'ฟีฟ่า' ลงดาบแบน 'อินเดีย' หลัง ส.ฟุตบอล ถูกแทรกแซง

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า สั่งลงโทษแบนสมาคมฟุตบอลอินเดีย หรือเอไอเอฟเอฟ หลังถูกแทรกแซงโดยบุคคลที่สาม ซึ่งผิดกฎของฟีฟ่า ซึ่งจะทำให้พวกเขาชวดจัดฟุตตบอลหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ชิงแชมป์โลก


ก่อนหน้านี้ศาลในประเทศอินเดียมีคำสั่งให้ยุบสมาคมฟุตบอลอินเดีย หรือเอไอเอฟเอฟ เป็นการชั่วคราว พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 3 คน เพื่อทำการควบคุมการทำงาน จากเหตุที่ ปราฟุล พาเตล อดีตนายกสมาคมฯ นั่งอยู่ในตำแหน่งเกินวาระโดยไม่มีการกำหนดเลือกตั้งใหม่


ทั้งนี้ตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลของอินเดียที่ ปราฟุล พาเตล ดำรงตำแหน่งนั้นหมดวาระไปตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม 2564 แต่อดีตนายกฯ คนดังกล่าว ไม่มีท่าทีว่าจะจัดการเลือกตั้ง หรือมีกำหนดการเลือกตั้งตำแหน่งดังกล่าวขึ้นใหม่เสียที ทำให้ศาลสูงสุดของประเทศอินเดียต้องเข้ามาตัดสิน


สุดท้ายจากการถูกแทรกแซงสมาคมฟุตบอลอินเดีย ของศาลในประเทศอินเดีย ทำให้สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ สั่งลงโทษแบนทันที เพราะทำผิดกฎที่ว่าสมาคมที่เป็นสมาชิกของ ฟีฟ่า จะต้องไม่มีการแทรกแซงทางการเมือง หรือกฎหมายภายในประเทศ


จากการลงโทษแบนดังกล่าวของ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ทำให้ อินเดีย จะชวดเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติ ซึ่งเดิมทีพวกเขามีคิวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ที่จะมีขึ้นระหว่าง 11-30 ตุลาคมนี้


เหตุการณ์ในลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นกับหลายประเทศที่สมาคมฟุตบอลถูกแทรกแซงโดยบุคคลที่ 3 อย่างเช่น อินโดนีเซีย บ้านใกล้เรือนเคียงกับประเทศไทย ที่เคยถูกฟีฟ่า ลงโทษแบนเพราะถูกแทรกแซงจากภายนอก


สำหรับศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี ที่เดิมทีมีคิวลงฟาดแข้ง 11-13 ต.ค.นี้ นอกจากมีความจำเป็นต้องหาชาติเจ้าภาพกันใหม่แล้ว ยังต้องกำหนดช่วงเวลาทำการแข่งขันกันใหม่อีกด้วย


โดยเวลานี้ อินเดีย ถูกตัดสิทธิ์ทั้งการเป็นเจ้าภาพ และการเข้าร่วมแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ดังกล่าว ซึ่งต้องรอ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ประชุมหารือกันอีกครั้งว่าจะเอาอย่างไร เพราะเดิมทีกำหนดไว้คือมี 16 ชาติเข้าร่วมการแข่งขัน แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 15 ชาติเท่านั้น


นอกจากที่ อินเดีย จะถูกตัดสิทธิ์จากการเป็นเจ้าภาพในทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติของทางฟีฟ่าแล้ว ทีมชาติชุดใหญ่ของพวกเขาก็ถูกสั่งระงับการแข่งขันเช่นกัน ซึ่งเดิมทีพวกเขามีคิวลงเล่นอุ่นเครื่องกับ เวียดนาม ในช่วงฟีฟ่าเดย์เดือนกันยายนนี้ แต่ถูกฟีฟ่าระงับไป


รวมไปถึงรายการแข่งขันอื่นๆ ที่ขึ้นตรงกับทางฟีฟ่า ทีมชาติอินเดีย ก็จะถูกแบนไม่ให้เข้าร่วมการแข่งขันเช่นกันหากยังไม่สามารถเคลียร์ปัญหาที่เกิดขึ้นในเรื่องของกฎระเบียบเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลคนใหม่ได้ และต้องห้ามมีการแทรกแซงจากบุคคลที่ 3 อีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฟีฟ่า' รับรองศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน'คิงส์ คัพ' ครั้งที่ 48

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ส่งจดหมายมายังสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อรับรองสถานะการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์ คัพ ครั้งที่ 48 ณ สนามกีฬาสมโภช 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่

ศูนย์จีโนมฯ แจง 'ไข้หวัดมะเขือเทศ' ไม่ใช่ไวรัสชนิดใหม่

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ โรงพยาบาลรามาธิบดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Center for Medical Genomics" ในหัวข้อ “ไข้หวัดมะเขือเทศ” ที่กำลังระบาดในรัฐเกรละ ประเทศอินเดีย เกิดจากไวรัสชนิดใหม่ใช่หรือไม่?

"ฟีฟ่า" อาจโยกโปรแกรมดันเจ้าภาพ "กาตาร์" เตะเปิดบอลโลก 2022

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า อาจมีการเปลี่ยนแปลงวันแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 เพื่อที่จะทำให้เจ้าภาพกาตาร์ ได้ลงเล่นเป็นนัดเปิดสนามประจำทัวร์นาเมนต์

เกษตรกรโอดรัฐปล่อยนำเข้ากุ้งเอกวาดอร์และอินเดีย ฉุดราคาตกต่ำ

กรมประมงเปิดนำเข้ากุ้งจากเอกวาดอร์และอินเดียกว่า 10,000 ตัน ทั้งที่ยืนกรานปกป้องผลประโยชน์ประเทศมานานกว่าปี หวั่นทำลายแรงจูงใจเกษตรกรเดินหน้าพัฒนาต่อเนื่อง กระทบความสามารถในการแข่งขันและเศรษฐกิจไทยแน่นอน

ก.อุตฯ ไม่ทนร้อง WTO จัดการอินเดียบล็อกนำเข้าแอร์ไทย

ก.อุตฯ ร้อง WTO ต่อเนื่อง เหตุอินเดียบล็อกนำเข้าแอร์ไทย ที่ใส่สารทำความเย็น อ้างปฏิบัติตามพันธกรณีพิธีสารมอนทรีออล เร่งช่วยเหลือผู้ส่งออกเครื่องปรับอากาศของไทย