'กวาร์ตาราโร'ไม่ยอมแพ้ ขอสู้ต่อเพื่อลุ้นแชมป์โลกโมโตจีพี 2สนามสุดท้าย

ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร นักบิดโมโตจีพีหมายเลข 20 แชมป์โลกชาวฝรั่งเศส สังกัดมอนสเตอร์ เอเนอร์จี้ ยามาฮ่า โมโตจีพี ยังคงมุ่งมั่นและตั้งเป้าคืนฟอร์มเก่งในการชิงชัย 2 สนามสุดท้าย ในการแข่งขันจักรยานยนต์โมโตจีพี 2022 ที่ เซปังฯ และสนามปิดท้ายฤดูกาลที่ บาเลนเซีย ประเทสสเปน หลังเจองานสุดหินในเรซล่าสุดที่ ฟิลลิป ไอส์แลนด์ ส่งผลให้ไร้แต้มติดมือ และหล่นลงมารั้งรองจ่าฝูงพร้อมเจอกับสถานการณ์ที่ลำบากในการแข่งขัน 2 สนามสุดท้าย
 
ศึกโมโตจีพี 2022 สนามที่ 18 ของฤดูกาล ดวลความเร็วเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ณ ฟิลลิป ไอส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ชิงชัยทั้งสิ้น 27 รอบสนามในรายการอะนิโมก้า แบรนด์ส ออสเตรเลียน มอเตอร์ไซเคิล กรังด์ปรีซ์ โดยเกมรอบไฟนัลออกสตาร์ตในช่วงสายวันอาทิตย์ ที่ 16 ตุลาคม 2565
 
สำหรับการชิงชัยในเรซดังกล่าว ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ เจ้าของรถหใมายเลข 20 แชมป์โลก 2021 สังกัดมอนสเตอร์ เอเนอร์จี้ ยามาฮ่า โมโตจีพี ได้ออกสตาร์ตจากกริดที่ 5 และสามารถบิดเกาะอยู่ในกลุ่มหัวขบวน ทว่าเกิดข้อผิดพลาดในช่วงต้นเกมส่งผลให้เสียอันดับลงไปอยู่ท้ายขบวน ทว่าสามารถไล่แซงไต่อันดับขึ้นมารั้งอันดับ 15 ก่อนจะพลาดท่าล้มออกจากการแข่งขันไปหลังพยายามรีดความเร็วหวังขยับอันดับ โดยแชมป์สนามนี้ เป็นของ อเล็กซ์ รินส์ จากค่าย ซูซูกิ, อันดับ 2  มาร์ค มาร์เกซ อดีตแชมป์โลก 8 สมัยจากเรปโซล ฮอนด้า และ อันดับ 3 ฟรานเชสโก้ บันญาญ่า จากค่ายดูคาติ  
 
ซึ่งหลังจบการแข่งขันสนาม 18 ที่ฟิลลิป ไอส์แลนด์ ทำให้ ฟรานเชสโก้ บันญาญ่า จากดูคาติ พลิกกลับมามีคะแนนสะสมขึ้นนำ กวาร์ตาราโร่ ถึง 14 แต้ม
 
โดยกวาร์ตาราโร ที่่ไม่มีแต้มติดมือ 2 สนามติด กล่าวหลังจบการแข่งขันว่า "ผมมีปัญหาอย่างมากในโค้ง 4 เพราะลมค่อนข้างแรง นั่นทำให้ผมพลาดในช่วงต้นเรซ และหลังจากพลาดครั้งที่ 2 ผมก็พยายามเค้นหนักขึ้น ซึ่งผมอยู่ห่างจากกลุ่มหน้าเยอะมาก จนแซงขึ้นมาได้ 2-3 คัน แต่ผมเค้นหนักมากไปในโค้ง 2 สุดท้ายก็พลาดล้ม  ซึ่งใน 2 สนามที่เหลือ เราจะทำอะไรได้บ้าง และผมคิดว่าที่มาเลเซีย คือสนามที่ดีสำหรับเรา ผมชอบมันนะ ดังนั้น เราจะมาดูกันว่าผมจะสามารถทำอะไรได้บ้าง สถานการณ์ลุ้นแชมป์โลกเปลี่ยนไปมากนับตั้งแต่ ซัคเซนริง (นำ 91 คะแนน ก่อนพลิกมาตาม 14 คะแนน) และนั่นหมายความว่า มันก็อาจจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้เช่นกันใน 2 สนามที่เหลือ ผมรู้สึกว่าผมจะสามารถสร้างผลงานที่ดีได้ใน 2 สนามสุดท้าย
 
ซึ่งเราต้องมุ่งมั่นทำงานให้ดี และจะได้เห็นว่าเรามุ่งหน้าสู่มาเลเซียด้วยแรงกระตุ้นที่สูงมาก ผมต้องการสนุกกับการแข่งขัน 2 สนามสุดท้าย เพราะผมรู้ดีว่าถ้าผมสนุกกับเรซ เราจะสามารถมีความเร็วได้" แชมป์โลกชาวฝรั่งเศสทิ้งท้าย
 
