'ส.กรีฑาโลก'เลือก'ดอยสุเทพ' จัดวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์ครั้งแรกของโลก 3-6 พ.ย.นี้

"ส.กรีฑาโลก" เลือก "เชียงใหม่" จัดแข่งชันวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์ครั้งแรกของโลก รายการ "AMAZING THAILAND-WORLD MOUNTAIN & TRAIL RUNNING CHAMPIONSHIPS 2021" ณ ดอยสุเทพ วันที่ 3-6 พ.ย.นี้ มีนักกีฬาทีมชาติและเจ้าหน้าที่จากทั่วโลก เข้าร่วมกว่า 25,000 คน มีเงินสะพัดหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศกว่า 1,000 ล้านบาท
 
เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ที่ห้องประชุม ชั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ การกีฬาแห่งประเทศไทย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานแถลงข่าวความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 1 รายการ "AMAZING THAILAND-WORLD MOUNTAIN & TRAIL RUNNING CHAMPIONSHIPS 2021" ซึ่งกำหนดจัดวันที่ 3-6 พ.ย.นี้ (เลื่อนจากเดิม 11-14 พ.ย.64 เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19) ณ ดอยสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
 
โดยมี นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.สันต์ ศุรตานนท์ นายกสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.),มร.เอลาซิโอ ปุนซี่ ผู้อำนวยการอาวุโสสมาคมกรีฑาโลก, ดร.ฮิลลารี่ วอร์คเกอร์ เลขาธิการสมาคมวิ่งอัลตร้านานาชาติ, มร.คริส รอปป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Mass Participation World ผู้จัดงานประชุมสัมมนากรีฑาโลก และนายกอบเกียรติ แสงวนิชย์ รองเลขานุการคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ และประธานกรรมการไทยแลนด์ไตรลีก ท่ามกลางเหล่านักวิ่งทีมชาติเทรล ที่มาร่วมงานอย่างคับคั่ง
 
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ ในฐานะประธานอำนวยการจัดการแข่งขันฯ กล่าวว่า ตนต้องรอถึง 2 ปี กว่าจะได้จัดงานชิงแชมป์โลกครั้งนี้ เพราะอย่างที่สร้างกันดีถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้กำหนดการเดิม นั่นคือ วันที่ 11-14 พ.ย.64 ถูกเลื่อนอย่างไม่มีกำหนด โดยในช่วงกลางปี 2565 ภายหลังจากที่รัฐบาลไทย มีความมั่นใจว่าควบคุมสถานการณ์ของการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ เราก็ส่งสัญญาณถึงความพร้อมจัดงานดังกล่าวไปทางสมาคมกรีฑาโลก ทันที ซึ่งทางสมาคมฯ ได้หารือกัน และประกาศให้จัดงานชิงแชมป์โลกวิ่งเทรลภูเขาเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ World Athletics รายการ "Amazing Thailand World Mountain & Trail Championships 2021" ถูกจัดขึ้นในวันที่ 3-6 พ.ย.นี้ ที่ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่
 
นอกจากนี้ สมาคมกรีฑาโลก ได้ย้ายการจัดงานประชุมและสัมมนากรีฑาโลก "World Athletics Global Running Conference 2022" ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.-3 ธ.ค.2565 มาที่รอยัลพารากอน ฮอลล์ จะมีผู้จัดงานวิ่งชั้นนำจากทั่วโลก จำนวน 400 คน เดินทางมาประชุมกันทุกๆ 2 ปี อาทิ โตเกียวมาราธอน, ลอนดอนมาราธอน, บอสตันมาราธอน, เบอร์ลินมาราธอน, ชิคาโก้มาราธอน และนิวยอร์คมาราธอน ซึ่งการประชุมที่สำคัญของวงการกรีฑาครั้งนี้จะจัดควบคู่ไปกับการจัดงานวิ่งมาราธอนระดับโลก รายการ "Amazing Thailand Marathon Bangkok 2022" ซึ่งคาดว่าจะมี นักวิ่งเข้าร่วมในการแข่งขันไม่น้อยกว่า 25,000 คน เป็นนักชาวต่างชาติไม่น้อยกว่า 3,500 คน
 
รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวต่อ ตนมีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่เราสามารถแสดงศักยภาพให้องค์กีฬาของโลก เห็นถึงศักยภาพต่างๆ ของประเทศไทย ที่มีทั้งสถานที่ ที่เหมาะสำหรับจัดการแข่งขันในมาตรฐานโลก สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ทั้งที่พัก อาหารและสถานที่ท่องเที่ยว จนทำให้ประเทศไทย ได้รับสิทธิ์ในการจัดงานกีฬาระดับโลกได้มากมาย อาทิ โมโต จีพี, การแข่งขันวิ่งมาราธอนหลายหลายรายการทั้งที่ บุรีรัมย์ มาราธอน หรือรายการ Amazing Thailand Marathon ที่จัดขึ้นใจกลางกรุงเทพมหานคร จนมาถึงรายการวิ่งเทรลภูเขา ที่เรามีทั้งการแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และรายการวิ่งซีรีย์ เก็บคะแนนสะสมโลก อย่าง "Thailand by UTMB" เป็นต้น
 
"แค่ประเทศไทย ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันชิงแชมป์โลก อย่างเป็นทางการ ก็คุ้มแล้ว แต่ครั้งนี้เรายังได้ว่า Amazing Thailand เพิ่มเป็นชื่อนำหน้าอีก ก็ถือว่าคุ้มแสนคุ้ม ในแต่ละรายการระดับโลกที่เราได้เป็นเจ้าภาพจัด ตนคาดว่าอย่างน้อยการจะทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ดีต่อประเทศ เกิดความมั่นใจต่อการตัดสินใจเดินทางมาท่องเที่ยวอีกเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญเกิดกระแสหมุนเวียนของเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวและกีฬา ทั้งทางตรงและทางอ้อมหลายร้อยล้านต่อรายการ ตนขออวยพระให้คณะกรรมการอำนวยการจัดงานฯ ดำเนินงานออกมาให้ประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจไว้ทุกประการ" รมว.กีฬา กล่าว
 
ขณะที่ ดร.ก้องศักด ยอมมณี ในฐานะผู้ให้การสนับสนุน ด้านเทคนิคแข่งขัน และการตรวจสารต้องห้ามและยังเป็นผู้ให้การสนับสนุนงบประมาณของการจัดงานในครั้งนี้ โดยผ่านกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ กล่าวว่า กกท. มีภารกิจสำคัญของประเทศ คือ เป็นองค์กรที่ส่งเสริมการกีฬาของประเทศ เป็นศูนย์กลางในการประสานงานที่เกี่ยวข้องกับการกีฬาภายใต้นโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดังนั้น เมื่อท่านรัฐมนตรีฯ ได้มีนโยบายชัดเจนให้ กกท. ผลักดันกีฬาวิ่งเทรลภูเขาให้เป็นกิจกรรมหลักของประเทศ ดังนั้นการแข่งขันชิงแชมป์โลกวิ่งเทรลภูเขา ครั้งนี้ จึงเข้าหลักการของการให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่
 
พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ ซึ่งได้นำ มร.เอลาซิโอ ปุนซี่ ผู้อำนวยการอาวุโส สมาคมกรีฑาโลก ดร.ฮิลลารี่ วอร์คเกอร์ เลขาธิการสมาคมวิ่งอัลตร้านานาชาติ และมร.คริส รอปป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Mass Participation World ผู้จัดงานประชุมสัมมนากรีฑาโลก มาร่วมแถลงข่าว กล่าวว่า สมาคมกีฬากรีฑาฯ ได้รับมอบหมายจาก World Athletics ให้เป็นเจ้าภาพ ในการจัดการแข่งขันวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลกครั้งนี้ ซึ่งถือว่า เป็นรายการชิงแชมป์โลกของ 2 สถาบันวิ่งเทรลภูเขา เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของวงการกรีฑาโลก ตนต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ที่ต่างให้ความร่วมมือให้การสนับสนุนให้การแข่งขันรายการนี้เกิดขึ้นได้ในที่สุด ในนามของสมาคมกีฬากรีฑาฯ จะดำเนินการจัดการแข่งขันภายใต้ข้อกำหนดและกติกาของการแข่งขันของสมาคมกรีฑาโลกอย่างเต็มที่
 
