เพียงเสี้ยววินาทีของความประมาท อาจหมายถึงความสูญเสียครั้งใหญ่ ไม่เพียงทำให้แรงงานต้องบาดเจ็บ
สาหัสและหยุดงานยาว แต่ยังสร้างความทุกข์แก่ครอบครัว กระทบกระบวนการผลิต และเพิ่มต้นทุนทางธุรกิจอย่าง
มหาศาล เหตุการณ์เช่นนี้สะท้อนให้เห็นว่า อุบัติเหตุจากการทำงาน ไม่ได้กระทบเพียงชีวิตแรงงาน แต่ยังสั่นคลอน
ความมั่นคงทางเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ
ด้วยเหตุนี้ กระทรวงแรงงาน โดยสถาบันส่งเสริมความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการ
ทำงาน (องค์การมหาชน) หรือสสปท. จึงเดินหน้าผลักดันโครงการ "Zero Accident Campaign 2025" พร้อม
จัดพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่สถานประกอบกิจการที่สามารถลดอุบัติเหตุจากการทำงานจนเป็นศูนย์
เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2568 ณ โรงแรมเอส ดี อเวนิว กรุงเทพมหานคร เพื่อยกย่ององค์กรที่เป็นแบบอย่างด้านการ
จัดการด้านความปลอดภัยและการดูแลแรงงานอย่างแท้จริง
ทั้งนี้ ข้อมูลจากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ระบุว่า ในปี 2567 ประเทศไทยมีผู้ประสบอันตราย
จากการทำงานมากกว่า 80,000 ราย โดยมีอุบัติเหตุร้ายแรงหลายพันกรณีที่นำไปสู่การสูญเสียชีวิต ทว่าผลการ
ดำเนินงานพบว่า สถานประกอบกิจการที่เข้าร่วมโครงการ Zero Accident สามารถลดอัตราการบาดเจ็บได้
มากกว่า 30% เมื่อเทียบกับสถานประกอบกิจการทั่วไป
ดร.นันทชัย ปัญญาสุรฤทธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันฯ กล่าวว่า "ในโลกการทำงานที่เปลี่ยนแปลงอย่าง
รวดเร็ว เรามีทั้ง AI และเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามา สิ่งสำคัญคือการยกระดับทักษะแรงงาน ควบคู่กับการสร้างระบบ
คุ้มครองที่เท่าเทียมสำหรับทุกคน ทั้งแรงงานไทยและต่างชาติ เพราะเมื่อแรงานทุกคนทำงานอย่างปลอดภัย ก็
หมายถึงเศรษฐกิจไทยที่เติบโตอย่างมั่นคง"
พิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณในครั้งนี้ จึงไม่ได้เป็นเพียงการเชิดชูเกียรติเท่านั้น แต่ยังเป็นการตอกย้ำว่า
เป้าหมาย "Zero Accident" คือกุญแจสำคัญในการสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยให้หยั่งรากลึกในสังคมไทย
และเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศสู่ความมั่นคงและยังยั่งยืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รองนายกฯ "สุชาติ ชมกลิ่น" ร่วมพิธีบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอม ณ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี เพื่อจัดสร้างพระโกศและพระหีบ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
6 ธันวาคม 2568 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และร่วมเป็นเกียรติในพิธีบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอม ณ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี
ท่องเที่ยว ‘ชิลี’ ผ่านอาหารและไวน์ - ProChile จับมือแม็คโคร จัดโปรโมชั่นเชอร์รี่ แซลมอน เทราต์ หอยแมลงภู่ และไวน์ชั้นเลิศ ร่วมฉลองเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่
กระทรวงการต่างประเทศชิลี โดย ProChile ซึ่งเป็นหน่วยงานส่งเสริมการค้า การส่งออก การท่องเที่ยว และการลงทุน ร่วมมือกับแม็คโคร นำเข้าสินค้าอาหารคุณภาพส่งตรงจากประเทศชิลีให้คนไทยได้ลิ้มลองในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ในงาน ‘A Journey Through Chile - เสน่ห์รสชาติอาหารจากชิลี’
‘พิพัฒน์’ ห่วงใยพี่น้องภาคใต้ตอนล่าง สั่งคมนาคมเร่งสำรวจความเสียหาย วางแผนซ่อมถนน เพิ่มประสิทธิภาพทางน้ำ รับมือฝนที่ยังยาวถึงต้นปี
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงสถานการณ์ฝนฟ้าอากาศในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง โดยระบุว่า พื้นที่จังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส เป็นภูมิภาคที่ “เข้าสู่ฤดูฝนช้าที่สุดของประเทศ” และมักมีระยะเวลาฝนตกยาวนานไม่น้อยกว่าสองเดือน แตกต่างจากจังหวัดอื่นที่เข้าสู่ฤดูแล้งแล้ว
“พิพัฒน์” ลงพื้นที่ปัตตานี ชื่นชมฟื้นตัวเร็ว ยันรัฐบาลเร่งเยียวยา–เตรียมพร้อมมาตราการรับฝนรอบใหม่
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่จังหวัดปัตตานี เพื่อติดตามสถานการณ์หลังอุทกภัย โดยการกำชับจาก นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้ดูแลพี่น้องที่ประสบภัยทุกครัวเรือนอย่างเต็มที่
5 ธันวาคม บทเพลงพระราชนิพนธ์ดังกระหึ่มทั่วประเทศ พสกนิกรฝ่าฝนร่วมกันฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์สืบสานเพลงพ่อ ณ อุทยาน 100 ปีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เมื่อช่วงเย็นวันที่ 5 ธ.ค. ที่อุทยาน 100 ปีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กระทรวงการอุดมศึกษา ดนตรี วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดงาน "ดนตรีในสวน : H.M. Song อว. บรรเลงเพลงของพ่อ" เพื่อเทิดพระเกียรติพ่อแห่งแผ่นดิน ในหลวงรัชกาลที่ 9
“สุชาติ” ลงหาดใหญ่ ให้กำลังใจ ทีม ทส.หนึ่งเดียว เร่งร่วมฟื้นฟูพื้นที่ให้ประชาชน .. รพ.หาดใหญ่ ขอบคุณชื่นชมทีม ฮ.ทส. เข้าช่วยเหลือเป็นทีมแรก
วันนี้ (5 ธันวาคม 2568) เวลา 13.30 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

