'สมยศ' กร้าว บอลไทยลุ้นไปบอลโลก 2026 เน้นสร้างดาวรุ่งดวงใหม่

พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ วางเป้าฟุตบอลไทย จะต้องไปฟุตบอลโลก 2026 ให้ได้ หลังฟีฟ่า เพิ่มโควต้าทีมจากเอเชีย พร้อมยืนยันมหกรรมกีฬาจะไม่ใช้บริการแข้งอายุเกินอีกต่อไปเพื่อการพัฒนาในระยะยาว ลุ้นต่อยอดไปโอลิมปิก 2024

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา ณ ที่ทำการสมาคมฯ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประชุมร่วมกับ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทยชุดใหญ่ และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เกี่ยวกับการวางแผนก่อนเข้าสู่ทัวร์นาเมนท์การแข่งขัน และการประสานงานด้านต่างๆ เพื่อให้ทีมชาติไทยทั้งสองชุดมีความพร้อมมากที่สุด ก่อนแข่งขันตามปฏิทินการแข่งขัน ปี 2565-2567

ทั้งนี้ สมาคมฯ ได้มอบหมายให้ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย เป็นผู้ประสานงานและอำนวยความสะดวกให้กับ สตาฟฟ์โค้ช และนักกีฬา เพื่อเข้าร่วมแข่งขันทัวนาเมนต์ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยให้ความสำคัญกับการเฟ้นหา คัดเลือกนักกีฬาที่มีความสามารถขึ้นมาเป็นกำลังสำคัญให้กับทีมชาติชุดใหญ่อย่างต่อเนื่อง

สำหรับ ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ มีโปรแกรมสำคัญ 3 ทัวร์นาเมนต์ในช่วงปีนี้และปีหน้า ประกอบด้วย การแข่งขันฟุตบอล ฟีฟ่าเดย์ เดือนกันยายน ที่จังหวัดเชียงใหม่ที่มี 4 ชาติเข้าร่วมแข่งขัน ประกอบด้วย ทีมชาติไทย (เจ้าภาพ), ทีมชาติมาเลเซีย ,ทีมชาติทาจิกิสถาน และ ตรินิแดดและโตเบโก

การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนในช่วงเดือนธันวาคม 2565 -มกราคม 2566 และการแข่งขันฟุตบอลเอเชียน คัพ 2023 รอบสุดท้าย ในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2566

ขณะที่ในปี 2566 ทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จะมีโปรแกรมฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน ตามด้วยซีเกมส์ในช่วงเดือนพฤษภาคม ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย เอเอฟซี U23 รอบคัดเลือก และเอเชียนเกมส์ ในช่วงเดือนกรกฎาคม

สำหรับนักกีฬาในรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีนั้น สมาคมฯ มีนโยบายใช้นักกีฬาฟุตบอลที่เกิด หลังวันที่ 1 มกราคม 2544 ซึ่งตามเกณฑ์ของรายการ เอเอฟซี U23 2024 รอบสุดท้าย ที่จะใช้เป็นรายการคัดเลือกสำคัญคัดตัวแทนทวีปเอเชียไปสู่โอลิมปิก โดยจะมีการแต่งตั้งทีมงานหัวหน้าผู้ฝึกสอนเพื่อให้คัดเลือกนักฟุตบอลตามอายุดังกล่าว เพื่อให้มีการเก็บตัวฝึกซ้อมขนานไปกับทีมชาติชุดใหญ่ต่อไป

นอกจากนี้อีกหนึ่งประเด็นสำคัญในการร่วมพูดคุยคือศึกฟุตบอลโลก 2026 ที่สหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก และแคนาดา จะเป็นเจ้าภาพ โดยจะเพิ่มโควต้าเป็น 48 ทีม และทำให้ทวีปเอเชียจะได้ผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้าย 8+1 ทีม จากเดิมที่ได้ 4+1 ทีมนั้น

“บิ๊กอ๊อด” กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า “แน่นอนว่าฟุตบอลโลก ในปี 2026 คือเป้าหมายที่ผมคิดไว้มานานแล้ว ถือเป็นโอกาสดีสำหรับทีมชาติไทยที่จะลุ้นไปเล่นในรอบสุดท้าย เพราะเพิ่มเป็น 48 ทีม และล่าสุดก็ประกาศโควตาเอเชียมาแล้วอีกด้วย”

“ก่อนหน้านี้ สมาคมฟุตบอลฯ ได้วางยุทธศาสตร์สู่โอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส แต่จากนี้ไปในฟุตบอลรุ่นรอง จะใช้นักเตะอายุน้อยเพื่อปูทางไปสู่การคัดเลือกโอลิมปิก และจะไม่ใช้โควตาอายุเกิน ในซีเกมส์, เอเชียนเกมส์ เหมือนที่เคยได้ประกาศไปก่อนหน้านี้” สมยศ ทิ้งท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มาดามแป้ง' ปลื้มเห็นดาวรุ่งช้างศึกแจ้งเกิด ขอบคุณทุกสโมสร-แฟนบอล

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย ขอบคุณทีมงานสตาฟฟ์โค้ช และ นักเตะทุกคน ที่ยังแสดงความมุ่งมั่นเต็มที่ ในศึกคิงส์คัพ ครั้งที่ 48 รอบชิงชนะเลิศ อันดับ 3 ก่อนเอาชนะ ตรินิแดด และ โตเบโก ทีมอันดับ 101 ของโลก ได้สำเร็จ 2-1 วันที่ 25 กันยายน 2565

'มาดามแป้ง'ตั้ง'ชนาธิป' กัปตันทัพช้างศึกลุย'คิงส์คัพ'ครั้ง48 'อุ้ม'รองฯ

'มาดามแป้ง"นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมตั้ง"เจ"ชนาธิป สวมปลอกกัปตันทีม ส่วน“มาโน โพลกิ้ง” เชื่อช้างศึกไม่มีปัญหาดวลมาเลฯ หวังเห็นดาวรุ่งได้แจ้งเกิด การได้ ชนาธิป สรงกระสินธ์ และ สุภโชค สารชาติ มาจากเจลีก มาร่วมทีมครั้งนี้ เป็นเรื่องที่ดี ส่วน"ธีรศักดิ์ เผยพิมาย" กองหน้าดาวรุ่งวัย 20 ปียอมรับ ไม่คิดว่าจะติดชุดใหญ่เร็วแบบนี้ ชมรุ่นพี่ทีมชาติไทย ดูแลดีสุดๆ หวังซึมซับอะไรหลายอย่าง

'ธีรศักดิ์' เซอร์ไพรส์-ดีใจ-ตื่นเต้น ติดชุดใหญ่วัย19 ขอบคุณ มาดามแป้ง-อาจารย์

ธีรศักดิ์ เผยพิมาย กองหน้าดาวรุ่ง การท่าเรือ เอฟซี เปิดใจหลังประเดิมติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ครั้งแรก ในชุดสู้ศึกชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์คัพ ครั้งที่ 48 ภายใต้ปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ ระหว่างวันที่ 22-25 กันยายนนี้ โดยกล่าวขอบคุณอาจารย์ทุกคน รวมถึง “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสร ที่มองเห็นความสามารถ และ ดึงตัวมาอยู่กับ สิงห์เจ้าท่า

เปิด23ช้างศึกลุยคิงส์คัพ 'มุ้ย-กอล์ฟ'หลุดโผ 'มาดามแป้ง'ชมเป็นชุดพร้อมสุด

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย เชื่อว่า 23 ผู้เล่น ชุดลุยศึกคิงส์คัพ ครั้งที่ 48 ในช่วงฟีฟ่า เดย์ วันที่ 22-25 กันยายนนี้ เป็นชุดที่พร้อมที่สุด หลัง มาโน โพลกิ้ง กุนซือใหญ่ พิจารณาจากผลงานในสนาม ขณะที่ ชนาธิป สรงกระสินธ์ แนวรุกคาวาซากิ ฟรอนทาเล จะเดินทางกลับไทย วันที่ 18 กันยายนนี้ และ สุภโชค สารชาติ ดาวเตะจาก คอนซาโดเล ซัปโปโร วันที่ 19 กันยายน 2565 ก่อนบินไปเชียงใหม่ พร้อมกับทีมทันที แต่ชุดนี้"ไม่มีชื่อ 2 ดาวยิงตัวเก๋าทั้ง'มุ้ย-กอล์ฟ' รวมทั้ง"เจ้ายิม"

'ชนาธิป-สุภโชค'ร่วมทัพช้างศึกเตะ'คิงส์คัพ' ครั้ง 48 ไทยดวลมาเลย์

'ช้างศึก'ทีมชาติไทยจับสลากเจอ'เสือเหลือง'มาเลเซีย ประเดิมคิงส์คัพ ครั้งที่ 48 “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย ยืนยัน ชนาธิป สรงกระสินธ์ และ สุภโชค สารชาติ สองแนวรุกที่ค้าแข้งในเจลีก ญี่ปุ่น ตอบรับมาช่วยทัพช้างศึก ลุยฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์คัพ ครั้งที่ 48 ที่ จ.เชียงใหม่ เป็นที่แน่นอนแล้ว ภายใต้ปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ วันที่ 22-25 กันยายนนี้

'มาดามแป้ง' ยอมรับเยือนโปลิศ เทโร ไม่เคยง่าย หวังปลดล็อคบุกชนะครั้งแรก

'มาดามแป้ง' นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสร การท่าเรือ เอฟซี หวังแข้ง สิงห์เจ้าท่า ใช้สถิติที่ไม่ดีในช่วงที่ผ่านมา เป็นแรงจูงใจสำคัญ ในเกมที่เตรียมบุกไปเยือน โปลิศ เทโร เอฟซี ในศึกรีโว่ ไทยลีก 2022- 23 นัดที่ 3 ของฤดูกาล