ศาลรัสเซียจำคุก "ไกรเนอร์" ยัดห่วงสาวอเมริกัน 9 ปี ฐานพกยาเสพติด

บริทท์นีย์ ไกรเนอร์ ถูกจำคุก 9 ปี ที่รัสเซีย

ศาลในประเทศรัสเซีย มีคำพิพากษาลงโทษจำคุก บริทท์นีย์ ไกรเนอร์ นักบาสเกตบอลสาวทีมชาติสหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 9 ปี หลังเธอถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาพกยาเสพติด

บริทท์นีย์ ไกรเนอร์ นักยัดห่วงสาวสังกัดฟีนิกซ์ เมอร์คิวรี ทีมในลีกดับเบิลยูเอ็นบีเอ สหรัฐอเมริกา ถูกตำรวจเข้าจับกุมที่สนามบินในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จากการถูกตรวจพบหลอดบรรจุน้ำมันกัญชาในกระเป๋าเดินทาง

ทั้งนี้นักบาสเกตบอลสาวกำลังเดนทางไปเล่นให้ทีม ยูเอ็มเอ็มซี เยคาเทรินเบิร์ก สโมสรยัดห่วงในลีกรัสเซีย ซึ่งหลังจากการถูกควบคุมตัวเธอยอมรับผิดต่อศาลว่าพกพากัญชาไปจริง ก่อนที่ภายหลังจะออกมาบอกว่าเธอกระทำไปโดยไม่เจตนา

ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ศาลในประเทศรัสเซียมีคำพิพากษาในคดีดังกล่าวว่า บริทท์นีย์ ไกรเนอร์ มีความผิดจริงข้อหาพกพายาเสพติด และมีคำสั่งลงโทษจำคุก 9 ปี ซึ่งเจ้าตัวถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจพาตัวออกจากห้องพิจารณาคดีโดยทันที พร้อมกับใส่กุญแจมือ

หลังมีคำพิพากษาดังกล่าว โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาก ออกแถลงการณ์รับทราบ โดยกล่าวว่า “บริทท์นีย์ ไกรเนอร์ ซึ่งเป็นพลเมืองอเมริกัน ถูกตัดสินจำคุกในวันนี้ และมันเป็นสิ่งที่ตอกย้ำว่า บริทท์นีย์ ถูกคุมขังโดยไม่ชอบธรรม และเป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้”

“ผมขอให้ทางการรัสเซีย ปล่อยตัวเธอให้เป็นอิสระโดยทันทีเพื่อให้เธอได้อยู่กับภรรยา คนที่เธอรัก เพื่อนฝูง และเพื่อนร่วมทีมของเธอ” ไบเดน กล่าว

ช่วงก่อนหน้านี้รัฐบาลของสหรัฐฯ พยายามช่วยให้ บริททนีย์ ไกรเนอร์ พ้นจากการคุมขังในประเทศรัสเซีย มาตลอด โดยมีรายงานว่าสหรัฐฯ มีการเจรจาแลกเปลี่ยนตัวผู้ต้องหา เพราะพวกเขาต้องการให้รัสเซีย ปล่อตัว ไกรเนอร์ รวมไปถึง พอล วีแลน เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของสหรัฐฯ ที่ถูกคุมขังอยู่ก่อนหน้านี้ แลกกับการปล่อยตัว วิคเตอร์ บูธ พ่อค้าอาวุธเถื่อนชาวรัสเซียที่ถูกจับกุมอยู่ในอเมริกา

สำหรับ บริททนีย์ ไกรเนอร์ ถือเป็นนักบาสเกตบอลหญิงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของสหรัฐอเมริกา มีส่วนช่วยให้ทัพยัดห่วงสาวแดนลุงแซมคว้า 2 เหรียญทองในโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล และโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่น รวมไปถึงแชมป์โลก 2 สมัย ที่ตุรกี และสเปน พร้อมกับคว้าแชมป์ดับเบิลยูเอ็นบีเอ 1 สมัย ในปี 2014 กับฟีนิกซ์ เมอร์คิวรี อีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยูฟ่า' ยืนยันลงดาบแบน 'รัสเซีย' ชวดคัดยูโร 2024

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือยูฟ่า ออกมายืนยันว่าพลพรรค "หมีขาว" ทีมชาติรัสเซีย จะถูกแบนจากศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" จากมาตรการคว่ำบาตรออกจากวงการกีฬา จากสาเหตุการบุกรุกประเทศยูเครนในช่วงที่ผ่านมา