'สุชาติ' ฟ้องอาญา 'หมอของขวัญ' ชี้ใส่ร้ายการเมือง เตือนทำซ้ำเจอฟ้องเพิ่ม

30 มีนาคม 2569 - จากกรณี “หมอของขวัญ” หรือ น.ส.ของขวัญ ฟูจิตนิรันดร์ โพสต์ระบุว่าได้รับหมายศาล หลังถูกนายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฟ้องคดีอาญา พร้อมเรียกค่าเสียหาย

ทีมกฎหมายของนายสุชาติ เปิดเผยว่า การวิจารณ์ทางการเมืองสามารถทำได้ หากอยู่บนข้อเท็จจริงและสุจริต แต่กรณีนี้เข้าข่ายใส่ร้ายโจมตีทางการเมือง มีแรงจูงใจและทำให้ประชาชนเข้าใจผิด กระทบต่อชื่อเสียงของนายสุชาติ

ทีมกฎหมาย ระบุว่า การกล่าวหาเรื่องทุจริตหรือประวัติการทำงานโดยไม่มีข้อเท็จจริงรองรับ เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เพราะมีกลไกตามกฎหมายตรวจสอบอยู่แล้ว การโพสต์ผ่านโซเชียลแล้วอ้างว่าเป็นการฟ้องปิดปากประชาชน ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ นายสุชาติได้ฟ้องเรียกค่าเสียหายเป็นเงิน 50 ล้านบาท โดยต้องพิสูจน์ในกระบวนการยุติธรรม หากยังมีการโพสต์ซ้ำในลักษณะเดิม อาจมีการฟ้องเพิ่มแยกเป็นคดี

ทีมกฎหมาย ระบุเพิ่มเติมว่า ข้อกล่าวหาหลายประเด็นที่พาดพิงนายสุชาติ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลงทุนของกองทุนประกันสังคม การพัวพันแรงงานไทยในต่างประเทศ หรือข้อกล่าวหาเรื่องสินบน ล้วนผ่านการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว และไม่มีมูล

ส่วนกรณีนายโกวิท โฑธิสาร ที่ระบุว่าเป็นการฟ้องปิดปากสื่อ ยืนยันว่าไม่ใช่การดำเนินการกับสื่อมวลชน แต่เป็นการดำเนินคดีกับการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ผ่านการตรวจสอบ พร้อมย้ำว่าจะไม่มีการถอนฟ้องในกรณีนี้

ขณะเดียวกัน ยังกล่าวถึงกรณีการแถลงข่าวและการยื่นหนังสือในรัฐสภา ว่าเป็นการเคลื่อนไหวที่ขาดสาระสำคัญ และหากมีการกระทำซ้ำในลักษณะเดิม ฝ่ายกฎหมายจะดำเนินการเพิ่มเติมตามกฎหมายต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลยกฟ้องชั้นไต่สวนมูลฟ้อง คดี 'สุชาติ' ฟ้อง 'ธนาธร' หมิ่นประมาทผ่านรายการทีวี

ศาลอาญาได้อ่านคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่ อ.645/2569 ที่นายสุชาติ ชมกลิ่น ยื่นฟ้อง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาท ความผิดต่อ พรป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.

“สุชาติ” ลุยทับลาน ปิดปมปัญหาทับซ้อนกว่า 40 ปี เดินหน้าคืนความเป็นธรรมชาวบ้านดั้งเดิม พร้อมสั่งรื้อ 3 รีสอร์ตคดีถึงที่สุด เพื่อทวงผืนป่าคืนแผ่นดิน

28 มิถุนายน 2569 — นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) พร้อมด้วย ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัด​ ทส. นำคณะผู้บริหาร ทส. นายวิจิตร​ กิจวิรัตน์​ รอง​ ผวจ.นครราชสีมา​

“รมว.สุชาติ” สั่ง กรมทะเล ตรวจสอบกรณีพบปลาหมอคางดำใกล้ท่าเรือน้ำลึกบางสะพาน เร่งเฝ้าระวังป้องกันกระทบระบบนิเวศทะเล

วันที่ 24 มิถุนายน 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเพจเฟซบุ๊ก “ไต๋หนึ่ง บางสะพาน” แจ้งการพบ “ปลาหมอคางดำ” บริเวณร่องน้ำเดินเรือที่ระดับความลึกประมาณ 12 เมตร ห่างจากชายฝั่งไม่เกิน 1 ไมล์ทะเล ณ ท่าเทียบเรือน้ำลึกบางสะพาน อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2569

'รมว.สุชาติ' มอบ 'อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี' สานต่อความร่วมมือไทย-ญี่ปุ่น ด้านไดโนเสาร์และธรณีวิทยา ยกระดับพิพิธภัณฑ์ไทยสู่ศูนย์กลางการเรียนรู้และท่องเที่ยวระดับโลก

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบหมายให้ตนนำคณะผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางเข้าร่วมประชุมและหารือความร่วมมือด้านธรณีวิทยา บรรพชีวินวิทยา และการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์ ณ มหาวิทยาลัยจังหวัดฟุกุอิ และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์จังหวัดฟุกุอิ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2569