4หนุ่มไทยร่วม 'เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ' ลุ้นตั๋วลุยเมเจอร์

(จากซ้าย) ศรุต วงค์ชัยสิทธิ์, รัญชนพงศ์ อยู่ประยงค์, อชิตะ เปี่ยมกุลวนิช และ พงศภัค เหล่าภักดี เ

รัญชนพงศ์ อยู่ประยงค์พงศภัค เหล่าภักดีศรุต วงค์ชัยสิทธิ์ และ อชิตะ เปี่ยมกุลวนิช สี่นักกอล์ฟตัวแทนจากประเทศไทย พกความมั่นใจลงสู้ศึก "เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ" ในบ้าน เพื่อเป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่คว้าแชมป์รายการนี้ และโอกาสลุ้นสิทธิ์ลุยสองรายการเมเจอร์ปีหน้า

สมาพันธ์กอล์ฟเอเชีย-แปซิฟิก (เอพีจีซี) ร่วมกับ เดอะ มาสเตอร์ส ทัวร์นาเมนต์ และ องค์กรกำกับดูแลกีฬากอล์ฟระหว่างประเทศ (เดอะ อาร์แอนด์เอ) จัดการแข่งขันกอล์ฟการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ “เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ” หรือ “เอเอซี” ครั้งที่ 13 ณ สนามอมตะสปริง คันทรี คลับ จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 27-30 ตุลาคมนี้ โดยที่ผ่านมารายการนี้สร้างนักกอล์ฟระดับซูเปอร์สตาร์มาแล้วหลายคน โดยเฉพาะ ฮิเดกิ มัตซึยาม่า เจ้าของแชมป์ เดอะ มาสเตอร์ส 2021 จากญี่ปุ่น (แชมป์รายการนี้เมื่อปี 2010 และ 2011) และ คาเมอรอน สมิธ เจ้าของแชมป์ ดิ โอเพ่น 2022 จากออสเตรเลีย ที่เคยคว้าอันดับ 4 ในรายการนี้จากเมื่อปี 2011

โดยปีนี้เป็นการหวนกลับมาจัดการแข่งขันที่ สนามอมตะสปริง คันทรี คลับ อีกครั้งในรอบ 10 ปี ซึ่งมีนักกอล์ฟตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขัน 10 คน ร่วมแข่งขันประกอบด้วย รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ มือสมัครเล่นอันดับ 12 ของโลกวีรวิชญ์ นาคประชา เจ้าของเหรียญทองแดงบุคคลซีเกมส์ที่เวียดนามพงศภัค เหล่าภักดี อดีตแชมป์ไทยแลนด์ อเมเจอร์ โอเพ่น สองสมัยอชิตะ เปี่ยมกุลวนิช แชมป์ไทยแลนด์ อเมเจอร์ โอเพ่น คนล่าสุด รวมถึง จอมยุทธ์ เหลืองธนะอนันต์จิรภัทร รุจิรวัฒน์ณัฎฐพัชร์ แก้วพิบูลย์ศุภกิจ สีลานาแกศรุต วงค์ชัยสิทธิ์ และ รัญชนพงศ์ อยู่ประยงค์

ล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ 25 ตุลาคม 2565 เป็นรอบฝึกซ้อมวันแรก และเปิดให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์สี่นักกอล์ฟชาวไทยประกอบด้วย รัญชนพงศ์ อยู่ประยงค์ศรุต วงค์ชัยสิทธิ์พงศภัค เหล่าภักดี และ อชิตะ เปี่ยมกุลวนิช ภายหลังจากลงฝึกซ้อมอย่างเป็นทางการในช่วงบ่าย

รัญชนพงศ์ อยู่ประยงค์ ว่าที่บัณฑิตมหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริด้า  ซึ่งลงแข่งขันรายการนี้เป็นครั้งที่ 3 เปิดเผยว่า "ที่ผ่านมาได้รับประสบการณ์มากมายจากการแข่งขันรายการนี้ และหวังว่าครั้งนี้จะเป็นปีสั่งลารายการนี้เพื่อก้าวไปสู่ระดับอาชีพต่อไป และหากจะปิดฉากด้วยการคว้าแชมป์ได้ก็จะเรื่องที่ดีมาก เพราะได้เล่นที่เมืองไทย และยังได้โอกาสร่วมแข่งขันใน 2 รายการเมเจอร์อีกด้วย”

ศรุต วงค์ชัยสิทธิ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยมิสซิสซิปปี สหรัฐอเมริกา พูดถึงการลงแข่งเอเอเซีเป็นครั้งที่ ว่า "ผมเริ่มคุ้นเคยกับรายการนี้มากขึ้น การได้มาเล่นที่เมืองไทย ถือว่าได้เปรียบในเรื่องความคุ้นเคย และเคยมีโอกาสลงเล่นที่สนามแห่งนี้หลายครั้ง สนามท้าทาย ลมแรง โดยเฉพาะหลุม 8-9 ที่มีน้ำด้านซ้าย"

ด้าน พงศภัค เหล่าภักดี และ อชิตะ เปี่ยมกุลวนิช  ดีกรีแชมป์สมัครเล่นประเทศไทย รายการ สิงห์ ไทยแลนด์ อเมเจอร์ โอเพ่น ที่ต่างลงเล่นรายการนี้เป็นครั้งแรก โดย พงศภัค เผยถึงโอกาสลงแข่งขันในรายการนี้ว่า "ยอมรับว่าตื่นเต้น เพราะนอกจากจะมีรางวัลเป็นสิทธิ์ร่วมแข่งขัน 2 รายการเมเจอร์แล้ว ยังถือเป็นแมตช์แข่งขันรายการใหญ่ที่สุดในชีวิตที่เล่นในเมืองไทยอีกด้วย ยอมรับว่าได้เปรียบเล็กน้อย แต่ผลงานจะเป็นอย่างไรอยู่ที่ว่าตัวเองจะทำได้ดีแค่ไหน"

ขณะที่ อชิตะ ซึ่งเพิ่งคว้าถ้วยพระราชทาน ร.7 จากการแข่งขันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กล่าวว่า "ผมเพิ่งมาเล่นสนามแห่งนี้เป็นครั้งที่ 2 อุปสรรคของที่นี่คือความยาวของสนาม และต้องเจอกับลมแรง แต่ก็ซ้อมมาเต็มที่ อีกทั้งเพิ่งการคว้าถ้วย ร.7 ทำให้เพิ่มความมั่นใจมากขึ้น รวมถึงการได้เล่นต่อหน้าครอบครัว และแฟนกอล์ฟชาวไทย น่าจะช่วยให้รู้สึกอบอุ่น"

สำหรับ เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ปีนี้มีนักกอล์ฟสมัครเล่นชั้นนำกว่า 119 คนจาก 38 ประเทศสมาชิก โดยแชมป์เอเอซี จะได้รับเชิญเข้าร่วมแข่งขันในระดับเมเจอร์ รายการ เดอะ มาสเตอร์ส 2023 และ ดิ โอเพน ครั้งที่ 151 ขณะที่รองแชมป์จะได้สิทธิ์ลงเล่นรอบคัดเลือกรอบสุดท้าย เพื่อลุ้นสิทธิ์ลงแข่งขันรายการ ดิ โอเพ่น ต่อไป

ติดตามรายละเอียดและความเคลื่อนไหวของการแข่งขันกอล์ฟรายการ เอเชีย-แปซิฟิก อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ได้ทางเว็บไซต์ www.aacgolf.com

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เจสัน เดย์' เกือบเลิกตีกอล์ฟ หลังเจอมรสุมชีวิต ก่อนคว้าแชมป์PGAทัวร์แรกในรอบ 5 ปี

เจสัน เดย์ โปรกอล์ฟจากออสเตรเลีย กลับมาคว้าแชมป์พีจีเอทัวร์ ได้อีกครั้งจากรายการ เอทีแอนด์ที ไบรอน เนลสัน เมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากห่างหายชัยชนะมานาน 5 ปี อดีตนักกอล์ฟมือหนึ่งของโลกวัย 35 ปี ต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ด้วยปัญหาอาการบาดเจ็บที่หลังและการสูญเสียมารดาที่ต่อสู้กับโรคมะเร็งมายาวนานเมื่อปีที่แล้ว

'ปาจรีย์' ปราบสาวญี่ปุ่น คว้าแชมป์แอลพีจีเอ แมตช์เพลย์ รับเงินกลับบ้าน 7.8 ล้าน

การแข่งขันกอล์ฟแมตช์เพลย์ รายการ "แบงค์ ออฟ โฮป แอลพีจีเอ แมตช์ เพลย์" ที่สนามชาโดว์ ครีก เมืองลาส เวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ชิงเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 52 ล้านบาท เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น เป็นการชิงชัยในรอบน็อกเอาต์