รวมถึง ฟรังโก มอร์บิเดลลี นักบิดหมายเลข 21 เพื่อนร่วมสังกัดยามาฮ่า ที่ไม่สามารถจบการแข่งขันได้ในเรซดังกล่าว ขณะที่นักบิดยามาฮ่ารายอื่นๆ ทั้ง คาล ครัทช์โลว์(หมายเลข35) และ ดาร์ริน บินเดอร์ (หมายเลข40) คู่หูต่างวัยสังกัดวิธยู ยามาฮ่า อาร์เอ็นเอฟ โมโตจีพี ทีม แท็กทีมคว้าแต้มติดมือ หลังบิดเข้าเส้นชัยในอันดับ 13 และ 14 ตามลำดับ
 
อย่างไรก็ดี ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร ยังคงมุ่งมั่นและโฟกัสที่การป้องกันแชมป์โลก และเชื่อว่าจะสามารถรีดฟอร์มเก่งของตนเองได้ใน 2 สนามสุดท้ายของฤดูกาล โดยตั้งเป้าที่จะเอ็นจอยกับการแข่งขันซึ่งมีความสำคัญมาก เนื่องจากเมื่อรู้สึกสนุกกับการแข่งขัน ก็จะสามารถไปได้เร็วยิ่งขึ้นเช่นกัน
 
ด้าน มอร์บิเดลลี กล่าวว่า "โชคไม่ดีที่ผมล้มในเรซนี้ ผมเริ่มเกมจากด้านหลัง และมีปัญหากับการขยับแซงคู่แข่ง เมื่อผมบิดคนเดียวเรากลับไม่มีความเร็วเลย มันต่างจากตอนที่ขี่ตามคนอื่น ซึ่งดูเหมือนว่าผมจะมีศักยภาพอยู่พอสมควร"
 
"โดยรวมแล้ว มันเป็นสุดสัปดาห์ที่ยากสำหรับผม แต่เรากลับได้เห็นบางอย่างที่ดีในบางจังหวะ ดังนั้น เราจะเก็บการทำงานหนักนี้ไว้ และยกระดับมันอีกครั้งที่ มาเลเซีย"
 
สำหรับการแข่งขันในสนามที่ 19 ศึกโมโตจีพี 2022 มีคิวดวลความเร็วระหว่างวันที่ 21-23 ตุลาคม นี้ ณ เซปังอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย ก่อนจะยกพลไปปิดฤดูกาลที่ เซอร์กิต ริคาร์โด ตอร์โม่ เมืองบาเลนเซียประเทศสเปน ในวันที่ 4-6 พฤศจิกายน นี้
 
 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยามาฮ่า' เผยโฉม M1 เวอร์ชั่นใหม่ พร้อมทวงบัลลังก์แชมป์โลก'โมโตจีพี2023'

ทีมมอนสเตอร์ เอเนอร์จี้ ยามาฮ่า โมโตจีพี เปิดตัวรถแข่ง ยามาฮ่า YZR-M1 เวอร์ชั่น 2023 ภายใต้รูปโฉมที่สดใหม่และดุดันยิ่งขึ้น หวังใช้เวทีทดสอบช่วง พรี-ซีซั่น ที่ เซปังฯ เติมเต็มศักยภาพด้านพละกำลัง เสริมความแข็งแกร่งและสร้างโอกาสให้กับทีม พร้อมประกาศทวงบัลลังก์แชมป์โลกในฤดูกาลที่กำลังจะมาถึง

ยามาฮ่ายกทัพ XMAX Connected รับประกันทั้งคัน 5 ปี 5 หมื่นกิโลฯ เจ้าเดียวในไทย

บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายรถจักรยานยนต์คุณภาพชั้นนำของโลก จัดส่งกองทัพรถจักรยานยนต์ New YAMAHA XMAX Connected

ยามาฮ่า มอบหมวกนิรภัยฉลองครบรอบ 67 ปี จำนวน 100 ใบ ให้ผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร

มร.ทัตสึยะ โนซากิ ประธานกรรมการบริหาร นายพงศธร เอื้อมงคลชัย รองประธานกรรมการบริหาร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูง

'บาญายา' นักบิดอิตาเลียนรอบ 13 ปี เถลิงแชมป์ 'โมโตจีพี' ต่อจาก 'รอสซี'

ฟรานเชสโก บาญาย่า สุดยอดนักบิดจากทีมดูคาติ จารึกประวัติศาสตร์พลิกสถานการณ์ครั้งมโหฬาร คว้าแชมป์โลก ศึกจักรยานยนต์ทางเรียบ "โมโตจีพี" ฤดูกาล 2022 ไปครองได้สำเร็จ ในการแข่งขันรายการ "บาเลนเซีย กรังปรีซ์" ณ ประเทศสเปน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา