ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้การต้อนรับนายโดนัลด์ บราวน์ ผู้ช่วยรองประธานฝ่ายบริหารโครงการ กองทุนระหว่างประเทศเพื่อการพัฒนาเกษตรกรรม (International Fund for Agricultural Development: IFAD) ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะและหารือแนวทางการขับเคลื่อนความร่วมมือระหว่างประเทศไทยกับ IFAD ณ ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
โดย ศ.ดร.นฤมล ระบุว่า การหารือในครั้งนี้ถือเป็นการเยือนระดับสูงครั้งแรกภายหลังจากที่ประเทศไทย และ IFAD ได้ลงนามในความตกลงประเทศเจ้าภาพ (Host Country Agreement: HCA) เพื่อจัดตั้งสำนักงาน IFAD ประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ซึ่งได้ย้ายที่ทำการจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี มายังอาคารสหประชาชาติ กรุงเทพฯ และเริ่มดำเนินงานอย่างเป็นทางการในประเทศไทยตั้งแต่ต้นปี 2568 ซึ่งนายโดนัลด์ บราวน์ ได้แสดงความขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้การสนับสนุนอย่างดียิ่ง พร้อมรายงานความคืบหน้าการจัดตั้งสำนักงาน IFAD ในประเทศไทย โดยปัจจุบันได้มีการโยกย้ายเจ้าหน้าที่บางส่วนมายังประเทศไทยแล้ว และคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 ปี เพื่อให้มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานครบถ้วน ซึ่งขณะนี้มีเจ้าหน้าที่คนไทยทำงานกับ IFAD แล้วประมาณ 6 - 7 คน และมีแผนที่จะรับเพิ่มเติมในอนาคต
ศ.ดร.นฤมล กล่าวต่อว่า ตนได้แสดงความยินดีที่ IFAD ให้ความไว้วางใจเลือกประเทศไทยเป็นที่ตั้งสำนักงานประจำภูมิภาค พร้อมยืนยันว่าประเทศไทยพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งแสดงความสนใจส่งข้าราชการของกระทรวงฯ ไปปฏิบัติงาน ณ สำนักงาน IFAD เพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์การทำงานกับองค์การระหว่างประเทศ
นอกจากนี้ ศ.ดร.นฤมล ได้เน้นย้ำถึงความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ IFAD เพื่อให้เกิดผลลัพธ์เชิงรูปธรรม โดย IFAD อยู่ระหว่างจัดทำเอกสารข้อเสนอเชิงยุทธศาสตร์ระดับประเทศ (Country Strategic Note: CSN) ซึ่งเป็นกรอบความร่วมมือไทย-IFAD ระยะ 2 ปี ที่จะมุ่งเน้นประเด็นสำคัญในภาคเกษตร โดยเฉพาะโครงการควบคุมโรคระบาดสัตว์ข้ามพรมแดนในภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ภายใต้แนวคิด “One Health” ซึ่ง IFAD จะสนับสนุนงบประมาณในรูปแบบทุนภูมิภาค ครอบคลุมประเทศไทย ลาว และกัมพูชา
“สำหรับประเด็น One Health เป็นสิ่งที่ประเทศไทยให้ความสำคัญมาโดยตลอด และอยู่ภายใต้ภารกิจของกรมปศุสัตว์ ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ พร้อมให้การสนับสนุนโครงการอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ IFAD ยังแสดงความสนใจส่งเสริมความร่วมมือกับภาคเอกชน เพื่อสนับสนุนเกษตรกรรายย่อยในประเทศไทย อันจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเกษตรกรรมอย่างยั่งยืนในระยะยาวอีกด้วย ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ยืนยันความมุ่งมั่นในการร่วมมือกับ IFAD เพื่อยกระดับภาคเกษตรกรรมของไทยและภูมิภาคให้เข้มแข็ง มั่นคง และยั่งยืน” ศ.ดร.นฤมลกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“รมว.นฤมล”เร่งสำรวจความเสียหายโรงเรียน หลังน้ำท่วมหาดใหญ่ เตรียมเสนอ ครม.อนุมัติงบฟื้นฟูให้กลับมาเปิดเรียนโดยเร็ว ชี้ เด็กสามารถมาเรียนได้ โดยไม่ต้องใส่ชุดนักเรียน หลังทรัพย์สินเสียหายจากน้ำท่วม
เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เวลา 15.40 น.ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงพื้นที่ตรวจสภาพความเสียหายบริเวณวงเวียนสายสงขลา–หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
Fix It Center เต็มกำลัง! “รมว.นฤมล”ตระเวนทั่วหาดใหญ่ตรวจความพร้อม กำชับ เร่งงาน รวดเร็ว ปลอดภัย และทั่วถึง ช่วยชาวบ้านซ่อมของเสียจากน้ำท่วม
เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย นายสุเทพ แก่งสันเทียะ
'นฤมล' ยันดูแล 'นร.-ครอบครัว' ประสบภัยน้ำท่วมสำคัญสุด เร่งฟื้นฟูโรงเรียนทุกแห่ง กลับสู่ภาวะปกติ
‘รมว.นฤมล’ ลุยฟื้นหาดใหญ่หลังน้ำลด สั่งเร่งกู้โรงเรียนเสียหายหนัก ตั้ง 50 ศูนย์ Fix It ช่วยซ่อมของประชาชนกว่า 1 หมื่นคัน ย้ำ จะเคียงข้าง ปชช.จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ
ก.เกษตรฯ เยียวยาเกษตรกร 3 พันบาทต่อครัวเรือน เตรียมชง ครม. อนุมัติงบ 3 พันล้าน
รองโฆษกรัฐบาลเผย มาตรการเยียวยาครอบคลุมกว่า 1.07 ล้านครัวเรือน ทั้งพืช-ประมง-ปศุสัตว์ พร้อมเร่งจัดทำรายละเอียดเสนอ ร.อ.ธรรมนัส ก่อนนำเข้าสู่ ครม. พิจารณางบกลาง
“รมว.นฤมล”นำถก บอร์ด ก.ค.ศ. ไฟเขียว ย้ายครูปี 69 ไม่สะดุด ใช้เกณฑ์เดิม “ว 18/2566” ชั่วคราว ระหว่างพัฒนาระบบ TRS ระยะที่ 3 คุมเข้มการย้ายครู ต้องโปร่งใสทุกขั้นตอน
วันที่ 27 พ.ย. 2568 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 ว่า จากการลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาและอุปสรรคของพี่น้องข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ผ่านมา การเก็บข้อมูลเชิงวิจัย รวมทั้งการหารือร่วมกับคณะกรรมการในที่ประชุม
‘รมว.นฤมล’ ระดมทุกวิทยาลัยลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วมใต้-อพยพ-แจกอาหารน้ำ-เปิดศูนย์พักพิง พร้อมส่งทีม Fix It ฟื้นฟูหลังน้ำลด ส่งกำลังใจให้ชาวใต้และ จนท.สู้ไปด้วยกันจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในหลายจังหวัดภาคใต้ว่า กระทรวงศึกษาธิการได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และสั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัด (สอจ.) เร่งเข้าพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนโดยทันที พร้อมประสานงานกับหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนอย่างเร่งด่ว



