'สมยศ' กร้าว บอลไทยลุ้นไปบอลโลก 2026 เน้นสร้างดาวรุ่งดวงใหม่

พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ วางเป้าฟุตบอลไทย จะต้องไปฟุตบอลโลก 2026 ให้ได้ หลังฟีฟ่า เพิ่มโควต้าทีมจากเอเชีย พร้อมยืนยันมหกรรมกีฬาจะไม่ใช้บริการแข้งอายุเกินอีกต่อไปเพื่อการพัฒนาในระยะยาว ลุ้นต่อยอดไปโอลิมปิก 2024

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา ณ ที่ทำการสมาคมฯ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประชุมร่วมกับ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทยชุดใหญ่ และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี เกี่ยวกับการวางแผนก่อนเข้าสู่ทัวร์นาเมนท์การแข่งขัน และการประสานงานด้านต่างๆ เพื่อให้ทีมชาติไทยทั้งสองชุดมีความพร้อมมากที่สุด ก่อนแข่งขันตามปฏิทินการแข่งขัน ปี 2565-2567

ทั้งนี้ สมาคมฯ ได้มอบหมายให้ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย เป็นผู้ประสานงานและอำนวยความสะดวกให้กับ สตาฟฟ์โค้ช และนักกีฬา เพื่อเข้าร่วมแข่งขันทัวนาเมนต์ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยให้ความสำคัญกับการเฟ้นหา คัดเลือกนักกีฬาที่มีความสามารถขึ้นมาเป็นกำลังสำคัญให้กับทีมชาติชุดใหญ่อย่างต่อเนื่อง

สำหรับ ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ มีโปรแกรมสำคัญ 3 ทัวร์นาเมนต์ในช่วงปีนี้และปีหน้า ประกอบด้วย การแข่งขันฟุตบอล ฟีฟ่าเดย์ เดือนกันยายน ที่จังหวัดเชียงใหม่ที่มี 4 ชาติเข้าร่วมแข่งขัน ประกอบด้วย ทีมชาติไทย (เจ้าภาพ), ทีมชาติมาเลเซีย ,ทีมชาติทาจิกิสถาน และ ตรินิแดดและโตเบโก

การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนในช่วงเดือนธันวาคม 2565 -มกราคม 2566 และการแข่งขันฟุตบอลเอเชียน คัพ 2023 รอบสุดท้าย ในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2566

ขณะที่ในปี 2566 ทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี จะมีโปรแกรมฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน ตามด้วยซีเกมส์ในช่วงเดือนพฤษภาคม ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย เอเอฟซี U23 รอบคัดเลือก และเอเชียนเกมส์ ในช่วงเดือนกรกฎาคม

สำหรับนักกีฬาในรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีนั้น สมาคมฯ มีนโยบายใช้นักกีฬาฟุตบอลที่เกิด หลังวันที่ 1 มกราคม 2544 ซึ่งตามเกณฑ์ของรายการ เอเอฟซี U23 2024 รอบสุดท้าย ที่จะใช้เป็นรายการคัดเลือกสำคัญคัดตัวแทนทวีปเอเชียไปสู่โอลิมปิก โดยจะมีการแต่งตั้งทีมงานหัวหน้าผู้ฝึกสอนเพื่อให้คัดเลือกนักฟุตบอลตามอายุดังกล่าว เพื่อให้มีการเก็บตัวฝึกซ้อมขนานไปกับทีมชาติชุดใหญ่ต่อไป

นอกจากนี้อีกหนึ่งประเด็นสำคัญในการร่วมพูดคุยคือศึกฟุตบอลโลก 2026 ที่สหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก และแคนาดา จะเป็นเจ้าภาพ โดยจะเพิ่มโควต้าเป็น 48 ทีม และทำให้ทวีปเอเชียจะได้ผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้าย 8+1 ทีม จากเดิมที่ได้ 4+1 ทีมนั้น

