นับคะแนนใหม่ทั้งประเทศไปเลยจะได้รู้โกงจริงหรือไม่

"พล.อ.รังษี" รุดเข้าพรรคภูมิใจไทย "ชาดา" ต้อนรับ อุบชวนร่วมรัฐบาล บอกคุยการเมือง-ปรึกษาเรื่องชายแดน มอง ปมหากไม่สบายใจก็นับคะแนนใหม่ทั้งประเทศไปเลย โกงหรือไม่ ความจริงจะได้ปรากฏ