
วันที่ 10 กรกฎาคม 2568 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่จังหวัดราชบุรีเพื่อติดตามสถานการณ์สินค้าเกษตรสำคัญของจังหวัด ได้แก่ นมโคและมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งกำลังเผชิญปัญหาสินค้าคงคลังและราคาตกต่ำ พร้อมสั่งการให้เร่งหามาตรการระยะสั้นและระยะยาวเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด หน่วยงานภาครัฐ และตัวแทนภาคเอกชนเข้าร่วมประชุม
นายจตุพร เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสหกรณ์โคนมหนองโพ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ว่า ปัจจุบันนมพาณิชย์คงเหลือสต๊อกสูงถึง 10 ล้านกล่อง สืบเนื่องจากกระแสการบริโภคนมที่ลดลง โดยได้สั่งการให้นำนมที่ค้างสต๊อกกระจายไปยังปั๊มน้ำมัน ร้านธงฟ้า และร้านค้าปลีก-ส่ง เพื่อเร่งระบายสินค้าในเบื้องต้น พร้อมเสนอแนวทางหารือในระดับนโยบายเกี่ยวกับโครงการนมโรงเรียน เพื่อส่งเสริมการบริโภคนมในกลุ่มเด็กและเยาวชน

“เรื่องปากท้องเกษตรกร ผมไม่เคยละเลย วันนี้ผมมาดูปัญหาในพื้นที่ด้วยตัวเอง และสั่งการให้เร่งวางนโยบายระยะยาว โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกรไทย ให้สามารถแข่งขันได้ทั้งในประเทศและตลาดโลก” นายจตุพรกล่าว
ในช่วงบ่าย รัฐมนตรีพาณิชย์ได้นำคณะเดินทางต่อที่ศาลากลางจังหวัดราชบุรี ติดตามสถานการณ์ราคามะพร้าวน้ำหอมซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัด โดยระบุว่าขณะนี้ราคามะพร้าวน้ำหอมหน้าสวนเฉลี่ยเพียงลูกละ 4–5 บาท จากปริมาณผลผลิตที่เพิ่มขึ้น และตลาดส่งออกหลักอย่างจีนคำสั่งซื้อลดลง ส่งผลให้ผลผลิตล้นตลาดและกดราคาภายในประเทศ
กระทรวงพาณิชย์จึงได้กำหนดแนวทางแก้ไขปัญหาเชิงรุก 3 ระยะ ได้แก่
1.ระยะสั้น: เร่งระบายผลผลิตผ่านแหล่งท่องเที่ยว หมู่บ้าน คอนโด ผู้แปรรูป
2.ระยะกลาง: ผลักดันโรงงานแปรรูป เช่น บริษัท ไทยกู๊ดฟาร์มเมอร์ จำกัด บริษัท ไอโคโค (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท โยโก (ไทยแลนด์) จำกัด ให้เข้ามารับซื้อผลผลิตส่วนเกิน และขยายตลาดในประเทศ
3.ระยะยาว: สร้างตลาดส่งออกใหม่ ยกระดับมาตรฐานสินค้า และควบคุมการผลิตด้วยแผนจัดการสายพันธุ์ ปุ๋ย และศัตรูพืช พร้อมส่งเสริมการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า

นายจตุพร กล่าวเพิ่มเติมว่า ต้นทุนการผลิตที่สูง โดยเฉพาะปุ๋ยและยาฆ่าแมลง เป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องแก้ไขในเชิงระบบ พร้อมผลักดันบทบาทของทูตพาณิชย์ในการเปิดตลาดต่างประเทศและสร้างโอกาสใหม่ให้สินค้าเกษตรไทยผ่านงานแฟร์ต่างๆ และจะมีการเชื่อมโยงกระจายผลผลิตไปแต่ละจังหวัดผ่านกลไกของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดด้วย
“ผมเชื่อว่าสินค้าเกษตรของไทยไม่เป็นรองใคร ขอเพียงคนไทยช่วยกันสนับสนุนตามนโยบาย ‘ไทยทำ ไทยใช้ ไทยช่วยไทย’ รวมถึงต้องพัฒนาให้สินค้าแปรรูปได้ เพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุน และเพิ่มโอกาส คือทิศทางที่กระทรวงพาณิชย์จะดำเนินการเพื่อพี่น้องเกษตรกรไทย” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าว
