
เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2568 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สำรวจศักยภาพของผลไม้ไทยในตลาดเกาหลีใต้และหารือกับนายคิม จง ฮุน ผู้จัดการห้าง Lotte สาขาใหญ่ เพื่อหาลู่ทางเพิ่มโอกาสในการซื้อขายผลไม้ไทย ในโอกาสเยือนกรุงโซล หลังร่วมงาน IGNITE Thailand-Korea Business Forum ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี
นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ โดยสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโซล ร่วมมือกับห้าง Lotte ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าชั้นนำของเกาหลีใต้ จัดกิจกรรมส่งเสริมการจำหน่ายผลไม้ไทย ได้แก่ มะม่วง ทุเรียน และมังคุด ใน 7 สาขาของห้าง ทั่วกรุงโซลและจังหวัดใกล้เคียงระหว่างวันที่ 11 – 27 เมษายน 2568
เพื่อสร้างภาพลักษณ์ผลไม้ไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ที่สำคัญของไทยในตลาดเกาหลีใต้ โดยผลไม้ไทยถือว่าเป็นสินค้าระดับพรีเมียม สามารถวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำของเกาหลีใต้ได้ การจัดกิจกรรมนี้ช่วยกระตุ้นการบริโภคผลไม้ไทยในตลาดเกาหลีใต้เพิ่มขึ้น ช่วยสร้างรายได้ให้เกษตรกรไทยต่อไป ทั้งนี้ ได้ตั้งเป้าหมายการจำหน่ายผลไม้ไทยระหว่างงานทั้งสิ้น 70 ตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณเกือบ 20 ล้านบาท
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า“ประเทศไทยมีสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพและมาตรฐานสูงที่ต้องการนำเสนอให้ผู้บริโภคของเกาหลีใต้ได้รู้จักมากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าผลไม้ที่กำลังเป็นที่ต้องการในตลาดเกาหลีใต้ ซึ่งไทยมีความเชี่ยวชาญและสามารถควบคุมคุณภาพได้ในระดับสากล ”

"ผมได้มอบนโยบายให้ทีมเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ไทย –เกาหลีใต้ ให้พิจารณาอย่างจริงจังในประเด็นเปิดตลาดสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพและมาตรฐานสูงของไทย อาทิ สินค้ากลุ่มผลไม้เมืองร้อน เช่น มะม่วง มังคุด และสับปะรด กุ้งสดและแปรรูป เนื้อไก่สดและแปรรูป ซึ่งจะเป็นอีกก้าวสำคัญในการเสริมสร้างโอกาสทางการค้า เพิ่มมูลค่าการส่งออก และสนับสนุนรายได้ของเกษตรกรไทยในระยะยาว" นายสุชาติ กล่าว
เกาหลีใต้เป็นตลาดส่งออกสำคัญของมะม่วงจากไทย ผู้บริโภคเกาหลีใต้นิยมรับประทานมะม่วงไทย เนื่องจากชื่นชอบในรสชาติที่โดดเด่นในราคาที่เหมาะสม และมีการนำมะม่วงมาพัฒนาเป็นเมนูใหม่ๆ ที่ถูกปากผู้บริโภคเกาหลีใต้ เช่น ข้าวเหนียวมะม่วง พุดดิ้งมะม่วง เค้กมะม่วง เป็นต้น นอกจากนี้ ชาวเกาหลีใต้ยังนิยมให้มะม่วงเป็นของขวัญในเทศกาลสำคัญต่างๆ โดยคาดการณ์ว่า ตลาดมะม่วงไทยในเกาหลีใต้จะสดใสและขยายตัวต่อเนื่อง

ทั้งนี้ เกาหลีใต้อนุญาตให้นำเข้าผลไม้สดจากไทยเพียง 6 ชนิด ได้แก่ มะม่วง ทุเรียน มังคุด มะพร้าว กล้วย และสัปปะรด โดยมะม่วงเป็นสินค้าผลไม้ส่งออกอันดับ 1 ของไทยไปยังเกาหลีใต้ และเกาหลีใต้ยังเป็นตลาดส่งออกมะม่วงอันดับ 1 ของไทยด้วย โดยมีมูลค่าการส่งออกในปี 2567 ถึง 2,931 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 62.2 ของมูลค่าการส่งออกมะม่วงของไทยทั้งหมด ขยายตัวถึงร้อยละ 132.7 จากปีก่อนหน้า อย่างไรก็ดี เกษตรกรไทยควรจะต้องรักษามาตรฐานของผลไม้ส่งออกของไทย อาทิ ไม่จัดส่งมะม่วงและทุเรียนอ่อน และระมัดระวังในการตรวจสอบสารตกค้าง/แมลงต่างๆ ในผลไม้ เพื่อรักษาความเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าผลไม้ไทย เพื่อให้ชาวเกาหลีใต้ชื่นชอบและบริโภคสินค้าผลไม้ไทยอย่างต่อเนื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สุชาติ' เด้งรับนโยบายนายกฯ พร้อมเคลียร์อาวุธปืนที่สะสม!
'สุชาติ' เด้งรับนโยบายนายกฯ ห้ามพกปืนรับมีหลายกระบอก แต่เป็นของสะสม-เล่นกีฬา ตั้งแต่ยังไม่มีตําแหน่ง ยันไม่กังวลเรื่องลงพื้นที่ ถ้าถูกทําร้าย ถือเป็นโชคร้ายของเรา
'รมว.สุชาติ' ลุยจันทบุรี เร่งแก้ 'น้ำ-ช้างป่า-ที่ดินทำกิน' ย้ำรัฐต้องดูแลทั้งคนและผืนป่า เดินหน้าสร้างสมดุล 'คนอยู่ได้ ช้างอยู่ได้ ป่าอยู่รอด'
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี รับฟังปัญหาจากประชาชนโดยตรง
'รมว.สุชาติ' ชู 'น้ำคือความมั่นคง' ลุยจันทบุรี เติมน้ำกว่า 2,500 ไร่ แหล่งผลิตทุเรียนส่งออกของไทย พร้อมเติมน้ำให้ช้างป่า
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายธีระชุณ บุญสิทธิ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลด้านการบริหารจัดการน้ำเชิงรุก เร่งเพิ่มน้ำต้นทุนให้ภาคการเกษตร รองรับทั้งฤดูแล้งและฤดูน้ำหลาก
'รมว.สุชาติ' มอบหมาย อ.อ.ป. ทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อการศึกษา สนับสนุนคอมพิวเตอร์ 22 เครื่อง เติมโอกาสเด็กโรงเรียนบ้านกิ่วลม จ.เชียงใหม่
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ตนได้มอบหมายให้องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) ดำเนินการจัด “พิธีทอดผ้าป่าสามัคคีเพื่อการศึกษา กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม” ณ โรงเรียนบ้านกิ่วลม ตำบลบ่อหลวง อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสนับสนุนการศึกษาและเพิ่มโอกาสให้กับเด็กและเยาวชนในพื้นที่ โดยสนับสนุนคอมพิวเตอร์ จำนวน 22 เครื่อง สำหรับใช้ในการเรียนการสอนและส่งเสริมทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ
'รมว.สุชาติ' ห่วงประชาชน เหตุเพลิงไหม้โรงงานรีไซเคิลยางบ้านบึง สั่ง คพ. ตรวจคุณภาพอากาศเข้ม-แจ้งเตือนประชาชนใกล้ชิด
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ได้ติดตามสถานการณ์เหตุเพลิงไหม้โรงงานรีไซเคิลยางรถยนต์ บริษัท ซิน อี้ ไท่ อินดัสเตรียล เทรด จำกัด ตำบลคลองกิ่ว อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี อย่างใกล้ชิด ด้วยความห่วงใยผลกระทบด้านมลพิษและสุขภาพของประชาชน พร้อมสั่งการให้กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสนับสนุนการระงับเหตุ ตรวจสอบคุณภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม รวมถึงแจ้งเตือนประชาชนอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

