'ยูยิตสู'สานต่อ'เวิลด์เกมส์ 2022' ลุยชิงแชมป์โลก ฝันได้แข่งโอลิมปิก

ยูยิตสู ประสบความสำเร็จสูงสุดในศึก “เวิลด์เกมส์ 2022” ที่เมืองเบอร์มิ่งแฮม รัฐอลาบามาสหรัฐอเมริกา เดินหน้าพัฒนาต่อเนื่องในศึกชิงแชมป์โลกที่ยูเออี ปลายปีนี้ พร้อมขยายความนิยมในวงกว้างเพื่อความฝันได้แข่งในโอลิมปิกเกมส์

หลังจากการแข่งขันกีฬา “เวิลด์เกมส์ 2022”  ที่ เมืองเบอร์มิ่งแฮม รัฐอลาบามา สหรัฐอเมริกา ได้จบลงไปแล้ว โดยแข่งขันวันที่ 7-17 กรกฏาคม 2565  โดยกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ได้ให้การสนับสนุนการเข้าร่วมการแข่งขันของนักกีฬา และสนับสนุนการถ่ายทอดสด การทำประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างกระแสผ่าน การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เข้าร่วมแข่งขันใน “เวิลด์เกมส์ 2022” จำนวน 9 ชนิดกีฬา

สำหรับกีฬายูยิตสู เป็นกีฬาที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของทัพนักกีฬาไทยใน “เวิลด์เกมส์ 2022”  ทำได้ 2 เหรียญทองจาก กัญจุฑา ภัทรบุญซ่อน (ไฟท์ติ้ง รุ่น 48 กก.หญิง), วราวุฒิ แสงศรีเรือง - ลลิตา ยืนนาน (โชว์ศิลปะการป้องกันตัว คู่ผสม) และ 2 เหรียญเงินจาก กัญจุฑา ภัทรบุญซ่อน (เนวาซ่า รุ่น 48  กก.หญิง), อรภา เสนาธรรม (ไฟท์ติ้ง รุ่น 63 กก.หญิง)

ผศ.ชาญชัย สุขสุวรรณ์ นายกสมาคมกีฬายูยิตสูแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ต้องขอบคุณการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ที่สนับสนุนยูยิตสูไทยจนประสบความสำเร็จใน “เวิลด์เกมส์ 2022” ซึ่งสมาคมฯ ก็จะต้องเดินหน้าต่อทันที โดยในปีนี้ยังมีการแข่งขันรายการสำคัญคือ ศึกยูยิตสูชิงแชมป์โลก ช่วงวันที่ 11-19 พฤศจิกายน 2565 ที่อาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ (ยูเออี) นอกจากนี้ สมาคมฯ ยังจะมีการจัดการแข่งขันเก็บคะแนนอย่างน้อย 4 สนามในระดับยุวชน เยาวชน และประชาชนชิงแชมป์ประเทศไทย ซึ่งจะเริ่มในเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป

นายกสมาคมกีฬายูยิตสูแห่งประเทศไทย กล่าวอีกว่า ยูยิตสู เป็นกีฬาที่ขยายความนิยมมากขึ้นในประเทศไทย นักกีฬาเทควันโด, คาราเต้, มวยปล้ำ หรือ ยูโด สามารถเล่นยูยิตสูได้หมด สมาคมฯนั้นหยุดการพัฒนาไม่ได้ เพราะชาติต่าง ๆ ทั่วโลกได้สร้างนักกีฬาขึ้นมามากมายและมีความแข็งแกร่งมากขึ้น โดยในประเทศไทยนั้น สมาคมฯ พยายามเผยแพร่กีฬาชนิดนี้ไปในวงกว้าง ซึ่งจะเห็นภาพชัดจากการแข่งขันยูยิตสูชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งล่าสุด ก็มีนักกีฬาสมัครเข้าร่วมแข่งขันกว่า 2,000 คน นอกจากนี้ สมาคมฯ ยังได้จัดทำหลักสูตรกีฬายูยิตสูเพื่อเผยแพร่ไปยังประชาชนทั่วประเทศที่ให้ความสนใจอีกด้วย