“บิ๊กอ๊อด” กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า “แน่นอนว่าฟุตบอลโลก ในปี 2026 คือเป้าหมายที่ผมคิดไว้มานานแล้ว ถือเป็นโอกาสดีสำหรับทีมชาติไทยที่จะลุ้นไปเล่นในรอบสุดท้าย เพราะเพิ่มเป็น 48 ทีม และล่าสุดก็ประกาศโควตาเอเชียมาแล้วอีกด้วย”

“ก่อนหน้านี้ สมาคมฟุตบอลฯ ได้วางยุทธศาสตร์สู่โอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส แต่จากนี้ไปในฟุตบอลรุ่นรอง จะใช้นักเตะอายุน้อยเพื่อปูทางไปสู่การคัดเลือกโอลิมปิก และจะไม่ใช้โควตาอายุเกิน ในซีเกมส์, เอเชียนเกมส์ เหมือนที่เคยได้ประกาศไปก่อนหน้านี้” สมยศ ทิ้งท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ว่าที่นายก..'มาดามแป้ง'เผยมี60ทีมหนุน ลงสมัครชิงนายกบอลไทย

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ เปิดเผยว่าขณะนี้มีถึง 60 สโมสรจากทั่วทุกลีก ส่งหนังรับรองยื่นสมัครนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย มาให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนเดินทางไปสมัครด้วยตัวเอง ในวันที่ 6 ธันวาคม 2566 เวลา 11.00 น. ณ ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ

'มาดามแป้ง' อำลาปธ.การท่าเรือ เปิดทางลุยชิงนายกฯ บอลไทยแบบไร้ข้อครหา

"มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเปิดตัวสภากรรมการที่จะลงชิงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ซึ่งจะมีการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยขออำลาประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี หลังจบเกมไทยลีก เลกแรก

'มาดามแป้ง' เปิดตัวทีมสภากรรมการ ชิงนายกบอลไทย 'ปิยะพงษ์-ชาญวิทย์' โผล่ตามคาด

วันที่ 4 ธันวาคม 2566 ณ ห้องบอลรูม ซาลอนบี ชั้น 2 โรงแรมสวิสโซเทล รัชดาภิเษก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวทีมสภากรรมการทั้ง 18 ราย ต่อหน้าสื่อมวลชน อย่างยิ่งใหญ่ พร้อมได้ คุณเนวิน ชิดชอบ เข้ามาเป็นที่ปรึกษา ภายใต้สโลแกน Better Together : Team Thailand บอลไทยรวมใจ พัฒนาไปด้วยกัน สำหรับการลงสมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ

'อิชิอิ'ถึงไทยแล้ว 'มาดามแป้ง'ประสานสมาคมฯ เซ็นสัญญาเริ่มงานทันที

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย เปิดเผยว่าเตรียมประสาน สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพื่อเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกับ มาซาทาดะ อิชิอิ ว่าที่กุนซือทีมชาติไทยคนใหม่ ทันที หลังเดินทางถึงประเทศไทย เรียบร้อย วันที่ 28 พฤศจิกายน 2566

'มาดามแป้ง' แยกทาง 'มาโน' ตั้ง 'อิชิอิ' คุม 'ช้างศึก' ชุดใหญ่

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทัพช้างศึก ประกาศอย่างเป็นทางการแยกทาง มาโน โพลกิ้ง จากหัวหน้าผู้ฝึกสอน หลังผลงานคัดบอลโลก 2 นัดแรกไม่เป็นไปตามเป้าหมาย โดยตั้ง มาซาทาดะ อิชิอิ ทำหน้าที่แทนทันที

ขวัญกำลังใจดีมาก 'มาดามแป้ง'สั่งอาหารไทย เสิร์ฟแข้ง'ช้างศึก'ทุกมื้อ

“มาดามแป้ง“ นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย ยังให้ความสำคัญเรื่องนอกสนามเต็มที่ ล่าสุดสั่งอาหารไทย เพิ่มเติมให้แข้ง ช้างศึก ทุกมื้อ ตั้งแต่เดินทางถึง สิงคโปร์ เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2566 ก่อนเตรียมพบกับ ทีมชาติสิงคโปร์ ในศึกฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีน รอบสอง