เครือข่ายลูกจ้างทำงานบ้าน เข้าขอบคุณ ผู้ช่วยสิรภพ ช่วยผลักดันกฎกระทรวงคุ้มครองลูกจ้างทำงานบ้าน สำเร็จ

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 13.30 น. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นายสิรภพ ดวงสอดศรี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายอารี ไกรนรา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ ผศ.ทรงพันธ์ ตันตระกูล หัวหน้าโครงการพัฒนาข้อเสนอนโยบายและขับเคลื่อนให้เกิดการเข้าถึงหลักประกันทางสุขภาพกับหลักประกันทางสังคมของแรงงานข้ามชาติและผู้มีปัญหาสถานะบุคคล รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคณะ ในโอกาสเข้าพบเพื่อแสดงความขอบคุณที่ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงานและกระทรวงแรงงานที่ได้ดำเนินการแก้ไขกฎกระทรวงฉบับที่ 14 (พ.ศ. 2555) ออกตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 เพื่อใช้คุ้มครองลูกจ้างทำงานบ้านอันมิได้มีการประกอบธุรกิจรวมอยู่ด้วย (กฎกระทรวงฉบับที่ 15 พ.ศ. 2567)ปรึกษาหารือเรื่องการคุ้มครองลูกจ้างในภาคเกษตรกรรม และหารือแผนการดำเนินงานร่วมกันระหว่าง กระทรวงแรงงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน สำนักงานประกันสังคม สสส. และทางโครงการฯ ร่วมกันในอนาคต ณ ห้องประชุม ศ.นิคม จันทรวิทุร ชั้น 5 กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงแรงงาน


.
นายสิรภพ กล่าวว่า ในวันนี้ท่านพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มอบหมายให้ผม และคณะ ได้มาต้อนรับหัวหน้าโครงการพัฒนาข้อเสนอนโยบายและขับเคลื่อนให้เกิดการเข้าถึงหลักประกันทางสุขภาพกับหลักประกันทางสังคมของแรงงานข้ามชาติและผู้มีปัญหาสถานะบุคคล และคณะ ที่ได้มาแสดงความขอบคุณที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานที่ช่วยผลักดันการแก้ไขกฎกระทรวงคุ้มครองลูกจ้างทำงานบ้านให้เกิดขึ้นในรัฐบาลชุดนี้ และปรึกษาหารือเรื่องการแก้ไขกฎกระทรวงคุ้มครองลูกจ้างทำงานบ้านและลูกจ้างในภาคเกษตรกรรม ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานในการขับเคลื่อนภายใต้โครงการร่วมกัน ได้แก่ คณะทำงานจัดทำข้อเสนอแนะในการพัฒนากฎหมาย และกลไกคุ้มครองลูกจ้างทำงานบ้านและลูกจ้างในภาคเกษตรกรรม คณะทำงานพิจารณากฎกระทรวงคุ้มครองแรงงานในงานเกษตรกรรม พ.ศ. 2557และคณะทำงานดำเนินการศึกษาแนวทาง ข้อเสนอแนะฯ
.
ด้าน ผศ.ทรงพันธ์ ตันตระกูล รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะมนุษย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หัวหน้าโครงการพัฒนาข้อเสนอนโยบายและขับเคลื่อนให้เกิดการเข้าถึงหลักประกันทางสุขภาพกับหลักประกันทางสังคมของแรงงานข้ามชาติและผู้มีปัญหาสถานะบุคคล กล่าวว่า ในนามหัวหน้าโครงการฯ ขอขอบคุณท่านผู้ช่วยรัฐมนตรีฯ และกระทรวงแรงงานที่ช่วยผลักดันกฎกระทรวงคุ้มครองลูกจ้างทำงานบ้านได้เป็นผลสำเร็จในรัฐบาลชุดนี้ รวมทั้งการหารือเพื่อคุ้มครองลูกจ้างในภาคเกษตรกรรมและแผนงานที่จะดำเนินการร่วมกันในอนาคตต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สส.ปชน.' จี้ ก.แรงงาน ต้องไกล่เกลี่ยข้อพิพาท นายจ้างไดกิ้น 'ปิดงาน' หาข้อยุติโดยเร็ว

นายเซีย จำปาทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กรณีเกิดข้อพิพาทระหว่างบริษัท ไดกิ้น กับสหภาพแรงงานฯ ว่า นายจ้างไดกิ้น “ปิดงาน” กระทรวงแรงงานต้องประสานไกล่เกลี่ยหาข้อยุติโดยเร็ว

'ตรีนุช' เตรียมนำเข้าแรงงานศรีลังกา ทดแทนแรงงานเขมรแห่กลับ

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงแรงงาน ได้เปิดให้แรงงานมาลงทะเบียน โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวเพื่อทดแทนแรงงานที่ขาดหายไป ที่เกิดจากเหตุการณ์ความไม่สงบชายแดนที่ผ่านมา

รองปลัดกระทรวงแรงงาน ‘บุปผา’ เปิดงานเสวนา ‘เสริมพลัง สร้างโอกาส เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูญเสียสมรรถภาพ’

นางสาวบุปผา เรืองสุด รักษาการรองปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า “กระทรวงแรงงานให้ความสำคัญกับการดูแลผู้สูญเสียสมรรถภาพจากการทำงานให้สามารถกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดี และดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างมีศักดิ์ศรี ผ่านการส่งเสริมอาชีพ การพัฒนาทักษะ และการให้โอกาสในการจ้างงานที่เหมาะสมกับศักยภาพของแต่ละบุคคล เพื่อสร้างหลักประกันทางสังคมให้ทุกคนมีคุณภาพชีวิตที่ดีและสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน”

สภาฯ รับหลักการร่าง กม.คุ้มครองแรงงาน 2 ฉบับ ลาหยุดพักผ่อน 10 วัน ลาปวดประจำเดือนได้

สภาฯ เอกฉันท์ รับหลักการ ร่าง กม.คุ้มครองแรงงาน 2 ฉบับ “จรัส” เสนอลาพักผ่อนประจำปีได้ 10 วัน ทำงานสัปดาห์ละไม่เกิน 40 ชม. คุ้มครองศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ขณะที่ ”วรรวิภา” เสนอ 4 ข้อ “นายจ้างต้องไม่เลือกปฏิบัติ-ลาดูแลคนในครอบครัวลมหายใจสุดท้าย -มุมให้นมแม่ -แรงงานหญิงลาปวดประจำเดือน” เผยตนปวดท้องจนต้องตัดมดลูก-รังไข 1ข้าง เหตุจากปวดประจำเดือน