อธิบดีกรมอุทยานฯ เผย ‘น้ำใจจากชลบุรี’ ส่งต่อช่วยผู้ประสบภัยใต้ ภายใต้การประสานของรองนายกฯ สุชาติ ชมกลิ่น

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2568 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ และอาสาสมัครได้ร่วมกันลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่ได้รับการสนับสนุนจากหลายภาคส่วน เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะน้ำใจจากเทศบาลเมืองชลบุรีและพี่น้องชาวชลบุรี ซึ่งได้รับการประสานงานโดยนายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากคุณเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ ประธานมูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์ มูลนิธิ เคเอฟซี มูลนิธิ Scholars of Sustenance (SOS) และกลุ่มพัฒนาระบบบริหาร กรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมสมทบสิ่งของจำนวนมาก

การขนส่งสิ่งของได้ดำเนินการทั้งทางบกและทางอากาศ โดยรถบรรทุก 6 ล้อจากศูนย์ปฏิบัติการไฟป่าในพื้นที่ฉะเชิงเทรา กาญจนบุรี อุทัยธานี และนครราชสีมา รวม 4 คัน ใช้ลำเลียงสิ่งของที่มีน้ำหนักมาก ได้แก่ เครื่องดื่ม เช่น นม 33 ลัง รวม 1,021 กล่อง และน้ำดื่ม 140 แพ็ค รวมถึงอาหารจำเป็นต่าง ๆ เช่น ปลากระป๋อง 1,190 กระป๋อง ผักกาดดอง 42 กระป๋อง ข้าวสาร 115 ถุง น้ำพริก ขนมหลายชนิด บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 183 ลังเล็ก บะหมี่ถ้วย 15 ลัง รวมทั้งโจ๊กและของใช้จำเป็น อาทิ ยาสีฟัน สบู่ แปรงสีฟัน แชมพู คอตตอนบัด น้ำยาทำความสะอาด ทิชชู่ ผ้าอนามัย แพมเพิสผู้ใหญ่ เทียน ตลอดจนเสื้อผ้า ผ้าห่ม และรองเท้าลำลอง นอกจากนี้ ยังมีเวชภัณฑ์และยาสามัญประจำบ้าน รวมถึงอาหารสัตว์ เช่น อาหารสุนัข 3 กระสอบ และอาหารแมว 4 กระสอบ

สำหรับการขนส่งทางอากาศได้เริ่มเที่ยวบินแรกเวลา 09.00 น. โดยลำเลียงของใช้ที่มีน้ำหนักเบาและเวชภัณฑ์ ส่วนขบวนรถบรรทุกจะออกเดินทางตั้งแต่เวลา 13.00 น. และคาดว่าจะถึงศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2568 ซึ่งอธิบดีกรมอุทยานฯ ระบุว่า การสนับสนุนจากทุกภาคส่วนครั้งนี้สะท้อนพลังน้ำใจของคนไทยที่พร้อมร่วมกันช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้ผ่านพ้นความเดือดร้อนไปได้โดยเร็วที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เสี่ยเฮ้ง' ไม่รู้จักงูเขียว! ยันรัฐบาลอนุทินแข็งแรง โควิดหนักกว่านี้เยอะยังผ่านมาได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และแกนนำพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัม

“รมว.สุชาติ” สั่งกรมป่าไม้ระดมกำลังค้นหานักท่องเที่ยวชาวเยอรมันสูญหาย หลังประสบเหตุทางน้ำบริเวณป่านันทนาการหาดฟรีดอม จ.ภูเก็ต

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2569 ได้รับรายงานจากนายนิกร ศิรโรจนานนท์ อธิบดีกรมป่าไม้ กรณีนักท่องเที่ยวชายชาวเยอรมันสูญหายภายหลังประสบเหตุทางน้ำบริเวณป่านันทนาการหาดฟรีดอม จังหวัดภูเก็ต

“รมว.สุชาติ” สั่ง 8 จังหวัดตะวันออกยกระดับรับมือ “น้ำท่วม–ภัยแล้ง” วางระบบบริหารน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตั้ง 3 คณะทำงานย่อยลงพื้นที่แก้ปัญหา ย้ำ “ความเดือดร้อนประชาชนรอไม่ได้”

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งในพื้นที่ภาคตะวันออก ครั้งที่ 1/2569 ณ ห้องประชุมชลบุรี ชั้น 3

'เอกนิติ' สั่งทำ Risk Map สแกนพื้นที่เสี่ยง รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคกลาง

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งในพื้

'ทรงศักดิ์' จี้ กต. ประสานจีน ให้แจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนปล่อยน้ำจากเขื่อน ต้นเหตุน้ำโขงขึ้นลงผิดธรรมชาติ

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมรับมืออุทกภัยน้ำท่วมพื้นที่ภาคอีสานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย มอบให้รองนายกฯแต่ละคนไปกำกับดูแลน้ำแต่ละพื้นที่ ตนกำกับดูแลในพื้นที่อีสาน 20 จังหวัด

รัฐบาลสั่งตั้งวอร์รูม 24 ชม. รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคเหนือ

รัฐบาลสั่งตั้งวอร์รูม 24 ชม. รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคเหนือ พร้อมลดขั้นตอนราชการ ปลดล็อกงบฉุกเฉิน ให้ผู้ว่าฯ ลุยช่วยประชาชนหน้างานได้ทันที