'สุชาติ' ฟ้องอาญา 'หมอของขวัญ' ชี้ใส่ร้ายการเมือง เตือนทำซ้ำเจอฟ้องเพิ่ม

30 มีนาคม 2569 - จากกรณี “หมอของขวัญ” หรือ น.ส.ของขวัญ ฟูจิตนิรันดร์ โพสต์ระบุว่าได้รับหมายศาล หลังถูกนายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฟ้องคดีอาญา พร้อมเรียกค่าเสียหาย

ทีมกฎหมายของนายสุชาติ เปิดเผยว่า การวิจารณ์ทางการเมืองสามารถทำได้ หากอยู่บนข้อเท็จจริงและสุจริต แต่กรณีนี้เข้าข่ายใส่ร้ายโจมตีทางการเมือง มีแรงจูงใจและทำให้ประชาชนเข้าใจผิด กระทบต่อชื่อเสียงของนายสุชาติ

ทีมกฎหมาย ระบุว่า การกล่าวหาเรื่องทุจริตหรือประวัติการทำงานโดยไม่มีข้อเท็จจริงรองรับ เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เพราะมีกลไกตามกฎหมายตรวจสอบอยู่แล้ว การโพสต์ผ่านโซเชียลแล้วอ้างว่าเป็นการฟ้องปิดปากประชาชน ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ นายสุชาติได้ฟ้องเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 50 ล้านบาท โดยต้องพิสูจน์ในกระบวนการยุติธรรม หากยังมีการโพสต์ซ้ำในลักษณะเดิม อาจมีการฟ้องเพิ่มแยกเป็นคดี

ทีมกฎหมาย ระบุเพิ่มเติมว่า ข้อกล่าวหาหลายประเด็นที่พาดพิงนายสุชาติ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลงทุนของกองทุนประกันสังคม การพัวพันแรงงานไทยในต่างประเทศ หรือข้อกล่าวหาเรื่องสินบน ล้วนผ่านการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว และไม่มีมูล

ส่วนกรณีนายโกวิท โฑธิสาร ที่ระบุว่าเป็นการฟ้องปิดปากสื่อ ยืนยันว่าไม่ใช่การดำเนินการกับสื่อมวลชน แต่เป็นการดำเนินคดีกับการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ผ่านการตรวจสอบ พร้อมย้ำว่าจะไม่มีการถอนฟ้องในกรณีนี้

ขณะเดียวกัน ยังกล่าวถึงกรณีการแถลงข่าวและการยื่นหนังสือในรัฐสภา ว่าเป็นการเคลื่อนไหวที่ขาดสาระสำคัญ และหากมีการกระทำซ้ำในลักษณะเดิม ฝ่ายกฎหมายจะดำเนินการเพิ่มเติมตามกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“รมว.สุชาติ” แสดงความเสียใจ ราษฎรออกผลักดันช้างป่า ถูกทำร้ายเสียชีวิต สั่งกรมอุทยานฯ ดูแลใกล้ชิด เร่งเยียวยาครอบครัวอย่างเต็มที่

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงกรณีราษฎรในพื้นที่บ้านวังไทร

“รมว.สุชาติ” ลุยชะอำ ติดตามภัยแล้ง เร่งเพิ่มน้ำต้นทุน–ขยายระบบน้ำบาดาล ช่วยกว่า 2,000 ครัวเรือน ประชาชนกว่า 9,000 คน ย้ำ “น้ำต้องถึงประชาชน” เดินหน้าแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

วันนี้ (13 สิงหาคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

“รมว.สุชาติ” สั่งลุยโรงงานแปรรูปไม้โคราช 8 จุด! หลังชาวบ้านร้องฝุ่น-เสียงดัง พบผิดจริง ยึด 99 เครื่อง ไม้เกือบ 30 ลบ.ม. จับ 22 ราย

“รมว.สุชาติ” เดินหน้าปราบปรามขบวนการกระทำผิดกฎหมายป่าไม้ สั่งลุยตรวจโรงงานแปรรูปไม้โคราช 8 จุด หลังประชาชนร้องเรียนได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองและเสียงดังจากการประกอบกิจการ ย้ำ ทส.เอาจริง บังคับใช้กฎหมายเข้มข้น โปร่งใส เป็นธรรม

'รมว.สุชาติ' ห่วงเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทองผาภูมิขาดการติดต่อ สั่งเร่งค้นหาเต็มกำลัง ก่อนพบปลอดภัยครบ 3 นาย

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมแสดงความห่วงใยต่อเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จำนวน 3 นาย ซึ่งขาดการติดต่อระหว่างออกปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนป้องกันและปราบปรามการลักลอบกระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ ในพื้นที่ป่าปิล๊อกคี่ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

“รมว.สุชาติ” แสดงความเสียใจ พบนักท่องเที่ยวเยอรมันสูญหายจากเหตุจมน้ำหาดฟรีดอมภูเก็ต หลังระดมค้นหาต่อเนื่อง

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์นักท่องเที่ยวชายชาวเยอรมันประสบเหตุจมน้ำและสูญหายบริเวณป่านันทนาการหาดฟรีดอม จังหวัดภูเก็ต

'เสี่ยเฮ้ง' ไม่รู้จักงูเขียว! ยันรัฐบาลอนุทินแข็งแรง โควิดหนักกว่านี้เยอะยังผ่านมาได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และแกนนำพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัม