สอน. โชว์ผลสำเร็จใช้โดรน - AI ในไร่อ้อยต้นแบบ พร้อมสร้างเครือข่ายเฝ้าระวังเผาอ้อยทั่วประเทศ

นายสามารถ น้อยวัน รองเลขาธิการคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย เปิดเผยหลังเป็นประธานแถลงข่าวผลสำเร็จ “การเฝ้าระวังและป้อมปรามการลักลอบเผาอ้อย เพื่อลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5
ฤดูการผลิตปี 2567/2568” ว่า ตามนโยบาย “ปฏิรูปอุตสาหกรรรม” ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม (นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์) ในการยกระดับภาคการผลิตอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายของไทยสู่อุตสาหกรรมเศรษฐกิจใหม่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 อย่างยั่งยืน โดยเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2567 สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOA) กับ 10 โรงงานน้ำตาล โดยนำร่องมีการใช้ AI และโดรนในไร่อ้อยกว่า 100,000 ไร่ เพื่อผลักดันการใช้เทคโนโลยีในไร่อ้อย เพิ่มประสิทธิภาพในการวางแผนการเก็บเกี่ยวผลผลิตอ้อยในช่วงที่อ้อยมีคุณภาพสูงสุด ทดแทนปัญหาการขาดแคลนแรงงาน รวมไปถึงการเก็บเกี่ยวอ้อยสดของเกษตรกรชาวไร่อ้อย

จากการลงพื้นที่โรงงานน้ำตาลในจังหวัดเพชรบูรณ์ สุพรรณบุรี และอุดรธานี เพื่อติดตามความก้าวหน้าของการใช้ AI และโดรน พบว่า สามารถใช้โดรนบินสำรวจในพื้นที่ปลูกอ้อยกว่า 357,000 ไร่ ซึ่งข้อมูลภาพถ่ายทางอากาศและข้อมูลการวิเคราะห์ผลผลิตที่ได้จากการบินโดรนสำรวจ ได้ถูกรวบรวมและส่งต่อให้กับโรงงานน้ำตาล เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ วางแผนการตัดอ้อย และบริหารจัดการไร่อ้อยในฤดูกาลถัดไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แก้ไขปัญหาการลักลอบเผาอ้อยในพื้นที่ซ้ำซาก ลดผลกระทบต่อประชาชน ชุมชนใกล้เคียง และสิ่งแวดล้อม การใช้ AI และโดรนมีการบูรณาการการทำงานของ 4 ระบบหลัก ได้แก่ ระบบเฝ้าระวังผ่านดาวเทียม ระบบวิเคราะห์ผลผลิตอ้อยในแปลงและระบบประเมินความหวานอ้อยก่อนการเก็บเกี่ยวผ่านโดรน และระบบ AI CCTV

นายสามารถฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับระบบ AI CCTV 44 โรงงานน้ำตาลทั่วประเทศได้ให้ความร่วมมือกับ สอน. ในการติดตั้ง ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีจากภาคเอกชนในการตื่นตัวและพร้อมให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาการเผาอ้อยฤดูเก็บเกี่ยว อย่างไรก็ตาม สอน. จะเร่งผลักดันให้มีการติดตั้ง AI CCTV ครบทั้ง 58 โรงงานน้ำตาล เพื่อให้มีเครือข่ายการเฝ้าระวังและป้อมปรามการลักลอบเผาที่ครอบคลุมในพื้นที่ปลูกอ้อยทั่วประเทศ
“สอน. ได้ทดสอบการทำงานของระบบ AI CCTV พบว่า ระบบมีความแม่นยำในการคัดแยกคุณลักษณะอ้อยสดและอ้อยเผาสูงถึง 92.29% สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 85% แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของระบบที่มีความแม่นยำ เที่ยงตรง และสร้างความเชื่อมั่นให้กับเกษตรกรชาวไร่อ้อยที่ส่งอ้อยเข้าหีบได้ และผลสำเร็จนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าไม่ได้รับความร่วมมือจากภาคประชาชน คือ เกษตรกรชาวไร่อ้อย และภาคเอกชน คือ โรงงานน้ำตาล และคาดว่าจะสามารถขยายผลไปสู่การส่งเสริมรณรงค์ให้เกิดการผลิตอ้อยที่มีคุณภาพและตัดอ้อยสดเข้าสู่โรงงาน ลดปัญหาฝุ่น PM 2.5 และเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต สอดรับเทรนด์การค้าโลกยุคปัจจุบันที่เน้นการผลิต และผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” นายสามารถฯ กล่าวทิ้งท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สมัครด่วน! โครงการเตรียมความพร้อมสู่ AI Camp ปี 2569 โอกาสแห่งการเรียนรู้การพัฒนาทักษะด้าน AI และวิทยาศาสตร์

ขอเชิญโรงเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายทั่วประเทศ ร่วมสมัครเข้าร่วมโครงการเตรียมความพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI Camp) และโครงการพัฒนาทักษะโครงงานสะเต็ม (STEM Project Camp)

ทรูบิสิเนส ผนึก ซอฟต์แบงก์ ยักษ์โทรคมฯสัญชาติญี่ปุ่น สร้างนวัตกรรมเทคระดับเวิลด์คลาส ติดปีกองค์กรธุรกิจไทยเทียบสากล พร้อมเสริมแกร่งระบบนิเวศ AI ในประเทศไทย

ทรูบิสิเนส เดินเกมรุกพัฒนาเทคโซลูชัน เติมเต็มวิสัยทัศน์ ทรู คอร์ปอเรชั่น ในฐานะผู้นำเทคคอมปานีไทย ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ครั้งสำคัญกับ ซอฟต์แบงก์ ผู้นำธุรกิจโทรคมนาคมแห่งดินแดนอาทิตย์อุทัย

สอน.ร่วม ม.เกษตรปั้นนักธุรกิจไร่อ้อย

สอน.ร่วม ม.เกษตร ผุดต้นแบบสร้างผู้ประกอบการและนักธุรกิจไร่อ้อย บริหารการผลิต เก็บเกี่ยว และขนส่ง ดันกำไรโต 5% ภายในระยะเวลา 3 ปี สอดรับกับทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศในระยะยาว