เทนนิสสาวไทยชนะฮ่องกง คว้าแชมป์-ซิวตั๋วขึ้นกลุ่ม1 'บิลลี จีน คิง คัพ'

โฉมหน้า 5 นักเทนนิสหญิงทีมชาติไทย จากซ้าย พัชรินทร์ ชีพชาญเดช, ชมภู่ทิพย์ จันดาเขต, พัณณิน โควาพิทักษ์เทศ, ลัลนา ธาราฤดี และอัญชิสา ฉันทะ ชุดคว้าแชมป์ศึกเทนนิสทีมหญิงชิงแชมป์โลก "บิลลี จีน คิง คัพ บาย บีเอ็นพี พาริบาส์ 2022"
การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง รายการ "บิลลี จีน คิง คัพ บาย บีเอ็นพี พาริบาส์" หรือ "บีเจเค คัพ" ปี 2022 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 2 อีเวนท์ เอ ที่เนชั่นแนล เทนนิส เซ็นเตอร์ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 13 ส.ค. 2565 เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ
 
รอบชิงชนะเลิศ ทีมชาติไทย (อันดับ 1 สาย บี) พบกับ ทีมฮ่องกง (อันดับ 1 สาย เอ) โดยทั้งสองทีมมีสถิติไร้พ่ายในรอบแบ่งกลุ่ม พบกันหมดของแต่ละสาย และทีมที่เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะรอบชิงชนะเลิศในการแข่งขันครั้งนี้ นอกจากได้ครองตำแหน่งแชมป์แล้ว ยังได้รับโควตาไปแข่งขันโซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 อีกด้วย
 
เปิดฉากด้วยประเภทเดี่ยวมือสอง "ออมสิน" อัญชิสา ฉันทะ นักหวดสาวประจวบคีรีขันธ์ วัย 19 ปี มือ 698 ของโลก พบกับ อู๋ โฮ ชิง นักหวดวัย 30 ปีของฮ่องกง มือ 598 ของโลก ผลปรากฎว่า อัญชิสา โชว์ฟอร์มการเล่นได้ตามมาตรฐานของตัวเอง แม้เจอความกดดันจากคู่แข่งขันที่มีอันดับโลกดีกว่า แต่ก็สามารถเอาชนะได้ 2-0 เซต 6-4, 6-1 ประเดิมชัยให้ทีมไทยออกนำ 1-0 คู่
 
ต่อด้วยประเภทเดี่ยวมือหนึ่ง "อีฟ" พัชรินทร์ ชีพชาญเดช นักหวดสาวขอนแก่น วัย 27 ปี มือ 712 ของโลก พบกับ ชอง อูดิซ นักหวดฮ่องกง วัย 26 ปี มือ 297 ของโลก ปรากฎว่า พัชรินทร์ ที่แม้เป็นรองด้วยอันดับโลก แต่ก็หวดด้วยความมั่นใจ เอาชนะได้ 2 เซตรวด 6-2, 6-3 พาทีมไทยนำ 2-0 คู่ ซึ่งเป็นสกอร์ที่ชนะแน่นอนแล้ว จึงไม่มีการแข่งขันในประเภทคู่ตามโปรแกรม ส่งผลให้ทีมไทยได้ครองตำแหน่งชนะเลิศ และได้โควตาเลื่อนชั้นสู่ กลุ่ม 1 ของโซนเอเชีย/โอเชียเนีย ตามเป้าหมายที่ทีมไทยตั้งไว้
 
นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ขอชื่นชมและแสดงความยินดีกับคณะเทนนิสทีมชาติไทย ที่ทำผลงานได้ดี นับตั้งแต่ได้อันดับ 1 ของสาย จนผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศและสามารถคว้าแชมป์มาครองได้ ทำให้มีสถิติไม่แพ้ทีมใดเลยในการแข่งขันครั้งนี้ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ ทีมเทนนิสหญิงไทยได้สิทธิ์เลื่อนชั้นขึ้นไปอยู่กลุ่ม 1 ของโซนเอเชีย/โอเชียเนีย นับเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมมาก
 
