เสือภูเขาไทยผลงานดีที่ตุรกี นักปั่นสาวเก็บแต้มสะสมโลกได้ทุกคน

ทีมเสือภูเขาไทยยังทำผลงานได้น่าพอใจ โดยนักปั่นหญิงสามารถเก็บคะแนนสะสมโลกได้ครบทุกคน ในศึกสองล้อเสือภูเขานานาชาติรายการซาการ์ยา เอ็มทีบี คัพที่ประเทศตุรกี ด้านเสธ.หมึกเผยต้องเร่งพัฒนามาตรฐานนักกีฬาทีมชาติไทยอย่างเร่งด่วน เพื่อสู้กับคู่แข่งสำคัญจากคาซัคสถาน ในระดับชิงแชมป์เอเชีย และเอเชี่ยนเกมส์ โดยนักปั่นไทยยังเหลือการแข่งขันในระดับคลาส 1 อีกหนึ่งรายการ ในวันที่ 31 ..นี้

เสธ.หมึกพลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่งนักกีฬาจักรยานเสือภูเขา และบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติไทย เดินทางไปร่วมการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาครอสคันทรี่นานาชาติ 4 รายการ และการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ เวิลด์คัพ ซูเปอร์ครอส จำนวน 4 สนามรวด ระหว่างวันที่ 23-31 ตุลาคม ที่เมืองซาการ์ยา ประเทศตุรกี ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม นักปั่นเมาเท่นไบค์ทีมชาติไทย ลงแข่งขันเป็นสนามที่ 3 ในรายการซาการ์ยา เอ็มทีบี คัพที่สนามซาการ์ยา ไบค์ พาร์ค ซึ่งเป็นการแข่งขันที่เจ้าภาพลงทะเบียนในคลาส 2 ของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) และจัดการแข่งขันในรูปแบบไนท์เรซ โดยเริ่มแข่งขันเวลา 19.00 . ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 23.00 . ตามเวลาในประเทศไทย

พลเอกเดชากล่าวว่าทีมชาติไทยยังคงส่งนักปั่นชายและหญิงครบทีมประกอบด้วยสิบเอกกีรติสุขประสาท, อส.ทพ.นย.อดิศักดิ์ ไตลังคะ และ สิบตรีพูนศิริ ศิริมงคล ในรุ่นประชาชนชาย แข่งขัน 7 รอบสนาม น..วรินทร เพ็ชรประพันธ์, สิบโทหญิง ศุภักษร นันตะนะ, ..นาตาลี ปัญญาวัน และ น..จริญญา สืบจากถิ่น แข่งขัน 6 รอบสนามท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิ 8-9 องศาเซลเซียส ผลปรากฏว่านักปั่นไทยยังคงจบการแข่งขันได้ทุกคน โดยในรุ่นประชาชนชาย กีรติ จบในอันดับ 14 จากจำนวนนักกีฬากว่า 40 คน ทำเวลา 1.18.22 ชั่วโมง, อดิศักดิ์ จบอันดับ 16 เวลา 1.19.29 ชั่วโมง และ พูนศิริ จบอันดับ 17 เวลา 1.20.14 ชั่วโมง โดย วิตัล อัลบิน นักปั่นอาชีพจากสวิตเซอร์แลนด์ คว้าแชมป์ไปครอง ด้วยเวลา 1.12.01 ชั่วโมง

ขณะที่รุ่นประชาชนหญิงวรินทรยังคงเป็นนักปั่นที่มีผลงานดีที่สุดสนามนี้เข้าเส้นชัยอันดับ 5 จากนักปั่นสาวนานาชาติที่เข้าแข่งขัน 33 คน ด้วยเวลา 1.20.03 ชั่วโมง, นาตาลี อันดับ 6 เวลา 1.21.43 ชั่วโมง, ศุภักษร อันดับ 8 เวลา 1.23.31 ชั่วโมง และ จริญญา อันดับ 10 เวลา 1.25.59 ชั่วโมง โดยทั้ง 4 คนได้รับคะแนนสะสมอันดับโลกของยูซีไอ 10, 8, 4 และ 1 คะแนนตามลำดับ โดยมี เทเรซา วารุซโคว่า นักปั่นสาวจากสาธารณรัฐเช็กคว้าแชมป์ไปครอง ด้วยเวลา 1.13.11 ชั่วโมง

นายกสองล้อไทยกล่าวต่อไปว่าการแข่งขันสนามนี้วรินทรออกสตาร์ทไม่ค่อยดีนักในช่วงแรกอยู่อันดับ 8 กว่าที่เครื่องจะติดไล่นักปั่นสาวนานาชาติที่นำอยู่ก็เข้ารอบสู่รอบ 3 จึงทำให้ได้เพียงอันดับ 5 แต่ก็ยังคงอยู่ในเกณฑ์น่าพอใจเนื่องจากสาวนักปั่นไทยทั้ง 4 คนเก็บคะแนนสะสมเพิ่มได้อีก ในขณะที่ทีมชายก็ยังคงมีผลงานคงเส้นคงวาตลอดการแข่งขันทั้ง 3 สนาม ผลพลอยได้จากการส่งทีมจักรยานไทย ทั้งเสือภูเขาและบีเอ็มเอ็กซ์มาแข่งขันรายการนานาชาติที่ตุรกีก็คือเราได้เห็นผลงานของคู่แข่งในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะคาซัคสถานที่ส่งทีมชุดใหญ่ทั้งชายและหญิงมาร่วมการแข่งขัน ซึ่งแต่เดิมคู่แข่งในระดับเอเชียก็จะมีจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย เวียตนาม ในเมาเท่นไบค์ แต่ผลงานนักปั่นคาซัคสถานที่พัฒนาขึ้นแบบก้าวกระโดดก็น่าจะส่งผลในการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาในระดับเอเชีย ทั้งรายการชิงแชมป์เอเชียและเอเชี่ยนเกมส์ในอนาคต ซึ่งก็ทำให้ไทยเราต้องเร่งพัฒนานักกีฬาทีมชาติไทยทั้งชายและหญิงให้มีมาตรฐานสูงขึ้นกว่าปัจจุบันโดยเร็วที่สุด

