
ยูยิตสู ประสบความสำเร็จสูงสุดในศึก “เวิลด์เกมส์ 2022” ที่เมืองเบอร์มิ่งแฮม รัฐอลาบามาสหรัฐอเมริกา เดินหน้าพัฒนาต่อเนื่องในศึกชิงแชมป์โลกที่ยูเออี ปลายปีนี้ พร้อมขยายความนิยมในวงกว้างเพื่อความฝันได้แข่งในโอลิมปิกเกมส์
หลังจากการแข่งขันกีฬา “เวิลด์เกมส์ 2022” ที่ เมืองเบอร์มิ่งแฮม รัฐอลาบามา สหรัฐอเมริกา ได้จบลงไปแล้ว โดยแข่งขันวันที่ 7-17 กรกฏาคม 2565 โดยกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ได้ให้การสนับสนุนการเข้าร่วมการแข่งขันของนักกีฬา และสนับสนุนการถ่ายทอดสด การทำประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างกระแสผ่าน การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เข้าร่วมแข่งขันใน “เวิลด์เกมส์ 2022” จำนวน 9 ชนิดกีฬา
สำหรับกีฬายูยิตสู เป็นกีฬาที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของทัพนักกีฬาไทยใน “เวิลด์เกมส์ 2022” ทำได้ 2 เหรียญทองจาก กัญจุฑา ภัทรบุญซ่อน (ไฟท์ติ้ง รุ่น 48 กก.หญิง), วราวุฒิ แสงศรีเรือง - ลลิตา ยืนนาน (โชว์ศิลปะการป้องกันตัว คู่ผสม) และ 2 เหรียญเงินจาก กัญจุฑา ภัทรบุญซ่อน (เนวาซ่า รุ่น 48 กก.หญิง), อรภา เสนาธรรม (ไฟท์ติ้ง รุ่น 63 กก.หญิง)
ผศ.ชาญชัย สุขสุวรรณ์ นายกสมาคมกีฬายูยิตสูแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ต้องขอบคุณการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ที่สนับสนุนยูยิตสูไทยจนประสบความสำเร็จใน “เวิลด์เกมส์ 2022” ซึ่งสมาคมฯ ก็จะต้องเดินหน้าต่อทันที โดยในปีนี้ยังมีการแข่งขันรายการสำคัญคือ ศึกยูยิตสูชิงแชมป์โลก ช่วงวันที่ 11-19 พฤศจิกายน 2565 ที่อาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ (ยูเออี) นอกจากนี้ สมาคมฯ ยังจะมีการจัดการแข่งขันเก็บคะแนนอย่างน้อย 4 สนามในระดับยุวชน เยาวชน และประชาชนชิงแชมป์ประเทศไทย ซึ่งจะเริ่มในเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป
นายกสมาคมกีฬายูยิตสูแห่งประเทศไทย กล่าวอีกว่า ยูยิตสู เป็นกีฬาที่ขยายความนิยมมากขึ้นในประเทศไทย นักกีฬาเทควันโด, คาราเต้, มวยปล้ำ หรือ ยูโด สามารถเล่นยูยิตสูได้หมด สมาคมฯนั้นหยุดการพัฒนาไม่ได้ เพราะชาติต่าง ๆ ทั่วโลกได้สร้างนักกีฬาขึ้นมามากมายและมีความแข็งแกร่งมากขึ้น โดยในประเทศไทยนั้น สมาคมฯ พยายามเผยแพร่กีฬาชนิดนี้ไปในวงกว้าง ซึ่งจะเห็นภาพชัดจากการแข่งขันยูยิตสูชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งล่าสุด ก็มีนักกีฬาสมัครเข้าร่วมแข่งขันกว่า 2,000 คน นอกจากนี้ สมาคมฯ ยังได้จัดทำหลักสูตรกีฬายูยิตสูเพื่อเผยแพร่ไปยังประชาชนทั่วประเทศที่ให้ความสนใจอีกด้วย
“ในมหกรรมกีฬาระดับนานาชาตินั้น มีกีฬายูยิตสูบรรจุแข่งขันแทบทั้งหมดแล้ว ทั้งในซีเกมส์, เอเชียนเกมส์, เอเชี่ยนอินดอร์-มาเชียลอาร์ทเกมส์ ไปจนถึงยูธโอลิมปิกเกมส์ สำหรับกีฬาโอลิมปิกเกมส์นั้น ก็มีความพยายามผลักดันเช่นเดียวกัน ซึ่งในหมวดกีฬาศิลปะการต่อสู้ที่มีความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ยูยิตสูอาจจะต้องใช้เวลาอีก 6-8 ปี เพื่อให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากลพิจารณา” ผศ.ชาญชัย กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เทควันโดตั้งเป้า1ทองเอเชียนเกมส์ กกท.หนุนแผนช่วยจอมเตะ ลดบาดเจ็บช่วงซ้อม
สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย วางเป้าคว้า 1 เหรียญทอง มหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่ประเทศญี่ปุ่น ขณะที่ กกท. สนับสนุนแผนช่วยจอมเตะทีมชาติไทย ลดอาการเจ็บระหว่างฝึกซ้อม เพื่อให้นักกีฬามีความพร้อมมากที่สุดก่อนเดินทางไปแข่งขัน
กกท.หารือสมาคมตะกร้อ วางแผนสำรองเอเชียนเกมส์ หาตัวแทนหาก5นักกีฬาโดนแบน
กกท. หารือ สมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทย เตรียมแผนสำรองสู้ศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 หาก 5 นักกีฬาได้รับบทลงโทษจากสหพันธ์ตะกร้อนานาชาติ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เชื่อมั่นในการบริหารจัดการของสมาคมฯ แม้ว่าสุดท้ายจะโดนโทษแบน แต่ยังมีนักกีฬาที่สามารถทดแทนกันได้ ยืนยันไม่ส่งผลกระทบต่อเป้าหมาย 4 เหรียญทอง
ไทยเน้น'คุณภาพ' ลุยเอเชียนเกมส์2026 'กกท.-ส.กีฬา'ตั้งเป้าอย่างต่ำ15ทอง
ทัพไทย เน้นคุณภาพ ไปลุยมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยคัดเลือกจากระบบควอลิฟายของแต่ละชนิดกีฬา และอันดับโลก เป็นสำคัญ ส่วนเป้าหมายในครั้งนี้ กกท. และสมาคมกีฬา วางเป้าคว้าไม่น้อยกว่า 15 เหรียญทอง
ไทยส่งทัพใหญ่682คน ลุยเอเชียนเกมส์ 2026ญี่ปุ่น 3เดือนสุดท้ายกกท.เตรียมทีมเข้มข้น
กกท. ลั่นกลองรบ ส่งสัญญาณทัพไทยพร้อมลุยมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 20 วันที่ 19 กันยายน-4 ตุลาคม 2569 ที่ประเทศญี่ปุ่น ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เตรียมทีมเข้มข้น 682 คน ในช่วง 3 เดือนสุดท้าย เพื่อไล่ล่าเหรียญทองมาครองให้ได้
กกท.เปิดโครงการ 'สืบสานมวยไทยจากรากหญ้าสู่สากล' ฤดูกาลที่4เริ่ม2มิย.
ที่ห้องประชุมชั้น 7 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่่ผ่านมา นางโปรดปราน สมานมิตร รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย ได้เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันมวยไทยโครงการ"สืบสานมวยไทยจากรากหญ้าสู่สากล" ซีซั่น ที่ 4 ประจำปี 2569 โดยมีนายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, นายณัฐพล อันตรเสน ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย และผู้บริหารแต่ละฝ่าย พร้อมตัวแทน กกท. ภาคต่างๆ รวมถึงคณะกรรมการจากสื่อมวลชนเข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียง
กกท.เปิดศูนย์บ่มเพาะกอล์ฟเยาวชนชั้นเลิศ 'SATกอล์ฟ เอกเซลเลนท์ เซนเตอร์' ต่อยอดสู่มาตรฐานสากล
การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เดินหน้าพัฒนาวงการกอล์ฟเยาวชนไทยอย่างต่อเนื่องด้วยการเปิดโครงการ “SAT Golf Excellent Center 2026, High Performance Camp” หรือ “ศูนย์บ่มเพาะนักกีฬากอล์ฟเยาวชนชั้นเลิศ ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง” เพื่อติวเข้มและพัฒนศักยภาพรอบด้านให้กับนักกอล์ฟเยาวชนไทยให้ก้าวสู่มาตรฐานระดับสากล จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-24 พฤษภาคม 2569 ณ เลควิว รีสอร์ท แอนด์ กอล์ฟ คลับ

