เปิดประวัติ 'ก้อง สมเกียรติ จันทรา' คนไทยคนแรกที่ได้แชมป์ในรายการเวิลด์กรังด์ปรีซ์ โมโตทู (Moto2)

สมเกียรติ จันทรา ในการแข่งขัน อินโดนีเซีย กรังด์ปรีซ์ ( Photo by BAY ISMOYO / AFP)

21 มี.ค. 2565 -เปิดประวัติ ก้อง สมเกียรติ จันทรา นักบิดจากทีม “อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย” สร้างประวัติศาสตร์ คนไทยคนแรกที่ได้ขึ้นโพเดียมในรายการเวิลด์กรังด์ปรีซ์ และยังเป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์ในรายการเวิลด์กรังด์ปรีซ์ด้วย รุ่น โมโตทู (Moto2) ในรายการอินโดนีเซีย กรังด์ปรีซ์

สำหรับพื้นเพ สมเกียรติ จันทรา เป็นเด็กจากจังหวัดชลบุรี ที่มีหัวใจรักความเร็วในการแข่งรถ และทางครอบครัวก็สนับสนุน ส่งเข้าเรียนรู้การแข่งขันที่ถูกต้องกับทาง A.P. Honda Racing School และด้วยพรสวรรค์ในตัว ทำให้สมเกียรติได้รับโอกาสในการเข้าทีมเป็นนักแข่งในสังกัดของ A.P. Honda Racing Thailand ในเวลาต่อมา ซึ่ง ก้อง สมเกียรติ ได้รับคำแนะนำ และคำสอนจากนักแข่งรุ่นพี่อย่าง โค้ชฟิล์ม-รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ อดีตนักบิดไทยคนแรกที่ได้แข่งขันในระดับโมโตทู

จุดเริ่มต้น ของ ก้อง สมเกียรติ เข้าสู่วงการนักแข่งรถ จากการ เข้าคัดเลือกในรายการ Asia Talent Cup ในปี 2013 ซึ่งสามารถผ่านการคัดเลือกท่ามกลางนักแข่งกว่า 600 คน ก่อนที่จะใช้เวทีนี้เป็นการแจ้งเกิดโดยทำผลงานได้ดีขึ้นในทุกปี จนได้ขยับขึ้นชั้นมาถึงระดับโมโตทรี จูเนียร์ เวิลด์ แชมเปียนชิป หรือการชิงแชมป์โลกเยาวชนรุ่นโมโตทรี (Moto3) ในปี 2017

เด็กหนุ่มคนนี้ก็ได้โอกาสครั้งสำคัญในการได้สิทธิ์ไวลด์การ์ด ได้ลงแข่งในระดับโมโตทรีจริงๆ เป็นครั้งแรกในปี 2018 ในรายการไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ก่อนที่จะขยับมาแข่งขันในรุ่นโมโตทูในอีก 1 ปีถัดมากับทีมอิเดมิตสึ ฮอนด้า เอเชีย (Idemitsu Honda Asia)

ผลงานของสมเกียรตินั้นดีวันดีคืน โดยเขาเข้ารู้การแข่งขัน รายการเวิลด์กรังด์ปรีซ์ด้วย รุ่น โมโตทู (Moto2) ตั้งแต่ปี 2019 กับทีม “อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย” และในปีแรก เขาเก็บคะแนนได้ถึง 23 แต้มอยู่ในอันดับที่ 21 ของรุ่น ปี 2020 แข่ง 15 สนาม มี 10 แต้ม อยู่อันดับที่ 25 ปี 2021 ลงแข่ง 18 สนาม เก็บได้มากถึง 37 แต้ม อยู่อันดับที่ 18 และเขายังทำได้ดีขึ้นอีกกับการพิชิตอันดับ 5 ในรายการออสเตรีย กรังด์ปรีซ์ และในสนามนี้ยังทำสถิติเวลาต่อรอบเร็วที่สุด (Fastest Lap) ได้อีกด้วย

