‘พิพัฒน์’ สั่งการด่วน! ห่วงแรงงานไทยในอิสราเอล กำชับกระทรวงแรงงานดูแลความปลอดภัยใกล้ชิด-ขอแรงงานแจ้งพิกัดเพื่อความพร้อมช่วยเหลือ

14 มิถุนายน 2568 0 จากสถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางที่ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยเป็นอย่างยิ่งต่อแรงงานไทยที่อยู่ในประเทศอิสราเอล จึงได้สั่งการให้กระทรวงแรงงานดูแลแรงงานอย่างใกล้ชิด โดยนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน เร่งดำเนินการใน 3 ด้านสำคัญ ได้แก่

  1. ติดตามความปลอดภัยของแรงงานไทยในอิสราเอลอย่างใกล้ชิดทุกพื้นที่
  2. ประสานงานกับนายจ้างและบริษัทจัดหางาน เตรียมพื้นที่ปลอดภัยและแผนอพยพแรงงานในกรณีฉุกเฉิน
  3. ขอให้แรงงานทุกคน “เร่งแจ้งตำแหน่งที่อยู่ปัจจุบัน” มายังสำนักงานแรงงาน ณ กรุงเทลอาวีฟ หรือแจ้งผ่านญาติให้ติดต่อกลับมายังกรมการจัดหางานในประเทศไทย เพื่อให้อัพเดทข้อมูลอย่างเป็นระบบ พร้อมให้การช่วยเหลือได้ทันท่วงที

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้อัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายแรงงาน ณ กรุงเทลอาวีฟ ประสานงานกับนายจ้างทุกรายในอิสราเอล เพื่อจัดเตรียมพื้นที่ปลอดภัยรองรับแรงงาน พร้อมทั้งขอให้แรงงานไทยทุกคนพกเอกสารสำคัญติดตัวไว้ตลอดเวลา หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงหรือการรวมกลุ่มในที่สาธารณะ และติดตามข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

ขณะเดียวกันได้ประสานไปยังบริษัทจัดหางานในไทยให้ “ชะลอการจัดส่งแรงงานชุดใหม่” ไปยังอิสราเอลในช่วงนี้ ตามคำแนะนำของกระทรวงการต่างประเทศ และจากการปิดน่านฟ้าของอิสราเอล

นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า อัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายแรงงาน ณ กรุงอาบูดาบี ซึ่งมีเขตอาณาดูแลแรงงานในอิหร่าน ได้รับคำสั่งให้ติดตามความปลอดภัยของแรงงานไทยในพื้นที่อย่างใกล้ชิดด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีแรงงานไทยทำงานอยู่ในประเทศอิสราเอลประมาณ 40,000 คน หากแรงงานต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่:

-สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเตหะราน:

โทร (+98) 9121598699

- สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ:

โทร +972 546368150

โทร +972 503673195

-กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงานไทย:

โทร 1506 กด 2

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อ.อัจฉราวดี' ลั่น เลือก 'พรรคน้ำเงิน' ให้ชนะ แดง-ส้ม แต่ไม่ได้ทำเพื่อ 'อนุทิน' ให้ทำเพื่อชาติ

'อ.อัจฉราวดี' โต้ 'กรวีร' แลนด์บริดจ์กับพ.ร.บ. SEC คนละเรื่องกัน แต่ 'พิพัฒน์' บอกเป็น 'ชิ้นเดียวกัน' ชี้กฎหมายเข้าข่ายขายชาติ ซุก'กาสิโน' เอาไว้ด้วย ลั่น เลือก'พรรคน้ำเงิน'ให้ชนะ แดง-ส้ม แต่ไม่ได้ทำเพื่อ 'อนุทิน' ให้ทำเพื่อชาติ

สภาเดือด! เท้งฉะ 5 บังเอิญพลัสปมกักตุนน้ำมัน 'มาร์ค-ไอติม' ประสานเสียงบี้ รมต.เบี้ยวกระทู้

สภาประท้วงวุ่น 'เท้ง' แฉ 5 เหตุบังเอิญพลัส พบจิ๊กซอว์น้ำมัน-ทุนเทา โยงคนระดับสูงในรัฐบาล จี้ 'อนุทิน-พิพัฒน์' มาตอบเอง 'น้า-หลาน' ผนึกกำลังรุม 'โสภณ' จี้ขอหนังสือแจ้งเหตุผล 'นายกฯ-รัฐมนตรี' เบี้ยวตอบกระทู้

ไม่ถอย! เผย 'พิพัฒน์' ลุยโครงการแลนด์บริดจ์เต็มที่ การันตีคนไทยได้ประโยชน์

‘สาโรจน์’ เผย ‘พิพัฒน์’ เดินหน้าแลนด์บริดจ์รองรับสู้รบตะวันออกกลาง การันตีคนไทยได้ประโยชน์ แย้มมีข่าวดีลดค่าทางด่วน

'โรม' แฉ 'เสี่ยตือ' เอี่ยว 'สแกมเมอร์ - กักตุนน้ำมัน' ข้องใจไม่จับกุมเหตุบริษัทในเครือโยงรัฐบาล

'โรม' แฉ 'เสี่ยตือ' เอี่ยว 'สแกมเมอร์ - กักตุนน้ำมัน' แต่รัฐบาลยังไม่ขยายผลจับกุม เพราะบริษัทในเครือข่ายเสี่ยตือเป็นลูกหนี้ของ 'พิพัฒน์' คนในครอบครัวยังบริจาคเงินให้ภท. 1 ล้านบาท ข้องใจวิกฤตมาจากการถอนทุนการเมือง บังเอิญคนที่จะติดสินบนรมว.ดีอี 40 ล้าน ก็เป็นลูกเสียตือ

'อนุทิน' จิบกาแฟคุย 'พิพัฒน์' ไม่กังวลกระแสบอยคอตปั๊มPT ลั่นออกมา 23 ปี เข้าไปยังต้องแลกบัตร

‘อนุทิน’ จิบกาแฟคุย ‘พิพัฒน์’ ไม่กังวลกระแสบอยคอตปั๊ม PT  ตอบไม่ถูกสังคมจับตา ลั่นลาออกมา 23 ปีแล้ว เข้าไปตอนนี้ยังต้องแลกบัตร ขอออย่าถามเยอะ บริษัทเขากังวล