"นับเป็นข่าวดีมากของวงการเทนนิสไทย ผมได้รับรายงานผลการแข่งขันทุกวัน ทุกคนทำหน้าที่ได้ดีมาก และตามที่ผมได้ประกาศไปก่อนหน้านี้ ผมได้เตรียมรางวัลตอบแทนความสำเร็จมอบให้ทุกคนด้วย ในฐานะที่ช่วยกันสร้างความสุขให้กับแฟนเทนนิสชาวไทยและสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย" นายสุชัย กล่าว
 
ส่วนดร.ทวีศักดิ์ ศิลกุล ผู้จัดการทีมไทย กล่าวว่า ถือว่าผลงานดีเกินเป้า เนื่องจากก่อนมาได้ศึกษาทีมคู่แข่งขันพบว่า ฮ่องกง มีนักกีฬามือดีที่สุด สูงสุดอยู่ที่ 200 กว่า ๆ ดังนั้นการเอาชนะได้ถือว่าพลิกความคาดหมาย ต้องชมน้อง ๆ ทุกคนที่สู้ได้อย่างเต็มที่ นักกีฬาชุดนี้เป็นส่วนผสมของนักกีฬารุ่นพี่และเลือดใหม่ที่ลงตัว เชื่อว่าจะมีอนาคตที่สดใส และเป็นกำลังสำคัญให้กับเทนนิสไทยอย่างแน่นอน
 
"โค้ชเอ็กซ์" นายพชรพล คำสมาน กัปตันทีมไทย กล่าวว่า ต้องชื่นชมการเล่นของนักกีฬาทุกคนที่เล่นได้อย่างสุดยอด ทั้งเดี่ยวมือหนึ่งและเดี่ยวมือสอง อดทนวิ่งสู้ทุกแต้มทุกลูก กระทั่งเอาชนะฮ่องกงได้สำเร็จ ต้องยอมรับว่าไม่ใช่งานง่าย เนื่องจากฮ่องกงมีวิธีการเล่นที่ดุดันน่ากลัว นอกจากนี้ต้องชื่นชมน้อง ๆ ทุกคน แม้ไม่ได้ลงสนาม แต่ก็พยายามส่งกำลังใจให้เพื่อนที่ลงสนาม สุดท้าย ต้องขอบคุณ ปตท. ที่ให้การสนับสนุน, ขอบคุณนายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสฯ, นายไทยทนุ วรรณสุข เลขาธิการสมาคมฯ ดร.ทวีศักดิ์ ศิลกุล ผู้จัดการทีม และคณะกรรมการอำนวยการสมาคมฯ ทุกคน รวมทั้งแฟนเทนนิสชาวไทยทุกคนที่ช่วยกันส่งกำลังใจเชียร์น้อง ๆ นักเทนนิสทีมชาติไทย
 
อนึ่ง คณะเทนนิสทีมชาติไทยชุดนี้ ประกอบด้วย ดร.ทวีศักดิ์ ศิลกุล ผู้จัดการทีม, นายพชรพล คำสมาน กัปตันทีม, นายวีรภัทร สิริจริยาพร นักวิทยาศาสตร์การกีฬา, น.ส.แพรวพรรณ แซ่ลี้ นักกายภาพ และนักกีฬา "แน็ต" พัณณิน โควาพิทักษ์เทศ, "ออมสิน" อัญชิสา ฉันทะ, "อีฟ" พัชรินทร์ ชีพชาญเดช, "รวงข้าว" ลัลนา ธาราฤดี และ "พราว" ชมภู่ทิพย์ จันดาเขต โดยคณะจะเดินทางกลับจากมาเลเซีย วันที่ 14 ส.ค. 2565 ด้วย การบินไทย เที่ยวบิน TG 416   เวลา 13.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น (เร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง) ถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ประเทศไทย เวลา 14.30 น.
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เฟเดอเรอร์' อำลาสุดซึ้ง ปิดฉากอาชีพนักเทนนิสอย่างเป็นทางการ

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ สุดยอดนักหวดลูกสักหลาดระดับตำนานชาวสวิส ปิดฉากการเล่นเทนนิสอาชีพอย่างเป็นทางการในศึกเลเวอร์ คัพ 2022 หลังลงเล่นให้ทีมยุโรป จับคู่กับ ราฟาเอล นาดาล นักหวดชาวสเปน พ่ายแพ้ให้กับ แจ็ค ซ็อค กับฟรานเชส ติอาโฟ จากทีมรวมดาราโลก 1-2 เซต ในการแข่งขันที่โอทู อารีน่า กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

เทนนิส'U12'หญิงไทย ซิวแชมป์เอเชียหนแรก ทีมชายได้รองแต่ผลงานทะลุเป้า

การแข่งขันเทนนิสชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ประเภททีม รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี รายการ "ไอทีเอฟ เอเชีย ทเวลฟ์ แอนด์ อันเดอร์ ทีม คอมเพทติชั่น ไฟนอลส์ 2022" ที่กรุงนูร์-ซุลตัน ประเทศคาซัคสถาน เมื่อคืนวันที่ 17 ก.ย. 2565 เป็นวันสุดท้าย แข่งขันรอบจัดอันดับ โดยทีมไทยผ่านเข้าชิงชนะเลิศได้ทั้งทีมชายและทีมหญิง ซึ่งทีมไทยมีขวัญและกำลังใจที่ดีมาก หลังได้รับเกียรติจาก เรือเอก ชัชวรรณ สาครสินธุ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงนูร์-ซุลตัน ที่ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ดูแลคณะเทนนิสทีมชาติไทยเป็นอย่างดี

เดวิสคัพไทยประเดิมนำโบลิเวีย 2-0 'กัปตันบอล' ขออีกแต้ม มั่นใจทำได้

การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "เดวิสคัพ บาย ราคูเท็น 2022" เวิลด์กรุ๊ป 2 ระหว่าง ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติโบลิเวีย ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เปิดฉากวันแรกเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2565 เป็นการแข่งขันประเภทเดี่ยวสลับมือ จำนวน 2 คู่

'เฟเดอเรอร์' ประกาศเลิกเล่น ยุติเส้นทางนักเทนนิสอาชีพ ในวัย 41 ปี

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ สุดยอดนักหวดลูกสักหลาดระดับตำนานชาวสวิส ประกาศแขวนแร็กเก็ตอย่างเป็นทางการ ปิดฉากเส้นทางเทนนิสอาชีพในวัย 41 ปี ยุติเส้นทาง 24 ปีเต็มบนสังเวียน

'อัลการาซ' คว้าสแลมยูเอสครั้งแรกในชีวิต ขึ้นมือ 1 โลกอายุน้อยสุดในประวัติศาสตร์

สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น เป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ ชิงชัยกันที่สังเวียนอาเธอร์ แอช สเตเดียม

'สเวียเท็ก' ผงาดแชมป์ยูเอส โอเพ่น คว้าแกรนด์สแลมที่ 3 ในชีวิต

อิกา สเวียเท็ก นักหวดลูกสักหลาดสาวหมายเลข 1 ของโลกชาวโปแลนด์ โชว์ฟอร์มสมราคา ไล่ต้อนเอาชนะ ออนส์ จาเบอร์ นักเทนนิสชาวตูนีเซีย ผงาดคว้าแชมป์แกรนด์สแลมสุดท้ายของปี "ยูเอส โอเพ่น" ไปครองเป็นครั้งแรกในชีวิต จารึกสถิติคว้า 2 แกรนด์สแลมในปี 2022