ก่อนที่จะพิชิตแชมป์ในรายการอินโดนีเซีย กรังด์ปรีซ์ ที่สนามมันดาลิกา โดยแม้จะเริ่มออกตัวจากกริดที่ 4 แต่สามารถขึ้นนำได้อย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะเป็นการนำแบบม้วนเดียวจบ และคว้าไปถึง 25 คะแนน และอยู่อันดับ 4 และนี่เป็นสนามแรกของปีนี้ ที่ ก้อง สมเกียรติ ลงแข่งขัน และสนามต่อไป อยู่ที่ประเทศอาร์เจนติน่า

สมเกียรติ จันทรา ขึ้นรับรางวัลโพเดียม (Photo by SONNY TUMBELAKA / AFP)

นี่คือ ประวัติผลงานของ ก้อง สมเกียรติ

ปี 2013 ก้อง เข้าร่วมการคัดเลือกในรายการ Asia Talent Cup ที่สนามแข่งเซปัง เอฟ วัน เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย และสามารถผ่านการคัดเลือกมาได้ จากนักแข่งทั้งหมดกว่า 600 คนทั่วเอเชีย

ปี 2014 ได้รับการพิจารณาให้เข้าร่วมการแข่งขันรายการ Asia Talent Cup อีกครั้ง และโชว์ผลงานทำคะแนนสะสมคว้าอันดับที่ 11 มาครองได้ในปีแรกที่ทำการแข่งขัน

2015 ก้อง ผ่านการคัดเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขันรายการ Asia Talent Cup รุ่น Moto3™ โปรดักชั่น เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน พร้อมสร้างผลงานคว้าแชมป์การแข่งขันเรซที่ 1 ใน การแข่งขันสนามแรกที่สนาม Chang International Circuit จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมคว้ารองแชมป์อันดับ 2 ในการแข่งขันเรซที่ 1 ที่สนามโลเซล เซอร์กิต ประเทศกาตาร์ มาครองอีกด้วย

2016 ถือเป็นปีแจ้งเกิดอย่างเป็นทางการของก้อง จากการเข้าร่วมการแข่งขันรายการ Asia Talent Cup และสามารถคว้าแชมป์มาครองได้ในที่สุด ซึ่งเป็นนักบิดไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ในรายการนี้ และยังลงแข่งในรายการ Asia Road Racing Championship รุ่น AP 250 cc อีกด้วย

2017 ก้องขยับมาร่วมรายการแข่งขันที่ไต่ระดับขึ้นมาอีกขั้นกับ FIM CEV Moto3 Junior World Championship 2017 และสามารถคว้าแต้มมาได้ถึง 26 คะแนน ทำให้คว้าอันดับที่ 20 บนตารางแชมเปี้ยนชิพมาได้

2018 ได้สิทธิ์ไวลด์การ์ด ไทยกรังด์ปรีซ์ จบที่ 9 โมโต ทรี

2019 ขยับจาก CEV โมโต ทรี มาลงแข่ง โมโต ทู เต็มตัวเป็นฤดูกาลแรก

2020 อันดับ 9 อีกครั้ง ที่ฝรั่งเศส

2021 ท็อป 5 ที่ออสเตรีย

2022 สร้างประวัติศาสตร์ นักบิดไทยคนแรกได้แชมป์เวิลด์ กรังด์ปรีซ์

ฉลองชัยชนะ (Photo by SONNY TUMBELAKA / AFP)

ที่มา wikipedia , 2

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้อง'คว้าจ่าฝูง บิดทดสอบวันที่สองสนามโปรตุเกส ก่อนเปิดฤดูกาลรุ่นMoto2

“ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทย หมายเลข 35 จากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการทดสอบพรีซีซั่น รุ่นโมโตทู ที่สนามอัลการ์ฟ ปอร์ติเมา ประเทศโปรตุเกส จากโปรแกรม 3 วัน ระหว่างวันที่ 17 - 19 มีนาคม

'ก้อง'บินสู่สเปน มุ่งหน้าล่าแชมป์โลกโมโตทู 2023 ตั้งเป้าท็อป 5 โลก

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา นักบิดไทยวัย 24 ปี เจ้าของแชมป์ "เวิลด์กรังด์ปรีซ์" คนแรกในประวัติศาสตร์ จากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" บินตรงสู่ประเทศสเปน เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อทำภารกิจล่าแชมป์โมโตทูเต็มฤดูกาล 2023 ทั้งสิ้น 21 สนาม ในโมโตจีพี ศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก รุ่นโมโตทู พร้อมเป้าหมายที่สูงขึ้นด้วยการจบในอันดับท็อป 5 ของโลก

'ไทยฮอนด้า' เปิดแผนมอเตอร์สปอร์ต2023 พร้อมสู้ศึกระดับโลก 'ก้อง'บิดโมโตทูปี5

ไทยฮอนด้า ผู้นำวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย ประกาศแผนมอเตอร์สปอร์ตปี 2023 มุ่งเน้นพัฒนาศักยภาพนักบิดและทีมแข่ง วางเป้าหมายในระดับโลก ประกาศหนุน “ก้อง-สมเกียรติ” นักบิดคนแรกของไทยที่คว้าชัยเวิลด์กรังด์ปรีซ์ และเจ้าของรางวัล นักกีฬาอาชีพชายดีเด่น จากการกีฬาแห่งประเทศไทย ไล่ล่าแชมป์ “โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ” เต็มฤดูกาลต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 โดยมีเป้าหมายคว้าท็อปไฟว์ในรายการนี้ พร้อมส่ง “ก๊องส์-ธัชกร” ล่าแชมป์เยาวชนชิงแชมป์โลก “เอฟไอเอ็ม จูเนียร์จีพี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ” อย่างต่อเนื่อง เสริมด้วยความท้าทายใหม่ในระดับโลกด้วยการลงชิงชัยในศึก “โมโตทรี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ” ถึง 4 สนาม

'ก้อง-สมเกียรติ' สตาร์ตกริดที่ 7 ลุ้นโพเดียม โมโตทู ที่ มาเลเซีย

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" สร้างผลงานสุดร้อนแรงฝืนอาการป่วยคว้ากริดที่ 7 ในศึก โมโตทู ชิงแชมป์โลกสนาม 19 รายการ มาเลเซียน กรังด์ปรีซ์ เดินหน้าลุ้นโพเดียมอย่างเต็มตัวในอาทิตย์นี้ ที่ เซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย

'ก้อง'รอเช็คอาการเจ็บหลัง 'มาร์เกซ'ออกสตาร์ทอันดับ 2 ออสเตรเลีย จีพี

มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลก 8 สมัยจาก เรปโซล ฮอนด้า สร้างผลงานระดับมาสเตอร์กดเวลาคว้ากริดที่ 2 ในศึก โมโตจีพี สนาม 18 ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ มีลุ้นชัยชนะที่ ฟิลลิป ไอส์แลนด์ ขณะ "ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" ฝ่าวิกฤติในรุ่น โมโตทู ก่อนซิวกริดสตาร์ตในแถวที่ 6 ลุ้นเก็บแต้มวันอาทิตย์นี้

'ก้อง'ลุย'ออสเตรเลีย กรังด์ปรีซ์'14-16 ตุลานี้ ตั้งเป้าล่าโพเดียมมาฝากคนไทย

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา นักบิดอันดับ 1 ของไทยจากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” เจ้าของหมายเลข 35 สังกัด อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย เหินฟ้าสู่ประเทศออสเตรเลีย เพื่อลงทำศึก “ออสเตรียน กรังด์ปรีช์” ที่จะแข่งขันกันในช่วงสุดสัปดาห์นี้ (14-16 ต.ค.) นี้ที่ ฟิลลิปป์ ไอส์แลนด์ กรังด์ปรีช์ เซอร์กิต ด้านเจ้าตัวตั้งเป้าสร้างผลงานในช่วงท้ายฤดูกาล เพื่อขอบคุณทุกกำลังใจจากแฟนชาวไทยที่ช่วยส่งแรงเชียร์และให้กำลังใจมาตลอด