ทั้งนี้ มะพร้าวน้ำหอมราชบุรีเป็นสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ด้วยคุณสมบัติของแหล่งภูมิศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้น้ำมะพร้าวมีรสชาติหอมหวานนุ่มนวล อุดมด้วยแร่ธาตุ ปัจจุบันมีพื้นที่ปลูกกว่า 110,490 ไร่ เกษตรกรกว่า 6,504 ราย โดยอำเภอที่มีพื้นที่ปลูกมากที่สุด ได้แก่ ดำเนินสะดวก เมืองราชบุรี และบางแพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘เพื่อไทย’เลือดเข้าตา! อ้าง‘ศุภจี’เคลมผลงาน
"ดาวอส" เดือด! ผลงานข้าใครอย่าแตะ อดีตผู้ช่วย รมต.พาณิชย์รัฐบาลอุ๊งอิ๊งงับ "ศุจภี" อ้างให้หยุดเคลมผลงาน FTA กับกลุ่มประเทศ EFTA เฉลยที่แท้
DITP ชู ‘เกษตรนวัตกรรม’ขับเคลื่อนส่งออกสินค้าเกษตรไทยปี 2569
DITP ชู “เกษตรนวัตกรรม–เพิ่มมูลค่า–ขยายตลาดศักยภาพ” ขับเคลื่อนส่งออกสินค้าเกษตรไทยปี 2569สร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศในเวทีการค้าโลกอย่างยั่งยืน
กรมพัฒนาธุรกิจการค้าผนึก 17 หน่วยงานรัฐสกัดนอมินี
กรมพัฒนาธุรกิจการค้าผนึกกำลัง 17 หน่วยงานภาครัฐ แก้ปัญหาชาวต่างชาติใช้คนไทยเป็นนอมินีในการถือครองที่ดินและอสังหาริมทรัพย์โดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อจัดการให้สิ้นซาก ป้องกันผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ตั้งเป้าลุยตรวจสอบนิติบุคคล 21,459 ราย พร้อมเตือนคนที่ร่วมมือ สนับสนุน หากตรวจพบ เล่นงานหนัก
พาณิชย์จัดมหกรรมสุดยอดสินค้าดีศรีอีสาน ‘SEE ISAN EXPO 2026’ เปิดอีสานในทุกมุมมอง เปิดโอกาสใหม่ทางธุรกิจ ผลักดันผู้ประกอบการสู่ตลาดสากล
กระทรวงพาณิชย์ โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดอุบลราชธานี จัดใหญ่มหกรรมสุดยอดสินค้าดีศรีอีสาน “SEE ISAN EXPO 2026” รวบรวมสินค้าดีศรีอีสานมาไว้ในที่เดียว พร้อมด้วยกิจกรรมเชื่อมโยงโอกาสทางธุรกิจมากมาย
ต่างชาติลงทุนไทย 68 แตะ 324,148 ล้านเพิ่ม 42% สูงสุดรอบ 5 ปี
กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเผยปี 68 ต่างชาติลงทุนไทย 1,078 ราย เพิ่มขึ้น 13% รวมเงินลงทุน 324,148 ล้านบาท เพิ่ม 42% สูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 5 ปี สะท้อนความเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทย ลั่สิงคโปร์แชมป์ลงทุนมากสุด ตามด้วยญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง สหรัฐฯ
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระตุ้นเศรษฐกิจภายในท้องถิ่น บุกตลาด สินค้าแฟรนไชส์ เชียงใหม่ สร้างงาน สร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ ให้ประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ยกทัพแฟรนไชส์คุณภาพกว่า 40 แบรนด์ พร้อมกิจกรรมให้ความรู้และการเจรจาธุรกิจแบบครบวงจร หวังกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากและยกระดับคุณภาพธุรกิจแฟรนไชส์ไทยให้เติบโต ทั่วประเทศ พบกันได้ที่งานแฟรนไชส์สร้างอาชีพ Roadshow ครั้งที่ 2 @เซ็นทรัลเชียงใหม่

