MEA หรือ การไฟฟ้านครหลวง ตระหนักถึงความสำคัญของการใช้สิทธิเลือกตั้งและออกเสียงประชามติ มุ่งสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน เปิด “ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมระบบไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและการออกเสียงประชามติ” อย่างเป็นทางการ ระดมสรรพกำลังบุคลากรและเทคโนโลยีสารสนเทศที่ทันสมัย เฝ้าระวังความมั่นคงด้านระบบไฟฟ้าในพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการ ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสนับสนุนให้การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและออกเสียงประชามติ ในวันอาทิตย์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ดำเนินไปอย่างราบรื่น เรียบร้อย และมีประสิทธิภาพสูงสุดในทุกหน่วยเลือกตั้ง
วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 07.30 น. นายดิชวัฒน์ จันทร์อี่ ผู้ว่าการ MEA ได้ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์ปฏิบัติการฯ ณ ห้อง MEAOC อาคารวัฒนวิภาส การไฟฟ้านครหลวง สำนักงานใหญ่ คลองเตย พร้อมมอบนโยบายแก่คณะผู้บริหารและพนักงาน โดยเน้นย้ำว่าภารกิจสนับสนุนการเลือกตั้งถือเป็นความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่และเป็นภารกิจหลักที่ต้องดำเนินการด้วยความรวดเร็ว ฉับไว และมีสติ ศูนย์ปฏิบัติการแห่งนี้จึงทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางอำนวยการ บูรณาการข้อมูล และประสานความร่วมมือกับหน่วยงานภายนอก เพื่อให้ระบบไฟฟ้าในพื้นที่รับผิดชอบมีเสถียรภาพ (Stability) สูงสุด รองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลาสำคัญของประเทศได้อย่างไร้รอยต่อ
ด้าน นายสมบัติ หล้าพันธ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ MEA ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการควบคุมระบบไฟฟ้าฯ ได้เปิดเผยถึงมาตรการเตรียมความพร้อมเชิงรุกว่า MEA ได้จัดตั้งศูนย์พิเศษเฉพาะกิจเพื่อดูแลระบบไฟฟ้าครอบคลุมเขตเลือกตั้ง 49 เขต และหน่วยเลือกตั้งรวม 9,889 หน่วย ในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ โดยมีเจ้าหน้าที่ MEA ประจำจุดเฝ้าระวัง (Critical Points) เพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์ได้ทันท่วงที นอกจากนี้ ยังได้ยกระดับความมั่นคงด้วยการติดตั้งระบบไฟฟ้าสำรองเพิ่มเติม โดยเฉพาะในสถานที่สำคัญได้แก่ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี และสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อความมั่นคงทางพลังงาน ให้กระบวนการเลือกตั้ง การนับคะแนน และการรายงานผลดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โปร่งใส และตรวจสอบได้
การเปิดศูนย์ปฏิบัติการฯ ในครั้งนี้ สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของ MEA ในการนำศักยภาพด้านระบบจำหน่ายไฟฟ้าที่ทันสมัย มาสนับสนุนภารกิจระดับชาติ เพื่อให้ประชาชนมั่นใจได้ว่าระบบไฟฟ้าจะมีความพร้อมสมบูรณ์ เอื้ออำนวยต่อการใช้สิทธิและเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตยของคนไทยทุกคน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกต. ผุดอีเวนต์สัมมนาใหญ่ ถอดบทเรียนเลือกตั้ง-ประชามติ 25-27 มี.ค. ที่เชียงราย
กกต.ลุยถอดบทเรียนเลือกตั้ง-ประชามติ สัมมนาใหญ่ 25-27 มี.ค.นี้ ที่เชียงราย แบ่ง 5 กลุ่มย่อย สรุปข้อผิดพลาด บกพร่อง เตรียมรับมือการเลือกตั้งครั้งต่อไป พร้อมทำCSR เติมบุญวัดห้วยปลากั้ง
'ทวี' อัด 'กกต.' ฟ้องปิดปาก 6 นักต่อสู้เพื่อความถูกต้อง!
พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง หัวหน้าพรรคประชาชาติ แสดงความเห็นถึงกรณี กกต.แจ้งความเอาผิดกลุ่มคนที่ถ่ายภาพซูมบาร์โคดบัตรเลือ
อดีตบิ๊ก ศรภ. เทียบเลือกตั้ง 49-69 อย่าหวังโมฆะ!
พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ ชี้เหตุศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเลือกตั้ง 2 เม.ย
แล้วกัน! อดีตผู้สมัครสส.ระยอง พรรคส้ม รับเอง 'บัตรเขย่ง' ทำให้ตัวเองได้คะแนนเพิ่ม
นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 จ.ระยอง พรรคประชาชน เบอร์ 6 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า บัตรเขย่ง???
กกต. สั่งเลือกตั้งใหม่ 1 หน่วย จ.พะเยา นับคะแนนใหม่ 8 แห่ง
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกเอกสารระบุว่าที่ประชุมกกต. ได้มีมติให้นับคะแนนใหม่ จำนวน 8 แห่งและออกเสียงลงคะแนนใหม่ จำนวน 1 แห่ง ดังนี้ ข้อ 1. กรณีการนับคะแนนออกเสียงประชามติใหม่ จำนวน 1 แห่ง
ถอดสมการ หลังประชามติผ่าน มีโอกาสเกิด ร่าง รธน.ฉบับสีน้ำเงิน
ผลประชามติเมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่เสียงส่วนใหญ่ลงมติให้ความเห็นชอบกับคำถามประชามติที่ว่า "ท่านเห็นชอบหรือไม่ที่จะให้มีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่" ด้วยคะแนนเสียงอย่างไม่เป็นทางการเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาร่วม 19.9 ล้านเสียง

