ในหลวงพระราชทานสิ่งของแก่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี

ในหลวง พระราชทานสิ่งของ เครื่องอุปโภคบริโภค เวชภัณฑ์ทางการแพทย์ ไปมอบแก่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ‘พระพันปีหลวง’

15 ส.ค.2565 – เวลา  10.05  น.  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ท่านผู้หญิงรวิจิตร์  สุวรรณบุบผา  เป็นประธานเชิญสิ่งของพระราชทาน  เครื่องอุปโภคบริโภค  และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์พระราชทาน  ไปมอบแก่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร ซึ่งให้บริการรักษาผู้ป่วยเด็ก รวม 435 เตียง ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง วันที่ 12 สิงหาคม 2565  เพื่อให้เด็กได้มีสุขอนามัยที่ดี  มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง  และมีสุขภาพจิตที่ดี ยังความปลื้มปีติแก่เด็ก คณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นที่ได้รับพระราชทานพระมหากรุณาในครั้งนี้

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ทรงห่วงใยและทรงเอาพระราชหฤทัยใส่ในการส่งเสริมคุณภาพชีวิต สุขอนามัยพื้นฐาน และโภชนาการที่ดีของเด็กและเยาวชน  และทรงให้ความสำคัญต่อผู้ป่วยเด็กที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลรวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  ในโอกาสนี้ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เชิญสิ่งของพระราชทาน เครื่องอุปโภคบริโภค และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์พระราชทาน ไปมอบแก่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี ในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง วันที่ 12 สิงหาคม 2565

สำหรับสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี เดิมเป็นแผนกเด็กในโรงพยาบาลหญิง (โรงพยาบาลราชวิถี) ต่อมาในปี 2469 ได้ยกฐานะเป็นกองโรงพยาบาลเด็ก กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นสถาบันแรกนอกมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ที่ได้จัดให้มีการฝึกอบรมวิชาโรคเด็กขึ้น และเพื่อสร้างบุคลากรทางการแพทย์เฉพาะด้านกุมารแพทย์ และในปี 2539 เปลี่ยนชื่อเป็น “สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี” เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ปัจจุบันให้บริการรักษาผู้ป่วยเด็ก ตั้งแต่อายุแรกเกิดจนถึงอายุ 15 ปี ให้บริการส่งเสริมสุขภาพการเจริญเติบโตและพัฒนาการ การป้องกันโรคและให้การรักษาโรคโดยเฉพาะทางโรคเด็กทุกสาขา และเป็นสถานที่ให้การรักษาในระดับตติยภูมิที่ส่งต่อมาจากทั่วประเทศ เพื่อให้เด็กไทยเจริญเติบโตเป็นเด็กที่มีคุณภาพชีวิตที่ดี และเป็นอนาคตที่เข้มแข็งของประเทศชาติต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ในหลวง พระราชินี เสด็จฯเยือนสวีเดน 29 เม.ย.-2 พ.ค.69

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินโดยเครื่องบินของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เที่ยวบินที่ ทีจี 8886 ถึงท่าอากาศยานนานาชาติอาร์ลันดา ในการเสด็จพระราชดำเนินเยือนราชอาณาจักรสวีเดน ระหว่างวันที่ 29 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2569 ต

'ซาบีดา' ตรวจก่อสร้างพระเมรุมาศ-พระที่นั่งทรงธรรม คืบหน้า 40%

นางสาวซาบีดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ตรวจความคืบหน้าการขยายแบบ การก่อสร้างพระเมรุมาศและสิ่งปลูกสร้างประกอบ เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ สนามหลวง

ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ งานเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 6 เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตครบ 100 ปี

ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ งานเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 6 เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตครบ 100 ปี ทอดพระเนตรไทเก็ก-แอโรบิกสวนลุม และแสง สี เสียง วนะสาธารณ์ พระราชปณิธาน ร.6

ในหลวง พระราชินี ทรงประกอบพิธีกงเต๊ก ถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง

ในหลวง พระราชินี ทรงประกอบพิธีกงเต๊กถวายพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง คณะสงฆ์จีนนิกายจัดสร้างพระตำหนักสวนจิตรลดา-ฉลองพระองค์ผ้าไทยจำลองงดงาม สมพระเกียรติ น้อมอุทิศถวายด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