'เฟเดอเรอร์' ประกาศเลิกเล่น ยุติเส้นทางนักเทนนิสอาชีพ ในวัย 41 ปี

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ สุดยอดนักหวดลูกสักหลาดระดับตำนานชาวสวิส ประกาศแขวนแร็กเก็ตอย่างเป็นทางการ ปิดฉากเส้นทางเทนนิสอาชีพในวัย 41 ปี ยุติเส้นทาง 24 ปีเต็มบนสังเวียน

อดีตนักหวดหมายเลข 1 ของโลกเจ้าของแชมป์แกรนด์สแลม 20 สมัย ประสบปัญหาอาการบาดเจ็บเรื้อรังที่บริเวณหัวเข่าทำให้ไม่ได้ลงแข่งขันเลยในช่วงปีที่ผ่านมา ก่อนที่ล่าสุดเจ้าตัวจะประกาศผ่านโซเชียลมีเดียถึงการตัดสินใจเลิกเล่นกีฬาดังกล่าวอย่างเป็นทางการ

“เป็นการตัดสินใจที่อันแสนยากลำบาก เพราะผมกำลังจะพลาดการแข่งขันทุกอย่างที่ผมเคยผ่านมันมาตลอด ขณะเดียวกันยังมีอะไรอีกหลายอย่างให้เฉลิมฉลอง ผมเล่นเทนนิสมามากกว่า 1,500 แมตช์ ตลอดระยะเวลา 24 ปี ตอนนี้ถึงเวลายุติการแข่งขันในอาชีพนักแข่ง ผมรักคุณ และจะไม่มีวันทิ้งคุณ”

“ในช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ผมต้องต่อสู้กับปัญหาอาการบาดเจ็บ การผ่าตัด อย่างที่ทุกคนทราบ และผมพยายามอย่างมากที่จะกลับมาแข่งขันด้วยร่างกายที่สมบูรณ์ แต่ผมทราบดีถึงขีดจำกัดของร่างกาย มันส่งสัญญาณเตือนผมมาตลอดว่ามันถึงปลายทางของอาชีพนักเทนนิส”

“ผมจะลงแข่งขันใน เลเวอร์ คัพ สัปดาห์หน้า เป็นรายการระดับเอทีพี รายการสุดท้าย ผมหวังจะได้เล่นเทนนิสมากขึ้นในอนาคต แต่คงไม่ใช่ในระดับแกรนด์สแลม หรือในทัวร์อีกแล้ว” สุดยอดตำนานนักเทนนิสชาวสวิส กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ไม่ได้ลงแข่งขันมายาวนานถึง 18 เดือนเพราะต้องเข้ารับการผ่าตัดที่บริเวณหัวเข่า โดยรายการล่าสุดเขาตกรอบ 8 คนสุดท้ายในศึกแกรนด์สแลมวิมเบิลดัน ปี 2021 ที่ประเทศอังกฤษ

ทั้งนี้ เฟเดอเรอร์ คว้าแชมป์แกรนด์สแลมไปครองได้ 20 สมัย แบ่งเป็น ออสเตรเลีย โอเพ่น 6 สมัย, เฟรนช์ โอเพ่น 1 สมัย, วิมเบิลดัน 8 สมัย และยูเอส โอเพ่น 5 สมัย ก่อนที่จะโดน ราฟาเอล นาดาล และโนวัค ยอโควิช โค่นสถิติคว้าแชมป์แกรนด์สแลมมากที่สุดลงในเวลานี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปรัชญา'ควงหนุ่มอินเดีย คว้าแชมป์'เอทีพี ชาลเลนเจอร์'

"ณัฐ" ปรัชญา อิสโร นักเทนนิสไทย และ นิกิ กาลียันดา ปูนาชา จากอินเดีย คว้าแชมป์ชายคู่ ในศึกเทนนิสเอทีพี ชาลเลนเจอร์ทัวร์ ระดับ 50 รายการ “โคโรแมนเดล โอเพ่น” ชิงเงินรางวัลรวม 63,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2 ล้านบาท ที่ประเทศอินเดีย เมื่อคืนวันที่ 14 ก.พ. 2569

'สุชัย'แจกรางวัลเดวิสคัพไทย ทำผลงานลิ่วเวิลด์กรุ๊ป2 ตั้งเป้าลุ้นหรียญเอเชี่ยนเกมส์ที่ญี่ปุ่น

วันที่ 9 ก.พ. 2569 "บิ๊กสุชัย" นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีมอบเงินรางวัลตอบแทนความสำเร็จซึ่งเป็นเงินส่วนตัวของนายสุชัย โดยมอบให้แก่ คณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมชาติไทย ที่เอาชนะ ทีมชาติเปอร์โตริโก 4-0 พร้อมคว้าสิทธิ์เลื่อนขึ้น เวิลด์ กรุ๊ป 2 ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี

เทนนิสได้เยาวชน ติดทีมชาติปี69ครบ 'สุชัย'เตรียมส่งแข่งทุกเวที

การแข่งขันคัดเลือกนักกีฬาเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี 14 ปี และ 16 ปี ประจำปี 2569 ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 5 ก.พ. เป็นวันสุดท้าย ในการคัดนักกีฬาเยาวชนทีมชาติไทย ตัวจริง 3 คน และสำรอง 1 คน โดยทุกแมทช์จัดเป็นไฮไลท์ แม้คู่ชิงชนะเลิศ ซึ่งได้เป็นทีมชาติแล้วทั้งคู่ แต่ก็สู้กันอย่างเต็มที่ เช่นเดียวกับคู่ชิงอันดับ 3 ซึ่งผู้ชนะได้สิทธิ์ติดทีมชาติคนสุดท้าย

'สุชัย'จัดทัพนักหวดไทย สู้ศึกเดวิสคัพ ตั้ง'ภราดร'กัปตันทีมดวลเปอร์โตริโก

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม หรือ "บิ๊กสุชัย" นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้ประกาศรายชื่อนักเทนนิสทีมชาติไทย ชุดเตรียมเข้าร่วมการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย รายการ "2026 เดวิสคัพ" เวิลด์ กรุ๊ป 2 เพลย์ออฟ ระหว่างวันที่ 7-8 ก.พ. 2569 ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยพิจารณาจากอันดับโลก ณ วันที่ 12 ม.ค. 2569 ดังนี้

'สุชัย'แจกอัดฉีดซีเกมส์3ล้าน หวังเทนนิสไทยได้เหรียญ 'เอเชี่ยนเกมส์'ที่ญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. 2568 "บิ๊กสุชัย" นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานงานเลี้ยงฉลองความสำเร็จของคณะนักกีฬาเทนนิสทีมชาติไทย ที่ทำผลงานได้ 3 เหรียญทอง 7 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง จากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ระหว่างวันที่ 10-19 ธ.ค. ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี