‘ต๋อง ศิษย์ฉ่อย’ ในวัย 52 คว้าเหรียญทองซีเกมส์แรกในชีวิต

‘ต๋อง ศิษย์ฉ่อย’ วัฒนา ภู่โอบอ้อม กัปตันทีมสอยคิวไทย คว้าเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 31 จากประเภทบุคคลชาย 15 แดง เป็นเหรียญทองซีเกมส์เหรียญแรกในชีวิต ของอดีตนักสอยคิวมืออันดับ 3 ของโลก ในวัย 52 ปี

22 พ.ค.2565-การแข่งขันกีฬาบิลเลียด ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ฮาดองยิมเนเซียม กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ประเภทสนุกเกอร์ บุคคล 15 แดง รอบชิงชนะเลิศ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” วัฒนา ภู่โอบอ้อม นักสนุกเกอร์ทีมชาติไทย วัย 52 ปี อดีตมืออันดับ 3 ของโลก ซึ่งเป็นกัปตันทีมสอยคิวไทยในซีเกมส์ครั้งนี้ เอาชนะ  ลิม ก๊อก เลียน  จากมาเลเซีย 4-2  เฟรม  24-75, 88-34, 25-70, 65-48, 83-33 และ 67-42 คว้าเหรียญทองไปครองได้สำเร็จ เป็นเหรียญทองแรกของทีมบิลเลียดไทยในกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้

“ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” เจ้าของฉายา “ไทยทอร์นาโด” คว้าแชมป์สนุกเกอร์สมัครเล่นโลกในปี 1988 (พ.ศ.2532) ก่อนเทิร์นโปรทันทีและสร้างชื่อเสียง ความสำเร็จจนก้าวสู่การเป็นนักสนุกเกอร์มืออันดับ 3 ของโลก   ในขณะเดียวกันก็สวมชุดทีมชาติไทยร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาต่าง ๆ ทุกระดับ ทั้งกีฬาซีเกมส์ ,เอเชียนเกมส์, เอเชียนอินดอร์เกมส์, เวิลด์เกมส์ ฯลฯ แต่ไม่เคยคว้าเหรียญทองได้เลย โดยคว้าเหรียญเงินสนุกเกอร์ประเภททีม ในกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 ปี 1998 (พ.ศ.2541) ที่ไทย ตามด้วย เหรียญเงิน สนุกเกอร์ บุคคล 15 แดง กีฬาเอเชียนอินดอร์เกมส์ ครั้งที่ 2 ปี 2007 (พ.ศ.2550)  ที่มาเก๊า แต่ก็ไม่เคยยอมแพ้หรือแขวนคิวง่าย ๆ จนประสบความสำเร็จได้เหรียญทองกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ในที่สุด

สำหรับ ต๋อง ศิษย์ฉ่อย ยังเป็นนักกีฬาสนุกเกอร์ที่ลงแข่งขันอย่างต่อเนื่องในวัย 52 ปี และทำงานร่วมกับสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ในการพัฒนากีฬาสอยคิวภายในประเทศ ซึ่งนอกเหนือจากการแข่งขันแล้ว ยังเดินหน้าเพื่อผลักดันให้กีฬาสอยคิวพ้นจากพระราชบัญญัติการพนัน โดยร่วมมือกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ซึ่ง ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท.ยืนยันพร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สรุปซีเกมส์ครั้ง32 ที่กัมพูชาปี2566 จัด37ชนิดกีฬา ไม่มีฟุตซอล-รักบี้

ดาโต๊ะซรีชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ซีโอโอหัวหน้าสำนักงานซีเกมส์ นี่งหัวโต๊ะประชุม 11 ชาติซีเกมส์สรุปอีเว้นส์กีฬาในกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32 ประเทศกัมพูชาในปีหน้าจัดแข่ง 37 ชนิดกีฬาชิงชัย 608 เหรียญทอง โดยไม่มีจัดฟุตซอลกับรักบี้ฟุตบอล

'ต๋อง'นำทัพสอยคิวชุดใหญ่บุกมาเลย์ 'อิศจันท์-ซันนี่'ถอนตัว

นายศักดา รัตนสุบรรณ เปิดเผยว่าตามที่สมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทยเตรียมส่งนักกีฬาเข้าร่วมทำการแข่งขันสนุกเกอร์รายการใหญ่ที่ประเทศมาเลเซียโดย นายสุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทยพร้อมกับคณะกรรมการ ได้ประกาศรายชื่อนักกีฬาทุกประเภท ให้เดินทางมาทำการฝึกซ้อมเพื่อพัฒนาฝีมือตัวเองตั้งแต่วันที่ 5 กันยายนที่ทีบีซี สนุกเกอร์ เซนเตอร์ ซอยรามคำแหง 89/1 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ซึ่งมีรายชื่อนักกีพาและเจ้าหน้าที่เดินทางร่วมแข่งขันรายการ Asian 6 red snooker championship KL-Malaysia 2022 ระหว่างวันที่ 25 กันยายน - 9 ตุลาคม ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียดังนี้

'สคูลลิง' สารภาพเสพกัญชาในซีเกมส์ที่เวียดนาม ขอโทษที่ทำให้ผิดหวัง

โจเซฟ สคูลลิง นักกีฬาว่ายน้ำชาวสิงคโปร์ เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2016 ณ ริโอ เดอจาเนโร ประเทศบราซิล ออกมาขอโทษ และรับสารภาพว่าเขาเสพกัญชาระหว่างการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา

'ต๋อง ศิษย์ฉ่อย' สร้างประวัติศาสตร์ แชมป์สนุ้ก 6 แดงแร็งกิ้ง คนแรกของไทย

"ต๋อง ศิษย์ฉ่อย"วัฒนา ภู่โอบอ้อม จอมคิวขวัญใจชาวไทย ประกาศศักดา ผงาดแชมป์สนุกเกอร์ 6 แดง ไทยแลนด์ แร็งกิ้ง เซอร์กิต คนแรกของเมืองไทย เปิดประวัติศาสตร์เป็นมืออันดับ 1 ของประเทศไทย ในเกมสนุ้ก 6 แดง หลังตบล้างแค้น "นุ้ก คอนหวัน"ปรมินทร์ ด่านจิรกุล นักสนุ้กที่ฟอร์มร้อนแรงที่สุดในเวลานี้ ไปแบบขาดลอย 8-1 เฟรม ฟันเงินรางวัล 250,000 บาท ในศึกสอยคิว "Usnooker 6 Red Phuket Cup 2022" ที่ จ.ภูเก็ต ต๋อง เผย สุดประทับใจ จะจดจำวันนี้ไปอีกนาน

เด็กไทยกระหึ่มอีก ทีมคณิตศาสตร์โอลิมปิกอันดับ 6 ของโลกจาก 104 ประเทศ

สสวท.ต้อนรับทีมคณิตศาสตร์โอลิมปิกอันดับที่ 6 ของโลกจากนอร์เวย์ เด็กไทยเปล่งศักยภาพคว้า 3 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง