'จาย' เดินหน้าล่าแต้มสะสมโอลิมปิก ลุยปั่น2ล้อลู่ชิงแชมป์โลกที่ฝรั่งเศส

“สองล้อ” ยังเดินหน้าส่งนักกีฬาจักรยานไปล่าคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดส่ง “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” ไปสู้ศึกจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลก “ยูซีไอ แทร็ก เวิลด์ แชมเปี้ยนชิป 2022” ที่ฝรั่งเศส วันที่ 12-16 ต.ค. ด้าน “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย เผยจากที่ได้สังเกตการณ์การฝึกซ้อมของ “จาย” ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก มีสภาพร่างกายและสภาพจิตใจดีเยี่ยม มีโอกาสสูงที่จะสร้างประวัติศาสตร์ในการเป็นนักปั่นไทยคนแรกที่ทะลุเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศรายการคีริน และมีลุ้นติด 1 ใน 3 หรืออาจถึงขั้นคว้าแชมป์โลกมาครอง

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่ง “ทีเจ” จายอังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นระยะสั้นทีมชาติไทยเจ้าของเหรียญทองคีรินในกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ประเทศอินโดนีเซีย ไปฝึกซ้อมระยะยาวอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ในเมืองเอเกิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ล่าสุด ได้รับรายงานจาก “จาย” ถึงความพร้อมในการลงสู้ศึกจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลก “ยูซีไอ แทร็ก เวิลด์ แชมเปี้ยนชิป 2022” ที่ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 12-16 ตุลาคม ว่าขณะนี้ “จาย” พร้อมเพื่อนร่วมค่ายที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก ได้เดินทางไปถึงเมืองเซนต์ เควนติน เอนเวไลน์ ในประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อเตรียมตัวช่วงสุดท้ายก่อนการแข่งขัน

พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับสภาพร่างกายของ “จาย” นั้น เจ้าตัวยืนยันมาว่าตอนนี้มีความฟิตและพร้อม 100เปอร์เซ็นต์ ในการรับศึกหนัก โดย “จาย” จะลงแข่งขัน 2 รายการประกอบด้วยรายการคีริน ในวันที่ 13 ตุลาคม ที่จะแข่งขันตั้งแต่รอบแรกไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศภายในวันเดียว และรายการสปรินท์บุคคล ที่จะเริ่มแข่งขันรอบคัดเลือกในวันที่ 15 ตุลาคม และแข่งต่อเนื่องจนไปถึงรอบชิงชนะเลิศในวันที่ 16 ตุลาคม สำหรับการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลกครั้งนี้ “จาย” อยู่ในอันดับ 6 ของโลกในประเภทคีริน และอันดับ 19 ในประเภทสปรินท์บุคคล ซึ่งเจ้าตัวตั้งเป้าหมายว่าอย่างน้อยจะต้องเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศในประเภทคีริน ส่วนประเภทสปรินท์บุคคล จะพยายามเข้ารอบให้ลึกที่สุด อย่างน้อยก็รอบ 8 คนสุดท้าย หรือรอบก่อนรองชนะเลิศเพื่อเก็บคะแนนสะสมให้ได้มากที่สุดรองรับการควอลิฟายให้ได้โควต้าสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส ต่อไป

“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังได้รับรายงานเพิ่มเติมจาก “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยที่อยู่ระหว่างการเข้ารับการอบรมผู้ฝึกสอนระดับ 3 อันเป็นระดับสูงสุดของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) อยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก ตามโครงการพัฒนาบุคลากรของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ โดย “โค้ชตั้ม” ระบุว่า จากการพูดคุยและสังเกตการณ์การฝึกซ้อมของ “จาย” ในศูนย์ฝึกฯ ก่อนที่จะออกเดินทางไปประเทศฝรั่งเศส เห็นได้อย่างขัดเจนเลยว่า “จาย” มีความมุ่งมั่นสูงมาก มีสภาพร่างกายและสภาพจิตใจดีเยี่ยม ประกอบกับการปรับตัวเข้ากับรถแข่งคันใหม่ที่ได้รับไปเข้าที่เข้าทางเต็มที่แล้ว

นายกสองล้อไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า โค้ชวิสุทธิ์ให้ความอีกเห็นว่า “จาย” มีโอกาสสูงที่จะทะลุเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศตามเป้าหมาย ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นเท่ากับว่า “จาย” จะสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักปั่นไทยคนแรกที่สามารถติดอยู่ใน 6 อันดับแรกของศึกจักรยานชิงแชมป์โลก เนื่องจากในการแข่งขันคีรินระดับโลก เนื่องจากนักปั่นทุกคนมีศักยภาพแตกต่างกันไม่มาก ดังนั้นหาก “จาย” สามารถฉกฉวยจังหวะที่เหมาะสมระหว่างการแข่งขัน ก็มีความเป็นไปได้ที่อาจจะก้าวไปถึงขั้นได้ขึ้นแท่นรับรางวัลอันดับ 1 ใน 3 หรือกระทั่งก้าวไปถึงการคว้าแชมป์โลก และเสื้อสายรุ้ง “เรนโบว์ เจอร์ซี่” มาครอง ส่วนในประเภทสปรินท์บุคคล เป็นอีเวนต์ที่จายไม่ค่อยถนัดนัก มีเป้าหมายหลักก็คือการทำสถิติไทม์ไทรอัล 200 เมตรให้ดีกว่าสถิติ 9.932 วินาที ที่เคยทำเอาไว้ในการแข่งขันเนชั่นส์คัพ 2022 สนาม 3 ที่ประเทศโคลอมเบีย เมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จักรยานกีฬาซีเกมส์ที่ไทย มีชิงทองครบ4ประเภท เน้นรายการที่แข่งโอลิมปิก

“พลเอกเดชา” เผยมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพในปี พ.ศ.2568 จะมีการบรรจุการชิงเหรียญทองกีฬาจักรยานครบทั้ง 4 ประเภท ประกอบด้วย ประเภทถนน, ลู่, เสือภูเขา และบีเอ็มเอ็กซ์ โดยจะยึดหลักรายการที่บรรจุในโอลิมปิกเกมส์และรายการชิงแชมป์โลกเป็นหลัก ขณะที่การคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติไทยจะพิจารณาจากผลงานการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2567 ประเภทต่าง ๆ ทั้ง 5 สนาม

2ล้อไม่หยุดปีใหม่ เดินหน้าล่าตั๋วโอลิมปิกต่อ 'จาย'แข่งศึกใหญ่4รายการ

“สองล้อ” ไม่หยุดพักช่วงเทศกาลปีใหม่ เดินหน้าล่าแต้มเพื่อคว้าตั๋ว “โอลิมปิกเกมส์ 2024” เพิ่มเติมจาก “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” นักปั่นทีมชาติไทยประเภทลู่ที่มีคิวลงแข่งขัน 4 รายการใหญ่ในศึก ยูซีไอ เนชั่นส์ คัพ จำนวน 3 สนาม และจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2024 ที่อินเดีย โดย “จาย” จะปักหลักฝึกซ้อมอยู่ที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ต่อเนื่องยาวข้ามปี เพื่อลุ้นตั๋วใบที่ 5 ให้แก่ทัพจักรยานไทย

มหาดไทยจับมือส.จักรยาน สร้างศูนย์กีฬารูปแบบสวนสาธารณะ 6ภูมิภาคทั่วไทย

“สุทธิพงษ์ จุลเจริญ” ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานพิธีเปิดจักรยาน “หนูน้อยขาไถชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2566” สนามที่ 3 ที่สวนกีฬากมล พร้อมเปิดเผย กระทรวงมหาดไทย ร่วมมือกับ สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ จัดตั้งศูนย์กีฬาในรูปแบบสวนสาธารณะ กระจายไป 6 ภูมิภาคทั่วประเทศ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ หรือ 72 พรรษา ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2567 มีการสร้างสนามขาไถและเส้นทางปั่นจักรยานให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยได้มาออกกำลังกาย

