'ก้อง'สตาร์ทกริดที่5 ลุ้นโพเดี้ยมเย็นนี้ รุ่นใหญ่ดูคาติยึดแถวหน้า โมโตจีพีสนาม13 ออสเตรีย

ก้อง-สมเกียรติ จันทรา
"ก้อง"สมเกียรติ จันทรา นักบิดหมายเลข 35 ของไทย ออกสตาร์ทอันดับ 5 โดยมีเพื่อนร่วม ทีมไอ โอกูระ คว่าตำแหน่งโพล รุ่นโมโต 2 ศึก โมโตจีพี2022 สนาม 13 ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ ลุ้นโพเดี้ยมเย็นวันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคมนี้่ ส่วนรุ่นใหญ่โมโตจีพี เอเนีย บาสเตียนินี จาก เกรซินี เรซซิ่ง ผงาดคว้าโพลหลังกดเวลา 1 นาที 28.772 วินาที เหนือ ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า จาก ดูคาติ เลโนโว ทีม เพียง 0.024 วินาที ส่วนกริดที่ 3 เป็นของ แจ็ค มิลเลอร์ จาก ดูคาติ เลโนโว ทีม ทำเวลา 1 นาที 28.881 วินาที ทำให้แถวหน้าดูคาติเหมาหมด  ขณะที่ ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ แชมป์โลกจากมอนสเตอร์ เอเนอร์จี้ ยามาฮ่า เจองานหนักได้ออกตัวจากกริดที่ 5 
 
ศึก โมโตจีพี 2022 สนาม 13 "ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์" ประเทศออสเตรีย ที่จะทำการแข่งขันวันอาทิตย์21 ส.ค. นี้ สำหรับเมื่อวันเสาร์ที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมาเป็นรองบควอลิฟายหาอันดับการออกสตาร์ท  เริ่มต้นกันที่การควอลิฟายในรอบ Q1 ซึ่งดวลเวลากันอย่างดุเดือดและได้ 2 นักแข่งที่เร็วที่สุดก็คือจ่าฝูง อเล็กซิส เอสปากาโร่ จากอพริเรีย และอันดับ 2 ฟาบิโอ ดิจิอันโตนิโอ ได้ตั๋วเข้ารอบไปสู่การควอลิฟายรอบ Q2 ร่วมกับ 10 คันที่รออยู่แล้วก่อนหน้า
 
เข้าสู่การควอลิฟายรอบ Q2  อเล็กซิส เอสปากาโร่ กดเวลาขึ้นนำได้ก่อนในช่วงต้นก่อนที่จะโดนดูคาติของแจ็ค มิลเลอร์แย่งตำแหน่งผู้นำในไม่กี่วินาทีต่อมา ซึ่งเวลาต่อรอบของแจ็คเพียงพอที่จะทำให้เค้ารักษาตำแหน่งผู้นำเอาไว้ได้อย่างมั่นคงจนถึงช่วงท้ายของการควอลิฟาย 
 
แต่ว่าท้ายที่สุด ตำแหน่งโพลนั้นเป็นของ “ปีศาจบาซ” เอเนีย บาสเตียนินี่ ของเกรสซินี่ดูคาติทีม กดเวลารอบสุดท้ายคว้าโพลโพซิชั่นไปครองแบบสุดสะใจกองเชียร์ทีมรอง กริดสตาร์ทที่ 2 เป็นของ “เป้กโก้”ฟรานเชสโก้ บัญญาญ่า และปิดท้ายแถวหน้าในกริดที่ 3 ของแจ็ค มิลเลอร์ ซึ่งเป็นผลงานอันยอดเยี่ยมของดูคาติด้วยการเหมาแถวหน้าเรียบวุธ
 
ส่วนรุ่นโมโต 2  "ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" สังกัดทีม อิเตมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย งัดฟอร์มเก่งทะยานคว้ากริดที่ 5  ขณะทีมชาวญี่ปุ่นอย่าง ไอ โอกุระ ผงาดคว้าโพล
 
โดยผลควอลิฟายในรุ่น โมโตทู ปรากฏว่า "ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยเจ้าของหมายเลข 35 จากสังกัด อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย สร้างโอกาสลุ้นโพเดียมอย่างเต็มตัว หลังคว้ากริดที่ 5 มาครองด้วย เวลาต่อรอบ 1 นาที 34.105 วินาที ตามหลังทีมเมทชาวญี่ปุ่นอย่าง ไอ โอกุระ เจ้าของโพล เพียง 0.172 วินาที ขณะที่ตำแหน่งออกสตาร์ทอันดับ 2 รุ่นโมโต 2  คือ อลอนโซ่ โลเปซ,อันดับ 3 ออกุสโต เฟอร์นานเดซ และกริดสตาร์ทที่ 4 เป็นของ เจค ดิ๊กสัน
 
ศึก ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ จะดวลความเร็วรอบชิงชนะเลิศในวันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคมนี้ รุ่นโมโต 3 เวลา 16.00 น. โมโตทู เวลา 17:20 น. และ โมโตจีพี เวลา 19:00 น. ถ่ายทอดสดทาง PPTVD36 และ SPOTV
 
ส่วนรายการ 'เรดบูล โมโตจีพี รุกกีส์ คัพ 2022" ที่ดวลความเร็วสนามเดียวกัน สนาม 5 เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา “ก๊องส์” ธัชกร บัวศรี ยอดนักบิดดาวรุ่งชาวไทยเจ้าของรถแข่งหมายเลข 5 ได้เริ่มเกมจากกริดที่ 3 สามารถสลับอันดับมาขึ้นนำได้หลายครั้ง ก่อนจะเจอจุดเปลี่ยนสำคัญในช่วง 5 รอบสุดท้าย เมื่อต้องโดนลงโทษ “ลองแล็ป เพนัลตี้” ส่งผลให้รวงลงไปถึงอันดับ 15
 
อย่างไรก็ดี ธัชกร สวมบทบู๊ไล่แซงขึ้นมาเป็นผู้นำได้อีกครั้งในช่วง 2 รอบสุดท้าย ก่อนจะบิดคว้าอันดับ 3 ไปอย่างสุดมันส์ ฉลองโพเดี้ยมอีกครั้งในฤดูกาลนี้
 
สำหรับการแข่งขันเรซที่ 2 ของ  เรดบูล โมโตจีพี รุกกีส์ คัพ 2022 สนาม 5 จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคมนี้ เวลา 21.10 น. ถ่ายทอดสดทาง Spotv และ https://www.youtube.com/c/RedBullMotorsports

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้อง'คว้าจ่าฝูง บิดทดสอบวันที่สองสนามโปรตุเกส ก่อนเปิดฤดูกาลรุ่นMoto2

“ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทย หมายเลข 35 จากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการทดสอบพรีซีซั่น รุ่นโมโตทู ที่สนามอัลการ์ฟ ปอร์ติเมา ประเทศโปรตุเกส จากโปรแกรม 3 วัน ระหว่างวันที่ 17 - 19 มีนาคม

'ก้อง'บินสู่สเปน มุ่งหน้าล่าแชมป์โลกโมโตทู 2023 ตั้งเป้าท็อป 5 โลก

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา นักบิดไทยวัย 24 ปี เจ้าของแชมป์ "เวิลด์กรังด์ปรีซ์" คนแรกในประวัติศาสตร์ จากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" บินตรงสู่ประเทศสเปน เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อทำภารกิจล่าแชมป์โมโตทูเต็มฤดูกาล 2023 ทั้งสิ้น 21 สนาม ในโมโตจีพี ศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก รุ่นโมโตทู พร้อมเป้าหมายที่สูงขึ้นด้วยการจบในอันดับท็อป 5 ของโลก

'ไทยฮอนด้า' เปิดแผนมอเตอร์สปอร์ต2023 พร้อมสู้ศึกระดับโลก 'ก้อง'บิดโมโตทูปี5

ไทยฮอนด้า ผู้นำวงการมอเตอร์สปอร์ตไทย ประกาศแผนมอเตอร์สปอร์ตปี 2023 มุ่งเน้นพัฒนาศักยภาพนักบิดและทีมแข่ง วางเป้าหมายในระดับโลก ประกาศหนุน “ก้อง-สมเกียรติ” นักบิดคนแรกของไทยที่คว้าชัยเวิลด์กรังด์ปรีซ์ และเจ้าของรางวัล นักกีฬาอาชีพชายดีเด่น จากการกีฬาแห่งประเทศไทย ไล่ล่าแชมป์ “โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ” เต็มฤดูกาลต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 โดยมีเป้าหมายคว้าท็อปไฟว์ในรายการนี้ พร้อมส่ง “ก๊องส์-ธัชกร” ล่าแชมป์เยาวชนชิงแชมป์โลก “เอฟไอเอ็ม จูเนียร์จีพี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ” อย่างต่อเนื่อง เสริมด้วยความท้าทายใหม่ในระดับโลกด้วยการลงชิงชัยในศึก “โมโตทรี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ” ถึง 4 สนาม

'ก้อง'รอเช็คอาการเจ็บหลัง 'มาร์เกซ'ออกสตาร์ทอันดับ 2 ออสเตรเลีย จีพี

มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลก 8 สมัยจาก เรปโซล ฮอนด้า สร้างผลงานระดับมาสเตอร์กดเวลาคว้ากริดที่ 2 ในศึก โมโตจีพี สนาม 18 ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ มีลุ้นชัยชนะที่ ฟิลลิป ไอส์แลนด์ ขณะ "ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" ฝ่าวิกฤติในรุ่น โมโตทู ก่อนซิวกริดสตาร์ตในแถวที่ 6 ลุ้นเก็บแต้มวันอาทิตย์นี้

'ก้อง'ลุย'ออสเตรเลีย กรังด์ปรีซ์'14-16 ตุลานี้ ตั้งเป้าล่าโพเดียมมาฝากคนไทย

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา นักบิดอันดับ 1 ของไทยจากโครงการ “ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม” เจ้าของหมายเลข 35 สังกัด อิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย เหินฟ้าสู่ประเทศออสเตรเลีย เพื่อลงทำศึก “ออสเตรียน กรังด์ปรีช์” ที่จะแข่งขันกันในช่วงสุดสัปดาห์นี้ (14-16 ต.ค.) นี้ที่ ฟิลลิปป์ ไอส์แลนด์ กรังด์ปรีช์ เซอร์กิต ด้านเจ้าตัวตั้งเป้าสร้างผลงานในช่วงท้ายฤดูกาล เพื่อขอบคุณทุกกำลังใจจากแฟนชาวไทยที่ช่วยส่งแรงเชียร์และให้กำลังใจมาตลอด

'ก้อง'สมเกียรติ เจ็บแขนขวา รอเช็คอาการ หลังพลาดล้มต่อหน้าแฟนนับแสน

หลังจากที่"ก้อง"สมเกียรติ จันทรา นักบิดไทยสังกัด อิเดมิสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย ล้มลงไปรอบแรกๆขณะขึ้นนำท่ามกลางสานที่่ตกลงมาก่อนการแข่งขันรุ่นโมโต 2 จะเริ่มขึ้น “ฟิล์ม” รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ อดีตนักบิดโมโตทูคนแรกของไทย ซึ่งปัจจุบันนั่งแท่นเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน ทีมแข่ง ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ เผยถึงการล้มของรุ่นน้องในครั้งนี้ว่า