พลเอกเดชากล่าวเสริมว่าสำหรับผลงาน 3 สนามแรกที่นักกีฬาหญิงไทยสามารถทำคะแนนสะสมเพิ่มได้ทุกสนาม ทำให้อันดับโลกของไทยขยับจากอันดับ 40 ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 37 มี 394 คะแนน ส่วนอันดับโลกฝ่ายชายยังอยู่อันดับ 41 เท่าเดิมจากการจัดอันดับล่าสุดวันที่ 27 ตุลาคม อย่างไรก็ตาม ทีมเสือภูเขาของไทยยังคงเหลือการแข่งขันที่เมืองซาการ์ยาอีก 1 รายการ คือซาการ์ย่า บูยุคเซเฮียร์ เอ็มทีบี คัพในวันที่ 31 ตุลาคม เป็นการแข่งขันในคลาส 1 ซึ่งเป็นคลาสสูงสุดในจำนวน 4 สนามที่เมืองซาการ์ยา โดยจะมีคะแนนสะสมสำหรับนักปั่นที่เข้าเส้นชัยอันดับ 1-12 คนแรก และมีคะแนนสูงกว่า 3 สนามที่ผ่านมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักปั่นทีมชาติ 'ชนิภรณ์-วรินทร-เมธาสิทธิ์' เบิ้ลแชมป์ถนน-เสือภูเขา ที่ทองผาภูมิ

การแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2566 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 27-29 มกราคม ที่เขื่อนวชิราลงกรณ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันประเภทถนน รายการโรดเรซ เมื่อวันที่ 29 มกราคม ณ บริเวณลานจอดเฮลิคอปเตอร์เขื่อนวชิราลงกรณ ได้รับเกียรติจาก นายชวลิต กันคำ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ เป็นประธานในพิธี โดยมี วีระพล สาระพจน์ หัวหน้ากองเดินเครื่อง เขื่อนวชิราลงกรณ เป็นผู้กล่าวรายงาน

นี่แค่เบาๆนะ! 'บอม ธนิน' โพสต์แฉทำไมเทนนิสไทยย่ำอยู่กับที่

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นที่คนกำลังสนใจเลยทีเดียว สำหรับเรื่องราวของเยาวชนผู้ก่อเหตุซิ่ง BMW ผ่าไฟแดงชนบัณฑิตหนุ่มเสียชีวิต แต่กลับผ่านการคัดเลือกเป็นนักกีฬาเทนนิส เยาวชนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี และได้รับเกียรติบัตรจากสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ จนเกิดกระแสวิจารณ์สมาคมเทนนิสต่างๆนาๆ ซึ่งต่อมาเจ้าตัวได้ส่งหนังสือขอถอนตัวจากการเป็นตัวแทนทีมชาติไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

'บิ๊กตู่' ปลื้มผลงานนักกีฬาไทย คว้าแชมป์เป็นว่าเล่น

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก

'ปาร์ค ฮัง ซอ' ลั่นมีแผนรับมือ 'ธีราทร' พร้อมเปิดเกมรุกใส่ 'ไทย' เต็มที่

วันที่ 14 มกราคม 2566 เวลา 17.45 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ ห้องแถลงข่าว สนามธรรมศาสตร์ ฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน จัดการแถลงข่าวก่อนการแข่งขัน รอบชิงชนะเลิศ นัดที่สอง คู่ระหว่าง ทีมชาติไทย กับ ทีมชาติเวียดนาม

'มาโน' เร้า 'ไทย' ต้องมีสมาธิ เล่นตามสไตล์ตัวเองเกมเจอ 'เวียดนาม' ยกสอง

วันที่ 14 มกราคม 2566 เวลา 16.30 น. ตามเวลาประเทศไทย ณ ห้องแถลงข่าวสนาม ธรรมศาสตร์ ฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน จัดการแถลงข่าวก่อนการแข่งขัน รอบชิงชนะเลิศ นัดที่สอง คู่ระหว่าง ทีมชาติไทย กับ เวียดนาม

'มาโน' เสียดาย 'ไทย' ชวดชนะ 'เวียดนาม' ตั้งเป้าชนะปิดจ็อบเกมสอง

มาโน โพลกิ้ง กุนซือใหญ่ทัพ "ช้างศึก" เสียดายที่ทีมชาติไทย พลาดโอกาสเอาชนะ เวียดนาม ที่ มีดินห์ สเตเดียม โดยเจ้าตัวตั้งเป้าปิดจ็อบให้ได้ในเกมที่สอง ที่ธรรมศาสตร์ สเตเดียม