ไทยทั้งประเทศลุ้น 'บิว ภูริพล' คว้าเหรียญ 200 เมตร เยาวชนโลก

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกรีฑาเยาวชนชิงแชมป์โลก(อายุไม่เกิน 20 ปี) ประจำปี 2022 ระหว่างวันที่ 1-6 สิงหาคมนี้ ที่เอสตาดิโอ โอลิมปิโก้ ปาสกาล เกอร์เรโร เมืองคาลี ประเทศโคลอมเบีย โดยเมืองนี้เคยจัดเวิลด์เกมส์ มาแล้ว เมื่อปี 2013

หลังจากที่ “บิว” ภูริพล บุญสอน ลมกรดไทยวัย 16 ปี พลาดโอกาสสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ไปอย่างน่าเสียดาย หลังในรอบชิง เข้าเส้นเป็นอันดับ 4 ด้วยเวลา 10.12 วินาที โดยแพ้แค่ภาพถ่ายให้กับ เบนฌามิน ริชาร์ดสัน จากเซาธ์ แอฟริกา ที่วิ่งได้เท่ากัน 10.12 วินาที โดยการตัดสินภาพถ่ายนั้น แอฟริกาใต้ อันดับที่ 3 เวลา 10.12.117 วินาที ส่วน บิว ภูริพล อันดับ 4 เวลา 10.12.118 วินาที

ล่าสุด พล.ต.ต. สุรพงษ์ อริยะมงคล เลขาธิการสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภูริพล ทำผลงานได้ดีมากๆแล้ว น่าเสียดายที่ออกตัวตรงบ็อกสตาร์ตช้าไปแค่นิดเดียวเท่านั้น จนกระทั่งสู้ได้ถึงตัดสินด้วยภาพถ่าย ที่นับจากศีรษะไปถึงหัวไหล่ที่เราเข้านั้นมันช้ากว่าแค่เสี้ยววินาที แต่เจ้าตัวไม่ได้เสียใจ และเตรียมจะแข่งขันในระยะ 200 เมตรต่อไป เวลานี้โลกกรีฑาหันมาจับตา ภูริพล แล้วโดยสต๊าฟโค้ชและนักกีฬาต่างชาติสอบถามเรื่องภูริพล และเจ้าตัวถูกขอถ่ายรูปเยอะมากๆ หลังแข่งขัน

สำหรับ ภูริพล มีโปรแกรมลงทำการแข่งขันในรายการวิ่ง 200 เมตร รอบคัดเลือก ในคืนนี้เวลา 23.25 น.  จากนั้น ในรอบรองชนะเลิศ แข่งคืนวันที่ 4 ส.ค.ตามเวลาไทย เวลา 23.50 น. และรอบชิงชนะเลิศ เเข่งขันช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 5 สิงหาคม เวลา 06.00 น.

ทั้งนี้ในการวิ่งระยะ 200 เมตรของ ภูริพล สามารถทุบสถิติประเทศไทยได้อย่างต่อเนื่องในปีนี้ เริ่มจากการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ด้วยเวลา 20.58 วินาที ทำลายสถิติกีฬาแห่งชาติ และสถิติประเทศไทย ที่ เหรียญชัย สีหะวงษ์ ทำไว้ 20.69 วินาที

จากนั้นทุบสถิติของตัวเองในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ที่เวียดนาม วิ่งได้ 20.37 วินาที ทำลายสถิติซีเกมส์ ที่อยู่มานาน 23 ปีของนักวิ่งรุ่นพี่ “เหรียญชัย สีหะวงษ์” เคยทำไว้ 20.69 วินาที เมื่อ 23 ปีที่เเล้ว ที่ประเทศบรูไน

ต่อด้วยการวิ่งทำสถิติ 20.19 วินาที คว้าเหรียญทอง รายการควอลิฟาย Qosanov Memorial ที่เมืองอัลมาตี ประเทศคาซักสถาน คว้าตั๋วชิงแชมป์โลกได้สำเร็จ หลังจากทำเวลาต่ำกว่าเกณฑ์ควอลิฟาย 20.24 วิ. ขยับขึ้นเป็นอันดับที่ 26 ของโลก พร้อมกับเป็นสถิติใหม่ของเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี แต่ตัดสินใจเลือกมาแข่งขันเยาวชนโลกหนนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิว ภูริพล'ยอมรับ ตั๋วโอลิมปิก2024ไม่ง่าย แต่ขอมุ่งมั้นคว้าให้สำเร็จ

สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมรุาชูปถัมภ์ เปิดแถลงความพร้อม “บิว” ภูริพล บุญสอน โค้งสุดท้าย แพทย์ประจำทีมย้ำมีโอกาสได้ตั๋วโอลิมปิกสูง ขณะที่เจ้าตัวยอมรับว่าไม่ง่ายต้องขอเช็คอาการบาดเจ็บอีกครั้ง พร้อมยืนยันว่า ถึงแม้จะยากแต่ต้องคว้าตั๋วให้สำเร็จ

'อสมท'จัดบิ๊กอีเวนท์ 'โดราเอมอน รัน' นักวิ่งคึกคักเต็มหาดพัทยา

อสมท จัดบิ๊กอีเวนท์ “โดราเอมอน รัน” เปิดชายหาดพัทยา ต้อนรับนักวิ่งแฟนคลับหุ่นยนต์แมวสีฟ้า “โดราเอมอน” ร่วมกิจกรรมกว่า 2,000 คน บรรยากาศยามเย็น “Run on the beach”

วิ่งผลัด 4x100 หนุ่มไทย เข้าที่ 4 รอบคัดเลือกที่บาฮามาส ยังมีลุ้นไปโอลิมปิก 2024

การแข่งขันกรีฑา เวิลด์ แอธเลติกส์ รีเลย์ 2024 รอบคัดเลือก ณ ประเทศบาฮามาส เมื่อช่วงเช้าตรู่วันที่ 5 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ตามเวลาประเทศไทย ทีมผลัด 4x100 เมตรชายไทย ลงทำการชิงชัย

'โฮมฮักนักกีฬาน้อย' ROZA KID’S ATHLETICSปี6 'สร้างฝันบันดาลใจ...สู่เด็กไทยทั้งประเทศ'

โฮมฮักนักกีฬาน้อย ROZA KID’S ATHLETICS เป็นโครงการเพื่อวางรากฐานในการพัฒนาเยาวชนไทยระดับประถมศึกษา เข้าสู่วงการกีฬาในระดับชาติ ภายใต้หลักสูตร "Kid's Athletics" ซึ่งเป็นหลักสูตรการกีฬา เพื่อพัฒนาทั้งทางร่างกาย สติปัญญา และจิตใจให้สมบูรณ์แข็งแรง โดยผ่านรูปแบบการสนับสนุนความรู้ ทั้งทฤษฎีและภาคปฏิบัติเชิงลึก ที่เน้นการฝึกทักษะพื้นฐานของการเล่นกีฬา คือ วิ่ง ขว้าง กระโดด รวมไปถึงกิจกรรมการแข่งขัน เพื่อการฝึกใช้ทักษะทางความคิดที่นำไปสู่การเล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้ความร่วมมือระหว่างสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ บริษัท ไฮคิว ผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “โรซ่า”

ทัพลมกรดไทยปิดฉาก 'ฮ่องกง ซีรีส์ 2024' กวาด 5 เหรียญทอง

การแข่งขันกรีฑา รายการ "ฮ่องกง แอธเลติกส์ ซีรีส์ 2024" ณ เขตปกครองพิเศษฮ่องกง วันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นการชิงชัยเหรียญในวันสุดท้าย โดยก่อนหน้านี้ทัพลมกรดไทยคว้ามาแล้ว 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน

‘อาจารย์หมอ’ เตือน ‘นักวิ่ง’ วิ่งช่วงฝุ่นละอองเยอะ ส่งผลเสียต่อสุขภาพ

นักวิ่งแต่ละคนก็ควรตรวจสอบสภาพอากาศ และสุขภาพของตนให้ดีนะครับ วิ่งในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี ฝุ่นละอองเยอะนั้น ส่งผลเสียต่อสุขภาพ