“ในมหกรรมกีฬาระดับนานาชาตินั้น มีกีฬายูยิตสูบรรจุแข่งขันแทบทั้งหมดแล้ว ทั้งในซีเกมส์, เอเชียนเกมส์, เอเชี่ยนอินดอร์-มาเชียลอาร์ทเกมส์ ไปจนถึงยูธโอลิมปิกเกมส์ สำหรับกีฬาโอลิมปิกเกมส์นั้น ก็มีความพยายามผลักดันเช่นเดียวกัน ซึ่งในหมวดกีฬาศิลปะการต่อสู้ที่มีความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ยูยิตสูอาจจะต้องใช้เวลาอีก 6-8 ปี เพื่อให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากลพิจารณา” ผศ.ชาญชัย กล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วุ่นไม่เลิก....กสทช.บังคับกกท. จัดสรรถ่ายทอดสด เท่าเทียมไม่ปิดกั้นการรับชม

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า วันนี้ (23 พ.ย. 2565) ที่ประชุม กสทช.ได้พิจารณาวาระการประชุมเรื่อง แนวทางการดำเนินการตามประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป กรณีการถ่ายทอดสดรายการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย (FIFA World Cup Final 2022)

'สุปราณี'ปลื้ม กกท.-กองทุนกีฬา ร่วมต้านสารโด๊ป ยกระดับกีฬาไทยสู่สากล

ตามที่ประเทศไทย ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดงานใหญ่ของโลก กับการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค (APEC) ระหว่างวันที่ 14-19 พ.ย. ขณะที่ วงการกีฬาของไทย คึกคักไม่แพ้กัน เพราะว่าห้วงของการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค 2022 นั้นได้มีการจัดใหญ่กิจกรรม "World Youth Festival Bangkok 2022" (เวิลด์ ยูธ เฟสติวัล แบงค็อก 2022) เทศกาลยุวทูตเยาวชนจากทั่วโลก ควบคู่กันไปด้วย

ทางออกสุดท้าย...กกท.เล็งยืมเงินกองทุนฯ ซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2022

การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) เตรียมใช้ทางออกสุดท้าย หลังจากไม่มีภาคเอกชนสนับสนุนเพิ่ม โดยการขอยืมเงินจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ มาจ่ายเป็นค่าซื้อลิขสิทธิ์ ฟุตบอลโลก 2022 ส่วนที่ยังขาด เพื่อให้คนไทยได้ดูฟรี

'ก้องศักด' ไม่กล้ารับปากคนไทยจะได้ดูบอลโลก เผย1.6พันล้านคือลดแล้ว

"ก้องศักด ยอดมณี" ผู้ว่าการ การกีฬาแห่งประเทศไทย ( กกท.)ไม่กล้ารับปาก คนไทยจะได้ดูบอลโลก2022หรือไม่ เผยเงินที่ กสทช.จ่ายให้ 600 ล้านบาท ไม่พอแน่ ต้องรอลุ้นภาคเอกชนช่วย พร้อมส่งหนังสือถึงตัวแทนฟีฟ่าแล้ว ชี้แจงมีเงินแค่นี้จะขอลดราคาอีก เผยยอดเงิน 1.6 พันล้านบาท คือราคาที่ลดลงมาก่อนแล้ว

ส.ฟุตบอลฯน้อมรับแนวคิด จากโอลิมปิกไทย-กกท. แต่ปรับคิวลีกหนีซีเกมส์คงยาก

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ขอบคุณโอกาสที่ได้อธิบายแผนงานต่อ คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย คณะกรรมการเตรียมนักกีฬาทีมชาติไทยชุดซีเกมส์ และการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เรื่องการเตรียมทีมสำหรับรายการแข่งขันฟุตบอลในปีหน้า ที่เกี่ยวข้องกับการของบประมาณเตรียมทีม เช่น ซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ และ เอเอฟซี U23 คัดโอลิมปิก