วันเดียวไทยคว้า5แชมป์โลก ศึก'เจ็ตสกีเวิลด์ซีรี่ส์' เปิดฤดูกาลที่โปแลนด์

ทัพเจ็ตสกีไทยระเบิดฟอร์ม วันเดียวคว้า 5 แชมป์โลก ในศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์ 2022 ( WGP#1 World Series 2022) สนามแรกยุโรป ที่โปแลนด์เมื่อวันที่ 24 ก.ค. จาก สุภัค เสร็จธุระ ที่เบิ้ลแชมป์ 2 รุ่นพิตติพงศ์ เกียรติกมลกุลอรรถพล คุณสา และ กีรติกร ผิวงาม นอกจากนี้นักแข่งไทยยังได้ขึ้นโพเดี้ยมกันอีกหลายคน 

การแข่งขันเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์ 2002 WGP#1 World Series 2022 สนามแรกจาก 3 สนามฤดูกาลนี้ เข้าสู่วันสุดท้ายของรอบชิงแชมป์สนามยุโรป ที่เมืองออสทรอฟ วาร์สกี้ ประเทศโปแลนด์ เมื่อวันที่ 24 ก.ค. เป็นวันตัดสินแชมป์ของมืออาชีพระดับโลกหรือออลโปรทุกรุ่น 

ขุนพลนักเจ็ตสกีไทยระเบิดฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม กวาดตำแหน่งแชมป์โลกมาได้ถึง 5 รุ่น เริ่มจากรุ่นเรือนั่งอาชีพ สปอร์ต จีพี (PRO Sport GP) ทำการแข่งขัน 3 โมโต สุภัค เสร็จธุระ ยังคงฟอร์มมือวางอันดับ 1 ของโลก นำเข้าที่ 1 แบบม้วนเดียวจบในโมโต 3 เมื่อรวมกับผลงาน 2 โมโตเมื่อวันที่ 23 ก.ค. ทำให้ สุภัค คว้าแชมป์สมบูรณ์แบบ 180 คะแนนเต็ม คว้าแชมป์โลกบนแผ่นดินยุโรปได้เป็นครั้งแรก รองแชมป์เป็น ไซม่อน เบลเชอร์ จากสหราชอาณาจักร 149 คะแนน และอันดับ 3 ทิโมธี แอตกินสัน จากสหราชอาณาจักร 144 คะแนน 

สุภัค ยังมาคว้าแชมป์ได้อีกรุ่น ในรุ่นเรือนั่งอาชีพ 1,100 ซีซี แต่งเครื่องยนต์ (PRO Runabout 1,100 OPEN) ก่อนลงสนามโมโตสุดท้าย สุภัค มีคะแนนตามหลัง วาเลนติน่า เลซคาโน่ นักแข่งสาวอเมริกันอยู่ 14 คะแนน แต่สามารถพลิกล็อกเป็นแชมป์ได้ เมื่อเข้าที่ 2 และทั้ง จอร์จี้ คาซ่า จากฮังการีที่เข้าที่ 1 และ เลซคาโน่ ที่เข้าที่ 3 ใช้เรือผิดกฏ ทำให้ไม่มีคะแนนในโมโตนี้ รวมคะแนน 3 โมโต สุภัค จึงเป็นแชมป์โลกไปอีกรุ่นมี 159 คะแนน สุภาพ พูลโสภา ขึ้นมาเป็นรองแชมป์ 140 คะแนน อันดับ 3 สุภทัต ฟูตระกูล 134 คะแนน 

รุ่นเรือนั่งกึ่งอาชีพ อายุ 35 ปีขึ้นไป จำกัดการแต่งเครื่องยนต์ (EXPERT Veterans Runabout Limited 35+) หลัง 2 โมโตมี สุภาพ พูลโสภา กับ อรรถพล คุณสา ที่ได้ลุ้นแชมป์ กับนักแข่งเจ้าถิ่น เอสโตเนีย และ คูเวต ซึ่งโมโตสุดท้าย อรรถพล ผลงานดีที่สุดเข้าที่ 1 ได้แชมป์โลกมี 156 คะแนน สุภาพ เป็นรองแชมป์ 149 คะแนน และอันดับ 3 วาเลรี่ ทรูเยฟต์เซฟ จากเอสโตเนีย 144 คะแนน 

รุ่นเรือนั่งมือใหม่ 1,100 ซีซี ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (NOVICE Runabout 1100 Stock) พิตติพงศ์ เกียรติกมลกุล ผู้มีคะแนนนำจาก 2 โมโตแรก เข้าอันดับที่ 2 ในโมโตสุดท้าย แต่คะแนนยังเพียงพอคว้าแชมป์โลกสบายๆ 173 คะแนน ทิ้งห่างอันดับ 2 อาเหม็ด อัล คัดฮารี่ จากคูเวตที่ได้ 152 คะแนน และทีมไทยยังมี ศศินา ผิวงาม สาวไทยได้อันดับ 3 มี 137 คะแนน 

