มูลนิธิถันยรักษ์ฯ และทรูปลูกปัญญา เปิดเวทีบ่มเพาะผู้นำ “Thanyarak Camp 2025” รวมพลังผู้นำรุ่นใหม่จากมหาวิทยาลัยราชภัฏ 38 แห่งทั่วประเทศ ขับเคลื่อนภารกิจพิชิตมะเร็งเต้านม สร้างเกราะปกป้องสุขภาพผู้หญิงไทยอย่างยั่งยืน

มูลนิธิถันยรักษ์ ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี โดยมีสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงดำรงตำแหน่งประธานกิตติมศักดิ์ โดย นางบุษดี เจียรวนนท์ กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิฯ เป็นประธานเปิดค่ายพัฒนาศักยภาพผู้นำชมรมถันยรักษ์ “Thanyarak Camp 2025” ซึ่งได้ร่วมกับทรูปลูกปัญญา เพื่อเสริมสร้างความรู้ ทักษะ และแรงบันดาลใจให้แก่นักศึกษาและคณาจารย์ตัวแทนชมรมถันยรักษ์จากมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศกว่า 150 คน จาก 38 แห่ง นับเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อนงานรณรงค์ป้องกันมะเร็งเต้านมในชุมชนอย่างต่อเนื่องตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ช่วยผลักดันให้ผู้หญิงไทยเข้าถึงความรู้เรื่องการตรวจเต้านมด้วยตนเอง (Breast Self-Examination หรือ BSE) เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากมะเร็งเต้านมได้ตั้งแต่ระยะแรกเริ่ม ลดโอกาสการลุกลามของโรค เพิ่มโอกาสเข้ารับการรักษาได้อย่างทันท่วงที

นางบุษดี เจียรวนนท์ กรรมการและเลขาธิการ มูลนิธิถันยรักษ์ฯ และประธานโครงการภารกิจพิชิตมะเร็งเต้านม ชมรมถันยรักษ์ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏ กล่าวว่า “นักศึกษาชมรมถันยรักษ์เป็นพลังของคนรุ่นใหม่ที่เปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์ ความตั้งใจ และหัวใจที่อยากช่วยเหลือสังคม ซึ่งนับเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมกับบทบาทสำคัญที่สามารถนำความรู้เกี่ยวการป้องกันภัยมะเร็งเต้านมและการตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างที่ถูกต้องไปส่งต่อสู่ชุมชนได้จริง นอกจากนี้มูลนิธิถันยรักษ์ฯ ยังขอเชิญชวนให้ทุกคนหันมาใส่ใจแนวคิด The Power of Self-Love เพราะการดูแลสุขภาพของตนเองไม่ได้เป็นเพียงเรื่องส่วนตัวของเราอีกต่อไปแต่คือของขวัญที่เรามอบให้กับคนที่เรารักให้เราได้อยู่ดูแลกันไปอย่างยาวนาน นักศึกษารุ่นใหม่คือความหวังของเราในการขยายพลังนี้ออกไปสู่ชุมชนและเป็นกำลังสำคัญที่จะช่วยปกป้องผู้หญิงไทยจากมะเร็งเต้านมได้มากขึ้นอีกด้วย เพราะการสร้างผู้นำหนึ่งคน คือการสร้างการเปลี่ยนแปลงให้อีกหลายร้อยชีวิตในชุมชน Thanyarak Camp 2025 จึงไม่ใช่เพียงค่ายฝึกอบรม แต่คือการต่อยอดภารกิจ “พิชิตมะเร็งเต้านม” ด้วยพลังของคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง เพื่อให้ผู้หญิงไทยทุกคนมีโอกาสเข้าถึงความรู้และการป้องกันที่เท่าเทียม และสร้างสังคมที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นในระยะยาว”