อนึ่ง สำหรับการแข่งขันวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลก รายการ "Amazing Thailand World Mountain & Trail Running Championships 2021" จัดครั้งนี้เป็นครั้งแรก โดยสมาคมกรีฑาโลก เป็นแม่งานหลัก ดำเนินการร่วมกับสมาคมวิ่งเทรลนานาชาติ, สมาคมวิ่งภูเขาโลก และสมาคมวิ่งอัลตร้านานาชาติ โดยผ่านสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ กำหนดจัดงานวันที่ 3-6 พ.ย. ณ ดอยสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 กิจกรรม คือ กิจกรรมแรก การแข่งขันวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลก ประกอบด้วย 1 วิ่งเทรล ระยะ 80 กม. 2 วิ่งเทรล ระยะ 40 กม. 3 วิ่งภูเขา ระยะ 11.2 กม. 4 วิ่งภูเขา ระยะ 8.5 กม. 5 วิ่งภูเขา (เยาวชนชิงแชมป์โลก) 6.4 กม. ส่วนกิจกรรมที่ 2 คือ การแข่งขันวิ่งเทรล ประเภทบุคคลทั่วไป ใช้เส้นทางแข่งขันเดียวกันชิงแชมป์โลก มี 2 ระยะ คือ ระยะ 40 กม. และ 11.2 กม. จะรับเปิดรับสมัครจำนวนจำกัด เพียง 500 คน และการแข่งขันวิ่งถนน ระยะ 10 กม. และ 5 กม. จะเปิดรับสมัครเพียง 3,000 คน เท่านั้น ทั้งนี้คาดว่าจะมีนักกีฬาและติดตามเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้กว่า 25,000 คน มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศกว่า 1,000 ล้านบาท
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทักษิณ' สิ้นมนต์ขลัง! บ้านเกิด-เชียงใหม่ โดน 'ก้าวไกล' ทุบกระจาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของ ส.ส.ระบบเขตจำนวน 400 เขต ที่น่าสนใจอีกจังหวัด คือจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของ

พรรคพลัง ปราศรัยใหญ่ที่เชียงใหม่ อ้อนขอคะแนนชาวเหนือช่วงโค้งสุดท้าย

พรรคพลังปราศรัยใหญ่ภาคเหนือเป็นครั้งแรกที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยโดยเจ้าของพื้นที่เขต 2 “น้องเปีย” นุชรี อุตสุภา ผู้สมัคร ส.ส.จังหวัดเชียงใหม่ เขต 2 ได้ขึ้นปราศรัยคนแรก

'มาดามหยก' ควงผู้สมัคร 'รวมแผ่นดิน' ซิ่งตุ๊กตุ๊กปักหมุดเชียงใหม่ ร่วมได้ทุกพรรค ไม่มีสีไม่มีฝ่าย  

“มาดามหยก” ควงผู้สมัครส.ส.รวมแผ่นดิน ซิ่งตุ๊กตุ๊ก ขอปักหมุดเชียงใหม่ หวังปั้น “เชียงใหม่ล้านนามหานคร” ชู ซอฟ พาวเวอร์สร้างรายได้ ลั่นร่วมรัฐบาลได้ทุกพรรค ยึดเป็นกลาง ไม่มีสี ไม่มีฝ่าย

จับตาดาวรุ่งการเมือง 'นุชรี อุตสุภา'​ เชียงใหม่ เขต 2 เบอร์ 6 พรรคพลัง

เลือกตั้ง 66 น่าจับตา ดาวรุ่งการเมือง “เปีย” นุชรี อุตสุภา” ผู้สมัคร ส.ส. เชียงใหม่ เขต 2 เบอร์ 6 พรรคพลัง พรรคใหม่ นโยบายใหญ่ กระแสมาแรงเกินต้าน