รมว.กีฬา สั่งกกท.เอาผิดเซียนมวยขึ้นเวที สร้างความวุ่นวาย

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการกีฬามวย ครั้งที่ 3/2565 โดยมี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. และคณะกรรมการฯ ร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2565

ที่ประชุมมีมติเห็นชอบแนวทางการแก้ไขปัญหาความไม่สงบเรียบร้อยภายในสนามมวย ภายใต้พระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ.2542 จากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ที่ผ่านมา ในการแข่งขันมวยไทยรายการศึกเพชรยินดี ที่เวทีมวยราชดำเนิน นั้น ได้มีการประชุมหารือว่า จำเป็นต้องปฏิรูปวงการกีฬามวยไทยอาชีพทั้งระบบ โดยเริ่มต้นจาก 
 
1.จัดทำโครงการการรับฟังความคิดเห็นการปฏิรูปมวยไทย ประชาพิจารณ์ (Public Hearing) จากผู้ที่เกี่ยวข้อง  
 
2.นำผลจากการรับฟังความคิดเห็นมาแปลงสู่การปฏิบัติ เพื่อปรับปรุงมาตรฐานในด้านต่างๆ เช่น มาตรฐานการจัดการแข่งขัน, มาตรฐานในการตัดสิน, การควบคุมพฤติกรรมผู้ที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน การควบคุม กำกับ ดูแล การจัดอบรมผู้ตัดสิน ปฏิรูปสนามแข่งขัน ทั้งเวทีมาตรฐานและเวทีชั่วคราว ให้มีมาตรฐานเดียวกัน เป็นต้น และ 
 
3.บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง โดยต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ. 2542 และกฎหมายอื่นๆที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านกีฬามวยไทยโดยตรง เช่น การกีฬาแห่งประเทศไทย หรือหน่วยงานภาครัฐ ต้องเข้ามาตรวจสอบเพื่อประเมินผล และจัดมาตรฐานสำหรับสนามมวยในทุกๆมิติ ทั้งระบบ เพื่อให้การจัดการแข่งขันออกมาในรูปแบบโปร่งใสและยุติธรรมที่สุด เพื่อเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้แก่วงการมวยไทย เนื่องจากประเทศไทยกำลังผลักดันมวยไทยไปสู่โอลิมปิกเกมส์
 
โดย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ เผยว่า ได้มีการสั่งการให้กกท.ลงมาสอบสวนหาข้อเท็จจริงอย่างจริงจัง คนผิดก็จะมีโทษตามความผิด มากน้อยลดหลั่นกันลงไป ไม่ว่าจะเป็นนายสนามมวย, โปรโมเตอร์, ผู้ตัดสิน, ค่ายมวย, นักกีฬา หรือแม้กระทั่งกองเชียร์ที่ควรจะอยู่ในหน้าที่กองเชียร์ ไม่ใช่ขึ้นไปกดดันกรรมการแบบนั้น ต้องเคารพการตัดสินของกรรมการ ถ้าหากกรณีแบบนี้ไม่มีการลงโทษ วงการมวยก็จะไม่มีคนสนใจ กลายเป็นปาหี่ มวยล้มต้มคน
 
เหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้ภาพลักษณ์ของวงการมวยไทยเสียหายอย่างมาก ไม่ต้องการให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก เพราะประเทศไทยกำลังผลักดันมวยไทยไปสู่โอลิมปิกเกมส์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โอลิมปิค-กกท. ให้กำลังใจทีมวอลเลย์สาวไทย ก่อนลุยเนชั่นส์ลีก2022 ที่บัลแกเรีย

พลเอก วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ตัวแทน พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ เดินทางตรวจเยี่ยมและติดตามการฝึกซ้อมของนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลเนชั่นส์ ลีก 2022 พร้อมมอบกระเช้าผลไม้และให้กำลังใจนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ โดยมี นายสิรภพ ดวงสอดศรี ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายเขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ร่วมตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจ ณ อาคารศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา กกท. เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2565

วิ่งเทรล'Doi Inthanon Thailand By UTMB 2022' เปิดรับคนเหล็กแล้ว

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดงานแถลงข่าวเปิดรับสมัคร Doi Inthanon Thailand By UTMB 2022 โดยมี นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, ผู้แทนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ,ผู้แทนกระทรวงกลาโหม ร่วมแถลง ณ ห้องประชุม ชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา กกท. เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา

เฮ! ศบค.ไฟเขียวถอดแมสก์ในที่โล่ง-ตามความสมัครใจ เปิดสถานบันเทิงถึงตี 2 มีผล 1 ก.ค.

ศบค.ไฟเขียวถอดแมสก์ในที่โล่ง-ตามความสมัครใจ ขยายเวลาเปิดสถานบันเทิงถึงตี2 มีผล 1ก.ค.เป็นต้นไป ได้มีพร้อมประกาศให้พื้นที่ 77 จังหวัดเป็นพื้นที่สีเขียว ยกเลิกไทยแลนด์พาส

'บิ๊กตู่' เปิดแมสก์โชว์หน้าในงาน 12 กระทรวงลงนามร่วมมือพัฒนาเด็กไทย

'บิ๊กตู่' เป็นประธานลงนามบันทึกข้อตกลงพัฒนาศักยภาพเด็กไทย ปลื้มความร่วมมือ 12 กระทรวงบูรณาการร่วม พัฒนาเด็กไทย พร้อมเปิดแมสก์โชว์หน้า บอกให้เห็นไม่ได้หงุดหงิดอะไรกับใคร

ทัพไทยคว้า 92 เหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 31 'ก้องศักด'พอใจผลงานกีฬาสากล

ปิดฉากกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ดร. ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พอใจผลงานทัพนักกีฬาไทยทำได้ 92 เหรียญทอง 102 เหรียญเงิน 138 เหรียญทองแดง ได้อันดับ 2 ส่วนเวียดนามเจ้าภาพ ทำเหรียญทองสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ 205 เหรียญทอง 125 เหรียญเงิน 116 เหรียญทองแดง