ปั่น2ล้อไทยสุดยอด คว้าตั๋วโอลิมปิก2024แล้ว4ใบ ถนน3-บีเอ็มเอ็กซ์1

“ยูซีไอ” ประกาศโควตาจักรยานประเภทถนนในโอลิมปิกเกมส์ 2024 อย่างเป็นทางการแล้ว สรุปผลงานของ “สองล้อ” ได้โควตา 3 ที่นั่งตามเป้าหมาย จากโรดเรซหญิง ไทม์ไทรอัลบุคคลหญิง และโรดเรซชาย รวมกับ “โกเมธ สุขประเสริฐ” จากบีเอ็มเอ็กซ์อีก 1 ที่นั่ง รวมเป็น 4 ที่นั่ง ด้าน “เสธ.หมึก” เผยในช่วงปี 2566 สมาคมกีฬาจักรยานฯ ใช้งบประมาณในการส่งนักกีฬาไปตระเวนแข่งขันเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์เป็นจำนวนมาก วอนการกีฬาแห่งประเทศไทย และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เร่งรัดกระบวนการเบิกจ่ายงบประมาณที่สมาคมฯ จัดส่งเอกสารไปตามกระบวนการเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้เกิดสภาพคล่องทางการเงิน

นักปั่นถนนชายไทย ได้ตั๋วโอลิมปิกแน่นอน รั้งอันดับ 42 โลก ห่างคู่แข่งเกือบ 100

นักปั่นประเภทถนนชาย มีโอกาสคว้าโควตาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ค่อนข้างแน่นอน หลังจบการแข่งขัน “ทัวร์ ออฟ อิหร่าน” อันดับโลกยังรั้งที่ 42 มีแต้มทิ้งห่างจากเวเนซูเอล่า ถึง 93 คะแนน ก่อนที่ “ยูซีไอ” จะตัดโควตาสุดท้ายในวันที่ 17 ต.ค.66 โดยคัดเอาประเทศที่มีคะแนนอันดับ 1-45 ไปแข่งขัน “ปารีสเกมส์” ด้าน “เสธ.หมึก” ชี้ยังประมาทไม่ได้ ต้องส่งตระเวนแข่งขันอีก 3 รายการใหญ่ ก่อนไปสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่จีน

จักรยานเปิดโผนักปั่น สู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ 'เสธ.หมึก'หวังลุ้นจาก'โกเมธ-จาย'

สองล้อเปิดโผนักปั่นทีมชาติไทยชุดสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ครบทั้งประเภทถนน, ลู่, บีเอ็มเอ็กซ์ และเสือภูเขา ด้าน “เสธ.หมึก” เผยประเภทบีเอ็มเอ็กซ์มีลุ้นเหรียญใดเหรียญหนึ่งจาก “เอ้” โกเมธ สุขประเสริฐ โดยมีคู่แข่งที่น่ากลัวคือญี่ปุ่น ส่วนประเภทลู่ได้ลุ้นจาก “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ในรายการคีริน แต่ก็ยังมีคู่แข่งสำคัญทั้งจากญี่ปุ่นและมาเลเซีย ด้านประเภทถนน หวังจาก “บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ ในรายการโรดเรซหญิง และ “มะตูม” พีระพล ชาวเชียงขวาง รายการไทม์ไทรอัลชาย ที่มีโอกาสติด 1 ใน 3 ทั้งคู่ ขณะที่ประเภทเสือภูเขา “นันท์” ยลธนันท์ พลกล้า มีลุ้นรายการครอสคันทรี่หญิง แต่เจอศึกหนักทั้ง คาซัคสถาน, ญี่ปุ่น และมาเลเซีย โดยขอแรงใจจากพี่น้องชาวไทยช่วยเชียร์นักปั่นไทยให้ประสบความสำเร็จใจการคว้าเหรียญรางวัลกลับมาฝากคนไทยทุกคน