เมื่อวันที่ 23 พ.ย.68 เวลา 14.00 น. ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในหลายจังหวัดภาคใต้ว่า กระทรวงศึกษาธิการได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และสั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัด (สอจ.) เร่งเข้าพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนโดยทันที พร้อมประสานงานกับหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนอย่างเร่งด่วน โดยในพื้นที่จังหวัดสงขลา สำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดสงขลา ได้ระดมทุกวิทยาลัยช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ โดย วิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่, วิทยาลัยการอาชีพหลวงธรนิก,วิทยาลัยเทคนิคสงขลา, วิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ และวิทยาลัยเทคนิคจะนะ ได้เปิดศูนย์บริการช่วยเหลือพร้อมแจกข้าวกล่องและน้ำดื่ม เพื่อกระจายให้ประชาชนในพื้นที่ที่เข้าถึงยาก
ด้านจังหวัดพัทลุง ทางสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดพัทลุง ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือในหลายจุด โดยร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและศึกษาธิการจังหวัด โดย ทีมอาชีวศึกษาได้ลงพื้นที่แจกอาหารแห้งและน้ำดื่มให้ประชาชนในชุมชนบริเวณสี่แยกโพธิ์ทอง อำเภอควนขนุน โดยมีวิทยาลัยการอาชีพควนขนุน และวิทยาลัยเทคนิคป่าพะยอมร่วมดำเนินการ ในส่วนของเขตเทศบาลเมืองที่ยังมีระดับน้ำสูง ได้จัดกำลังจากวิทยาลัยเทคนิคพัทลุง วิทยาลัยอาชีวศึกษาพัทลุง และวิทยาลัยสารพัดช่างพัทลุง เพื่อประสานและให้ความช่วยเหลือ ขณะที่วิทยาลัยการอาชีพบางแก้วได้ลงพื้นที่ในเขตเทศบาลท่ามะเดื่อ เทศบาลบางแก้ว รวมถึงโรงเรียนบ้านหาดไข่เต่า ริมทะเลสาบสงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีน้ำท่วมหนัก โดยได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนและอำเภอบางแก้ว
ศ.ดร.นฤมล กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงศึกษาธิการได้เตรียมแผนฟื้นฟูหลังน้ำลดผ่านโครงการ Fix It จิตอาสา โดยจัดทีมช่างอาชีวศึกษาลงพื้นที่ซ่อมอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ระบบไฟฟ้า–ประปา และทำความสะอาดบ้านเรือนประชาชน ได้แก่ อำเภอเมือง โดยวิทยาลัยเทคนิคพัทลุง และวิทยาลัยอาชีวศึกษาพัทลุง,อำเภอบางแก้ว โดยวิทยาลัยการอาชีพบางแก้ว,อำเภอตะโหมด เขาชัย ควนขนุน และป่าพะยอม โดยวิทยาลัยการอาชีพควนขนุน และวิทยาลัยเทคนิคป่าพะยอม ส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ก็ได้เร่งช่วยเหลือประชาชนเช่นกัน โดยวิทยาลัยการพาณิชย์นาวีนครศรีธรรมราช ได้ส่งเรือไฟเบอร์กลาสช่วยอพยพและเคลื่อนย้ายประชาชนในอำเภอปากพนัง,วิทยาลัยสารพัดช่างนครศรีธรรมราช เปิดเป็นศูนย์พักพิงรองรับผู้ประสบภัยทั้งนี้ ทุกสถานศึกษาเตรียมจัดตั้ง ศูนย์ Fix It Center เพื่อฟื้นฟูหลังน้ำลดในอำเภอเมือง พระพรหม และทุ่งสง
“กระทรวงศึกษาธิการ จะเร่งเดินหน้าทุกมาตรการเพื่อช่วยเหลือประชาชนภาคใต้อย่างเต็มที่ พร้อมขอบคุณครู อาจารย์ นักศึกษา และทุกหน่วยงานที่ร่วมแรงร่วมใจกันในช่วงเวลาวิกฤติ โดยยืนยันว่าจะติดตามสถานการณ์และดูแลประชาชนทุกคนอย่างใกล้ชิดจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ทั้งนี้ ขอเป็นกำลังใจให้กับพี่น้องประชาชน ครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา ในพื้นที่ประสบภัยทุกจังหวัด โดยขอให้ทุกท่านเข้มแข็งรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการจะอยู่เคียงข้าง และเราจะผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน อย่างไรก็ตาม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ปฏิบัติงานท่ามกลางสถานการณ์ที่ยากลำบาก จึงกำชับมาให้ทุกคนคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานด้วย“ศ.ดร.นฤมล กล่าว
นอกจากนี้ ศ.ดร.นฤมล ยังกล่าวต่อถึงแผนการช่วยเหลือหลังน้ำลดว่า จะมีการสำรวจและประเมินความเสียหายของโครงสร้างอาคาร พื้น ผนัง สายไฟฟ้า สื่อการเรียนรู้ ครุภัณฑ์ และเอกสาร เพื่อดำเนินการซ่อมแซมให้กลับสู่ภาวะปกติ รวมถึงจะมีการพิจารณาจัดการเรียนการสอนชดเชย โดยใช้รูปแบบยืดหยุ่น เช่น ระบบออนไลน์.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“รมว.นฤมล” เผย บอร์ด กช. ไฟเขียว ออกมาตรการเพิ่มชุดนักเรียนแก่เด็กกลุ่มเปราะบาง รร.เอกชน พร้อมเห็นชอบปรับปรุงหลักสูตรอิสลามศึกษาฯ ที่เท่าทันบริบทโลก
เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2569 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ครั้งที่ 1/2569 ณ ห้องประชุมราชวัลลภ อาคารราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ
“รมว.นฤมล“ประชุมบอร์ดคุรุสภา ชงปรับเกณฑ์ขอใบอนุญาตวิชาชีพ เปิดทางใช้ประสบการณ์สอนร่วมคะแนนสอบ พร้อมรับรองหลักสูตรครู 29 หลักสูตรจาก 18 สถาบัน
เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2569 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ครั้งที่ 3/2569 โดยมีคณะกรรมการ และผู้ช่วยศาสตราจารย์อมลวรรณ วีระธรรมโม เลขาธิการคุรุสภา เป็นกรรมการและเลขานุการ เข้าร่วม ณ ห้องประชุมราชวัลลภ
“รมว.นฤมล”นั่งหัวโต๊ะคุรุสภา เห็นชอบรับรอง 19 หลักสูตร 13 สถาบัน ผ่านประเมินสมรรถนะครู 3,450 คน เร่งปฏิรูประบบทดสอบ–ใบอนุญาตวิชาชีพ
เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 2569 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ครั้งที่ 2/2569 โดยมีคณะกรรมการ และผู้ช่วยศาสตราจารย์อมลวรรณ วีระธรรมโม เลขาธิการคุรุสภา เป็นกรรมการและเลขานุการ
ชาวหาดใหญ่ไม่ต้องรออีกแล้ว! 'ภราดร' ขอบคุณ กกต. อนุมัติงบเยียวยาน้ำท่วมเพิ่มอีก 2.2 พันล้าน
"รมต.แบด" ขอบคุณ กกต. อนุมัติงบเยียวยาน้ำท่วม คาดเงินถึงมือประชาชนในสัปดาห์นี้
“รมว.นฤมล” เผย นายกฯ อนุทิน สั่งอนุมัติเงินเยียวยา 1 ล้านให้ครอบครัว “ผอ.ศศิพัชร”
เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 19.00 น.ศ.ดร. นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิต จากเหตุคนร้ายบุกยิงภายในโรงเรียนพะตงประธานคีรีวัฒน์ จังหวัดสงขลา ว่า
“รมว.นฤมล”น้ำตาคลอ เยี่ยมนักเรียน - โรงเรียนพะตงฯ จากเหตุบุกยิง ย้ำ ดูแลเต็มที่ทั้งรักษา–เยียวยาจิตใจ เผยนายกฯ ห่วงใยสั่งใช้งบสำนักนายกฯ เยียวยาครอบครัว ผอ.ผู้เสียสละ
เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2569 ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เดินทางลงพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา พร้อมด้วยนายสุเทพ แก่งสันเทียะ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และนายพิเชฐ โพธิ์ภักดี เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)

