‘สุชาติ’ปลื้ม ใช้เวลาแค่ 16 วัน ดันราคามังคุดใต้ทะลุกิโลกรัมละ 100 บาท

“สุชาติ”โชว์ผลอัดมาตรการเต็มสูบ ดันราคามังคุดใต้ทะลุกิโลกรัมละ 100 บาท ภายในระยะเวลาแค่ 16 วัน สั่งคงมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรไปจนจบฤดูกาล

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดูแลราคามังคุดให้กับเกษตรกรในภาคใต้ ว่า หลังจากที่นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และตน ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์มังคุดที่ จ.นครศรีธรรมราช และได้จัดกิจกรรมเชื่อมโยงผลไม้ออกนอกแหล่งผลิต ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค.2568 จนถึงปัจจุบัน ทั้งการเร่งระดมผู้ประกอบการ ห้างค้าส่งค้าปลีก เข้าไปรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร รวมถึงดึงบริษัทรายใหญ่ให้เข้าไปช่วยซื้อ และการจัดกิจกรรม Thailand Fruit Festival 2025 เพื่อกระตุ้นการบริโภค สามารถผลักดันให้ราคามังคุดปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นได้ต่อเนื่อง และเป็นที่พอใจของเกษตรกร

“ตั้งแต่นายจตุพร และผม ลงพื้นที่ไปดูแลปัญหา และเร่งระดมผู้ประกอบการเข้าไปรับซื้อ ตั้งแต่วันนั้นจนถึงขณะนี้ ตามที่ได้รับรายงานข้อมูลเข้ามา ณ วันที่ 20 ก.ค.2568 ปรากฏว่าใช้เวลาเพียงแค่ 16 วัน ราคามังคุดดีดตัวขึ้นอย่างมาก โดยราคานอกกลุ่มประมูล เบอร์คละ อยู่ที่ 30-40 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) และเกรดมันรวม อยู่ที่ 70-100 บาทต่อ กก. สำหรับในกลุ่มประมูล เบอร์คละ อยู่ที่ 41-48 บาทต่อกก. และเกรดมันรวม อยู่ที่ 113-120 บาทต่อกก. ซึ่งเป็นราคาที่เกษตรพึงพอใจเป็นอย่างมาก”

สำหรับผลผลิตมังคุดภาคใต้ ปีนี้มีปริมาณ 109,697 ตัน เป็นผลผลิตของ จ.นครศรีธรรมราช ปริมาณ 40,063 ตัน และปัจจุบัน ผลผลิตออกสู่ตลาดแล้วประมาณ 80% ซึ่งเข้าสู่ช่วงปลายฤดูกาลผลิต โดยได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน ยังคงตรึงมาตรการรับซื้อผลผลิตมังคุดภาคใต้ต่อไป เพื่อดูแลเกษตรกรไปจนจบฤดูกาลผลิตปีนี้

ส่วนมาตรการที่จะดำเนินการต่อเนื่อง อาทิ การดึงบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ (SET) ธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เข้าไปรับซื้อเพื่อการจัดกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR) การจัดกิจกรรมรณรงค์บริโภคผลไม้ Thai fruit festival 2025 การเชื่อมโยงมังคุดภาคใต้ผ่านห้างค้าส่งค้าปลีก การประสานผู้ส่งออกเข้ารับซื้อ การผนึกกำลังร่วมกับห้างส่งค้าปลีกจัดกิจกรรมรณรงค์บริโภคในทุกสาขาทั่วประเทศประกอบด้วย บิ๊กซี แม็คโคร โลตัส โก โฮลเซลล์ ท็อปเซ็นทรัล เดอะมอลล์ 7-Eleven รวมไปถึงห้างซูเปอร์ชีป ชมรมทายาทห้างค้าปลีก-ค้าส่งแห่งประเทศไทย ตลอดจนสมาคมการค้า ตลาดกลางค้าส่งสินค้าเกษตรไทย และสมาคมตลาดสดไทย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้องศักด'ยันทุกสนามซีเกมส์ มาตรฐานพร้อมใช้แข่ง จับมือก.พาณิชย์จัด'ชิม-ช็อป -เชียร์'

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ยืนยันทุกสนามซีเกมส์ ครั้งที่ 33 มาตรฐาน พร้อมใช้แข่งขัน และต้อนรับแฟนกีฬา ขณะเดียวกัน กกท. ร่วมกับ กระทรวงพาณิชย์ จัดโครงการ “ชิม ช็อป เชียร์” ในทุกสนาม นำอาหาร-ผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นทั่วประเทศ ให้บริการประชาชนที่มาชมกีฬา พร้อมกับโชว์ให้ชาวอาเซียนได้เห็นของดีของไทย 

‘สุชาติ’ กำชับ การช่วยเหลือประชาชนน้ำท่วมใต้ ต้องเป็นเอกภาพ .. สั่งศูนย์ฯ ทส. บูรณาการใกล้ชิดร่วมกองบัญชาการสั่งการ ค่ายเสนาณรงค์

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่หาดใหญ่ จ.สงขลา และพื้นที่ภาคใต้

กรมป่าไม้ ส่งสิ่งของที่รับบริจาคถึง อ.หาดใหญ่ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่แจกจ่ายให้ประชาชนที่ประสบอุทกภัย

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า จากการที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความห่วงใยต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และได้สั่งการให้ กรมป่าไม้จึงเร่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือและยานพาหนะที่จำเป็นเร่งลงพื้นที่เพื่อเข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ทั้งในด้านการอพยพประชาชน การสนับสนุนด้านเสบียง และกำลังช่วยอย่างเต็มที่

ศูนย์ปฏิบัติการ ทส.ผนึกกำลัง! ลุยภารกิจ ‘Big Cleaning คืนความสุข’ คนสงขลา ระดมกำลังพล 780 นาย พร้อมรถบรรทุก-รถฉีดน้ำ อุปกรณ์ทำความสะอาดคืนพื้นที่ปลอดภัยให้ปชช.ตามสั่งการ ‘รองนายกฯ สุชาติ’

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ระดมสรรพกำลังครั้งใหญ่ ร่วมปฏิบัติภารกิจ "Big Cleaning คืนความสุข" เพื่อฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยในจังหวัดสงขลา หลังน้ำลด ตามการสั่งการของ นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนภารกิจ ทส.1 เดียวผ่านศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ศป.ทส.)

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลสั่งเร่งผลิตน้ำ ส่งรถน้ำ-รถผลิตน้ำดื่ม RO ลงสงขลา ช่วยประชาชนประสบอุทกภัยภาคใต้

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดย นายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เดินหน้าระดมกำลังครั้งใหญ่ ส่งทั้งรถผลิตน้ำดื่มสะอาดและรถบรรทุกน้ำรวม 13 คัน มุ่งหน้าสู่จังหวัดสงขลา เพื่อเสริมการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ หลังได้รับข้อสั่งการจากนายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม