วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2568 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน นายศักดินาถ สนธิศักดิ์โยธิน ผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงาน ร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรี OECD หัวข้อ ขอบเขตใหม่สำหรับนโยบายสังคม : การลงทุนในอนาคต OECD Ministerial meeting New Frontiers for Social Policy : Investing in the Future OECD ณ กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส
นายพิพัฒน์ กล่าวในการประชุมรัฐมนตรี OECD ต่อสมาชิก OECD และคณะ พร้อมได้ร่วมประชุมกลุ่มย่อย เรื่อง การจัดหาเงินทุนอย่างยั่งยืนในการคุ้มครองทางสังคม โดยมีหัวหน้าคณะผู้แทน จากสเปน เอสโตเนีย ลัตเวีย เม็กซิโก นอร์เวย์ สมาพันธรัฐสวิส ว่า ประเทศไทยเชื่อมั่นว่าการลงทุนทางสังคม ด้านทรัพยากรมนุษย์ มีความสำคัญ และการพัฒนาทุนมนุษย์เป็นหนึ่งในวิธีที่ยั่งยืนที่สุดในการเผชิญกับความท้าทายในโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งในส่วนของกระทรวงแรงงาน เราดูแล 3 ด้าน ได้แก่ด้านแรงงาน ด้านทักษะ และเทคโนโลยี แบ่งเป็น 5ประเด็น
1. พัฒนาแรงงานรองรับเศรษฐกิจใหม่ – เน้น Upskilling & Reskilling เตรียมแรงงานให้พร้อมสำหรับ AI, Digital Economy และ Green Economy
2. นโยบายแรงงานที่ยั่งยืน – รับมือสังคมสูงวัย, พัฒนาระบบประกันสังคม บำนาญชราภาพ, ส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศ, และปรับปรุงสวัสดิการแรงงาน
3. บทบาทของไทยในตลาดแรงงานโลก – ดึงดูดแรงงานทักษะสูง, บริหารแรงงานข้ามชาติอย่างมีประสิทธิภาพ
4. ความท้าทายในอนาคต – ปรับตัวกับ Gig Economy, AI และการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบการจ้างงาน
5. ความร่วมมือระหว่างประเทศ – เรียนรู้จากแนวทาง OECD และส่งเสริมการลงทุนที่พัฒนาแรงงานไทย
“ซึ่งประเทศไทยเน้นบทบาทเป็นศูนย์กลางแรงงานอาเซียน พร้อมปรับตัวสู่เศรษฐกิจยุคใหม่อย่างยั่งยืน”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประกันสังคม แจ้งผู้ประกันตนว่างงาน เช็กสิทธิรับเงินทดแทนด่วน!
สำนักงานประกันสังคมเตือนผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่ว่างงาน เช็กสิทธิรับเงินทดแทนสูงสุด 50% ของค่าจ้าง พร้อมเงื่อนไขชัดเจน ย้ำต้องขึ้นทะเบียนว่างงานภายใน 30 วัน และรายงานตัวทุกเดือนผ่านระบบ ห้ามพลาดสิทธิสำคัญ
บทเรียนจากญี่ปุ่นในการรับมือสังคมสูงวัยสำหรับประเทศไทย
ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างรวดเร็ว โดยคาดว่าในปี 2035 ประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปจะเพิ่มเป็น 28% ของประชากรทั้งหมด สถานการณ์นี้คล้ายคลึงกับประเทศญี่ปุ่นที่เริ่มเข้าสู่สังคมสูงวัยตั้งแต่ทศวรรษ 1970 และปัจจุบันมีสัดส่วนผู้สูงอายุมากกว่า 28% ของประชากรทั้งหมด (World Bank, 2021) อย่างไรก็ดี ประเทศญี่ปุ่นได้พัฒนากลยุทธ์และนโยบายหลายด้านเพื่อรับมือกับความท้าทายนี้
“สิรภพ” ลุยกาญจนบุรี! ฝึกอบรมอาชีพเสริม 12 สาขาฟรี ! ทำงานได้ทันที
วันที่ 14 มีนาคม 2568 นายสิรภพ ดวงสอดศรี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน เป็นประธานพิธีเปิดโครงการ “สร้างงาน สร้างโอกาสในการประกอบอาชีพให้กับแรงงานนอกระบบ” ในจังหวัดกาญจนบุรี
'พิพัฒน์' ลุยสงขลา หนุนสร้างงาน-เพิ่มรายได้ เปิดงาน 'JOB FAIR 2025 @สงขลา' รับแรงงานกว่า 2,000 อัตรา แนะแนวอาชีพอิสระ มีเงินทุนส่งเสริมอาชีพให้กู้สูงสุด 300,000 บาท
กระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางาน เดินหน้าสร้างโอกาสการจ้างงานให้กับประชาชนในจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจภาคใต้ โดยร่วมมือกับผู้ประกอบการและมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดงาน “JOB FAIR 2025 @สงขลา”
รัฐบาลเตือน 'นายจ้าง' รีบยื่นขอใบอนุญาตแรงงานต่างด้าว ภายในสิ้นเดือนนี้
นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดให้นายจ้างและสถานประกอบการที่จ้างแรงงานข้ามชาติที่มีสถานะไม่ถูกต้องตามกฎหมาย
ป้องเลิกจ้างไม่เป็นธรรม! “พิพัฒน์” แจงกระทู้สดในสภา – เร่งช่วยแรงงานถูกเบี้ยวค่าเลิกจ้าง ดันงบกลาง-ล็อคบัญชีนายจ้าง-แก้กฎหมายให้คุ้มครองลูกจ้างมากขึ้น
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ตอบกระทู้สดในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงถึงแนวทางแก้ไขปัญหานายจ้างไม่ปฏิบัติตามคำสั่งพนักงานตรวจแรงงาน การขออนุมัติงบกลางช่วยเหลือลูกจ้าง และมาตรการป้องกันการโยกย้ายทรัพย์สินของนายจ้าง .