ปลัด ทส. ลงพื้นที่เพชรบุรี ติดตามโครงการพัฒนาห้วยทรายใต้ตามแนวพระราชดำริ มุ่งยกระดับการบริหารจัดการน้ำเพื่อชุมชนอย่างยั่งยืน

วันนี้ (12 มีนาคม 2569) เวลา 08.30 น. ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายภาดล ถาวรกฤชรัตน์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล นำคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี เพื่อติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาพื้นที่ตามแนวพระราชดำริ และเข้าร่วมการประชุมติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาจังหวัดเพชรบุรี โดยมี พลอากาศเอก สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม โดยมี ร้อยตำรวจโท ภพชนก ชลานุเคราะห์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี และผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เข้าร่วมประชุม ณ ค่ายนเรศวร กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ก่อนเดินทางลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าโครงการสำคัญในพื้นที่ ได้แก่ พื้นที่ก่อสร้างแก้มลิงลำห้วยใหญ่และพื้นที่ก่อสร้างระบบส่งน้ำจากแก้มลิงลำห้วยใหญ่ไปยังอ่างเก็บน้ำห้วยทรายใต้ ซึ่งหลายหน่วยงานได้ร่วมกันบูรณาการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี เพื่อสนองพระราชดำริในการพัฒนาพื้นที่อย่างสมดุลและยั่งยืน เพิ่มความมั่นคงด้านทรัพยากรน้ำ สนับสนุนภาคการเกษตร การอุปโภคบริโภค และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่อย่างยั่งยืนในระยะยาว ณ บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยทรายใต้ ตำบลสามพระยา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

ทั้งนี้ ในการประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รายงานความคืบหน้าการดำเนินงาน โดยในส่วนของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงฯ ได้กล่าวให้การสนับสนุนและพร้อมขับเคลื่อนการดำเนินโครงการทั้งในส่วนของการปรับปรุงภูมิทัศน์ ซึ่งมอบหมายให้
กรมป่าไม้ ดำเนินการจัดหาพันธุ์ไม้ที่เหมาะสมทั้งไม้ยืนต้นและต้นหลากสีในพื้นที่ตามแบบแผนที่กำหนด เพื่อสนับสนุนการพัฒนาโครงการตามแนวพระราชดำริ ควบคู่กับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในขณะเดียวกันมอบหมายให้ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ดำเนินโครงการพัฒนาน้ำบาดาลเพื่อส่งน้ำไปยังพื้นที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อพัฒนาระบบผลิตและส่งน้ำบาดาล ระบบท่อส่งน้ำ และโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้อง โดยมีเป้าหมายเพื่อนำน้ำจากแหล่งน้ำบาดาลที่มีศักยภาพมาพัฒนาเป็นระบบแหล่งน้ำสำรอง

เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการอุปโภคบริโภคให้แก่ประชาชนในพื้นที่อย่างทั่วถึง และการสนับสนุนโครงการพัฒนาภายในศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายฯ ซึ่งการดำเนินงานโครงการดังกล่าวคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี พ.ศ.2570

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเอาจริง! สั่ง "รมว.ทส.สุชาติฯ" พร้อมด้วย "รมว.ยธ.พล.ต.ท.รุทธพลฯ" แถลงผลการตรวจสอบโกดังบางปะหัน หลังบูรณาการ​ร่วม 3 กระทรวง​ ยธ.-มท.- ทส.​ ลุยเดินหน้าตามนโยบายรัฐบาลปราบเครือข่ายค้าไม้มีค่า

วันนี้ (12 มีนาคม 2569) เวลา 09.30 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และ พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ได้รับมอบหมายจากนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี

"รมว.ทส.สุชาติ" สั่งช่วยเหลือและติดตามอาการใกล้ชิด​ หลังเจ้าหน้าที่ไฟป่าชัยภูมิถูกไฟลวกเจ็บสาหัส เหตุลมเปลี่ยนทิศขณะเข้าสกัดไฟภูรวก

11 มีนาคม 2569 – นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า​ ได้รับรายงานด่วนจากนายเฉลิมพงษ์ ฝอยทอง ผู้อำนวยการสำนักสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7(นครราชสีมา)

"รมว.ทส.สุชาติ" มอบที่ปรึกษา​ พร้อมอธิบดี​ กรมอุทยานฯ กรมป่าไม้ ร่วมกับ DSI บก.ปทส. และจว.พระนครศรีอยุธยา​ ผนึกกำลังตรวจสอบโกดังบางปะหัน พบไม้ต้องสงสัยกองใหญ่ สั่ง! เร่งขยายผลขบวนการค้าไม้

วันที่ 11 มีนาคม 2569 นายสุชาติ​ ชมกลิ่น​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบพล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายนิกร ศิรโรจนานนท์

มูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังฯ จับมือ ทส. และภาคเอกชน MOU ต่อยอดขยะทะเลสู่ผลิตภัณฑ์-นวัตกรรมใหม่ ลดมลพิษทางทะเล ช่วยผู้ป่วยติดเตียงยากไร้

วันที่ 9 มีนาคม 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกกรอบความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เพื่อการจัดการทรัพยากรทางทะเลและสิ่งแวดล้อม

“สุชาติ” รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ทส. นำประชุมศูนย์ปฏิบัติการไฟป่า 14 กลุ่มป่า ย้ำทำงานเชิงรุก–ไร้รอยต่อ สั่งยกระดับมาตรการรับมือไฟป่า หมอกควัน และ PM2.5 ทั่วประเทศ

วันนี้ (9 มีนาคม 2569) เวลา 10.30 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นประธานการประชุมคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวัง ควบคุมไฟป่า

ทส. ส่งอากาศยาน ลุยดับไฟป่า 'อช.ไทรทอง' โปรยน้ำ 78 เที่ยวบิน สยบหัวไฟบนหน้าผาสูงชัน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายให้ ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการศูนย์ปฏิบัติการพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำอากาศยานเข้าสนับสนุนภารกิจควบคุมไฟป่าและหมอกควัน ณ อุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ ตามข้อสั่งการเร่งด่วนเพื่อคลี่คลายสถานการณ์