รุ่นเรือนั่งสมัครเล่น 1,100 ซีซี ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (Amateur Runabout 1100 Stock) กีรติกร ผิวงาม ที่เข้าที่ 1 ในโมโตแรกตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 ก.ค. กลับมาแข่งขัน 2 โมโตสุดท้าย ปรากฏว่า กีรติกร ยังเข้าที่ 1 โมโต 2 และโมโตสุดท้ายแม้จะหลุดไปเข้าที่ 3 แต่คะแนนยังเพียงพอเป็นแชมป์หวุดหวิด 168 คะแนน รองแชมป์ เฮนรี่ คอปพาส จากเอสโตเนีย 166 คะแนน อันดับ 3 มัตติอัส ซีมานน์ จากเอสโตเนียเช่นกัน 

รุ่นอื่นๆที่ทัพเจ็ตสกีไทยผลงานดี ได้ขึ้นโพเดี้ยม มีรุ่นเรือนั่งอาชีพ แต่งเครื่องยนต์ (PRO-AM Runabout Superstock) กนกทัย อัครเลิศกุล ได้ที่ 3  แชมป์คือ คาลิด อัลมาซมี จากยูเออี โซลท์ เชเก้ จากฮังการีรองแชมป์รุ่นเรือยืนกึ่งอาชีพ จีพี (EXPERT Ski GP)ธนวินท์ โมลี ได้อันดับ 3  ลูซี่ เกดสบี้ จากสหราชอาณาจักร เป็นแชมป์และ ฟิล ซีเกอร์ส จากเบลเยี่ยมรองแชมป์รุ่นเรือยืนอาชีพ ห้ามแต่งเครื่องยนต์ (PRO-AM Ski Stock) ธนวิชญ์ โมลี ได้รองแชมป์ และ ธนวินท์ โมลี ได้ที่ 3 โดยแชมป์เป็น มัตติอัส ไรนาส จากเอสโตเนีย 

ส่วนรุ่นระดับโปรที่น่าสนใจ เฌเรมี่ เปเรซ จากฝรั่งเศสได้แชมป์เจ็ตสกีนั่งอาชีพ จีพี (PRO Runabout GP), ราฟาแอล มอแร็ง จากฝรั่งเศสได้แชมป์เจ็ตสกียืนอาชีพ จีพี (PRO Ski GP) และเจ็ตสกีทางไกล เอนดูรานซ์ (PRO-AM Endurance OPEN) แชมป์เป็น ฌอง บรูโน่ ปาสโตเรโญ่ จากฝรั่งเศส โดยมี สุภทัต ฟูตระกูล ของไทยได้อันดับ 

การแข่งขันเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก การบินไทย เจ็ตสกี เวิลด์ ซีรีส์ 2022 สนามถัดไปสนามที่ จะมีขึ้นที่เมือง เลค ฮาวาซู ซิตี้ รัฐแอริโซน่า สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 5-9 ต.ค. และสนามสุดท้ายสนามชิงชนะเลิศที่พัทยา ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 14-18 ธ.ค. แฟนๆกีฬาเจ็ตสกีชาวไทย ติดตามข่าวความเคลื่อนไหวได้ทาง www.jetskiprotour.com และทางเฟซบุ๊ก jetskiprotour และ www.jetski-worldseries.com รวมทั้งเฟซบุ๊ก jetski World Series 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อเมริกันครองจ้าว120กม. 'ธภัทรวัฒน์'รองแชมป์ เจ็ตสกีออฟชอร์โลกภูเก็ต2023

แอนโธนี ราเดติช นักแข่งอเมริกัน ครองแชมป์โลกรุ่นเรือนั่งแต่งเครื่องยนต์ คลาส เอในศึกดับเบิ้ลยูจีพี วัน เจ็ตสกีทางไกลนอกชายฝั่งหรือออฟชอร์ชิงแชมป์โลก 2023 (WGP#1 WATERJET OFFSHORE WORLD CHAMPIONSHIP 2023) วันแรกที่ลากูน่า บีช เกาะภูเก็ต เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ขณะที่ “โอปอ” ธภัทรวัฒน์ โจสรรค์นุสนธิ์ ดาวรุ่งไทยยังฟอร์มแรง ข้ามรุ่นมาเป็นรองแชมป์ หลังจากได้แชมป์โลกคลาส บี มาแล้ว

'กษิดิศ'ประเดิมคว้าแชมป์โลก เจ็ตสกีออฟชอร์ภูเก็ต 2023

“แชมป์” กษิดิศ ธีระประทีป ประเดิมคว้าแชมป์โลกแรกให้ทัพเจ็ตสกีไทย ในศึกดับเบิ้ลยูจีพี วัน เจ็ตสกีทางไกลนอกชายฝั่งหรือออฟชอร์ชิงแชมป์โลก 2023 (WGP#1 WATERJET OFFSHORE WORLD CHAMPIONSHIP 2023) วันแรกที่ลากูน่า บีช เกาะภูเก็ต เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา

'กาเซค' คือ 'คิม คาร์เดเชียน' ในสังคมแมว

ชแชชิน เป็นเมืองใหญ่อันดับเจ็ดของโปแลนด์ มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ยุคกลาง และมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่งสำหรับนักท่องเที่ยว ไม่ว่าทางเดินยกระดับที่มีอาคา