ทั้งนี้ ภายในค่ายเต็มไปด้วยบรรยากาศการเรียนรู้เชิงลึกและพลังตั้งใจของคนรุ่นใหม่ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เรียนรู้จากเวทีเสวนาทางการแพทย์ด้านสุขภาพผู้หญิงอย่างหลากหลายทั้งในเรื่องโรคมะเร็งเต้านม โดย นพ.เฉลิมเดช กรรณวัฒน์ แพทย์ประจำศูนย์ถันยรักษ์ และรองประธานโครงการภารกิจพิชิตมะเร็งเต้านม ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมะเร็งเต้านม รวมถึงโรคมะเร็งปากมดลูก โดย ผศ.พญ.ณิชมน ภาคย์ภิญโญ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ช่วยให้ผู้เข้าร่วมเข้าใจทั้งมิติการป้องกัน การดูแล และการเฝ้าระวังสุขภาพของผู้หญิงอย่างถูกต้อง

นอกจากความรู้ทางการแพทย์แล้ว ค่ายยังต่อยอดมิติการสื่อสารเชิงรณรงค์ให้ทรงพลังยิ่งขึ้น ผ่านการสร้างแรงบันดาลใจในการผลิตคอนเทนต์เพื่อสุขภาพ โดย คุณแม็กซีน – อินทิพร แต้มสุขิน คอนเทนต์ครีเอเตอร์สายสุขภาพ เจ้าของช่อง “Maxdicine” ที่มาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์การเล่าเรื่องสุขภาพให้น่าสนใจ เข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้จริง พร้อมกันนี้ ทรูปลูกปัญญายังได้เสริม “อาวุธทางความคิด” ด้วยองค์ความรู้ด้านการสื่อสารเชิงรณรงค์ การออกแบบสื่อสร้างสรรค์ และการใช้สื่อออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ โดย อาจารย์บุญเกียรติ พุทธา ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาด้าน Digital Marketing & e-Commerce จากทรู ดิจิทัล อะคาเดมี่ เพื่อให้ผู้นำชมรมฯ สามารถออกแบบกิจกรรมและสื่อรณรงค์ให้เข้าถึงชุมชนเป้าหมายได้อย่างลึกซึ้งและต่อเนื่อง ภายในค่ายยังมีกิจกรรมทีมเวิร์กที่ช่วยเชื่อมโยงและยกระดับเครือข่ายผู้นำชมรมถันยรักษ์ระหว่างมหาวิทยาลัยให้แข็งแรงยิ่งขึ้น เปิดพื้นที่ให้ตัวแทนคณะทำงานได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การรณรงค์ในชุมชน พร้อมรับคำแนะนำเพื่อการต่อยอดจาก นพ.ชลทิศ อุไรฤกษ์กุล อดีตผู้ทรงคุณวุฒิ กรมอนามัย เสริมมุมมองเชิงปฏิบัติให้การขับเคลื่อนงานในแต่ละพื้นที่มีประสิทธิผลมากขึ้น

นอกจาก องค์ความรู้และกิจกรรมเข้มข้นแล้ว Thanyarak Camp 2025 ยังมุ่งสร้าง “ผู้นำการเปลี่ยนแปลง” ในชุมชนท้องถิ่น ผู้ที่ผ่านการอบรมได้นำความรู้กลับไปขยายผลในพื้นที่ของตนอย่างต่อเนื่อง ถ่ายทอดให้คนในชุมชนกว่า 38 แห่งทั่วประเทศสามารถตรวจเต้านมด้วยตนเองเพื่อคัดกรองความผิดปกติเบื้องต้น เพราะ “การสร้างผู้นำหนึ่งคน คือการเปลี่ยนแปลงให้กับอีกหลายร้อยชีวิตในชุมชน” ค่ายฯ แห่งนี้จึงไม่ใช่เพียงค่ายฝึกอบรม แต่คือการสานต่อภารกิจ “พิชิตมะเร็งเต้านม” ด้วยพลังของคนรุ่นใหม่อย่างแท้จริง มุ่งให้ผู้หญิงไทยทุกคนมีโอกาสเข้าถึงความรู้และการป้องกันที่เท่าเทียม พร้อมร่วมกันสร้างสังคมที่ปลอดภัยและยั่งยืนในระยะยาว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทรู จับมือ มูลนิธิถันยรักษ์ฯ ส่งต่อพลังแห่งความห่วงใย ชวน “โอปอล–สุชาตา” ควงคุณแม่ เติมเต็มความหมายวันแม่ปีนี้ ผ่านแคมเปญ “เต้า ต้อง ตรวจ” เพราะสุขภาพดี คือของขวัญล้ำค่าให้ได้อยู่กับคนที่รักนานขึ้น

