13 พ.ย.68 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) มีกำหนดเข้าพบและหารือกับเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกาประจำประเทศไทย เพื่อพิจารณาแนวทางความร่วมมือในการดูแลช้างไทย 2 เชือก คือ "พลายประตูผา" และ "พลายศรีณรงค์" ตามข้อสั่งการของนายอนุทิน ชาญวีระกุล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยเน้นย้ำหลักมิตรภาพและสวัสดิภาพของช้างเป็นสำคัญ
สำหรับกำหนดการหารือ จะมีขึ้นในวันพุธที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 เวลา 13.00 น. ณ ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งการหารือครั้งนี้เป็นไปตามข้อสั่งการของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ที่ได้มอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพิจารณาแนวทางการประสานความร่วมมือกับรัฐบาลศรีลังกาเกี่ยวกับ ช้างไทย 2 เชือก ได้แก่ พลายประตูผา และ พลายศรีณรงค์
ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายจะร่วมกันหารือเพื่อกำหนดแนวทางความร่วมมือที่เหมาะสมที่สุด โดยยึดหลักสำคัญ 2 ประการ คือ หลักมิตรภาพอันดี ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา และให้คำนึงถึงสวัสดิภาพของช้าง ทั้งสองเชือกเป็นสำคัญ การหารือดังกล่าวคาดว่าจะนำไปสู่แนวทางปฏิบัติร่วมกันภายใต้ความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของทั้งสองประเทศ
โดยในวันนี้ได้มีการประชุมของคณะทำงานเพื่อดำเนินการด้านสุขภาพและสวัสดิภาพของพลายประตูผาและพลายศรีณรงค์ โดยมีนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นประธานการประชุมเพื่อหารือแนวทางการขับเคลื่อนฯและการเตรียมการในการหารือระหว่างท่านรองนายกฯและทูตศรีลังกาตามกำหนดการต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทส. ร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ร่วมพิธี บำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร (100 วัน) และกิจกรรม ‘รวมพลังแห่งความภักดี’
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร (100 วัน) และกิจกรรม “รวมพลังแห่งความภักดี”
ปีใหม่คึกคัก ! ทส. ต้อนรับนักท่องเที่ยวทะลุ 1.5 ล้านคน ชู “ขยะคืนถิ่น–ขยะอาหารเป็นศูนย์”
วันนี้ (5 มกราคม 2569) นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ตามนโยบายรัฐบาลที่เพิ่มวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 เพื่อกระตุ้นการเดินทางและเศรษฐกิจภาพรวม โดยโอกาสนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)
รองนายกฯ สุชาติ ห่วงสถานการณ์ไฟป่า-ฝุ่น PM2.5 สั่ง ทส. เร่งติดตาม 17 จังหวัดภาคเหนือ บูรณาการทุกหน่วยคุมเข้มการเผา
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ไฟป่าและปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่เริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น และมีแนวโน้มเกิดขึ้นต่อเนื่องหลายวัน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนและสิ่งแวดล้อมในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ
ทส. ชวนคนไทยเที่ยวปีใหม่ วิถีรักษ์โลก เน้นย้ำ Zero Food Waste ลดขยะเข้าสู่ธรรมชาติ - คืนพื้นที่สะอาดให้แหล่งท่องเที่ยวและอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตระหนักถึงความรุนแรงของปัญหาขยะมูลฝอยและขยะอาหารในแหล่งท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งเป็นประเด็นเร่งด่วนที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน
รองนายกฯ สุชาติ เรียกประชุมนัดแรก คกก.อำนวยการฯ เร่งเครื่องแก้ปัญหาหมอกควัน-ฝุ่น PM2.5 ปี 2569
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการเพื่อการจัดการปัญหามลพิษทางอากาศ ครั้งที่ 1/2569 เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2568
'สุชาติ' ยันวางตัวผู้สมัครเมืองชลฯ ครบ 10 เขตไร้ปัญหาทับซ้อน!
'สุชาติ' เผยวางตัวผู้สมัครชลบุรีครบทั้ง 10 เขต ไร้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อน บอกผู้แทนต้องพึ่งพาได้ ไม่หวั่นกระแส จับต้องไม่ได้ แนะชาวบ้านเลือกผู้แทนมาใช้งานไม่ใช่มาใช้เรา

