'อัลการาซ' ดับซ่านักหวดเจ้าถิ่น ลุ้นแชมป์แกรนด์สแลมแรกในชีวิต

คาร์ลอส อัลการาซ นักเทนนิสดาวรุ่งวัย 19 ปี มือ 4 ของโลกจากประเทศสเปน ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเอาชนะ ฟรานเชส ติอาโฟ นักหวดมือ 26 ของโลกชาวอเมริกัน 3-2 เซต ตบเท้าผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศศึกแกรนด์สแลมรายการสุดท้ายของปี “ยูเอส โอเพ่น 2022”

เทนนิส ยูเอส โอเพ่น แกรนด์สแลมสุดท้ายของปี ณ บิลลี จีน คิง เนชั่นแนล เทนนิส เซ็นเตอร์ เมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในรอบรองชนะเลิศ ณ สังเวียนอาเธอร์ แอช สเตเดียม คู่ไฮไลท์ในช่วงเย็น คาร์ลอส อัลการาซ จากสเปน พบกับ ฟรานเชส ติอาโฟ นักหวดเจ้าถิ่น

ปรากฎว่าคู่นี้ดวลกันอย่างดุเดือดถึง 5 เซต ก่อนจะเป็น เย็น คาร์ลอส อัลการาซ นักหวดดาวรุ่งวัย 19 ปี เอาชนะ ฟรานเชส ติอาโฟ 3-2 เซต ด้วยสกอร์ 6-7 (6-8), 6-3, 6-1, 6-7 (5-7), 6-3 ใช้เวลาไปถึง 4 ชั่วโมง 22 นาที ผ่านเข้าสู่รอบชิงฯ ศึกยูเอส โอเพ่น เป็นครั้งแรกในชีวิต

“พูดตามตรงในรอบรองชนะเลิศของรายการแกรนด์สแลม คุณต้องทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่าง เราต้องสู้กันจนถึงบอลสุดท้าย ไม่สำคัญว่าเราจะต่อสู้กันยาวนานถึง 5 ชั่วโมง หรือ 6 ชั่วโมง คุณต้องใส่ทุกอย่างให้เต็มที่ และฟรานเชส คู่แข่งของผม ก็ใส่ทุกอย่างจริงๆ มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก” อัลการาซ เริ่มกล่าว

“มันวิเศษมากที่เราสามารถต่อสู้เพื่อสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ผมเข้าไปเล่นในรอบชิงฯ แกรนด์สแลมครั้งแรก และมีอันดับ 1 ของโลกรออยู่ตรงหน้า แต่ขณะเดียวกันตอนนี้ยังถือว่าอีกไกลมาก ผมยังมีอีกหนึ่งคนที่ต้องต่อสู้ และเขาก็เป็นผู้เล่นที่เหลือเชื่อ เขาสมควรได้เล่นในรอบชิงฯ ก่อนหน้านี้เขาเคยได้เล่นรอบชิงฯ ที่เฟรนช์ โอเพ่น มาแล้ว ส่วนนี่เป็นครั้งแรกของผม”

“ผมจะทุ่มเททุกอย่างที่ผมมี และจะต้องรับมือกับความกังวลใจในการเข้าชิงฯ ครั้งแรกในชีวิต แต่ผมมีความสุขจริงๆ ผมกำลังจะได้ไปเล่นในรอบชิงฯ ผมกำลังจะได้ไปสนุกสนาน ผมจะเล่นให้สนุกที่สุด และมาดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น” นักหวดดาวรุ่งชาวสแปนิช ทิ้งท้าย

ส่วนผลการแข่งขันอีกหนึ่งคู่ แคสเปอร์ รุด นักหวดจากนอร์เวย์ ที่ก่อนทัวร์นาเมนต์จะเริ่มเป็นมืออันดับ 7 ของโลก ไล่หวดเอาชนะ คาเรน คาชานอฟ มือ 31 ของโลกชาวรัสเซีย 3-1 เซต 7-6 (7-5), 6-2, 5-7, 6-2 ตบเท้าผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศเทนนิสระดับแกรนด์สแลมเป็นครั้งที่ 2 ในชีวิต หลังจากก่อนหน้านี้เขาเคยเข้าไปเล่นในรอบชิงฯ ของศึกเฟรนช์ โอเพ่น 2022 แต่ต้องพ่ายแพ้ให้กับ ราฟาเอล นาดาล

สำหรับการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศศึกเทนนิสยูเอส โอเพ่น 2022 จะมีขึ้นที่อาเธอร์ แอช สเตเดียม ในช่วงเย็นวันที่ 11 กันยายน หรือตรงกับเช้ามืดวันที่ 12 กันยายน 2565 เวลา 03.00น. ตามเวลาประเทศไทย นอกจากมีเดิมพันแชมป์แกรนด์สแลมครั้งแรกในชีวิตของทั้งคู่แล้ว ถ้าใครชนะก็จะขึ้นไปครองตำแหน่งมือ 1 ของโลกอีกด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุชัย'เปิดตัวเดวิสคัพไทย 'แม็กซิมัส'นำทัพสู้ที่จอร์แดน ผู้พันหลอดนั่งผจก.