ความรักที่มีความหมาย เริ่มต้นจากการลงมือดูแล... เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2569 มูลนิธิถันยรักษ์ ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ซึ่งมีสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า

“สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 12” ลาสิกขาอย่างงดงาม ปลูกเมล็ดพันธุ์แห่งสติและปัญญาในโลกยุคดิจิทัล

สถานปฏิบัติธรรมธวีธรรม 17 พฤษภาคม 2569 – เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น จัดพิธีลาสิกขาแก่สามเณรในโครงการ “สามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 12” ส่งท้ายอีกหนึ่งช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ที่งดงามตลอด 4 สัปดาห์ ภายใต้แนวคิด “แผ่นดินธรรม แผ่นดินไทย รัก เรียน เพียร ให้ ด้วยหัวใจตื่นรู้” ซึ่งมุ่งขัดเกลาสามเณรทั้ง 12

เริ่มแล้ว….สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 12 12 เยาวชนก้าวสู่ร่มเงาพระธรรม

ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลกยุคใหม่และกระแสดิจิทัลที่หล่อหลอมวิถีชีวิตของเด็กและเยาวชนในทุกมิติ...เครือเจริญโภคภัณฑ์

15 ปีที่ยืนหยัดเพื่อความเท่าเทียม...กระทรวง พม. มูลนิธิออทิสติกไทย และทรู คอร์ปอเรชั่น โดยทรูปลูกปัญญา ผนึกพลังขับเคลื่อน 'วันรณรงค์ตระหนักรู้ออทิสติกโลก 2569' ภายใต้แนวคิด 'A World for All Life' วันที่ 4-12 เม.ย.นี้ ณ Nextopia ชั้น 5 สยามพารากอน

เนื่องในวันรณรงค์ตระหนักรู้ออทิสติกโลก ประจำปี 2569 กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มูลนิธิออทิสติกไทย ทรู คอร์ปอเรชั่น โดยทรูปลูกปัญญา และภาคีเครือข่าย เดินหน้าขับเคลื่อนสังคมแห่งความเข้าใจและการยอมรับความแตกต่าง เพื่อขยายโอกาสทางการเรียนรู้และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้แก่บุคคลออทิสติกและครอบครัว ภายใต้แนวคิด “A World for All Life”

เมื่อเทคโนโลยีเปิดโลกให้เด็กออทิสติก: ทรูปลูกปัญญา-มูลนิธิออทิสติกไทย เปิดศูนย์เรียนรู้ดิจิทัลเพื่อบุคคลออทิสติกและครอบครัว แห่งที่ 4 จ.ราชบุรี

ในห้องเรียนที่มีอุปกรณ์ดิจิทัลครบครัน มีสื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัย เด็กๆ ช่วยกันลากบล็อกคำสั่งบนหน้าจอเพื่อบังคับตัวละครให้เดินตามเส้นทางที่วางไว้ ภาพเหล่านี้อาจเป็นบรรยากาศของห้องเรียนเทคโนโลยีทั่วไป

เครือซีพีและทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดตัว 12 เยาวชนก้าวสู่ สามเณรปลูกปัญญาธรรม ปี 11

ให้ธรรมะเป็นเรื่องใกล้ตัว…เครือเจริญโภคภัณฑ์ และทรู คอร์ปอเรชั่น เดินหน้าสานต่อ "สามเณรปลูกปัญญาธรรม" เรียลลิตีธรรมะแห่งแรกของไทยต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 เผยโฉม 12