“สองล้อ” ยังเดินหน้าส่งนักกีฬาจักรยานไปล่าคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดส่ง “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” ไปสู้ศึกจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลก “ยูซีไอ แทร็ก เวิลด์ แชมเปี้ยนชิป 2022” ที่ฝรั่งเศส วันที่ 12-16 ต.ค. ด้าน “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย เผยจากที่ได้สังเกตการณ์การฝึกซ้อมของ “จาย” ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก มีสภาพร่างกายและสภาพจิตใจดีเยี่ยม มีโอกาสสูงที่จะสร้างประวัติศาสตร์ในการเป็นนักปั่นไทยคนแรกที่ทะลุเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศรายการคีริน และมีลุ้นติด 1 ใน 3 หรืออาจถึงขั้นคว้าแชมป์โลกมาครอง
“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่ง “ทีเจ” จายอังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นระยะสั้นทีมชาติไทยเจ้าของเหรียญทองคีรินในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ประเทศอินโดนีเซีย ไปฝึกซ้อมระยะยาวอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ในเมืองเอเกิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ล่าสุด ได้รับรายงานจาก “จาย” ถึงความพร้อมในการลงสู้ศึกจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลก “ยูซีไอ แทร็ก เวิลด์ แชมเปี้ยนชิป 2022” ที่ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 12-16 ตุลาคม ว่าขณะนี้ “จาย” พร้อมเพื่อนร่วมค่ายที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก ได้เดินทางไปถึงเมืองเซนต์ เควนติน เอนเวไลน์ ในประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อเตรียมตัวช่วงสุดท้ายก่อนการแข่งขัน
พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับสภาพร่างกายของ “จาย” นั้น เจ้าตัวยืนยันมาว่าตอนนี้มีความฟิตและพร้อม 100% เปอร์เซ็นต์ ในการรับศึกหนัก โดย “จาย” จะลงแข่งขัน 2 รายการประกอบด้วยรายการคีริน ในวันที่ 13 ตุลาคม ที่จะแข่งขันตั้งแต่รอบแรกไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศภายในวันเดียว และรายการสปรินท์บุคคล ที่จะเริ่มแข่งขันรอบคัดเลือกในวันที่ 15 ตุลาคม และแข่งต่อเนื่องจนไปถึงรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 16 ตุลาคม สำหรับการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลกครั้งนี้ “จาย” อยู่ในอันดับ 6 ของโลกในประเภทคีริน และอันดับ 19 ในประเภทสปรินท์บุคคล ซึ่งเจ้าตัวตั้งเป้าหมายว่าอย่างน้อยจะต้องเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศในประเภทคีริน ส่วนประเภทสปรินท์บุคคล จะพยายามเข้ารอบให้ลึกที่สุด อย่างน้อยก็รอบ 8 คนสุดท้าย หรือรอบก่อนรองชนะเลิศเพื่อเก็บคะแนนสะสมให้ได้มากที่สุดรองรับการควอลิฟายให้ได้โควต้าสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส ต่อไป
“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังได้รับรายงานเพิ่มเติมจาก “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยที่อยู่ระหว่างการเข้ารับการอบรมผู้ฝึกสอนระดับ 3 อันเป็นระดับสูงสุดของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) อยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก ตามโครงการพัฒนาบุคลากรของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ โดย “โค้ชตั้ม” ระบุว่า จากการพูดคุยและสังเกตการณ์การฝึกซ้อมของ “จาย” ในศูนย์ฝึกฯ ก่อนที่จะออกเดินทางไปประเทศฝรั่งเศส เห็นได้อย่างขัดเจนเลยว่า “จาย” มีความมุ่งมั่นสูงมาก มีสภาพร่างกายและสภาพจิตใจดีเยี่ยม ประกอบกับการปรับตัวเข้ากับรถแข่งคันใหม่ที่ได้รับไปเข้าที่เข้าทางเต็มที่แล้ว
นายกสองล้อไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า โค้ชวิสุทธิ์ให้ความอีกเห็นว่า “จาย” มีโอกาสสูงที่จะทะลุเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศตามเป้าหมาย ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นเท่ากับว่า “จาย” จะสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักปั่นไทยคนแรกที่สามารถติดอยู่ใน 6 อันดับแรกของศึกจักรยานชิงแชมป์โลก เนื่องจากในการแข่งขันคีรินระดับโลก เนื่องจากนักปั่นทุกคนมีศักยภาพแตกต่างกันไม่มาก ดังนั้นหาก “จาย” สามารถฉกฉวยจังหวะที่เหมาะสมระหว่างการแข่งขัน ก็มีความเป็นไปได้ที่อาจจะก้าวไปถึงขั้นได้ขึ้นแท่นรับรางวัลอันดับ 1 ใน 3 หรือกระทั่งก้าวไปถึงการคว้าแชมป์โลก และเสื้อสายรุ้ง “เรนโบว์ เจอร์ซี่” มาครอง ส่วนในประเภทสปรินท์บุคคล เป็นอีเวนต์ที่จายไม่ค่อยถนัดนัก มีเป้าหมายหลักก็คือการทำสถิติไทม์ไทรอัล 200 เมตรให้ดีกว่าสถิติ 9.932 วินาที ที่เคยทำเอาไว้ในการแข่งขันเนชั่นส์คัพ 2022 สนาม 3 ที่ประเทศโคลอมเบีย เมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ไทยจัดประชุมใหญ่ACC วาระใหญ่ประธานใหม่ 'เสธ.หมึก'ลงชิงกรรมการฯ
ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2025 ของสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ในวันที่ 6 ก.พ.68 ที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท สุขุมวิท ซี่งมีวาระสำคัญคือการเลือกตั้งประธานและกรรมการบริหารชุดใหม่ที่จะหมดวาระลง โดย มร.เดวิด ลาปาเตียน ประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ตอบรับคำเชิญของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เข้าร่วมประชุมด้วย ด้าน “เสธ.หมึก” จะลงสมัครในตำแหน่งกรรมการบริหารเอซีซี หลังจากได้รับเลือกตั้งติดต่อกันมาแล้วหลายสมัย
'จักรยาน'วางแผน พัฒนานักปั่นเลือดใหม่ เพื่อความสำเร็จในโอลิมปิก2028
สมาคมกีฬาจักรยานฯ เดินหน้าแผนยุทธศาสตร์การพัฒนานักปั่นเยาวชน และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ระยะยาวระหว่างปี 2568-2571 โดยมุ่งเน้นสร้างนักกีฬาสายเลือดใหม่ หรือ “Young Blood” ขึ้นมาทดแทนนักปั่นรุ่นพี่ เพื่อความสำเร็จในการแข่งขันแห่งมวลมนุษยชาติ “โอลิมปิกเกมส์ 2028” ที่นครลอสแอนเจลีส ประเทศสหรัฐอเมริกา รวมทั้งความสำเร็จในระดับนานาชาติ และระดับทวีปเอเชียอย่างต่อเนื่อง
'จักรยาน'ยืนยันกีฬาซีเกมส์ จัดแข่งครบ4ประเภท ชิงชัย17เหรียญทอง
“สองล้อ” ยืนยันบรรจุรายการแข่งขันจักรยานในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 9-20 ธ.ค.68 โดยจัดชิงชัยครบทั้ง 4 ประเภท “ถนน-ลู่-เสือภูเขา-บีเอ็มเอ็กซ์” รวม 17 เหรียญทอง ซึ่งได้รับการอนุมัติจากมนตรีซีเกมส์เรียบร้อยแล้ว สำหรับประเภทถนนใช้เส้นทางจากสวนกีฬากมล เขตหนองจอก กทม. มุ่งหน้าไปเข้าเส้นชัยที่ จ.นครนายก รวมถึงประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ก็จะแข่งที่สวนกีฬากมลเช่นเดียวกัน ขณะที่ประเภทลู่ แข่งที่เวลโลโดรม หัวหมาก และประเภทเสือภูเขา ชิงชัยที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งมี “หมูเด้ง” ฮิปโปโปเตมัสแคระ ที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลกเป็นไฮไลต์สำคัญ
'เขื่อนวชิราลงกรณ' เนรมิตสนามจักรยาน แลนด์มาร์คใหม่อ.ทองผาภูมิ
“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ลงนามความร่วมมือสนับสนุนการดําเนินงานโครงการสวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567 ณ เขื่อนวชิราลงกรณ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี โดยได้ออกแบบสวนลักษณะ Community Park เพื่อส่งเสริมด้านสุขภาพ รองรับกิจกรรมที่หลากหลาย เป็นประโยชน์แก่ชุมชนโดยรอบ และนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชม
'ตูน ภาคภูมิ'แชมป์ปั่นBMX ศึก'Rider and Gravity' ที่มาเลเซีย
การแข่งขัน Rider and Gravity 2024 ระหว่างวันที่ 13-14 กันยายน 2567 ที่ Star Parade Complex ห้างสรรพสินค้า ในอาลอร์ เซตาร์ ประเทศมาเลเซีย โดยสมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศไทย ได้ส่ง ภาคภูมิ ภู่สอาด (ตูน) ลงแข่งขันจักรยาน BMX ประเภท Flatland ในรุ่น Open Men และ สุดารัตน์ สุวณิช (เอ) รุ่น Open women โดยมีนักกีฬาจาก อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย เข้าร่วมแข่งขัน
'จักรยาน'เปิดคิวแข่งอลป.2024 'เพชรดารินทร์-ธนาคาร'ประเดิมบู๊ถนน
“สองล้อ” เปิดโปรแกรมสู้ศึกมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ “โอลิมปิกเกมส์ 2024” ที่ฝรั่งเศส ประเดิมชิงชัยประเภทถนนจากรายการไทม์ ไทรอัลบุคคลหญิง วันที่ 27 ก.ค.67 ต่อด้วยโรดเรซชายและโรดเรซหญิง วันที่ 3-4 ส.ค.67 โดยมี 2 นักปั่น “เพชรดารินทร์ สมราช” และ “ธนาคาร ไชยยาสมบัติ” ลงแข่งขัน ด้าน “โกเมธ สุขประเสริฐ” จะดวลเดือดในประเภทบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิง วันที่ 1-2 ส.ค.67 ขณะที่ “จาย” องค์สุธาสาวิทย์” พร้อมชิงชัยประเภทลู่ รายการสปรินท์ และรายการคีริน วันที่ 7-11 ส.ค.67