
บุคลากร ภาครัฐ เอกชน ร่วมภารกิจ คน กปร.ตัวคูณ ในโครงการนักพัฒนาตามแนวพระราชดำริ (พพร.) เรียนรู้ประยุกต์ใช้ ขยายผลการพัฒนาตามแนวพระราชดําริกับบริบทการพัฒนาประเทศที่ท้าทายในปัจจุบัน สานต่อพระราชปณิธานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สืบสาน รักษา ต่อยอดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ให้เกิดประโยชน์สุขแก่ประชาชนสืบไป
นางสุพร ตรีนรินทร์ เลขาธิการคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (สำนักงาน กปร.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการนักพัฒนาตามแนวพระราชดำริ (พพร.) รุ่นที่ 12 ประจำปี 2568 ณ ห้องประชุมหนุมาน 1 อาคารสำนักงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เมื่อวันพุธที่ 30 เมษายน 2568 ที่ผ่านมาว่า สํานักงาน กปร. เป็นหน่วยงานหลักในการประสานและดําเนินโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดําริมาอย่างต่อเนื่องกว่า 40 ปี ตระหนักดีว่า การพัฒนาตามแนวพระราชดําริ และการน้อมนําหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปประยุกต์ใช้ในการบริหารและพัฒนาประเทศนั้น ไม่เพียงเป็นแนวทางที่ช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชนและประชาชน แต่ยังเป็นกลไกสําคัญ ที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยเฉพาะการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้มีศักยภาพสูง สามารถขับเคลื่อนประเทศไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน

โครงการนักพัฒนาตามแนวพระราชดําริ เป็นหลักสูตรนักบริหารระดับกลาง ภายใต้กรอบมาตรฐานหลักสูตรนักบริหาร ระดับกลางที่ได้รับปรับปรุงให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาทรัพยากรบุคคลของสํานักงาน กปร. ระยะ 4 (พ.ศ. 2567 – 2570) มุ่งเน้นการสร้างบุคลากรที่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการพัฒนาตามแนวพระราชดําริ เพื่อนําไปประยุกต์ใช้ในภารกิจของตนเอง และขยายผลสู่หน่วยงานและเครือข่ายที่เกี่ยวข้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ รูปแบบการเรียนรู้มีความยืดหยุ่น เน้นการปฏิบัติจริงและการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ เพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถนําความรู้ไปใช้ได้อย่างเป็นรูปธรรม
“สํานักงาน กปร. หวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการนักพัฒนาตามแนวพระราชดําริ รุ่นที่ 12 จะเป็นเวทีสําคัญในการเสริมสร้างศักยภาพของผู้เข้ารับการอบรมให้สามารถเป็นผู้นําการเปลี่ยนแปลงที่บูรณาการแนวทางการพัฒนาตามแนวพระราชดําริ เข้ากับบริบทการพัฒนาประเทศที่ท้าทายในปัจจุบัน และสามารถร่วมกันขับเคลื่อนประเทศไปสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนและประเทศชาติต่อไป” นางสุพร ตรีนรินทร์ กล่าว
ทั้งนี้สำนักงาน กปร. โดยสถาบันอนุชิตพิพรรธน์ ได้จัดโครงการนักพัฒนาตามแนวพระราชดำริ (พพร.) มีวัตถุประสงค์เพื่อเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ในฐานะที่เป็นแบบอย่างในการพัฒนาประเทศ ตลอดจนเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ ทัศนคติ สมรรถนะที่จำเป็นสำหรับการบริหารจัดการเชิงยุทธศาสตร์ เพื่อประโยชน์ในการขับเคลื่อนการพัฒนาตามแนวพระราชดำริและปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในทุกพื้นที่ ตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมที่ปฏิบัติหน้าที่สนองพระราชดำริ มีความรู้ ความเข้าใจ และร่วมกันสร้างเครือข่ายในการขับเคลื่อนและขยายผลการพัฒนาตามแนวพระราชดำริต่อไป

โดยในปี 2568 นับเป็นรุ่นที่ 12 มีผู้เข้ารับการอบรมจากหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชน จำนวน 60 คน กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 20 มิถุนายน 2568 รวม 21 วัน ผู้เข้ารับการอบรมจะได้รับความรู้ ความเข้าใจหลักการพัฒนาตามแนวพระราชดำริ ผ่านการบรรยายจากผู้ทรงคุณวุฒิในด้านต่าง ๆ อาทิ การบรรยายหัวข้อ หลักการทรงงานและการน้อมนำมาปฏิบัติ โดย ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา พระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์กับสังคมไทย โดย รศ.ดร.ศานติ ภักดีคำ รองเลขาธิการราชบัณฑิตยสภา ติดอาวุธทางใจด้วยวิถีพุทธ โดย พระสุธีวชิรปฏิภาณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดพระเชตุพน ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการงบประมาณตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงสำหรับนักบริหารระดับกลาง การติดตามและประเมินผล โดยนายวิสูตร ปรีชาธรรมรัช ผู้อำนวยการส่วนประเมินผล 6 กองประเมินผล 1 สำนักงบประมาณ ฯลฯ เป็นต้น ตลอดจนได้ลงพื้นที่ศึกษาดูงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
ทั้งนี้ ผู้เข้ารับการศึกษาอบรมจะได้ร่วมเป็นเอกลักษณ์ คน กปร. ตัวคูณ ซึ่งจะเป็นพลังขับเคลื่อนการพัฒนาตามแนวพระราชดำริและสานต่อพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการสืบสาน รักษา ต่อยอดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ให้เกิดประโยชน์สุขแก่ประชาชน ต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กปร. – มหาดไทย จับมือขับเคลื่อน “One Plan” บูรณาการโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
สำนักงาน กปร. ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย เดินหน้าขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริด้วยระบบ “One Plan” มุ่งเน้นการวางแผนแบบจากล่างขึ้นบน Bottom-Up รับฟังปัญหาและความต้องการของประชาชนในพื้นที่โดยตรง ลดการใช้งบประมาณที่ซ้ำซ้อน และเชื่อมโยงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าด้วยกัน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างความมั่นคงของประเทศอย่างยั่งยืน
กปร. เปิดคู่มือ One Plan ยกระดับโครงการพระราชดำริ 17 จังหวัดเหนือ
สำนักงาน กปร. เดินหน้ายกระดับการบริหารและขับเคลื่อนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริเชิงพื้นที่ เปิดตัว“คู่มือ One Plan” นำร่อง 3 จังหวัดภาคเหนือ น่าน พิษณุโลก และเชียงใหม่ มุ่งสร้างกลไกการทำงานแบบบูรณาการจากระดับพื้นที่ ลดความซ้ำซ้อน
พลิกดินแล้งเป็นสวนผลไม้ ต่อยอดการใช้ประโยชน์ โครงการฝายห้วยน้ำพร้าฯ ตำบลนางพญา อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์
สำนักงาน กปร.ร่วมกับกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินหน้าต่อยอดโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ส่งเสริมการปลูกที่เหมาะสมกับพื้นที่ สนับสนุนการรวมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแปลงใหญ่ ควบคู่ไปกับการ
จากพื้นที่แห้งแล้งสู่แหล่งเกษตรมั่นคง “ห้วยต่อน้อย” ต้นแบบความร่วมมือของราษฎร
ราษฎรตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ร่วมกันเสียสละพื้นที่สวนยางพารา เพื่อก่อสร้าง “อ่างเก็บน้ำบ้านห้วยต่อน้อยพร้อมระบบส่งน้ำ” ตามที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
“ฝายคลองใหญ่” เสริมชีวิต สร้างน้ำเปลี่ยนผืนดิน สู่สวนผสมผสานยั่งยืน
จากนาร้างไร้น้ำ สู่สวนผลไม้เขียวขจีตลอดปี ราษฎรบ้านยูงงาม และบ้านโหล๊ะคล้า ตำบลโพรงจระเข้ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง พลิกฟื้นผืนนาแห้งแล้งกว่า 2,000 ไร่ ให้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง
กปร. – มหาวิทยาลัยมาเลเซีย ลงนาม MOU แลกเปลี่ยนด้านเกษตรกรรม
แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ด้านเกษตรกรรม สร้างสะพานเชื่อมระหว่างสาขาวิชาและพรมแดน เผย เป็นเวทีสำคัญในด้านวิชาการและขยายผล เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนทั้ง 2 ประเทศ


