'มวยไทย-ยูยิตสู' หวังโกยเหรียญทองต่อ ในเวิลด์เกมส์'เฉิงตู 2025'

มหกรรมกีฬา “เวิลด์เกมส์” ลุยกันต่อที่  “เฉิงตู 2025” ประเทศจีน เจ้าภาพบรรจุกีฬาเบื้องต้นเหมือนกับ  “เวิลด์เกมส์ 2022” ที่เบอร์มิ่งแฮม รัฐอลาบามา สหรัฐฯ นักกีฬาไทยมีโอกาสไปโกยเหรียญทองต่อเนื่องทั้งมวยไทย, ยูยิตสู หรือ เปตอง

การแข่งขันกีฬา “เวิลด์เกมส์ 2022”  ที่ เมืองเบอร์มิ่งแฮม รัฐอลาบามา ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่จบไปเมื่อวันที่ 7-17 กรกฎาคม 2565 เป็นมหกรรมกีฬาที่อยู่นอกเหนือหรือรอการบรรจุแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โดยกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ได้ให้การสนับสนุนการเข้าร่วมการแข่งขันของนักกีฬาและสนับสนุนการถ่ายทอดสด การทำประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างกระแสผ่านการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เข้าร่วมแข่งขันใน “เวิลด์เกมส์ 2022” จำนวน 9 ชนิดกีฬา  สถานีโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยวและกีฬาช่อง T Sports 7ถ่ายทอดสดตลอดการแข่งขันให้แฟนกีฬาชาวไทยได้ชมตลอดนั้น

สำหรับผลงานทัพนักกีฬาไทยใน “เวิลด์เกมส์ 2022”  ทำได้ 4 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง ได้อันดับ 18 ของการแข่งขัน นับเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย และอันดับ 1 ของอาเซียน โดยยูยิตสู ทำผลงานดีที่สุด 2 เหรียญทอง กัญจุฑา ภัทรบุญซ่อน(ไฟท์ติ้ง รุ่น 48 กก.หญิง), วราวุฒิ แสงศรีเรือง - ลลิตา ยืนนาน (โชว์ศิลปะการป้องกันตัว คู่ผสม), 2 เหรียญเงิน กัญจุฑา ภัทรบุญซ่อน (เนวาซ่า รุ่น 48  กก.หญิง), อรภา เสนาธรรม (ไฟท์ติ้ง รุ่น 63 กก.หญิง), มวยไทย 2 เหรียญทอง อนึ่ง คัฒมารศรี (รุ่น 67 กก.ชาย), ธเนศ นิตุธร (รุ่น 71 กก.ชาย) 1 เหรียญเงิน วีระศักดิ์ ทาระขจัด (รุ่น 63.5 กก.ชาย) และ เปตอง 2 เหรียญทองแดง พันธ์ทิพา วงศ์ชูเวช (ชู้ตติ้ง บุคคลหญิง), พันธ์ทิพา วงศ์ชูเวช -นันทวัน เฟื่องสนิท (หญิงคู่)

ทั้งนี้ การแข่งขันเวิลด์เกมส์ ครั้งที่ 12 ที่ เมืองเฉิงตู(Chengdu) ประเทศจีน ได้กำหนดการแข่งขันแล้ว ในวันที่ 7-17 สิงหาคม 2025(พ.ศ.2568) โดยเจ้าภาพกำหนดเบื้องต้นบรรจุชนิดกีฬาเหมือนกับครั้งที่ 11“เวิลด์เกมส์ 2022” จำนวน 34 ชนิด กีฬาที่ทำให้ทัพนักกีฬาไทยมีโอกาสคว้าเหรียญทองมากสุด ได้แก่ มวยไทย,ยูยิตสู หรือ เปตอง

โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติยืนยันให้การสนับสนุนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยและนักกีฬาอย่างต่อเนื่องซึ่ง“เวิลด์เกมส์” คือเป้าหมายสูงสุดของกีฬาที่ไม่ได้มีแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์  และใน“เวิลด์เกมส์ 2022” ก็สามารถคว้าเหรียญทองได้มากที่สุดตั้งแต่ประเทศไทยเคยส่งแข่งขันมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วุ่นไม่เลิก....กสทช.บังคับกกท. จัดสรรถ่ายทอดสด เท่าเทียมไม่ปิดกั้นการรับชม

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า วันนี้ (23 พ.ย. 2565) ที่ประชุม กสทช.ได้พิจารณาวาระการประชุมเรื่อง แนวทางการดำเนินการตามประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป กรณีการถ่ายทอดสดรายการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย (FIFA World Cup Final 2022)

'มวยไทย' กับเส้นทางสู่'โอลิมปิก' 'กกท.-กองทุนฯ' ลุยส่งเสริมศิลปะประจำชาติ

“มวยไทย" นับเป็นศิลปวัฒนธรรมประจำชาติไทย ที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน จนกระทั่งปัจจุบันกลายเป็น “ซอฟต์ เพาเวอร์” ที่สำคัญของประเทศ และยังเป็น “กีฬา” ที่สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลก และกำลังอยู่ในเส้นทางมุ่งหน้าเข้าสู่มหกรรมกีฬาโอลิมปิก ซึ่งทางภาครัฐ และทุกภาคส่วน ต่างผนึกกำลังร่วมกันผลักดันกันอย่างเต็มที่

ปธน.ฝรั่งเศส 'เอ็มมานูเอล มาครง' เยือนเวทีมวยราชดำเนิน ชื่นชมมวยไทยดังก้องโลก

การประชุมสุดยอดผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (APEC 2022) ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-19 พ.ย 2565 โดยมีเหตุการณ์หนึ่งที่คนในแวดวงกีฬามวยไทยต้องถือเป็นอีเวนต์พิเศษนั่นคือ กำหนดการเดินทางเข้าเยี่ยมชมเวทีมวยราชดำเนินของประธานาธิบดีแห่งประเทศฝรั่งเศส นายเอ็มมานูเอล มาครง เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

'สุปราณี'ปลื้ม กกท.-กองทุนกีฬา ร่วมต้านสารโด๊ป ยกระดับกีฬาไทยสู่สากล

ตามที่ประเทศไทย ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดงานใหญ่ของโลก กับการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค (APEC) ระหว่างวันที่ 14-19 พ.ย. ขณะที่ วงการกีฬาของไทย คึกคักไม่แพ้กัน เพราะว่าห้วงของการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค 2022 นั้นได้มีการจัดใหญ่กิจกรรม "World Youth Festival Bangkok 2022" (เวิลด์ ยูธ เฟสติวัล แบงค็อก 2022) เทศกาลยุวทูตเยาวชนจากทั่วโลก ควบคู่กันไปด้วย

ทางออกสุดท้าย...กกท.เล็งยืมเงินกองทุนฯ ซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2022

การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) เตรียมใช้ทางออกสุดท้าย หลังจากไม่มีภาคเอกชนสนับสนุนเพิ่ม โดยการขอยืมเงินจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ มาจ่ายเป็นค่าซื้อลิขสิทธิ์ ฟุตบอลโลก 2022 ส่วนที่ยังขาด เพื่อให้คนไทยได้ดูฟรี