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการสมาคมกีฬาลอนเทนนิสฯ ประจำเดือนพฤษภาคม 2567 ณ ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

'แทมมี่'ได้'100พลัส' ใจดีหนุนต่อเนื่อง ปลุกเทนนิสผ่านคลินิกที่สุพรรณ

บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด โดยเครื่องดื่มอัดลมทางเลือกเพื่อสุขภาพ 100พลัส ร่วมกับ "แทมมี่" แทมมารีน ธนสุกาญจน์ อดีตนักเทนนิสหญิงทีมชาติไทย และมืออันดับ 19 ของโลก จัดกิจกรรมพิเศษ "100PLUS Tennis clinic Road Tour 2024 By Tamarine" ติวเข้มเทคนิคการเล่นเทนนิสให้กับเยาวชน และผู้เข้าร่วมกิจกรรม ณ สนามเทนนิส สนามกีฬาแห่งที่ 2 โรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2567

'ก้อง-โปรพราว-วิว-เทนนิส' คว้ารางวัลใหญ่ วันนักกีฬายอดเยี่่่ยมสื่อฯกีฬา

'วิว-เทนนิส-ก้อง-โปรพราว'เข้าวินรับรางวัลใหญ่ งานประกาศเกียรติคุณและเชิดชูเกียรติ "วันนักกีฬายอดเยี่ยม" ประจำปี 2566 ของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย "ทีมนักตบลูกยางหญิง-ทีมปิงปองสาว" ก็ไม่พลาด "สองพยัคฆ์" ได้นักมวยไทยดาวรุ่งยอดเยี่ยม ส่วน "ตะวันฉาย" ยึดนักมวยไทยประยุกต์ยอดเยี่ยม ด้าน "วิจารณ์-อิชิอิ" รับโค้ชยอดเยี่ยม "ส.จักรยาน" ผงาดรางวัลธรรมาภิบาลทางการกีฬา "อธิวัฒน์-สายสุนีย์" คว้าคนพิการยอดเยี่ยม

'เทนนิสโลก'วางใจประเทศไทย ไฟเขียวจัดแข่งหวดนานาชาติอีก

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงตอนนี้ สมาคมฯ ได้จัดการแข่งขันเทนนิสผ่านไปแล้วเกือบ 30 รายการ เพื่อให้นักกีฬาทุกระดับได้มีเวทีในการแข่งขัน โดยเฉพาะระดับอาชีพ ซึ่งมีทั้งรายการนานาชาติ และภายในประเทศ ล่าสุด สมาพันธ์นักเทนนิสชาย หรือ เอทีพี ยังได้ไว้วางใจมอบให้สมาคมฯ จัดการแข่งขันเทนนิสอาชีพชาย เอทีพี ชาลเลนเจอร์ ระดับ 100 รายการ Bangkok Challenger (บางกอก ชาลเลนเจอร์) ชิงเงินรางวัลรวม 133,250 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4,863,625 บาท ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี ระหว่างวันที่ 22-29 ก.ย. 2567

'คอลลินส์' พลิกล็อกโค่น 'รีบาคินา' 2 เซตรวด ซิวแชมป์เทนนิสระดับ 1000 ครั้งแรก

แดเนียลล์ คอลลินส์ นักเทนนิสสาวชาวอเมริกัน พลิกล็อกเอาชนะ เอเลนา รีบาคินา จาก คาซัคสถาน 2 เซตรวด 7-5, 6-3 คว้าแชมป์ดับเบิลยูทีเอ ระดับ 1000 เป็นครั้งแรกในชีวิต รายการ "ไมอามี โอเพ่น" เมื่อช่วงคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา (30 มี.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐอเมริกา

ตำรวจยืนยันแฟนหนุ่ม ‘ซาบาเลนกา‘ เสียชีวิตเพราะทำร้ายตัวเองที่ไมอามี

ตำรวจไมอามี ออกมายืนยันว่า คอนสแตนติน โคลท์ซอฟ แฟนหนุ่มของ อารีนา ซาบาเลนกา นักเทนนิสหญิงมือ 2 ของโลก เสียชีวิตเนื่องจากการทำอัตวินิบาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย ในช่วงเย็นวันจันทร์ ที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น สหรัฐอเมริกา โดยเป็นการกระโดดจากระเบียงของโรงแรมแห่งหนึ่ง ที่เมืองไมอามี