'เคปกา' นักกอล์ฟอเมริกัน ผงาดคว้าเมเจอร์ 'พีจีเอ แชมเปียนชิพ'

บรูกส์ เคปกา นักกอล์ฟชาวอเมริกัน เอาชนะ วิกเตอร์ ฮอฟแลนด์ กับ สก็อตตี เชฟฟ์เลอร์ คว้าแชมป์เมเจอร์ที่ 5 ของอาชีพ รายการ พีจีเอ แชมเปียนชิป วันอาทิตย์ที่ 21 พฤษภาคม

ทัพนักกอล์ฟถึงบ้าน 'บิ๊กรัง'ต้อนรับอบอุ่น ประกาศลุยเอเชียนเกมส์ต่อ

ทัพนักกอล์ฟทีมชาติไทยชุด ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา พร้อมด้วยทีมสตาฟฟ์โค้ช เดินทางกลับมาถึงประเทศไทย โดยสวัสดิภาพแล้ว ด้วยผลงาน 2 เหรียญทองจากประเภททีมชาย และทีมหญิง รวมถึงเหรียญเงินจาก แอลล่า แกลิทสกี้ ในประเภทบุคคลหญิง พร้อมครองเจ้าเหรียญทองในกีฬากอล์ฟ ของการแข่งขัน โดย "บิ๊กรัง" รังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ เดินทางมาต้อนรับอย่างอบอุ่น พอใจผลงานแม้ว่าไม่เป็นไปตามเป้า พร้อมประกาศเดินหน้าต่อเพื่อการแข่งขันกีฬา เอเชียนเกมส์ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว สาธารณประชาชนจีน เดือน กันยายนนี้

สวิงไทยเหมา2เหรียญทอง ทีมชาย-หญิง ครองเจ้ากีฬากอล์ฟ 'ซีเกมส์ ครั้งที่ 32'

ทัพสวิงทีมชาติไทยผนึกกำลังสู้เต็มที่เหมาทั้ง 2 ทอง ทั้งในประเภททีมชาย และทีมหญิง ไปครอง โดยที่ทีมชาย พิชิตทีมเวียดนาม ไป 2-1 แมตช์ ขณะที่ทีมหญิง เอาชนะ อินโดนิเซีย 2-0 แมตช์ ปิดฉากกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ด้วยการทำ 2 เหรียญทองในประเภททีมชาย-หญิง และ 1 เหรียญเงินจากประเภทบุคคลหญิง ในแข่งขันที่สนาม การ์เด้น ซิตี้ กอล์ฟ คลับ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันเสาร์ที่ 13 พฤษภาคม 2566

'แอลล่า'นำ1สโตรก 'ทีเค'ตาม2แต้ม กอล์ฟไทยได้ลุ้นทองบุคคล หลังจบรอบ2ซีเกมส์

แอลล่า แกลิทสกี้ สวิงสาวทีมชาติไทย โชว์ฟอร์สมราคาเจ้าของแชมป์ เอเชีย-แปซิฟิก ด้วยการเก็บเพิ่มอีก 6 อันเดอร์พาร์ 66 รวมสองวัน 9 อันเดอร์พาร์ 135 แซงขึ้นนำโดยมี เอง จิง ซวน จากมาเลเซียผู้นำจากรอบที่แล้วตามหลัง 1 สโตรก ขณะที่ประเภทบุคคลชาย "ทีเค" รัชชานนท์ ฉันทนานุวัฒน์ สวิงสมัครเล่นอันดับ 27 โลก ปิดเกมสวยด้วยการทำ 8 อันเดอร์พาร์ 64 ทำสกอร์รวม 8 อันเดอร์พาร์ 136 รั้งที่ 2 ร่วมกับนักกอล์ฟจากมาเลเซีย อันสัน โยว บุน เซียง ตามหลังผู้นำ คันห์ ฮุง ลี จากเวียดนาม สองสโตรก ในการแข่งขันกอล์ฟกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ที่สนาม การ์เด้น ซิตี้ กอล์ฟ คลับ แบบพาร์ 72 ณ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2566