วันที่ 1 พฤษภาคม 2568 – นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดงาน วันแรงงานแห่งชาติ ประจำปี 2568 ณ ลานคนเมือง กรุงเทพมหานคร โดยมี นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวรายงาน นายพนัส ไทยล้วน ประธานคณะกรรมการจัดงานวันแรงงานแห่งชาติ ปี พ.ศ. 2568 พร้อมรับข้อเรียกร้องจากผู้ใช้แรงงาน 9 ข้อ โดยย้ำว่า รัฐบาลและกระทรวงแรงงานให้ความสำคัญกับการยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานอย่างเป็นรูปธรรม และในปีนี้ได้เตรียม “ของขวัญวันแรงงาน” ชิ้นใหญ่ เพื่อช่วยแรงงานไทยประกอบอาชีพ เดินหน้ากิจการอย่างมั่นคงต่อเนื่อง
ช่วงเช้า เวลา 7.30 น. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ โดยมีพระพรหมวชิรมุนี เจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ณ ลานคนเมือง ก่อนจะนำขบวนเทิดพระเกียรติ และริ้วขบวนผู้บริหารกระทรวงแรงงาน รวมถึงผู้ใช้แรงงาน เคลื่อนจากแยก จปร. สู่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร
นายพิพัฒน์ กล่าวต่อหน้าแรงงานหลายพันคนที่มาร่วมงานว่า กระทรวงแรงงานไม่เคยนิ่งนอนใจต่อข้อเรียกร้องของพี่น้องแรงงาน โดยข้อเรียกร้องในแต่ละปี มีคณะทำงานดำเนินการเดินหน้า อาทิการผลักดันร่างกฎหมายเพื่อรองรับอนุสัญญา ILO ฉบับที่ 87 และ 98 การศึกษารูปแบบกองทุนประกันความเสี่ยงกรณีเลิกจ้าง การปรับปรุงระบบประกันสังคมให้ทันสมัย มีฐานบำนาญที่เพียงพอ และขยายอายุผู้ประกันตน การบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองแรงงานอย่างเคร่งครัด และรวมถึงการยกระดับงานด้านความปลอดภัยแรงงาน เป็นต้น
พร้อมระบุนโยบายแรงงานในปัจจุบันมุ่งพัฒนาอย่างรอบด้านใน 3 มิติ ได้แก่ 1. ทักษะทันอนาคต – จัดอบรม Reskill–Upskill ฟรีทั่วประเทศ รวมถึงการส่งเสริมแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศในตำแหน่งรายได้สูง 2. งานมีคุณภาพ – ดำเนินการผ่านการจัด Job Expo, ขับเคลื่อน “หนึ่งตำบล หนึ่งกลุ่มอาชีพอิสระ” และเปิดแพลตฟอร์ม “ไทยมีงานทำ” 3.หลักประกันชีวิตแรงงาน – ปรับปรุงสิทธิประกันสังคม และเร่งผลักดันสินเชื่อเพิ่มโอกาส ช่วยแรงงานพึ่งพาตนเอง
นายพิพัฒน์ กล่าวต่อว่า กระทรวงแรงงานมอบ “ของขวัญวันแรงงาน” ให้แก่ นายจ้าง และลูกจ้าง ผู้ประกันตน ทั่วประเทศ ผ่านโครงการ เพิ่มโอกาส เข้าถึงแหล่งเงิน “ทุนอาชีพ”ดอกเบี้ยต่ำ คือนโยบายที่กระทรวงแรงงานเตรียมผลักดันร่วมกับธนาคารพันธมิตร เพื่อเปิดทางนายจ้าง ลูกจ้าง ผู้ประกันตนสามารถเข้าถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำ ลดการพึ่งพาหนี้นอกระบบ โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่มเป้าหมายหลัก คือ 1.กลุ่มลูกจ้าง- ที่ต้องการพัฒนาอาชีพเสริมหรือตั้งต้นธุรกิจ โครงการ ”ทุนอาชีพ“ วงเงินรวม 100,000 ล้านบาท เพื่อช่วยให้ ลูกจ้างที่เป็นผู้ประกันตน สามารถเข้าถึงทุนได้จริง ที่สำคัญที่สุดคือ เพิ่มจากการ “คุ้มครอง” ให้เป็น “โอกาส” เพื่อสร้างอาชีพใหม่ สร้างรายได้ที่มั่นคงให้ครอบครัว
2.กลุ่มนายจ้าง ที่ต้องการสภาพคล่อง เพื่อประคองกิจการและรักษาการจ้างงาน โครงการสินเชื่อเพื่อส่งเสริมการจ้างงานระยะที่ 3 วงเงิน 20,000 ล้านบาท เป็นของขวัญสำหรับสถาน
ประกอบการ ให้สามารถ “รักษาการจ้างงาน” ได้ต่อเนื่อง ด้วยเงื่อนไขดอกเบี้ยต่ำมาก เริ่มต้นเพียง 2.35% ต่อปี คงที่3ปี
“นี่ไม่ใช่แค่การช่วยเหลือรายบุคคล แต่เป็นการ จุดประกายระบบเศรษฐกิจตั้งแต่ฐานราก ให้ทั้งแรงงานและนายจ้างสามารถเดินหน้าต่อไปได้อย่างมั่นคง
ในช่วงท้าย รมว.แรงงาน พร้อมด้วยปลัดกระทรวงฯ และผู้บริหาร ได้พบปะแรงงานหลายพันคนที่มาร่วมงาน แม้จะมีสภาพอากาศร้อนอบอ้าว แต่บรรยากาศยังคงคึกคัก งานวันแรงงานในปีนี้ยังเปิดโอกาสให้แรงงานทุกกลุ่มเข้าถึงบริการของรัฐอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นการสมัครงานกว่า 174,000 อัตรา ตรวจสุขภาพ ฝึกอาชีพ เรียนออนไลน์พร้อมใบรับรอง รับวัคซีนฟรี รวมถึงรับสมัครผู้ประกันตน ม.40 และซื้อสินค้าฝีมือแรงงานได้โดยตรง
นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า วันแรงงานแห่งชาติ เป็นวันที่สะท้อนความสำคัญของผู้ใช้แรงงานซึ่งเป็นฟันเฟืองหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในทุกภาคส่วน ทั้งอุตสาหกรรม เกษตร บริการ และธุรกิจ
กระทรวงแรงงานให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงานอย่างต่อเนื่อง ทั้งด้านกฎหมาย ทักษะอาชีพ และสวัสดิการที่เหมาะสมกับโลกยุคใหม่ พร้อมสร้างระบบแรงงานที่เป็นธรรมและยั่งยืน ผ่านความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อให้แรงงานไทยมีอนาคตที่มั่นคงและได้รับการดูแลอย่างทั่วถึงในทุกมิติ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.บุณณดา โฆษกกระทรวงแรงงาน พร้อมคณะที่ปรึกษารัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามงานศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพคนงาน ภาค 1 จ.ปทุมธานี พร้อมผลักดันยกระดับคุณภาพชีวิตผู้ประกันตนทุพพลภาพ
เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2568 ดร.บุณณดา สุปิยพันธุ์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) พร้อมด้วยนายกานต์ กิตติอำพน คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (ด้านต่างประเทศ) ร่วมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม
มาเลย์เปิดรับสมัครหมอนวดแผนไทยหญิง 25 อัตรา!
โอกาสมาถึงแล้ว รีบสมัครด่วน ภายใน 12 ธ.ค. นี้ กรมการจัดหางาน เปิดรับสมัครหญิงไทย 25 อัตรา ทำงานนวดแผนไทยในมาเลเซีย
เจรจา ‘ไดกิ้น’ ได้ข้อยุติ เปลี่ยนระบบจ่ายทองเป็นเงินแทน พนักงานเตรียมกลับเข้าทำงาน
นางสาวตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเจรจาร่วมกันระหว่างบริษัท ไดกิ้น อินดัสทรีส์ (ประเทศไทย) จำกัด กับ สหภาพแรงงานไดกิ้น อมตะ รักษ์เสรี

